Tại sao hòa bình khó giữ hơn chiến tranh?

14/09/2021
Khai thông Thực tại

"Tại sao hòa bình lại gắn liền với chim bồ câu mà không phải đại bàng, bởi một là bồ câu không ăn thịt, hai là với chúng, bị đè ép chút cũng chả sao cả."

Hòa bình là gì? Hòa bình là giải quyết mọi mâu thuẫn bằng lời nói. Chiến tranh là gì? Chiến tranh là giải quyết mâu thuẫn bằng tay chân. Ví dụ, nếu bạn va chạm xe với người khác rồi cả hai người cùng thương lượng khắc phục hậu quả cho nhau thì đó là hòa bình. Còn nếu hai người nhảy vào bem nhau thì đó là chiến tranh. Rất dễ hình dung phải không. Nói cách khác, bất cứ khi nào dùng tay chân để giải quyết mâu thuẫn là chiến tranh, còn lại là hòa bình. 

 

Vậy tại sao hòa bình khó giữ hơn chiến tranh? Bởi sự thật đáng buồn rằng để có hòa bình cần được hai bên đồng thuận, trong khi đó, chỉ cần một bên muốn đánh nhau thì tất nhiên sẽ có chiến tranh. Ví dụ, bạn bắt gặp người yêu đi chơi với một chàng trai khác, bạn chặn đầu xe. Ở đây, nếu bạn giữ được bình tĩnh và nói chuyện như hai người đàn ông với chàng trai kia thì hòa bình được thiết lập. Ngược lại, mặc dù chàng trai kia tỏ ra là nạn nhân khi bị cô nàng bắt cá hai tay, và muốn được giảng hòa với bạn, nhưng máu nóng dâng cao khiến bạn không còn nghe lọt chữ nào nữa, bạn bay vào đánh cậu ta tới tấp. Tất nhiên, cậu ta buộc phải tự vệ và đánh trả lại, thế là chiến tranh nổ ra. Thậm chí, chiến tranh có thể lan rộng khi cả hai đều nóng máu và kêu gọi đồng minh tham gia vào.

 

Hậu quả có thể rất khủng khiếp như cái giá thành Troy phải trả cho cuộc tranh giành nàng Helen kiều diễm. Tuy nhiên cái kết nào cũng rất có hậu với người phụ nữ được tranh giành, bên nào thắng thì cô ấy sẽ về với người đó. Như nàng Helen lúc đầu là vợ của Melenus, Vua xứ Sparta, sau đó bỏ chồng theo chàng Paris, Hoàng tử thành Troy. Sau 10 năm ở với chàng Paris, Troy thất thủ, Paris chết, Helen về làm vợ lại của Melenus và sống cuộc đời viên mãn bên chồng. Thật trớ trêu cho số phận những người lính và dân thường đã chết trong suốt 10 năm ấy cho một cái kết y chang lúc đầu. Phải chi chàng Paris bớt hám sắc lại, có lẽ cả nhà không bị tận diệt. Thật tiếc cho sự sụp đổ của một đô thành trù phú giàu sang bậc nhất thời cổ đại bởi một lý do thật thường tình như vậy.

 

Trở lại chủ đề hôm nay, bạn đã thấy rõ cách hòa bình và chiến tranh hoạt động hàng ngày trong đời sống chúng ta. Rõ ràng, để duy trì hòa bình không dễ dàng chút nào nếu đối phương không muốn hòa bình. Đó chính là cái khó nan giải để giữ hòa bình khi trong bản chất hòa bình chứa yếu tố bạn không thể nào tác động được, ý muốn của người khác. Bạn có thể thuyết phục hết lời, nhưng nếu họ quyết đánh thì chịu vậy. Trong nhiều trường hợp, bạn chưa kịp mở miệng là đối phương đã lao vào đánh tới tấp rồi. Nên rõ ràng, trong những trường hợp nhạy cảm, bạn phải dò xét xem đối phương muốn đánh hay muốn hòa. Nếu họ hòa thì ổn, nếu họ muốn đánh thì buộc lòng bạn phải chuẩn bị sẵn sàng đánh lại rồi, bởi dù muốn hòa bình nhưng nếu bên kia cứ xồng xộc lên đánh bạn thì chả ngu dại gì phải đưa mình ra chịu đòn cả, một là chạy, hai là đánh lại xem bên nào chịu đau tốt hơn.

 

Thực tế, trong đời sống hàng ngày, có những người rất ham chiến tranh, ham đánh người khác vì hai lý do. Một là họ chắc thắng vì họ mạnh hơn, giỏi võ hơn, to con hơn, đông anh em hơn và nhà máu mặt hơn. Hai là họ chắc chắn không bị tổn thương, bởi họ chỉ sai đàn em đi đánh, không ra mặt, nhà họ ở xa nên bạn cũng không tới đó trả thù được cũng như khi họ ra ngoài luôn có đàn em theo bảo vệ. Chính vì vậy, họ thoải mái chiến tranh, tự tin chiến tranh, chết lứa đàn em này, họ sẽ vung tiền tuyển lứa đàn em khác, quân họ rất đông nên họ chiến theo tiêu chí tiêu hao khi quân họ chết một, quân bạn chết một là bạn cũng thua rồi. 

 

Còn một lý do phụ dẫn tới sự ham thích chiến tranh của họ. Đó là họ tích lũy năng lượng trong người quá lâu rồi, không có chổ xả ra nên họ cảm thấy ngứa ngáy tai chân muốn tìm đại một đối tượng để gây chiến cho thỏa lòng. Thực tế, họ thường là con nhà nghề lấy việc chiến tranh làm sinh kế và giàu sang một phần cũng nhờ chiến tranh. Họ cũng làm chủ lĩnh vực sản xuất vũ khí nên tất nhiên mỗi khi chiến ở đâu, họ đều mang hàng của mình ra quảng bá tạo thị trường. Nên dễ hiểu nếu mọi chuyện êm đềm, khắp nơi hòa bình thì lấy ai mua vũ khí của họ làm gì. Họ không những chủ động đánh bên đây đánh bên kia, mà còn ngấm ngầm đâm bị thóc thọc bị gạo cho mọi người thù ghét mà chiến nhau. Lúc đó, tất nhiên mọi người sẽ tìm đến họ để mua vũ khí và thậm chí nhờ họ huấn luyện đàn em cho mình. Chính vì vậy, chiến tranh không còn đơn thuần là đánh nhau, đối với họ nó còn là kênh đầu tư siêu lợi nhuận và đảm bảo chắc ăn bởi dù đánh thắng hay thua, họ vẫn bán được vũ khí. Có khi, mục tiêu kiếm tiền vượt ngoài mục tiêu chiến thắng khi họ cố tình kéo dài cuộc chiến dù nó đã ngã ngũ để có thêm thời gian làm ăn. Thật sự, họ là những người rất đáng sợ, nhất là ở cách họ biến chiến tranh thành một vụ làm ăn nghiêm túc và biến người chết thành tiền.

 

Với kẻ thù kiểu này, rõ ràng khả năng thắng của bạn là rất thấp và dù có đẩy lùi được họ thì tổn thất về phía bạn cũng rất nghiêm trọng. Nên đầu tiên, cứ cố gắng vuốt ve đừng để hắn muốn đánh bạn. Thực tế, mâu thuẫn giữa bạn và hắn luôn có thể hóa giải bằng lời nói, và mâu thuẫn giữa hắn với bất kỳ ai cũng vậy, cũng đều có thể hóa giải bằng lời nói. Sở dĩ hắn đánh một ai đó không phải vì thù mà vì đơn giản hắn cần một mục tiêu để đánh. Nên hãy cố gắng làm mọi thứ có thể như xoa dịu hắn, hòa hoãn với hắn và đáp ứng một số yêu cầu của hắn để hắn loại bạn ra danh sách đối tượng tiềm năng cho chiến tranh. Sau đó, hãy cầu mong may mắn sẽ đến với bạn, trong khi bất hạnh thay cho những người chẳng may bị hắn nhắm tới. 

 

Nói chung, thế yếu sức cô thì chúng ta phải chấp nhận cúi mình một chút để giữ được hòa bình, để bảo vệ an toàn bản thân và tương lai của cả gia đình. Dẫu biết rằng bạn có dũng khí, nhưng chưa phải lúc để dùng. Bởi nếu bạn đánh thắng được hắn, thì bạn chỉ dẹp được phần ngọn là đàn em của hắn, quân lính của hắn. Còn bản thân hắn vẫn khỏe mạnh, vẫn ăn ngon ngủ kỹ như thường. Với khoảng cách xa vời giữa hai bên, rõ ràng bạn không tài nào làm tổn thương hắn được. Nên hãy chấp nhận tình thế của mình, cố gắng giữ nền hòa bình dù hòa bình ấy được đổi bằng sự nhân nhượng một số yêu sách mang tính chèn ép của hắn. Nói tóm lại, nên ưu tiên cho hòa bình và chịu đựng một số sự quá đáng để giữ hòa bình bởi một khi chiến tranh xảy ra, mọi thứ bạn xem là quá đáng sẽ trở thành sự hối tiếc. 

 

Trong lúc đó, hãy cố gắng tích lũy thật nhiều lợi ích và lợi thế, nâng cao thể hình thể trạng của bạn, nâng cao sự giàu sang vật chất của bạn và mở rộng mối ban giao với các thế lực đối trọng với kẻ thù bự của bạn.

 

Thật vậy, chỉ bằng việc trở nên to con hơn, vạm vỡ hơn, bạn đã thổi bay đi đáng kể ham muốn gây chiến của mọi kẻ thù tiềm năng. Hãy bớt chơi bời phá sức, tập trung tập gym làm phình cơ thể ra, tăng cơ bắp tăng sức mạnh và tăng sự nam tính. Bạn to thêm được phân nào, đối tượng gây chiến với bạn sẽ giảm đi phần nấy. Bởi một ai đó chỉ chiến tranh với bạn khi và chỉ khi họ cảm thấy chắc thắng. Nên nếu cơ thể họ nhỏ bé hơn bạn thì dĩ nhiên ý muốn đánh nhau sẽ giảm hẳn. Đó là vì sao trong bar club, giới chủ toàn tuyển mấy anh to con vạm vỡ mà không tuyển những võ sư thân hình rắn rỏi nhưng mỏng cơm hơn. Họ cần giữ trật tự và hạn chế đánh nhau nên bức tường cơ bắp là sự cảnh báo hiệu quả, còn khi nào chiến nhau thật, họ mới cần tới người giỏi võ. Chốt lại, hãy tập luyện và sinh hoạt lành mạnh để có một thân hình đủ sức làm nhục chí các đối tượng muốn đánh bạn và thêm nữa là đủ sức làm lá chắn che chở cho người thân khi bạn cần bảo vệ họ. 

 

Song song với nâng tầm thân hình, bạn cũng cần tích cực kiếm tiền và tích lũy tiền bạc. Càng giàu càng có ít người nhắm tới bạn làm mục tiêu gây chiến. Tiền chính là quân lính và là quân lính trung thành nhất. Nên rõ ràng nếu bạn cầm 100 tỷ thì lực chiến bạn mạnh gấp 10 lần so với số tiền 10 tỷ. Càng có nhiều tiền, bạn càng có thể huy động nhiều đàn em và càng có thể tạo được nhiều lớp bảo vệ cho bản thân và gia đình. Càng có nhiều tiền, bạn cũng càng mua được nhiều vũ khí xịn và càng có sức chiến lâu dài với đối thủ. Hơn nữa, nếu bạn có nhiều tiền có thể bạn chỉ cần đáp ứng vài lợi ích lớn cho đối thủ là cả hai xóa thù thành bạn ngay, chẳng hạn mua vũ khí của họ hay mua hàng hóa ủng hộ họ hay tặng quà cáp đắt tiền cho họ chẳng hạn. Thật vậy, nếu tiền có thể mua được hòa bình thì không có lượng tiền nào là đắt cả. Tiền bạc có thể kiếm lại được, nhưng mất mát nhân mạng và tổn thương nội lực phải rất lâu mới phục hồi được. Chốt lại, hãy chăm chỉ kiếm tiền và kiếm tiền, để đến một ngày nào đó chiến tranh không may kéo tới trước cửa nhà, bạn có thể mời kẻ thù vào trà nước nói chuyện và tặng họ một cục tiền làm lộ phí quay về. 

 

Cuối cùng, cũng quan trọng không kém hai việc trên, bạn nên tích cực ban giao và đào sâu quan hệ với các thế lực lớn khác. Thực tế, nếu kẻ thù của bạn là số 1, rõ ràng kẻ thù của hắn là số 2 và số 3, những người ngày đêm ao ước vị thế số 1 đó và đêm ngày vắt óc suy nghĩ cũng như hành động cật lực để lật đổ số 1. Kẻ thù của kẻ thù, tạm thời chúng ta có thể xem là bạn. Bởi nếu số 2 hay số 3 lên số 1, họ sẽ tiếp tục đi vào con đường của số 1 là gây chiến khắp nơi và như một sự thật đầy cay đắng để chấp nhận, gây chiến khắp nơi là đặc quyền của số 1. Thử nghĩ nếu bạn có quyền đánh mọi người bạn muốn mà họ không tài nào kháng cự được và không ai dám đứng ra nói điều hay lẽ phải chứ chưa tính đến chuyện can ngăn, bạn có thoải mái đánh người khác không? Khả năng cao là có đó. Cảm giác được làm mọi điều mình thích mà không bị ai trừng phạt rất kích thích và đầy cám dỗ. Nên hãy tạm chấp nhận rằng, đánh mọi nơi mình muốn là đặc quyền và phần thưởng cho quá trình leo lên số 1 dành cho số 1. 

 

Bằng việc kết nối với số 2 số 3, bạn có thể giảm bớt khá nhiều ham muốn gây chiến của số 1 đối với bạn. Tuy nhiên, giữ giao hảo ở mức thân thiết chứ không ràng buộc. Rõ ràng khi số 1 đánh số 2 số 3, bạn hoàn toàn không muốn vì giao kèo tương thân tương ái lỡ dại ký vào mà bay tới liên hiệp đánh số 1. Mục đích của ban giao là tìm kiếm hòa bình không phải gia nhập liên minh đi chiến tranh. Bạn chỉ cần giữ nhà mình hòa bình là được rồi, thế lực lớn họ đánh nhau rất lớn, bạn không tài nào xen vào nổi đâu, văng mảnh bom là nghẻo rồi. Nên hãy cầu trời cho số 1 không đánh bạn và số 1 số 2 số 3 cũng không đánh nhau, vì trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết đấy.

 

Và khi bạn đã cố gắng hết sức cũng như thần may mắn không còn ở bên bạn hay kẻ thù bự của bạn đã hết đối tượng để đánh, hắn sẽ mang chiến tranh gõ cửa nhà bạn. Tới lúc này, bạn có hai con đường. Một là đầu hàng sớm và chấp nhận làm đàn em cho hắn, rồi nghe lệnh hắn mà đánh bên đây bên kia. Hai là chiến cho biết ai chịu đau tốt hơn, ai lỳ đòn hơn và ai sẽ khóc trước. Chọn cách nào là tùy ở bạn, hoàn toàn không có tốt hay xấu gì ở đây cả. Nếu bạn chọn phương án một bạn có hòa bình và sống trong nô lệ, với phương án hai bạn có tự do và sống trong chiến tranh. Lựa chọn nào cũng có cái giá của nó cả, tuy nhiên xét trên góc độ kẻ thù bự của bạn, tất nhiên hắn sẽ cưng chó nhà và nể chó sói. 

 

Với phương án một thì không có nhiều cái để bàn bởi mọi việc bạn phải làm chỉ đơn giản là nghe theo sự sắp xếp của kẻ thù bự giờ trở đã thành ông chủ lớn. Còn với phương án chiến nhau thì có rất nhiều cái để bàn.

 

Nói chung, chưa đánh nhau thì cứ dùng lời lẽ dịu dàng mà xoa dịu đối phương, còn khi đã chiến nhau rồi thì đánh quyết liệt từ đầu để hắn tỉnh người ra khi thấy thiệt hại to mà suy xét lại. Hãy chiến bằng tất cả sức lực của bạn, bởi rất có thể đây là cuộc chiến quan trọng nhất trong đời bạn. Mặc kệ đối thủ là ai, khi hắn đã không muốn hòa bình thì hãy đem chiến tranh đập nát đôi tay để hắn không còn cầm vũ khí được nữa, đem bạo lực bẻ gãy đôi chân để hắn không còn đi đây đi kia mà gây chiến nữa. Hãy đánh, đánh tận lực, đánh hết sức bình sinh và đánh bằng cả bản năng sinh tồn của mình. Đánh cho đến khi nào hắn thoái lui hoặc là bạn hết thở. Chỉ có chiến tranh cực độ mới làm cho kẻ gieo rắt chiến tranh run sợ. Hãy đánh hắn tới cùng, đánh đêm đánh ngày, đánh mọi cách có thể đánh, đánh mọi nơi hắn đặt chân tới, đánh cho hắn ăn không ngon ngủ không yên, đánh cho hắn thất điên bát đảo, đánh cho hắn và bè lũ tay chân phải tè ra quần mỗi khi nhắc đến chúng ta. Hãy đánh với nhiệt quyết dâng trào, đánh cho bù đắp lại sự thua sút về tiền bạc của chúng ta, đánh cho cân bằng lại sự thua kém về vũ khí của chúng ta, đánh cho quân bình lại sự không chuyên về chiến tranh của chúng ta và đánh cho vượt trội ý chí chiến đấu của kẻ thù. Không cần quan tâm sẽ thắng hay thua mà dù thua cũng chả cần quan tâm, đã đánh rồi thì đánh tới khi nào thắng thì thôi, đánh hết đời bạn chưa thắng thì đánh tới đời con đời cháu bạn, đánh đến khi nào chúng cút xéo khỏi nhà bạn hay đến khi nào gia đình bạn đồng minh của bạn không còn một ai hay đánh đến khi nào hắn phải dừng tay mà xin cầu hòa. 

 

Và khi hắn đã mở miệng muốn nghị hòa, hãy vui vẻ chấp nhận và thương thảo các điều kiện hợp lý để kết thúc chiến tranh. Đấu lâu dài thì hăng thật nhưng đừng quên ý muốn từ đầu của chúng ta là hòa bình nên ngay khi cơ hội hòa bình xuất hiện, hãy bắt lấy nó và tìm cách biến nó thành sự thật. Tất nhiên, bạn có thể chấp nhận mang danh thua cuộc miễn là hắn kéo hết đám đàn em ra khỏi nhà của bạn. Bạn cũng có thể chấp nhận trả một số phí tổn bệnh viện cho đàn em của hắn để hắn giữ được thể diện. Sau đó thì cố gắng hàn gắn vết thương chiến tranh và bắt tay làm lành với hắn như lúc đầu. Đấu lâu dài thì nhiều thù hận thật nhưng vì thế hệ tương lai, hãy chôn sâu thù hận đó vào thế hệ hiện tại và bắt đầu qua lại anh em thân thiết với hắn như trước.

 

Đó cũng là cái đặc quyền thứ hai của số 1, dù gây chiến tranh thù oán khắp nơi nhưng sau chiến tranh nơi nào cũng cần giao du và làm lành với số 1. Bởi số 1 rất giàu, mạnh và thế lực rất cao kể cả khi thất bại vài cuộc chiến. Tiềm lực của hắn rất khủng nên nếu đã không còn đánh nhau với hắn thì việc chơi lại với hắn để giao dịch làm ăn phát triển túi tiền là việc nên làm. Thậm chí, bạn phải là người chủ động bắt chuyện xin làm hòa với hắn, trong khi hắn chủ động đánh bạn trước. Nghe có vẻ ngược đời nhưng đó là sự thật. Không chỉ có vậy, chính hắn thường cay cú sao khi bị bạn làm hao tổn quá nhiều binh tướng hơn mức dự định, nên hắn huy động đàn em đe dọa và ngăn cấm bất kỳ ai chơi với bạn. Nên một mặt bạn phải cố gắng tự bơi lúc đầu, mặt khác tìm cách xoa dịu cơn giận của hắn, dần dần hắn sẽ nguôi ngoai và chơi lại với bạn. Đó là con đường chúng ta nên đi sau chiến tranh, đừng vì thù oán thế hệ này mà ôm hận thù trong lòng, tuyệt giao với hắn rồi để thế hệ con em bị đói kém. Nói chung, dù biết những đau thương chúng ta chịu đựng trong chiến tranh là không thể quên được, nhưng thù hận thế hệ nào nên chấm dứt ở thế hệ đó để tạo vùng trời tự do cho thế hệ tương lai phát triển.

 

Tổng kết lại, chúng ta đã thấy hòa bình rất quý giá bởi nó cần sự hợp tác cả hai bên để đạt được. Muốn chiến tranh rất dễ dàng, chỉ cần bước ra đường đánh một ai đó, thế là chiến tranh sẽ nổ ra. Đó chính là lý do làm cho hòa bình rất mong manh. Nên khi được hòa bình, hãy quý trọng và ra sức giữ gìn nó. Đừng chủ động gây chiến khi không thực sự cần thiết, mà sự cần thiết duy nhất của chiến tranh chỉ là khi tự vệ. Bạn cũng nên tránh xa các nguồn gây chiến tranh thường xuyên hay có xu hướng dùng chiến tranh để giải quyết mâu thuẫn. Đi đêm có ngày gặp ma, đi với đồ tể có ngày đổ máu. 

 

Chúc các bạn luôn giải quyết mọi chuyện trong hòa bình và được hưởng hòa bình trọn đời. Hãy nhớ rằng, ai ai cũng tránh chiến tranh cả nên dù tò mò bạn cũng không nên mò tới nó, bởi với chiến tranh bất cứ thứ gì hay bất cứ ai cũng đều có thể hủy hoại bạn tận gốc rễ, từ trái bom nguyên tử tới ca axit hay thậm chí là một cây bút chì, hay từ kẻ thù của bạn tới một người lạ chạm mặt trên đường hay thậm chí là bạn bè của bạn. Lùi một bước trời cao biển lặng, nhịn một tiếng cuộc đời thênh thang và chịu đè ép một chút, tấm thân an ổn vạn sự bình yên. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...