Tại sao chúng ta lại gọi ai đó là trọc phú?

31/05/2021
Giải quyết vấn đề

"Dù ở nước ta hay các nước tư bản, trọc phú vẫn không chiếm được cảm tình của mọi người."

Trọc phú là những người giàu mà không sang, phú mà không quý. Họ thường là những người giàu mới nổi, giàu sau một đêm ví dụ: trúng số, trúng đất, trúng mánh. Họ tuy giàu có nhiều tiền nhưng nhìn chung chất giàu sang chưa "ngấm" vào con người họ. Bởi họ chỉ "mới giàu" và "giàu nhanh" nên không có thời gian làm quen dần dần với sự giàu có.

 

Những người vừa giàu vừa sang đa phần đi từ tích lũy tài sản lâu dài trên 10 năm mà thành, phổ biến là giàu từ đời ông cha giàu tới đời con cháu. Với thời gian dài như vậy, chất giàu sang ngấm dần vào con người họ từ kiểu cách dáng người, lối suy nghĩ đến thể hiện vẻ ngoài và lời ăn tiếng nói cũng như hành động cử chỉ. Chính vì vậy, khi đặt hai người giàu gần nhau, bạn sẽ nhận ra ngay ai mới giàu ai giàu lâu rồi.

 

Điểm khác biệt chủ yếu là lối tư duy, từ đó biểu hiện sự khác biệt ra bên ngoài dưới vẻ hình thức, lời nói và hành động. Đạt được sự giàu có là thành tựu rất đáng để tự hào và được mọi người kính phục, tuy nhiên, do chỉ cần "đầu tư vài phi vụ" hay "trúng mánh thời gian ngắn" thậm chí "chả cần làm gì" như trúng số, trúng đất, người giàu mới nổi coi việc làm giàu "dễ như bỡn" và họ tự xem mình "hơn người vạn phần".

 

Họ xem những người không được như mình là kém cỏi, họ luôn miệng khoe khoang đề cao "thành tích làm giàu" của mình. Tư duy ấy càng trở nên nổi trội khi họ xuất thân không giàu. Thực tế, càng nghèo khi giàu có nhanh, họ càng xem sự giàu có đó như "cái gì đó to tát kinh người". Đúng là nó to tát, nhưng chỉ với họ thôi. Việc họ giàu hay nghèo xét trên góc độ người khác chả có gì quan trọng, vậy tại sao họ lại lấy cái giàu của mình để tỏ vẻ coi thường người khác? 

 

Họ xem thường ở chổ nào? Rất nhiều chỗ. Dáng vẻ thì khệnh khạng, ta đây. Tài sản thì chuộng sự bề thế phô trương như nhà lầu cao cấp, xe xịn. Quần áo thì đồ hiệu đắt tiền, tiếc là gu thời trang của họ chưa được cập nhật độ sang trọng nên tổng thể lạc lõng, lố lăng. Chuộng lời lẽ đao to búa lớn, thể hiện bản thân và sự giàu sang là chính. Hành động thì bạo tiền, tiêu xài lấy tiếng. Những điều này gây ấn tượng rất xấu với mọi người xung quanh dù nghèo hay giàu.

 

Với người nghèo, việc bạn phất lên chỉ sau một thời gian ngắn và ra sức phô trương sự phát tài đó khiến lòng tự tôn của họ bị tổn hại, dù đúng dù sai thì cảm giác đó là hoàn toàn có thật, kết quả họ ghét bạn và gọi bạn là trọc phú. Với người giàu, việc bạn phô trương để chứng tỏ sự giàu có của mình cứ như đang "múa rìu trước mắt thợ". Có hàng dài người giàu hơn bạn rất nhiều, không chỉ hơn về số tiền mà còn về sự ổn định lâu dài trải qua hàng thế hệ. Bạn chắc chắn không thể bì kịp họ một khi họ "chịu" phô trương. Nên khi phát hiện ra sự trọc phú của bạn, họ không ưa gì bạn nữa. Bởi giàu sang thực sự và trọc phú không cùng tiếng nói nên chắc hẳn họ chẳng bao giờ chơi thật lòng với bạn đâu. 

 

Vậy nếu bạn là trọc phú, có ai chịu chơi với bạn không? Tất nhiên là có và rất đông nữa, tuy nhiên chỉ trên toan tính lợi ích và lấy việc bào mòn tài sản của bạn làm mục tiêu chính. Trong tâm can, họ cũng chả ưa gì trọc phú nên sẽ vui như mở cờ trong bụng khi bạn trở lại vạch xuất phát. 

 

Rõ ràng, làm giàu là cần thiết nhưng chúng ta cũng không nên trở thành trọc phú. Điều mừng là bạn không thể là trọc phú suốt đời được. Sẽ có hai con đường cho bạn:
   § Trở lại điểm xuất phát: quá nhiều người ghét thì bạn khó lòng bảo vệ sự giàu sang của mình được. Hơn nữa, với lối xài tiền để chứng tỏ giàu sang kiểu công tử Bạc Liêu thì viễn cảnh từ "trọc phú" sang "trọc lóc" sẽ đến rất nhanh. 
   § Tự động thay đổi hay để đời "gò ép" bạn trở nên giàu sang đúng chất

 

Chúc bạn tìm được con đường thể hiện bản thân thích hợp bởi tự bản thân sự giàu có đã là sự thể hiện tốt nhất rồi, đâu cần phải xài tiền để người này người kia biết!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...