Phạm pháp đừng tưởng bở, luôn có người săn tìm bạn đấy!

08/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Khi bạn phạm luật, cảnh sát chính là người thực hành luật nhân quả với bạn!"

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta rất dễ chịu với đầy đủ tiện nghi vật chất và sự hòa nhã trong cách đối xử của con người với nhau. Điều này khiến chúng ta trở nên chủ quan dẫn đến mất tâm thế cảnh giác với sự đời. Bạn đừng bao giờ quên rằng, cuộc đời luôn tiềm ẩn nguy cơ nên nếu bạn chủ quan một vài lần có thể chả sao, nhưng kéo càng dài thì khả năng bạn bị hủy diệt là rất lớn.

 

Vua An Dương Vương đã làm mất nước khi không đề phòng chàng rể xứ Bắc là Trọng Thủy. Kết quả, mất nỏ thần mất con gái và mất cả giang sơn. Tình huống diễn biến rất nhanh, từ một vị vua uy quyền vang danh bốn bể đến mức sa cơ phải giết con rồi chạy xuống biển chỉ trong vài ngày. Bạn thử nghĩ xem với vị thế bền vững như vậy khi chủ quan còn bị tận diệt, thì những người bình thường như chúng ta nếu chủ quan thì cuộc sống sẽ đi về đâu?

 

Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy lên dây cót nghiêm túc để xem xét tất cả các nguy cơ bạn đang đối mặt vì sớm hay muộn những "thợ săn" sẽ tìm được bạn khi theo vết những nguy cơ này. Vậy "thợ săn" họ là ai? Họ là những người bắt bạn phải trả giá cho những nguy cơ bạn tạo ra hay những điểm yếu của chính bạn. Họ là những người thực hành luật nhân quả với bạn hay khiến bạn không tin vào luật nhân quả. Điều đó phụ thuộc vào nguy cơ hay điểm yếu bạn đang mang. Hãy nhớ, càng lâu không giải quyết nguy cơ hay khắc phục điểm yếu, bạn càng dễ bị tìm ra và trả giá! 

 

Ví dụ, nếu bạn phạm luật thì cảnh sát chính là người săn đuổi bạn. Thợ săn không chỉ cắm đầu đuổi theo con mồi, họ còn đặt bẫy dụ con mồi tới. Nên khi bản thân đã phạm luật mà bạn "chưa thấy cơ quan pháp luật tìm tới" thì đừng vội mừng. Rất có thể họ cần thêm thời gian để nắm bắt thêm chứng cứ hay chỉ đơn giản "chưa tới lượt" bạn. Mọi động tĩnh hay việc sai trái của bạn đều nằm trong lòng bàn tay của họ, nên đừng hy vọng sẽ thoát được cái giá phải trả. Vấn đề chỉ là bạn trả giá bao nhiêu cho hành vi phạm pháp của mình thôi. Bởi vì trả giá ngay khi mới phạm pháp khắc hẳn khi phạm pháp đã mười năm!

 

Nếu "may mắn" bị bắt sớm, việc xấu bạn làm chưa nhiều nên giá phải trả còn có thể chịu được, vượt qua và làm lại cuộc đời. Còn khi đang ở "định cao sự nghiệp phạm pháp", cái giá phải trả là sự hủy diệt hoàn toàn. Bạn dành mười năm phạm pháp để tích lũy tài sản ư? Tài sản của bạn sẽ bị tịch thu tất! Bạn có mười năm sống sung sướng như ông hoàng bà chúa ư? Phần đời còn lại của bạn sẽ là đau khổ, tủi phận trong nhà tù! Vậy có cách nào "hạ cánh an toàn" không? Bạn hãy thực sự nghiêm túc suy nghĩ về câu hỏi đó vì chỉ có bạn mới phải chịu trách nhiệm suy nghĩ cho tương lai của bạn. Hãy cố gắng tìm một lối ra và đừng biến cuộc đời mình thành con số 0 tròn trĩnh: Có tất cả rồi mất tất cả thì có ý nghĩa gì?

 

Với những ai chưa phạm pháp nhưng đang có ý định này thì cũng hãy suy nghĩ câu hỏi trên: Vậy có cách nào "hạ cánh an toàn" không? Đây là chiến lược cắt lỗ trong kinh doanh: bạn phải tính cách giải quyết trường hợp xấu nhất trước mọi thương vụ làm ăn. Nếu không thể giải quyết thua lỗ được thì không làm. Cũng vậy, nếu bạn không có cách nào đảm bảo mình sẽ hạ cánh an toàn thì đừng làm. Và dĩ nhiên, bản thân việc phạm pháp đã là "cái thóp" của bạn, sẽ đi theo bạn cùng trời cuối đất nên dù cho bạn hạ cánh xong, rủi ro vẫn còn tồn tại.

 

Nên xét trên quan điểm làm ăn, dù phạm pháp giúp chúng ta làm giàu nhanh nhưng rủi ro của nó là không thể chấp nhận được: mất tất cả tài sản tích lũy và mất cả tự do cuộc sống, kể cả mất mạng. Xét cho cùng, làm giàu là mang lại sung sướng cho bản thân nên tại sao phải làm giàu khi bản thân có nguy cơ bị tiêu diệt? Vì vậy, thà không giàu chứ không phạm pháp.

 

Bạn cũng không nên trốn thuế vì "thợ săn" thuế sẽ gõ cửa công ty bạn. Nếu bạn chạy trốn họ, "thợ săn" cảnh sát sẽ vào cuộc và cái giá bạn phải trả ngày càng đắt hơn. Còn nếu bạn phản bội Tổ quốc, cả đất nước sẽ săn đuổi bạn. Nên nếu bạn cảm thấy đất nước này, chế độ này "không làm vừa lòng" được bạn thì cứ khăn gói ra nước khác mà sống, đừng ở lại rồi đâm thọt bên này bên kia làm gì. Nếu không có bạn, đất nước này cũng không sứt mẻ gì thậm chí còn trong lành hơn. Điều nực cười là một số bạn dù ra sức chống phá, chắc gì các bạn ấy có khả năng điều hành đất nước "bằng" hiện tại chứ "đừng nói khá hơn". Nói thì dễ hơn làm, chỉ trích thì dễ hơn cải thiện và con người thì không thể sống chỉ bằng cái miệng! 

 

Chính vì vậy, hãy sống lành mạnh và tuân thủ luật pháp, như vậy bạn đã thật sự an tâm 50% trong cuộc sống này. Còn 50% còn lại mời bạn tìm hiểu ở bài tiếp theo nhé! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 nhiệm vụ trường đời chúng ta cần cố gắng hoàn thành thật tốt

3 nhiệm vụ trường đời chúng ta cần cố gắng hoàn thành thật tốt

"Thực hiện chậm mà chắc từng bước từng nhiệm vụ từ số...
Bản thân chúng ta thật nhỏ bé và dễ tổn thương

Bản thân chúng ta thật nhỏ bé và dễ tổn thương

"Dù bạn có là ai, dù bạn có quyền thế hay danh...
Hai cấp độ tư duy cao cấp nhất giúp bạn trở nên thông tuệ

Hai cấp độ tư duy cao cấp nhất giúp bạn trở nên thông tuệ

"Não bạn như bộ nhớ máy tính, có dung lượng giới hạn,...
Cuộc sống tuổi trẻ là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già

Cuộc sống tuổi trẻ là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già

"Bạn không cần hơn thua với người khác lúc còn trẻ trai,...
Tại sao phải có ý nghĩa cuộc đời và cách tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

Tại sao phải có ý nghĩa cuộc đời và cách tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

"Nếu có ý nghĩa cuộc đời khác biệt mọi người, tốt hơn...
Cách khôn ngoan nhất giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan

Cách khôn ngoan nhất giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan

"Nếu bạn không thích học hỏi người lớn để trở nên khôn...