Suy nghĩ buồn cười trong chuyện làm ăn khiến bạn liên tục mất tiền

31/08/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Trong cuộc đời, chúng ta có thể chỉ có vài người bạn và hàng trăm hàng ngàn đối tác làm ăn. Nên bạn đã biết, bên nào trọng tình bên nào trọng lợi rồi đấy."

Mặc dù chúng ta là những người sống có tình cảm nhưng khi bước vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh, chúng ta nên để tình cảm lại và và mang một tâm thế lấy lý trí làm đầu. Chỉ có như vậy, mọi quyết định kinh doanh của chúng ta mới thực sự duy lý và hợp lý.

 

Nếu để tình cảm xen vào thì dễ thấy rằng chúng ta có xu hướng chọn những phương án làm ăn mang lại thiệt thòi nhiều hơn. Trong chiều hướng ngược lại, nếu bạn dùng tình cảm để tác động đến đối tác làm ăn khiến cho họ chấp nhận thiệt thòi để mang về lợi ích thêm cho bạn thì thật sự đó không phải là cách làm ăn chân chính và những người đã chấp nhận hi sinh lợi ích để giữ tình cảm với bạn đáng được bạn đối xử tốt hơn.

 

Ở phương diện người bị tác động tình cảm trong các giao dịch làm ăn, chúng ta dù biết rất rõ ràng phương án đó sẽ sẽ mang lại ít lợi nhuận hơn và thiệt thòi nhiều hơn nhưng vì tình cảm với người nào đó chúng ta có xu hướng chấp nhận. Tuy nhiên bạn cần xác định rõ ràng trong làm ăn, mục tiêu hàng đầu là kiếm tiền không phải kiếm tình cảm. Nếu cần tình cảm, chúng ta cần kiếm ở các mối quan hệ khác như gia đình, người thân, bạn bè thay cho đối tác kinh doanh.

 

Trong kinh doanh chỉ có bài toán phân tích lợi ích - chi phí là có nghĩa, còn bài toán tình cảm được mất nên để sau. Thật vô lý khi chúng ta lại đánh mất tiền vì tình cảm trong khi tình cảm ấy chưa chắc tồn tại tới vụ làm ăn tiếp theo. Nên một mặt chúng ta cứ tạo điều kiện và thể hiện tình cảm với đối tác làm ăn để bôi trơn bánh răng lợi ích của hai bên, mặt khác chúng ta phải rạch ròi và quyết liệt bảo vệ lợi ích của mình. Tuyệt đối không chấp nhận những giao kèo mang thiệt hại cho bản thân hay những những cách chia lợi nhuận không xứng đáng với công sức của bạn bỏ ra.

 

Bạn càng tỏ ra tình cảm và sợ mất lòng sợ mất quan hệ, đối phương càng có dịp lấn tới bằng cách càng đòi hỏi nhiều hơn đến một lúc nào đó bạn không còn đáp ứng được nữa thì họ chắc chắn sẽ nghỉ chơi với bạn. Nên tóm lại trong làm ăn hãy lấy lý trí làm đầu, thân thiện và tạo điều kiện cùng phát triển với mọi người nhưng chỉ tới đó mà thôi, không để họ vượt  qua ranh giới tình cảm để tác động đến chuyện làm ăn của bạn. Hãy nhớ rằng bạn bè khác các bạn làm ăn, cả hai người bạn này thường không thể cùng tại trong một con người.

 

Ở phương diện người tác động tình cảm đến người khác với mục đích là mưu cầu lợi ích, rõ ràng rằng bạn đang dùng tình cảm của mình để đạt được vật chất với cái giá là thiệt hại của đối phương. Do đó dù cho bạn có thể thành công bao nhiêu lần đi chăng nữa, bạn cũng không thể nào mở rộng quy mô làm ăn của mình được bởi không phải ai cũng bị tình cảm tác động. Rõ ràng, càng làm ăn quy mô lớn bạn sẽ càng gặp nhiều người phân tích lợi ích - chi phí thuần lý trí. Đó là những người kinh doanh chuyên nghiệp.

 

Họ vẫn có thể tay bắt mặt mừng với bạn và tỏ ra anh em chí cốt với bạn nhưng trong bài toán làm ăn, họ luôn rạch ròi rõ ràng và sẵn sàng sòng phẳng với bạn. Họ không để bạn tác động tình cảm đến họ cũng như không dùng tình cảm để chiếm đoạt lợi ích của bạn.  Đó là lý do tại sao họ lại làm ăn ở tầm mức lớn như vậy. 

 

Nên nếu bạn muốn phát triển công việc làm ăn của mình, cứ hoàn thiện quy trình làm ăn của bạn và tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người. Còn với những bạn chấp nhận quy mô làm ăn hiện tại và vẫn giữ cách tác động tình cảm như vai người lớn, người thân, anh em hay bạn bè, trai gái để khiến cho mọi người đồng thuận với những giao kèo nghiêng hẳn lợi ích về phía bạn, chắc hẳn không thì sớm muộn bạn sẽ trả giá đắt trong tương lai. Bởi vì tội lợi dụng tình cảm người khác thực sự mang lại nghiệp báo nặng hơn rất nhiều so với khi làm mất tiền của người khác. Hãy suy nghĩ cẩn trọng vì rằng nợ tiền trả được, còn nợ tình cảm cả đời trả không xong. 

 

Cuối cùng, dù ở vai trò nào, chúng ta cũng nên bỏ qua cách làm ăn nghiệp dư là tác động tình cảm tới người khác. Hãy chuyên nghiệp, cho họ thấy lợi ích khi làm ăn với bạn và tiến hành làm ăn trên nguyên tắc tự nguyện, hai bên cùng có lợi. Đó chính là cách làm ăn đơn giản, nhẹ nhàng cho đầu óc và thoải mái cho tình cảm. 

 

Chúc các bạn thành công. Hãy nhớ rằng, việc làm ăn là chuyện chung nên đừng mang tình cảm cá nhân vào. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...