Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

05/09/2021
Lý luận Làm giàu

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm ít giàu nhiều là sự trống rỗng hay ngập tràn suy tư?"

Xã hội có rất nhiều người làm ít giàu nhiều. Họ là đối tượng của cả sự ngưỡng mộ và ganh tỵ. Vậy tại sao một số người làm ít giàu nhiều? Có hai lý do.

Lý do làm ít giàu nhiều thứ nhất: Họ làm nhiều trong bóng tối

Chúng ta là những người ngoài cuộc nên không thể nào quan sát được toàn bộ hoạt động hàng ngày của người làm ít giàu nhiều. Có thể họ làm nhiều và rất nhiều trong khoảng thời gian chúng ta ngủ hay trong những lúc chúng ta không quan sát họ. Có thể thời gian làm việc của họ trái ngược với thời gian làm việc của chúng ta, nên khi chúng ta bận rộn với công việc chúng ta lại thấy họ đang thư thả vui chơi và tận hưởng cuộc sống. Điều đó tạo cảm giác làm ít giàu nhiều.

 

Trong trường hợp bạn biết rõ rằng người làm ít giàu nhiều gần bạn sinh hoạt và làm việc cùng thời gian với bạn. Điều đó chứng tỏ họ làm ít thật. Tuy nhiên, làm là một hành động nên thường được hình dung liên quan tới chân tay. Nhưng nếu người làm ít giàu nhiều chỉ hoạt động trí óc thì sao? Nhìn bề ngoài có vẻ họ rất thư thả nhưng bên trong bộ não họ đang làm việc cật lực thì sao? Như vậy có được xem là làm ít nữa không?

 

Thực sự, những người làm ít giàu nhiều hoạt động trong bóng tối rất nhiều. Bóng tối đó có thể là màn đêm hay bên trong trí não họ. Họ tư duy rất nhiều, rất mạnh với tần suất liên tục. Dù mọi bộ phận cơ thể khác được thấy đang nghỉ ngơi, nhưng não họ vẫn đang chạy hết công suất. Nên bạn có thể thấy họ thường thích ở một mình, hay trầm tư suy nghĩ và rất điềm tĩnh. Như vậy, giờ đây bạn có còn nghĩ rằng họ làm ít giàu nhiều hay không?

Lý do làm ít giàu nhiều thứ hai: Chỉ làm những việc cốt yếu

Cũng là nghề nghiệp, cũng đầu tư thời gian và công sức như nhau, nhưng làm kinh tế bạn sẽ dễ giàu và mau giàu hơn làm các lĩnh vực khác. Trong làm kinh tế có nhiều hình thức đầu tư kinh doanh khác nhau, nhưng sẽ có nhưng món làm ăn dễ giàu và mau giàu hơn còn lại. Và trong nội bộ món làm ăn ấy, sẽ có những phương pháp làm ăn hiệu quả và nhẹ nhàng hơn số còn lại. Đó là điểm cốt yếu của vấn đề.

 

Người làm ít giàu nhiều hiểu rõ rằng, lý do một người một giờ kiếm được 100 ngàn và một người khác kiếm được 100 triệu trong cùng một giờ, không phải ở bản thân người này hay còn người kia dỡ, đơn giản vì ngay từ đầu họ đã chọn hai công việc khác nhau. Người làm ít giàu nhiều sẽ chọn những việc mang lại sự giàu sang mạnh nhất, dễ nhất và dành thời gian để làm nó. Nên bạn có thể thấy bên dưới sự giàu sang của người làm ít giàu nhiều, là những lĩnh vực kinh doanh và những cách thức kinh doanh hoàn toàn xa lạ với mọi người. Đó chính là bí quyết làm giàu của họ.

 

Điểm bất ngờ với hầu hết chúng ta là không phải trình độ cũng không phải tài năng, chính quyết định chọn làm việc gì đã tạo nên người làm ít giàu nhiều. Bản thân họ ngay từ đầu cũng xuất phát với trình độ học vấn như mọi người khác, tài năng ngang tầm mọi người khác. Và bản thân họ sau quá trình tiếp xúc liên tục với việc họ chọn làm cũng trở nên thành thạo và giỏi giang trong lĩnh vực của họ cũng như mọi người khác. Rõ ràng, sau 10 năm bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Cái tạo nên sự khác biệt là lĩnh vực nào. 

 

Người làm ít giàu nhiều chọn lĩnh vực dễ giàu và giàu mạnh nên sau 10 năm họ giàu sang thịnh vượng vượt trội. Còn những người khác chọn lĩnh vực khó giàu và giàu yếu hơn nên sau 10 năm dù tài năng tương đương, trình độ tương đương và độ thông thạo công việc tương đương nhưng họ chỉ đạt mức giàu sang khiêm tốn. Dễ thấy một giám đốc giỏi giang giàu sang hơn rất nhiều một công nhân giỏi giang và kiếm tiền dễ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn hàng trăm lần. Sự khác biệt ấy đến từ lựa chọn lúc đầu khi một người chọn làm giám đốc, người kia chọn làm công nhân. Đó chũng chính là lý do chúng ta thấy giám đốc làm ít giàu nhiều còn công nhân làm nhiều cũng chưa thấy giàu.

Chúng ta có thể học hỏi được gì từ người làm ít giàu nhiều?

Một là, hãy tập động não thường xuyên để mở mang tư duy và tiếp thu nhiều góc nhìn mới. Trí óc càng đa dạng, càng sáng tạo, chúng ta càng có nhiều tư liệu để tạo ra các phương pháp làm ít được nhiều và có khi không cần làm gì cũng được nhiều.

 

Hai là, và cũng là quan trọng nhất, hãy chọn làm những việc cốt yếu nhất. Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ xem để đạt được thứ bạn muốn, những việc bạn cần phải làm là gì và việc nào là cốt yếu nhất. Từ đó, cứ nhắm thẳng vào cốt yếu mà làm, mà tiếp xúc chà xát với nó thật nhiều cho đến khi bạn thành thạo và làm chủ nó. Giống như làm giám đốc vậy. Bạn chọn làm giám đốc nên bạn sẽ chủ động làm giám đốc, từ giám đốc nhỏ bé thiếu năng lực, tới giám đốc quy mô vừa và trình độ thông thường, cho tới giám đốc lớn với bản lĩnh phong phú. Cứ nhắm tới việc cốt yếu bạn đã chọn và dấn thân vào nó đến khi thành công.

 

Một lưu ý là khi bạn đã biết điều cốt yếu của mình rồi, hãy tránh xa và từ chối làm những việc còn lại. Đúng vậy, ngoại trừ việc cốt yếu, bạn sẽ không làm bất kỳ việc nào khác. Trạng thái của người làm ít giàu nhiều một là không làm gì cả, hai là làm việc cốt yếu. Đó chính là lý do chúng ta gọi họ là làm ít giàu nhiều.

 

Trên đây là hai điều chúng ta có thể học hỏi từ người làm ít giàu nhiều. Hy vọng rằng chúng có thể giúp bạn làm việc ít hơn và giàu nhiều hơn. Và hãy nhớ rằng, bản thân người làm ít giàu nhiều cũng đã làm việc rất nhiều ở trong trí não của họ, nên chúng ta thay vì đố kỵ, hãy dành sự tôn trọng và cảm phục họ. Bởi nếu chúng ta không ưa họ thì làm sao chúng ta có thể trở thành họ được.

 

Chúc các bạn làm ít giàu nhiều và mở rộng ra là làm ít được nhiều trong cuộc sống. Chỉ cần bạn suy nghĩ trực diện về điều mình muốn, bạn sẽ nhìn ra được cách làm ít được nhiều thích hợp cho bạn. Như nếu bạn muốn có nhiều tiền, làm kinh tế là lựa chọn số một; nếu bạn muốn có nhiều quyền lực, chính trị là con đường tối ưu; nếu bạn muốn có nhiều danh tiếng, giới giải trí sẽ dành cho bạn còn nếu bạn muốn có nhiều người yêu, thay vì yêu thật nhiều người hãy trở thành hình mẫu lý tưởng để nhiều người yêu. Bạn hãy cứ đi thẳng tới điều bạn muốn, bởi đi đường vòng vừa mất thời gian vừa khiến bạn sa ngã.  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...
Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn...