Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

18/06/2021
Lý luận Làm giàu

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản vĩ đại: Gia nhập thế giới thần thánh!"

Như bài trước chúng ta đã biết, tài sản và cân nặng tương đồng với nhau về bản chất. Nên tương ứng với chiều cao sẽ tồn tại cân nặng chuẩn cho mỗi người. Vượt quá mức BMI dẫn tới béo phì hay suy dinh dưỡng, đều không tốt cả. Quá nhiều tiền hay quá ít tiền cũng vậy, đều mang lại ảnh hưởng xấu đến chúng ta. Nghe có vẻ lạ, nhưng thật sự khi tiền bạc vượt xa "tầm" của một con người, cuộc đời tự nhiên sẽ cảm thấy trống rỗng không còn mục đích nào nữa. Họ sẽ không còn muốn làm việc hay cống hiến gì cả. Tất cả thời gian chỉ dành cho hưởng thụ và chơi bời. Như vậy không phải quá tốt sao? Không tốt chút nào. Để khỏe mạnh, con người chúng ta cần sự cân bằng giữa làm việc và hưởng thụ. Chỉ biết làm việc khiến cơ thể chúng ta hao mòn và già cỗi. Chỉ biết hưởng thụ khiến trí óc chúng ta mờ nhạt và nông cạn. Hãy nhớ rằng, đa phần những người giàu nhất thế giới đều đang làm việc hàng ngày. Nên hãy chỉ dành 100% thời gian hưởng thụ khi không còn làm việc được! 

 

Nếu quá nhiều hay quá ít đều không tốt, vậy bao nhiêu mới là đủ và chuẩn. Về cân nặng, bạn dễ dàng tính ra ngay mình cần bao nhiêu cân nặng với chỉ số BMI. Càng cao thì bạn càng cần nhiều kg hơn. Tương tự, khi muốn biết con số tài sản bao nhiêu là đủ và tốt cho mình, bạn hãy xác định "tầm vóc" con người bạn muốn trong tương lai. Đích đến càng xa, tầm vóc càng cao thì càng cần tích lũy nhiều tài sản. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành chủ tập đoàn đa quốc gia hoạt động trên toàn thế giới thì bạn cần tích lũy tới con số 1 tỷ đô chẳng hạn. Còn nếu tầm vóc thấp hơn chỉ là chủ doanh nghiệp trong nước thì dĩ nhiên bạn chỉ cần tích lũy tới mức 100 triệu đô là ổn. Vì vậy, với thước đo "chiều cao" tầm vóc, bạn sẽ tránh được hai trường hợp phổ biến: ảo tưởng sức mạnh và hà tiện không mục đích. Người ảo tưởng sức mạnh sẽ đặt mục tiêu tầm vóc rất cao, cao vời vợt nhưng bản thân họ chả có khả năng hay nền tảng nào để đạt được thậm chí một phần nhỏ của mục tiêu ấy. Điển hình là hình mẫu tương lai rất hoàn mỹ của các bạn bán hàng đa cấp đang trong cơn mù quáng: trong vòng 5 năm tới sẽ trở thành tỷ phú đô la. Chỉ với bán hàng thì rất khó có thể tạo ra tiền tỷ trong thời gian ngắn như vậy. Họ gợi nhớ tới hình ảnh những người cao lêu khêu tới 2m nhưng chân cẳng ốm tong, thân thể siêu mỏng, hoàn toàn chả cân xứng và khỏe mạnh chút nào. Còn với những người hà tiện như bản năng, chiều cao ước mơ của họ rất dễ đạt tới nhưng thay vì tận hưởng thành quả họ lại ra sức dè xẻng, chắt mót và để dành hàng đống tiền mà chả có mục đích gì. Tại sao lại phải bắt bản thân mặc đồ cũ, ăn những món rẻ tiền và ở trong căn nhà xập xệ trong khi tiền nhét đầy một tủ và chả có dự định tiêu xài nào? Hình ảnh của họ rất giống những người lùn béo phì. Với chiều cao khiêm tốn, lẽ ra họ nên tiết chế ăn uống lại để giữ cơ thể cân đối. Tóm lại, tương ứng với chiều cao tầm vóc bạn sẽ xác định được quy mô tài sản cần tích lũy tối ưu.  

 

Nếu bạn thấy không thể tích lũy nỗi số tài sản tối ưu, có thể tầm vóc con người bạn đặt ra quá cao, hãy giảm nó xuống. Ngược lại, nếu bạn thấy chiều cao mình quá thấp so với tài sản mình đang có, hãy nâng tầm vóc lên. Trong bài trước, chúng ta biết rằng đạt mục tiêu x10 tài sản là thành công cuộc đời và càng khởi đầu ở mức tài sản cao, càng khó đạt mục tiêu này hơn. Rào cản khi đi từ 100 tỷ lên 1000 tỷ là rất lớn. Và để phá bỏ rào cản này, điều đầu tiên chúng ta cần làm là nâng tầm bản thân lên. Chỉ có tăng chiều cao thì bạn mới tăng được cân nặng một cách bền vững. Giống như việc bạn cao 1m8 và nặng 100kg có vẻ hơi béo phí nhưng vẫn chấp nhận được. Nhưng nếu bạn vẫn cao 1m8 mà muốn nặng tới 1000kg thì dù cho bạn ăn một ngày 10 cử, nằm im một chỗ không vận động và ngủ suốt ngày cũng chả bao giờ đạt được. Hơn nữa rủi ro mất mạng trong quá trình này là rất lớn! Vì vậy, trước hết hãy tăng chiều cao lên cái đã. Tuy nhiên, việc này thực sự rất khó khăn vì chiều cao mang tính di truyền và chỉ phát triển tới một mức nào đó rồi cố định xuyên suốt trong cuộc đời chúng ta. Khi muốn cao hơn, bạn phải thực sự lột xác hoàn toàn. Bạn phải thay đổi và nâng cấp bản thân toàn diện theo hướng đi lên tất cả mọi mặt. Tư duy lớn hơn, rộng hơn và đa chiều hơn. Ngoại hình cân đối hơn, khỏe mạnh hơn và cuốn hút hơn. Cách làm ăn chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và mở rộng hơn. Phong cách chững chạc hơn, lịch lãm hơn và ông chủ hơn. Quan hệ xã hội chất lượng hơn, sâu sắc hơn và rộng rãi hơn. Cách dùng tiền chỉnh chu hơn, đúng người đúng việc hơn và hiệu quả hơn. Đời sống tình cảm nhẹ nhàng hơn, lành mạnh hơn và ít phụ thuộc hơn. Quyết định theo lý trí thông suốt hơn và nhất quán hơn. Lời nói có giá trị hơn, sâu sắc hơn và đánh đúng tâm lý hơn. Đây thực sự là một quá trình lâu dài, đòi hỏi tính kỷ luật cũng như động lực hoàn thiện bản thân không ngừng. Cái giá phải trả là dần dần bạn sẽ không còn thấy thích hợp với môi trường cũ cùng những con người và giá trị cũ nữa, bạn sẽ từ bỏ rất nhiều thứ từng cho là "đam mê cả đời" hay "thú vui tuyệt nhất", bạn cũng có khả năng gạt sang một bên những mối quan hệ "đắm đuối và say mê" lúc trước. Qua thời gian, não bạn sẽ được tái tạo lại hoàn toàn và bạn sẽ suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, thậm chí trái ngược hẳn trước kia. Như mọi người hay nói, bạn đã trở thành một con người hoàn toàn lạ lẫm và tách biệt với họ.

 

Nhưng bạn đừng lo, phần thưởng của quá trình này giống như việc nữ thần Demeter đem đốt những đứa trẻ trần gian trong ngọn lửa thiêng, để gột rửa tất cả những chất trần tục giúp chúng gia nhập thế giới thần thánh đỉnh Olympia. Tất nhiên, sẽ có những đứa trẻ mất mạng trong ngọn lửa khắc nghiệt này. Nhưng với những đứa trẻ vượt qua được thử thách, cái giá phải trả là hoàn toàn xứng đáng khi được tiếp nhận cuộc đời bất tử của thần linh. Cũng xứng đáng không kém là phần thưởng khi bạn vượt qua giai đoạn "thoát thai hoán cốt", bạn sẽ được gia nhập môi trường hoàn toàn mới gồm toàn những con người cùng tầm và vượt trên tầm vóc của bạn. Tựa như việc từ tầng lớp trung lưu, bạn gia nhập được vào tầng lớp thượng lưu vậy. Đến lúc này, với tầm cao mới, bạn hoàn toàn có thể tích lũy lên con số tài sản 1000 tỷ thật dễ dàng bởi ở vị trí này, bạn có đủ khả năng cũng như cơ hội nắm bắt những vụ làm ăn "một vốn bốn lời". Hơn nữa với sự hợp tác và giúp sức từ những người trên tầm, bạn như hổ mọc thêm cánh và ngày đạt được mục tiêu x10 cuộc đời sẽ đến rất nhanh. Nghe qua có vẻ quá dễ dàng, nhưng thật sự mọi khó khăn đã nằm ở giai đoạn "thử lửa" rồi nên giờ đây bạn chỉ cần tận hưởng thành quả mà thôi.

 

Khi đã đạt mục tiêu x10, có thể bạn dừng bước và hưởng thụ thành công của mình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục tiến lên thì hãy tiếp tục thoát thai hoán cốt thêm một hai lần nữa. Mỗi thành công sẽ đưa bạn lên tầm cao mới, sống trong môi trường mới và tiếp xúc những con người mới - những người trước đây nằm mơ bạn cũng không gặp được. Đây là một hành trình dài và chưa thấy điểm đích. Có thể tốn rất nhiều thời gian nhưng nếu bạn có nền tảng gia đình mạnh và khả năng thay đổi bản thân triệt để cũng như thích ứng nhanh chóng, bạn sẽ "tiến hóa" rất nhanh đến mức "chỉ sau một đêm" bạn đã hoàn toàn nằm ở vị trí - người khác nằm mơ cũng không gặp được. Cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ trở thành người khổng lồ rồi tiến tới siêu khổng lồ. Và với nền tảng cao ngút trời như vậy, con cái bạn rất có khả năng trở thành người đại khổng lồ - cột trụ chống đỡ thế giới!

 

Chúc các bạn thành công và mau chóng trở thành người khổng lồ! Và khi đã trở thành người khổng lồ, mong bạn để ý dưới chân mình có ai không, trước khi bước đi nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...
Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn...