Tại sao chúng ta phải biết ơn và làm sao bày tỏ lòng biết ơn ấy?

21/09/2021
Ổn định

"Để ban ơn phước không nhất thiết phải cần tới tiền bạc, Mẹ Teresa có thể chỉ cho bạn điều đó." 

Tại sao chúng ta phải biết ơn trong khi tất cả những thứ chúng ta có đều do tự chúng ta bỏ tiền ra mua hay bỏ công sức ra đạt được?

Bởi vì dù bạn bỏ tiền ra mua hay làm việc cực nhọc để có những thứ bạn muốn, bạn sẽ không bao giờ có những thứ bạn muốn nếu chúng không tồn tại. Bạn có tiền mua xe hơi nhưng xe hơi không tồn tại thì làm sao bạn mua được? Bạn bỏ công sức ra làm việc kiếm tiền nhưng việc làm không tồn tại thì làm sao bạn ra bỏ công sức được? Rõ ràng, để đạt được một thứ gì đó, bản thân bạn là chỉ là một vế của phương trình, vế còn lại chính là mọi người, vạn vật.

 

Chính mọi người làm ra chiếc xe hơi để bạn có thể mua. Chính mọi người tạo ra công việc để bạn có thể bỏ công sức. Và mở rộng ra, chính mọi người đang tạo ra tất cả những vật bạn dùng hàng ngày từ cơm gạo, thịt cá đến quần áo, đồ trang sức cho đến nhà cửa, xe cộ và tất tần tật những thứ khác nữa. Đừng nghĩ bạn có tiền và trả tiền thì không cần biết ơn ai. Không có ai bán thì tiền của bạn vô dụng, và không có ai làm ra sản phẩm thì sẽ không có ai bán cho bạn bất cứ thứ gì. Nên việc biết ơn mọi người là hiển nhiên và tất yếu. 

 

Bên dưới mọi người chính là vạn vật. Chính là những tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất này, chính là đất đai sông ngòi và biển cả. Chính là ánh sáng Mặt Trời, thủy triều Mặt Trăng và sự xoay vần tuần hoàn của tự nhiên. Không có tài nguyên dầu mỏ, bạn sẽ không thể mua được hàng trăm thứ bất chấp bạn có tiền. Không có đất đai gieo trồng lương thực, bạn chắc chắn chết đói dù có hàng núi tiền. Và nếu không có ánh sáng Mặt Trời, tiền là vô nghĩa bởi bạn không thể nào tồn tại được. Nên việc biết ơn vạn vật là tự nhiên và thuận đạo.

Làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn của bạn?

Để tỏ lòng biết ơn, hãy ban ơn. Ban ơn cho người thân của bạn, cho mọi người xung quanh và cho vạn vật. Có vô vàn cách để ban ơn cho mọi người, từ giúp tiền cho tới giúp sức giúp tình cảm và giúp tinh thần. Hãy giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn bằng tất cả khả năng của mình. Được vậy, dòng chảy ơn phước sẽ liên tục chảy qua bạn và ngày càng dồi dào mạnh mẽ hơn. Khi bạn nhận được ơn phước từ mọi người và ban ơn phước cho mọi người, bạn chính là một vị

Tại sao phải ban ơn cho người khác khi từ trước tới nay, bạn luôn tự lực cánh sinh và chưa nhận ơn nghĩa của bất kỳ ai ngoài cha mẹ?

Vì ban ơn là cách duy nhất cho cả thế giới thấy bạn đang tồn tại thay vì chỉ có cha mẹ bạn thấy được điều đó. Lối sống ích kỷ, chỉ biết cho bản thân mình và luôn trông chờ có qua có lại chỉ khiến bạn bị chôn vùi dưới sự nhỏ nhoi của mình. Sau khi đã vun vén cho bản thân và gia đình xong, tại sao bạn lại không mở lòng ban phát ơn phước cho người đời?

 

Loài người chúng ta có tính tư lợi rất mạnh nhưng loài người chúng ta cũng có tính cộng đồng rất cao. Hãy ra sức giúp đỡ cộng đồng và ban ơn phước cho những người kém may mắn hơn bạn. Đạt được sự giàu sang thành công hơn người để làm gì khi không giúp đỡ ai hay cũng không ban phát ơn phước cho bất kỳ ai? Xét cho cùng, sự thành công và dư dả của bạn bắt nguồn từ xã hội nên chẳng phải việc quay lưng với xã hội khi thành công là thiếu phẩm giá hay sao. 

 

Nên hãy mở lòng ban phát ơn phước cho mọi người. Đó chính là ý nghĩa lớn nhất của cuộc đời chúng ta: Giúp cuộc sống mọi người khác trở nên tốt đẹp hơn.

 

Chúc các bạn nhận được nhiều ơn phước và ban ơn phước cho nhiều người!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 hành động không đáng có hủy hoại thành công của bạn

3 hành động không đáng có hủy hoại thành công của bạn

"Bài học Vua Louis XVI vẫn còn quanh đây."
Cách thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình

Cách thuyết phục con cái nối nghiệp gia đình

"Trong xã hội, một gia đình thành công luôn luôn kém được...
3 bước vững chắc hóa sự nghiệp sau khi làm giàu thành công

3 bước vững chắc hóa sự nghiệp sau khi làm giàu thành công

"Chỉ có một sự nghiệp vững chắc như ngọn núi mới có...
Thiết lập cuộc sống ổn định trên đỉnh vinh quang

Thiết lập cuộc sống ổn định trên đỉnh vinh quang

"Khi nghèo thì mục tiêu hàng đầu là làm giàu. Vậy k