Tại sao con trai trách con gái ham tiền phụ tình trong các bài hát?

27/05/2021
Hỏi - Đáp

"Đừng nghĩ bạn mất người yêu vì nghèo, tất cả do bản thân bạn thiếu sự tự tin và bản lĩnh giữ cô ấy lại bên mình!"

Âm nhạc phản ánh cuộc sống. Chính vì vậy những thực tế âm nhạc gợi ra tương đối phổ biến trong đời sống chúng ta. Thực tế chúng ta thường được nghe là: Người con gái vì chê bạn trai nghèo mà tìm tới người giàu sang. Điều này đặt ra cho chúng ta một loạt câu hỏi:
   1. Người con gái ấy có sai không?
   2. Người con gái ấy có đáng bị lên án không?
   3. Tình yêu của cô gái thay đổi vì vật chất thì có đáng gọi là tình yêu không?
   4. Tiền bạc có phải trở thành thước đo cho tình yêu không?
   5. Người con trai rút ra được bài học gì cho vấn đề này?

 

Thứ nhất, người con gái ấy hoàn toàn không sai. Trái với sự đánh giá thoạt đầu, khi xét trên quan điểm cả tình yêu và vật chất, hành động chia tay của cô gái là hoàn toàn bình thường. Xét trên góc độ tình yêu, tình yêu là cảm xúc và cảm xúc sẽ thay đổi theo thời gian. Việc hết yêu nhau vì đơn giản không còn cảm xúc là phổ biến. Chính vì vậy, chúng ta mới cần tới hôn nhân để sau giai đoạn tình yêu phai nhạt, chữ nghĩa sẽ thay thế cho chữ tình gắn kết vợ và chồng tới suốt đời.

 

Tình yêu nồng nhiệt bộc phát mãnh liệt rất dễ thấy, tuy nhiên tình yêu vĩnh cữu dường như chỉ phổ biến trên phim ảnh. Nên việc cô gái chia tay chàng trai vì hết yêu - thay lòng đổi dạ - không cần biết lý do gì, là tự nhiên. Chúng ta hãy nhớ rằng: Tình yêu là cảm xúc, nên tất nhiên nó sẽ thay đổi, không sớm thì muộn. Rõ ràng, bạn không thể nào vui vẻ hay hạnh phúc suốt được, sẽ có lúc bạn thấy buồn hay bất hạnh chả vì lý do gì, đơn giản đó là cảm xúc, không thể giải thích bằng logic được. 

 

Tiếp đến, xét trên góc độ vật chất, quyết định chia tay để tìm tới sự lựa chọn vật chất tốt hơn là phù hợp "chuẩn xã hội". Nói chung, người con gái cần sự bảo đảm tương lai vì họ là phái yếu, và việc tự mình mưu sinh chỉ mới diễn ra trong lịch sử gần đây. Vai trò của người phụ nữ trong phần lớn lịch sử là chăm lo con cái và phụ trách việc nhà. Chính vì vậy, việc một số hay phần lớn bạn gái muốn người đàn ông lo phần kinh tế gia đình là hoàn toàn dễ hiểu. Nếu bạn coi quan điểm này là phản tiến bộ, hãy nhìn sang các nước rất tiến bộ ở gần chúng ta. Nhật Bản và Hàn Quốc hiện nay có số lượng bà mẹ "ở nhà nội trợ" rất đông đảo và đàn ông ở các nước ấy chưa thấy phàn nàn gì nhiều. 

 

Với các kết luận trên, chúng ta có thể trả lời dứt khoát cho câu hỏi số 2: Người con gái ấy không đáng bị lên án chút nào. 

 

Để trả lời câu hỏi thứ 3, các bạn có thể tự tìm đáp án thông qua trả lời các câu hỏi sau:
    ¤ Tình yêu của cô gái thay đổi vì phát hiện chàng trai có vấn đề về mùi cơ thể thì có đáng gọi là tình yêu không?
    ¤ Tình yêu của cô gái thay đổi vì biết rằng gia đình chàng trai không chấp nhận mình thì có đáng gọi là tình yêu không?
    ¤ Tình yêu của cô gái thay đổi vì cô gái đã gặp được mẫu hình lý tưởng của mình thì có đáng gọi là tình yêu không?
Hay:
    ¤ Liệu có phải là tình yêu không nếu cô gái hết yêu chàng trai mà vẫn tiếp tục giữ mối quan hệ?
    ¤ Liệu có phải là tình yêu không nếu cô gái biết tương lai hai người là hoàn toàn bất khả?
    ¤ Liệu có phải là tình yêu không nếu chàng trai không còn mang lại cảm giác yêu đương như lúc đầu cho cô gái?

 

Sang câu hỏi thứ 4, rõ ràng, tiền bạc không hề là thước đo cho tình yêu nhưng tình yêu không loại trừ tiền bạc. Tiền bạc mang ý nghĩa vật chất, tình yêu mang biểu tượng tinh thần. Chúng ta không thể sống thiếu 1 trong 2 thứ này được. Nên một tình yêu tốt sẽ vừa mang lại cảm xúc thăng hoa về tinh thần cũng như mang lại sự sung túc về vật chất.

 

Rõ ràng, hai người yêu nhau rồi cùng nhau chí thú làm ăn tạo dựng tài sản sẽ tốt hơn rất nhiều cũng một cặp yêu nhau đắm đuối suốt ngày chơi bời phá tiền phá của. Trong khi đó, một tình yêu xấu sẽ dẫn cả hai đến tử huyệt như câu chuyện Romeo và Juliet. Có thể nhiều bạn chỉ trích và cho rằng đó mới là tình yêu hoàn hảo, thuần túy và đáng ngợi ca nhất. Vậy khi nghe tin một cặp đôi vì sự ngăn cấm của gia đình quyết định nhảy cầu tự tử hay cùng uống thuốc ngủ tự tử, bạn có xem tình yêu như vậy là hoàn hảo nữa không? Liệu bạn có dám vì tình yêu của mình mà không tiếc mạng sống như vậy không? Bởi vì, thực sự những thứ hoàn hảo rất khó theo đuổi và nếu đạt được cũng trả cái giá rất đắt.

 

Cái giá với tình yêu hoàn mỹ là sẵn sàng từ bỏ tất cả tình cảm khác, tình yêu gia đình, tình yêu đất nước, tình yêu với ước mơ với tương lai đầy hứa hẹn phía trước và tận cùng là từ bỏ cả sinh mạng của mình. Tuy nhiên, có một số người sẵn sàng trả cái giá khủng khiếp này, đó chính là các diễn viên điện ảnh, nhất là Hollywood. Nền điện ảnh Mỹ thường cổ súy cho chủ nghĩa lý tưởng, nhưng bạn hãy nhớ rằng thực tế không bao giờ lý tưởng nên chết rồi là chết thật, không đùa được đâu!

 

Qua các phân tích trên, chúng ta có thể rút ra một số bài học cho chàng trai:
   1. Trách người khác vì tiền mà bỏ mình là ích kỷ: Bởi nếu chàng trai yêu cô gái, tại sao anh ta lại trách móc khi cô ấy tìm được người lo cho cô ấy tốt hơn anh ta. Rõ ràng, trong khi phản đối chia tay thì chính anh ta đang cố kéo cô gái ở lại cuộc sống kém hơn mức cô ấy có thể đạt được. Là đàn ông, chúng ta hãy mạnh bạo với tình địch và rộng lượng với người yêu của mình. Khi cô ấy đã quyết định, hãy chấp nhận và chúc cô ấy hạnh phúc.

 

   2. Chàng trai thiếu tự tin khi lên án tình yêu của cô gái là vật chất: Bởi thứ nhất, anh ta cho rằng cô ấy là mẫu người tốt nhất mình có được nên khi mất đi, anh ta cảm thấy cay đắng và phẫn uất với sự "ham tiền phụ tình" của cô gái. Rõ ràng, trong tương lai anh ta hoàn toàn có thể gặp được những người tốt hơn bạn gái hiện tại nếu anh ta chịu phấn đấu, nổ lực vươn lên. Thứ hai, anh ta cho rằng người giàu là xấu xa khi "cướp" người yêu của mình, và rằng chỉ có người giàu mới có thể "đụng" tới những cô gái tốt nhất nên mặc nhiên, anh ta đã thừa nhận bản thân mình kém cỏi, và không có ý định vươn lên thành "người giàu xấu xa". Nhìn chung, tư duy yếm thế như vậy sẽ đẩy người con gái của anh ấy ra xa mà chả cần anh "nhà giàu xấu xa" nào tới làm phiền. 

 

   3. Những người con gái tốt nhất chỉ dành cho những chàng trai tốt nhất: nên thay vì "nuối tiếc" người yêu cũ, tại sao chàng trai không từ bỏ sự mặc cảm thua kém mà đứng dậy, trau dồi và tham gia vào cuộc truy cầu vật chất đang diễn ra hàng ngày ngoài xã hội. Làm giàu đâu có xấu, tại sao lại chỉ đứng nhìn người khác giàu rồi chỉ trích họ. Cứ cố gắng hết mình, kiên trì theo năm tháng, ngày anh ta giàu có và sung túc chắc chắn đến. Lúc đó, thay vì trách người xưa đã phụ mình, anh ta sẽ cảm ơn cô ấy cho anh ta động lực rất lớn để vươn lên. 

 

Bản thân đàn ông chúng ta cũng có rất nhiều tật xấu cố hữu: háo sắc, thích trăng hoa và thói ghen tuông bạo lực. Vì vậy, trong tình yêu, phái yếu thường chịu thiệt thòi rất nhiều. Là một người đàn ông chân chính, chúng ta hãy rộng lượng và bớt cay nghiệt với chị em phụ nữ. Họ là những đóa hoa cần nâng niu, chiều chuộng chứ không phải "đồ vật thuộc sở hữu" của chúng ta nên chúng ta chả có quyền gì mà giới hạn sự chọn lựa cuộc sống của họ. Đừng biến mình thành thằng "đàn bà" khi lắm lời chỉ trích họ.

 

Thay vào đó, hãy thể hiện bản lĩnh của người đàn ông trưởng thành, thu vén nỗi đau vào lòng, nét mặt điềm tĩnh, nở nụ cười và chúc cô ấy hạnh phúc! Hãy để thời gian và cuộc đời phán xét cô ấy!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

"Sau gia đình, nền tảng tiếp theo có thể bảo bọc bạn khi có...
Tại sao người giàu cũng khóc và tại sao người nghèo xem đó là điều lạ?

Tại sao người giàu cũng khóc và tại sao người nghèo xem đó là điều lạ?

"Cuộc đời đâu chỉ có đau khổ về vật chất, thế nên...