Tại sao khinh thường người nghèo là một hiện tượng phổ biến?

10/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Ánh nhìn sắc bén tiết lộ nhiều nhận định bên trong. Hãy chú ý cách mọi người nhìn bạn."

Trong xã hội có người giàu người nghèo và khinh thường người nghèo dường như là một đặc quyền của người giàu. Không cần tới hành động, chỉ một ánh nhìn cũng cho thấy sự khinh thường người nghèo kể cả quen biết hay xa lạ. Trong thời đại vật chất ngày nay, khinh thường người nghèo đã trở thành một hiện tượng khá phổ biến.

Vậy tại sao một số người giàu hoặc khá giả khinh thường người nghèo?

Nếu họ không khinh thường người nghèo thì họ khinh thường ai đây? Người nghèo chính là những người thua kém người giàu về mặt tài sản, mà đã là thua kém thì người hơn sẽ có thể khinh thường người kém. Cũng như bạn đẹp, bạn chê người khác xấu hay bạn thông minh, bạn chê người khác ngu dốt vậy.

 

Hơn nữa, dù ở vị trí nào và dù là ai, chúng ta đều bị một ai đó khinh thường. Luôn luôn là như vậy, không thể nào tránh được. Nên dễ thấy việc khinh thường người ngèo là hành động cân bằng lại cảm giác bị khinh thường của con người. Kém hơn thì bị chê, tệ hơn thì bị coi thường, sự đời luôn là như vậy.

 

Tóm lại, bị khinh thường là bình thường, không có gì khiến chúng ta phải đặt nặng cả. Kể cả người giàu cũng bị khinh thường vì thực tế là con người chúng ta không ai hoàn mỹ cả nên bị khinh thường vì mặt nào đó sút kém là điều hoàn toàn chấp nhận được. Nên với những người nghèo bị khinh thường, hãy bình thản và hiểu rằng bản thân người đang khinh thường họ cũng đã bị người khác khinh thường rất nhiều lần.

Có cách nào khiến việc khinh thường người nghèo giảm bớt không?

Có, đó là mọi người nên hạn chế khinh thường nhau về tất cả mọi khía cạnh, không chỉ là giàu nghèo. Người đẹp đừng chê người xấu, người khôn đừng miệt thị người ngu, người dũng cảm đừng lăng mạ người hèn nhát và người thành công đừng bĩu môi trước người thất bại. Và còn hàng dài bề mặt khác mà mọi người có thể khinh thường nhau như ý thức kém, thẩm mỹ kém, tửu lượng kém, đường cong cơ thể kém hay thậm chí là kém sang kém sành điệu và kém hưởng thụ.

 

Chỉ cần mọi người chúng ta bớt chê nhau lại, bớt hạ thấp nhau lại và bớt khinh thường nhau lại, tất nhiên sự khinh thường người nghèo cũng sẽ giảm theo. Và để làm được như vậy, chúng ta cần dừng so sánh bản thân với người khác. Không có so sánh sẽ không có ai hơn ai kém và không có chê bai hay khinh thường gì cả. Và để không có so sánh, chúng ta cần không đánh giá hay nhận xét gì về mọi người. Chúng ta sẽ không quan tâm họ như thế nào, họ là ai, họ có gì và họ làm gì. Khi không biết gì về mọi người, chúng ta sẽ không có dữ liệu để so sánh với bản thân chúng ta, và tất nhiên sẽ không có chuyện hơn kém để mà khinh thường nhau.

 

Tất nhiên, việc đó khó xảy ra vì bản năng của chúng ta là liên tục dò xét mọi con người xung quanh để xem họ là thù hay là bạn. Đây là bản năng rất quan trọng và đóng vai trò sinh tồn với chúng ta. Biết được đối phương là thù hay bạn giúp chúng ta có thời gian để phản ứng trước khi quá muộn giống như cách tổ tiên chúng ta tồn tại trong môi trường hoang dã vậy, nếu không biết con vật trước mắt là con cọp hay con nai, chúng ta chết chắc. 

 

Vì vậy, không thể nào tắt rada dò xét và đánh giá mọi người của chúng ta được. Nên chúng ta cũng không thể nào ngăn cản bản thân chúng ta so sánh với người khác. Suy nghĩ so sánh là phản ứng tự nhiên và đến rất nhanh trước khi chúng ta kịp nhận ra nên việc dừng nó là bất khả. Hệ quả cuối cùng là, chúng ta không thể nào ngăn cản bản thân có cảm giác hơn người này kém người kia được. Nên tất nhiên, cảm giác khinh thường cũng không thể triệt tiêu được.

 

Tóm lại, việc khinh thường người khác nói chung hay khinh thường người nghèo nói riêng là xu hướng tự nhiên của con người nên chúng ta không thể loại bỏ nó được. Việc chúng ta có thể làm là giữ sự khinh thường ấy trong suy nghĩ của chúng ta, hay nói rõ hơn là che giấu để không cho người khác biết bạn đang khinh thường họ. Tuy có vẻ giả tạo, nhưng đó là cách giúp chúng ta giữ được sự lịch sự và nhân văn trong cuộc sống. 

Nếu không thể ngăn chặn triệt để, làm sao giảm thiểu hậu quả của việc khinh thường người nghèo gây ra cho chính họ?

Với những người nghèo bị khinh thường, cảm xúc có thể rất tệ. Họ sẽ cảm thấy nhỏ bé, lạc lõng và thấp kém trong xã hội này. Họ cảm thấy bản thân là nạn nhân của tiền tài vật chất và nảy sinh sự căm ghét người đại diện cho tiền tài vật chất ấy là người giàu. Về lâu dài, lòng tự ái bị tổn thương sẽ làm họ đau khổ và cuộc sống của họ bị giới hạn niềm hạnh phúc. 

 

Tuy nhiên, không chỉ người nghèo trải qua cảm giác đó. Tất cả người bị khinh thường đều cảm thấy như vậy. Người béo phì cũng chịu cảm giác như vậy, người xấu xí cũng chịu cảm giác như vậy, người bất tài cũng chịu cảm giác như vậy, hay thực tế chính người đã khinh thường người nghèo cũng chịu cảm giác như vậy khi họ bị người giàu sang hơn họ khinh thường. Nên người nghèo hãy vui lên khi các bạn không phải nạn nhân duy nhất của sự khinh thường này. Tất cả chúng ta đều là nạn nhân, không một ngoại lệ.

 

Vì vậy, cứ tiếp nhận sự khinh thường của mọi người trong tâm thế bình thản giống như khi bạn hít thở vậy. Thực tế, bản thân người nghèo cũng có đối tượng để họ khinh thường, vì không ai là thua kém tất cả mọi người cả. Nên hãy chấp nhận rằng sự khinh thường lẫn nhau giữa mọi người là bình thường, có chăng gắn với tiền bạc thì cảm giác hơi khó chịu hơn. Nhưng bản chất nó vẫn vậy, vẫn rất bình thường và phổ quát nên chúng ta cứ đón nhận nó thoải mái và tự nhiên. Ai khinh thường cứ việc khinh thường, bạn cứ sống tiếp cuộc đời hạnh phúc của bạn. 

 

Xét cho cùng, sự khinh thường cũng ẩn chứa một điều quý giá nếu bạn biết tận dụng. Đó là nó nói lên cái mọi người suy nghĩ về bạn và rất có thể đó chính là thực tại của bạn. Nếu ai đó khinh thường bạn nghèo, rõ ràng thực tại bạn đang nghèo và họ đang chỉ trích việc bạn đang chấp nhận sống chung với nghèo. Nhìn ra điểm này, rõ ràng lời khinh thường người nghèo là một lời động viên chân thành. Nên khi thấy điểm hạn chế của bạn như nghèo, xấu, mập, dỡ, thất bại, ngu dốt,... do được ai đó khinh thường, bạn có thể biến đó thành động lực phấn đấu để trở nên giàu, đẹp, cân đối, giỏi giang, thành công, thông tuệ,... Vì vậy, thay vì ghét người khinh thường mình, chúng ta sẽ biết ơn vì họ đã quan tâm để mắt và chỉ ra điểm hạn chế cho chúng ta cải thiện. 

 

Sự thật là mọi người chỉ thực sự khinh thường bạn khi họ hoàn toàn không quan tâm tới bạn, không thèm nhìn bạn và không thèm nói với bạn lời nào.

 

Đến đây, bạn có thể thấy sự khinh thường nói chung và khinh thường người nghèo nói riêng là phản ứng tự nhiên của chúng ta. Nên để giữ hình ảnh hòa nhã và cũng tránh làm tổn thương những người nhạy cảm, chúng ta nên giữ ý nghĩ khinh thường trong lòng. Còn với những ai bị khinh thường, kể cả vì nghèo hay các lý do khác, hãy an lòng vì các bạn không phải nạn nhân duy nhất, tất cả mọi người đều cùng chung hoàn cảnh với các bạn. Hơn nữa, các bạn có thể tận dụng yếu tố tích cực trong lời khinh thường để khắc phục và hoàn thiện những điểm hạn chế của mình. Còn nếu các bạn thích giữ những hạn chế đó, cứ quên những lời khinh thường đó đi và sống cuộc đời hạnh phúc của mình. 

 

Chúc các bạn cảm thấy bình thản và nhẹ nhàng với những lời khinh thường, còn việc trở thành một người không ai có thể khinh thường dường như bất khả. Bởi sự thật là sẽ luôn có người nào đó khinh thường bạn bất chấp bạn là ai hay bạn đạt được điều gì. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...