Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

02/07/2021
Giải quyết vấn đề

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần đứa con ngoan. Như vậy liệu có công bằng với đứa con ngoan ấy hay không?"

Làm thế nào bảo bọc các con mà không thiên vị? Câu trả lời là: "Không thể nào!"

 

Đúng vậy, bạn không thể nào vừa bảo bọc các con mà không bị chúng nhận xét là thiên đứa này vị đứa khác. Tại sao lại như vậy? Bởi vai trò bảo bọc của bậc cha mẹ như chúng ta chính là tránh cho con cái rơi vào tình huống nguy hiểm và bảo vệ sự an toàn của chúng trong tình huống ấy. Chỉ riêng phần bảo vệ sự an toàn cho con cái đã khiến chúng ta không thể nào không thiên vị. Rõ ràng, thiên vị là đối xử với đứa này tốt hơn đứa khác hay nói thẳng ra là đầu tư tiền bạc công sức cho người con này nhiều hơn người con kia. Nếu bạn vẫn chưa thấy sự mâu thuẫn giữa hai khái niệm trên, mời bạn đọc tiếp.

 

Trừ khi tất cả các con của bạn giống nhau y sì đúc về tính khí, suy nghĩ và lối sống - trường hợp rất hiếm xảy ra, mỗi đứa con sẽ đối mặt với những nguy hiểm khác nhau và vì thế cần sự bảo vệ khác nhau. Hoàn toàn không thể nào có cùng mức bảo vệ cho tất cả người con được. Ví dụ, bạn có hai người con. Đứa lớn sống có suy nghĩ và chững chạc, chí thú làm ăn và hiếu thảo với cha mẹ. Bạn chả cần lo lắng về nó. Đến với đứa nhỏ, do tính khí ương ngạnh, không chịu nghe lời và thường tụ tập chơi bời cùng đám bạn xấu nên thường xuyên gây họa. Đứa nhỏ này ăn chơi trác táng, nợ nần tứ phía.

 

Ngày chủ nợ đến đòi tiền, bạn đứng trước sự lựa chọn khó khăn. Cứu nó thì bạn phải trả số tiền lớn, trong khi với thằng anh thì bạn chưa bao giờ cho nó số tiền lớn như vậy, nên tất nhiên sẽ nảy sinh chuyện thiên vị giữa anh với em. Mặc khác, nếu thằng nhỏ ăn chơi trụy lạc mà được bạn cứu thì thằng lớn làm gì còn động lực để làm việc kiếm tiền khi nó chỉ cần bắt chước thằng em tiêu xài hoang phí rồi về xin bạn giải vây.

 

Còn ngược lại, bạn muốn giữ sự công bằng giữa hai anh em, bạn không trả nợ giùm thằng nhỏ mà bạn bắt nó ghi giấy nợ cho bạn thì thằng nhỏ sẽ nghĩ bạn quan trọng tiền bạc hơn con cái rồi đâm ra thù ghét bạn. Tất nhiên, bạn cũng có thể trích cho đứa lớn khoản tiền bằng với nợ của đứa nhỏ để đảm bảo công bằng. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Bởi chẳng may đứa nhỏ lại gây nợ tiếp thì tiền đâu bạn trích tiếp cho đứa lớn. Trong khi, việc để đứa lớn cầm quá nhiều tiền trong tay cũng chả hay khi nó có thể tiêu xài không hợp lý làm hư người.

 

Đây thực sự là bài toán rối rắm và khó quyết. Đến đây, bạn thấy rõ nếu bảo vệ sự an toàn cho đứa nhỏ thì sẽ phải chấp nhận bất công với đứa lớn vì tài sản hiện tại của bạn chính là tài sản chung của hai anh em sau này. Thằng nhỏ cứ tiêu pha hết như vậy thì sau này thằng lớn chả còn cái gì. Ngược lại, nếu bạn nhất quyết không thiên vị bằng việc bắt đứa nhỏ phải trả giá cho chuyện nó gây ra bằng cam kết trả nợ thì chắc hẳn nó sẽ thù bạn ra mặt và chưa chắc gì nó chịu trả một đồng nào. Tuổi trẻ thường bồng bột nên bạn chả thể mong đợi nó hiểu ra vấn đề sớm. Và rủi ro hơn, bạn phải từ bỏ đứa con này nếu nó tiếp tục làm nợ vì chỉ như vậy bạn mới bảo vệ được tài sản tương lai của đứa lớn. Chốt lại, bảo vệ thì phải đi cùng thiên vị và không muốn thiên vị thì không bảo vệ trọn vẹn được.

 

Vấn đề nghe cứ nhứ như vòng lẩn quẩn, chả biết đường đâu mà lần. Việc chọn một trong hai hướng đều không mang lại kết quả chấp nhận được bởi đường nào bạn cũng mất lòng một trong hai thằng con. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không giải quyết được. Khó chỉ có nghĩa bạn phải nổ lực gấp hai gấp ba lần mà thôi! Để phá vỡ thế bế tắc này, bạn phải làm cùng lúc hai việc.

 

Hai việc đó cụ thể là gì, mời bạn tìm hiểu bài Hai việc cần làm để giải bài toán: Công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...
Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

"Phụ nữ mãi mãi là phái yếu và...