Sống giữa thế giới người khổng lồ: Trở nên khổng lồ như họ

24/06/2021
Khai thông Thực tại

"Dù là người tí hon hay đã trở nên khổng lồ, ham muốn gây chiến chắc chắn sẽ hủy diệt bạn tận gốc."

Chúng ta là những người tí hon sống trong thế giới của những người khổng lồ. Vậy làm sao để có thể sinh tồn và phát triển khi kích thước hai bên quá chênh lệch như vậy. Có hai con đường bạn có thể chọn: trở thành người khổng lồ hoặc chấp nhận làm người tí hon. 

 

Đầu tiên, để trở thành người khổng lồ bạn phải sống sót trước đã. Nói chung, người khổng lồ không bao giờ chủ động làm tổn hại cuộc sống người tí hon như chúng ta. Chỉ khi nào chúng ta phá vỡ luật chơi họ đặt ra, chúng ta mới ở vào tình thế nguy hiểm. Ví dụ, bạn chả bao giờ lo giám đốc sẽ đuổi việc mình nếu làm việc chăm chỉ và không vi phạm nội quy công ty. Bạn cũng chả bao giờ lo các anh công an tới nhà tống bạn vào tù nếu bạn không làm việc gì trái pháp luật. Chỉ có tuân thủ đúng luật lệ thì chúng ta mới đảm bảo được cuộc sống bình yên và đủ ăn đủ mặc. 

 

Tiếp đến, hãy làm giàu. Giàu có là dạng khổng lồ dễ nhất dành cho những người tí hon chúng ta. Các dạng khổng lồ về quyền lực và đức tin dành cho những bạn "sinh ra đã khổng lồ rồi" theo đuổi. Dĩ nhiên sau khi đạt trạng thái khổng lồ tài chính, bạn có thể tiếp tục tiến lên nấc thang quyền lực. Nhưng đó là chuyện sau 10 20 năm nữa, còn bây giờ hãy tập trung tối đa vào chỉ duy nhất việc làm giàu.

 

Đừng quan tâm hay xen vào những vấn đề "vượt xa tầm hiểu biết" của chúng ta như chính trị và niềm tin. Bởi để có cái nhìn chính xác về các vấn đề này, bạn phải có vị trí quan sát thật cao. Cũng như chỉ đứng dưới đất thì làm sao thấy được vận động của các vị thần trên đỉnh Olympia vậy. Nhắc lại, hãy chỉ tập trung mọi sự chú ý vào việc làm giàu. 

 

Khi đã bắt đầu có tài sản, điều cần thiết nhất là không chống đối những người khổng lồ khác. Chúng ta chỉ mới gây dựng chút ít tài sản trong thời gian mới có vài năm thì việc va chạm với những người giàu có lâu đời có nền tảng gốc rễ vững chắc chả khác nào "lấy trứng chọi đá". Hãy tham khảo bài Tại sao nên tránh tối đa va chạm khi làm giàu? để hiểu rõ tầm quan trọng của việc này. 

 

Tiếp theo, khi đã giàu có hãy xây dựng các liên minh người khổng lồ. Chính các liên minh này sẽ cho chúng ta mở rộng tầm khổng lồ sang quyền lực và niềm tin. Hãy bắt đầu thật chậm rãi và chắc chắn. Càng to lớn bao nhiêu, bạn càng phải thận trọng trong từng bước đi bấy nhiêu. Vì chỉ cần sơ suất, bước đi của bạn có thể gây tổn hại tới rất nhiều người tí hon và "giẫm phải chân" một người khổng lồ nào đấy. Sự đáp trả chắc hẳn rất khốc liệt và với người khổng lồ mới nổi như bạn, rất khó trụ vững được.

 

Thêm nữa, hãy tránh tối đa tranh đấu khi gia nhập các liên minh. Nói chung, mục đích chúng ta gia nhập liên minh nào đấy là để mạnh mẽ hơn và hạn chế sự hiếu chiến của kẻ thù tiềm năng. Hoàn toàn chả có lợi ích gì khi bạn lại gia nhập liên minh để đi gây chiến cả. Hãy cổ xúy chủ trương hòa bình và hợp tác trong liên minh. Trường hợp không thể nào tránh xung đột với liên minh khác và không thể nào rút chân ra khỏi liên minh một cách an toàn được, hãy tài trợ cho liên minh hết mình vì sống chết của bạn cũng quyết định theo sự thắng thua của cuộc chiến. Nhưng hãy cố gắng tránh ra mặt chiến đấu trực tiếp, chỉ đứng sau cung cấp vũ khí và viện trợ cho đồng minh.

 

Và dù đang thế thắng hay thua, ngay khi có tín hiệu hòa bình, hãy thúc đẩy liên minh của bạn chấp nhận hòa giải ngay. Vì càng đấu nhau lâu, thực lực cả hai bên suy giảm càng nhiều. Trong khi xung quanh còn rất nhiều liên minh hùng mạnh khác đang chực chờ nhảy vào phân chia chiến lợi phẩm. Hãy dừng cuộc chiến ngay khi có thể để bảo đảm sự sinh tồn và tương lai cho cả hai bên. 

 

Thêm một điều nữa, dù cho phe bạn có thế thắng như chẻ tre cũng đừng ỷ mạnh mà dồn ép liên minh đối thủ vào đường cùng. Dù cứng rắn cách mấy, một khi thế cuộc đã an bài, đối thủ dù từ chối nhiều lần nhưng lần này họ buộc phải đồng ý hòa giải vì mục tiêu sinh tồn. Bạn có thể cho rằng: "Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc". Tiếc rằng người khổng lồ hoàn toàn không phải là cỏ. Bạn không thể nào tiêu diệt họ một cách hoàn toàn được và xã hội cũng không dung thứ cho việc đẩy bất cứ ai đến tử lộ. Luật chơi của những người siêu khổng lồ bên trên cũng không cho phép như vậy. Dù cuộc chiến khốc liệt cách mấy, cũng có giới hạn nên bạn đừng cố dồn đối thủ vào đường cùng.

 

Thứ nhất, hãy tôn trọng họ vì họ đã chiến đấu rất dũng cảm và không chịu đầu hàng. Thứ hai, nếu diễn biến cuộc chiến đi quá xa buộc lòng các ông lớn phải nhảy vào can thiệp. Thứ ba, nếu bạn đẩy cuộc chiến đến mức tận diệt, bản năng sinh tồn của đối thủ sẽ trỗi dậy và liều chết với bạn. Thứ tư, trong lúc cuộc chiến lên cao trào các liên minh khổng lồ xung quanh sẽ được dịp tấn công bạn chiếm mất phần thưởng thắng cuộc. Thứ năm, cách bạn truy cùng diệt tận đối thủ ngày hôm nay sẽ là cách các địch thủ khác đối xử với bạn sau này.

 

Hãy chừa một con đường lui vì liên minh của bạn không phải là duy nhất hay mạnh nhất. Nên hãy hòa theo xu thế chung của thời đại, không thể giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói thì đánh nhau, sau khi thế cuộc đã định, hãy ngừng chiến và tiến hành hòa giải ngay lập tức. Như bạn thấy, dù có biết bao thù oán Liên Xô vẫn không tận diệt người dân Đức sau khi chiếm Berlin. Dù có biết bao nợ máu quân đội ta vẫn không tận diệt quân Mỹ khi tiến vào Sài Gòn. Bởi nhân đức với kẻ thù lớn là tiền đề lớn nhất để sau này có thể nói chuyện hợp tác với họ. 

 

Sở dĩ phần tranh đấu với người khổng lồ hay liên minh người khổng lồ khác được nói đến nhiều là vì tầm quan trọng sống còn của nó. Mục đích ban đầu khi cố gắng phát triển thành người khổng lồ là để tăng khả năng sinh tồn và phát triển bản thân. Vì vậy, thật là vô lý khi đã trở thành người khổng lồ rồi bạn lại đi gây chiến rồi "đổ máu" rồi "thiệt mạng". Đây là thời đại của hợp tác cùng phát triển, hãy cố gắng tìm ra điểm chung dù nhỏ bé nhất giữa mình và đối thủ rồi mở rộng ra cho tới khi đồng nhất ý kiến.

 

Hãy tránh xung đột! Vì một khi xung đột xảy ra, bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được tình hình. Mọi quan hệ nhân quả sẽ diễn ra rất phức tạp, tác động nhiều phía và gây ra những biến cố bạn hoàn toàn không thể dự đoán được. Đừng để thành quả một đời bị thiêu rụi trong chớp mắt chỉ vì một phút nóng giận và mất kiểm soát bản thân. 

 

Nói chung, với nền tảng xuất phát thấp: từ người tí hon lên người khổng lồ, chúng ta nên hài lòng và chấp nhận với những gì mình đạt được. Vì để thực sự tranh đấu mà vẫn an toàn cần một tầm vóc khổng lồ toàn diện hơn không chỉ ở tài chính mà còn quyền lực và nắm trong tay niềm tin của mọi người. Chốt lại, hãy cố gắng trở thành người khổng lồ tài chính với liên minh rộng rãi cả tài chính, quyền lực lẫn niềm tin. Như vậy đã là thành công cuộc đời!

 

Chúc bạn trở thành người khổng lồ điềm tĩnh và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...