Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

31/05/2021
Cuộc đua kim tiền

"Hãy chuẩn bị cho tương lai vì ở tương lai chỉ tồn tại những người được chuẩn bị sẵn."

Thực chất, chúng ta không tranh đấu khi hòa bình mà chúng ta tranh đấu ở thời bình để chuẩn bị sẵn sàng ứng biến khi có bất ổn, thậm chí chiến tranh xảy ra. Đây là lý do tại sao dù hòa bình nhưng các quốc gia trên thế giới liên tục tập trận, sắm sửa vũ khí và củng cố các liên minh quân sự. Bởi họ biết, một khi chiến tranh nổ ra, sự thiếu chuẩn bị sẽ phải trả cái giá rất đắt, có thể mất nước.

 

Chúng ta cũng vậy, khi biến động nổ ra mà thiếu sự chuẩn bị, gia đình và chính bản thân chúng ta sẽ bị nghiền nát trước sự xoay chuyển chóng mặt của thời cuộc và liên tiếp những biến cố khó lường. Ngay cả trong thời bình, các biến cố phổ biến như bị bệnh nan y hay tai nạn giao thông cũng làm chúng ta khổ sở tới mức tán gia bại sản, đánh mất tương lai của chính mình và cả gia đình. Có thể không tương thích nhưng để bạn dễ hình dung, bạn có thể xem chiến tranh như bệnh AIDS. Giống như vi rút HIV, bạo lực chiến tranh sẽ phá hủy tất cả các tầng lớp bảo vệ tài sản lẫn sinh mạng gia đình và chính bản thân bạn. Không ai an toàn trong chiến tranh cả!

 

Có thể bạn cho rằng, dự đoán viễn cảnh chiến tranh ở thời đại hòa bình hợp tác cùng phát triển này là quá cực đoan và không thể xảy ra. Chúng ta thật sự mong rằng không bao giờ xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, thực tế dù bạn không muốn đánh nhau cách mấy và cố tìm mọi cách tránh đánh nhau, một khi đối phương nhất quyết đánh thì bạn chả thể nào trốn tránh mãi được. Hoặc đầu hàng, hoặc đánh lại. Và thế là chiến tranh xảy ra.

 

Hơn nữa, trong cuộc sống có những kẻ rất vô lý, cứ khăng khăng xem tài sản của bạn là của họ và tìm mọi cách áp bức bạn để điều đó thành sự thật. Điều đáng buồn là những kẻ chuyên đi ăn hiếp người khác thường rất mạnh và có băng nhóm đông đảo. Nên chẳng có cách nào khác là bạn cũng phải trở nên mạnh mẽ và tìm băng nhóm riêng của mình để bảo vệ bản thân. Khả năng xảy ra chiến tranh ở thế hệ chúng ta là rất thấp, tuy nhiên "cẩn tắc vô ái náy", hãy cứ chuẩn bị ngay từ bây giờ cho cả hiện tại của chúng ta và tương lai của các thế hệ sau này. 

 

Làm thế nào để chuẩn bị? Hãy tranh đấu để mạnh mẽ hơn. Tham gia cuộc đua truy cầu tiền tài vật chất là điều kiện tiên quyết để tạo thế chủ động khi có biến cố. Rõ ràng, khi bạn giàu có sung túc bạn sẽ có nhiều công cụ để chống lại kẻ thù và chủ động đối phó với sự leo thang căng thẳng của họ. Nên hãy cứ làm giàu hết sức mình!

 

Tiếp đến, bạn hãy tạo dựng một mạng lưới quan hệ xã hội chất lượng hướng đến những người khổng lồ và ông trùm. Chính những ông chủ có thể lực ấy sẽ dẫn dắt bạn chống lại kẻ thù hay đơn giản cho bạn nơi trú ẩn khi cùng đường.

 

Việc cuối cùng cũng là việc quan trọng nhất, phải xây dựng cho được một gia đình mạnh và đoàn kết. Gia đình mạnh khi đủ sức bảo vệ và cứu giúp mọi thành viên trong nhà lúc nguy khó cả về tiền tài lẫn tính mạng. Gia đình đoàn kết khi sẵn sàng chịu rủi ro bảo vệ nhau không màng lợi ích. Chỉ có gia đình mạnh và đoàn kết mới bảo vệ cả nhà vượt qua mọi nguy nan hiểm trở. Bởi khi gian lao, con người rất dễ nản lòng mà phản bội nhau nên chỉ cần một thành viên không hết lòng vì gia đình, cả con thuyền sẽ lật ngay! 

 

Tóm lại, bạn chuẩn bị cho tương lai bằng cách làm giàu hết sức, thiết lập quan hệ và tạo dựng gia đình mạnh và đoàn kết. Đây là cả một quá trình vất vả kéo dài. Tuy nhiên, giống như Noah đã dành ra hàng chục năm trời để đóng thuyền trong khi mọi người xung quanh lăn ra cười vì "ở trên núi làm gì có nước mà đóng thuyền". Ngày cơn đại hồng thủy tới, cả núi non cũng ngập trong biển nước, lúc bấy giờ do "chủ quan không chuẩn bị" nên tất cả mọi người đều bị chết chìm. Chỉ có Noah và gia đình ông toàn mạng. Sự chuẩn bị từ sớm của Noah đã dẫn đến kết quả khác biệt mang tính sinh tử: chuẩn bị sớm thì sống, không chuẩn bị thì chết.

 

Hãy học hỏi Noah và đóng con thuyền "cứu mạng" ngay từ hôm nay bởi nếu chưa cần dùng tới thì bạn vẫn có thể truyền lại cho con cháu sau này. Chúc bạn bình an và vượt qua mọi biến cố cuộc đời!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

"Đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân...
Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

"Ở trường nào cũng vậy, chỉ có điểm số cao mới giúp...
Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

"Hãy thoát khỏi kiếp nô lệ dưới cái ách nợ nần ngay...
Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

"Có thể nói, cuộc tranh đua vật chất là cuộc đua của...
Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

"Cuộc đua tranh qui mô toàn cầu ở mọi cấp độ nhưng...
Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

"Hãy bắt đầu hành trình tới đích thượng lưu ngay hôm nay!"