Tại sao không ai giàu ba họ: Hai thế hệ đầu tiên

02/07/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Tại sao lại là ba đời mà không phải bốn năm sáu đời? Bởi ngay từ đời thứ hai, sự giàu sang đã bị suy giảm rõ rệt qua phân chia tài sản thừa kế!"

Tại sao ông bà chúng ta lại cho rằng: Không ai giàu ba họ. Bởi thực tế, giàu thì dễ nhưng giữ được sự giàu sang qua nhiều thế hệ là việc rất khó khăn. Chúng ta sẽ cùng phân tích sự giàu sang biến mất qua ba thế hệ như thế nào. 

 

Đầu tiên, ở thế hệ ông bà, họ lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Vì nghèo và hiểu thấu nỗi khổ của cảnh thiếu trước hụt sau, ông bà chúng ta quyết tâm vươn lên làm giàu. Họ đi làm từ sáng sớm tới tối mịt, làm thêm đủ loại công việc, chắt mót từng đồng bạc lẽ để dành làm vốn mua đất, buôn bán. Quá trình tích lũy tài sản diễn ra chậm chạp và dài đằng đẳng.

 

Nhưng với lòng kiên trì và tiết kiệm từng chi tiêu nhỏ, sau vài chục năm ông bà chúng ta đã trở nên giàu có. Chính tại thời điểm tài sản dồi dào, quá trình làm giàu của ông bà chúng ta tăng tốc rất nhanh. Có thể phải mất 30 năm, họ mới tích lũy được 10 tỷ nhưng chỉ sao 10 năm tiếp theo, họ đã kiếm thêm được 30 tỷ. Đó là lý do tại sao người giàu càng giàu thêm. Tài sản khi đạt một cột mốc nào đó sẽ tự động thu hút một cách mãnh liệt các tài sản khác. Nên người giàu chả cần đi đâu cũng có rất nhiều cơ hội làm ăn rất hời đến với họ. Trở lại ông bà chúng ta, sau độ tuổi 50 chính là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp làm ăn của họ. Qua tuổi 60, ông bà nghĩ hưu và chuyển giao tài sản cho cha mẹ chúng ta. 

 

Đến đây, thế hệ thứ hai là cha mẹ chúng ta, sự giàu sang đã suy giảm ngay từ đầu. Sau khi qua đời, ông bà chúng ta để lại tài sản rất lớn cho cha mẹ chúng ta và những người anh em của họ. Tài sản sẽ bị chia thành n phần tương ứng với n người con của ông bà. Rõ ràng, càng đông con thì tài sản được chia càng ít. Và sự giàu sang cũng giảm tương ứng n lần. Dĩ nhiên, cha mẹ chúng ta vẫn giàu nhưng không thể nào sánh bằng ông bà chúng ta. 

 

Tiếp đến, với tài sản thừa kế, cha mẹ chúng ta có xuất phát điểm cao hơn rất nhiều so với lúc khởi nghiệp tay trắng của ông bà. Với số tiền thừa kế này, có hai kịch bản. Một là cha mẹ chúng ta tiêu pha gia tài ấy rồi tụt xuống dưới mức giàu có. Như vậy sự giàu sang chỉ kéo dài được 2 đời. Hai là cha mẹ chúng ta giữ vững được tài sản thừa kế hoặc phát triển thêm để trở nên giàu có hơn. Như vậy, sự giàu có được giữ vững sang đời thứ 3.

 

Tuy nhiên, chỉ khi nào cha mẹ chúng ta tích lũy thêm được n lần tài sản thì mới trở lại mức của ông bà. Ví dụ, trước khi mất ông bà chúng ta chia đều 50 tỷ tài sản cho 5 người con, như vậy cha mẹ chúng ta được 10 tỷ. Nên cha mẹ chúng ta cần phải tăng tài sản gấp 5 lần để đạt mức giàu có lúc ông bà còn sống. Điều này có thể xảy ra khi cha mẹ chúng ta cũng kế thừa công việc làm ăn của ông bà và quyết tâm làm ăn tích lũy thêm tài sản.

 

Tuy nhiên, động lực làm giàu của cha mẹ không thể nào bằng ông bà. Bởi ông bà sống trong cảnh khổ nên mới quyết tâm thoát khổ làm giàu. Còn cha mẹ chúng ta sinh ra khi gia đình đã có cơm ăn áo mặc, không phải chịu cảnh khổ sở thiếu thốn quá nhiều. Càng lớn, cha mẹ chúng ta càng được chu cấp đầy đủ hơn. Chính vì vậy, họ không thể nào có quyết tâm làm giàu nhiều như ông bà được. Bởi bản thân cha mẹ chúng ta đã giàu rồi, thì thay vì thức khuya dậy sớm bươn chải khắp nơi làm giàu như ông bà thì chẳng phải tốt hơn và sung sướng tấm thân hơn khi cha mẹ chúng ta chỉ cần giữ vững tài sản hiện tại rồi tích lũy thêm dần dần cho thế hệ con cái.

 

Nên, rõ ràng việc tăng gấp 5 tài sản là rất khó khăn. Đến khi qua tuổi 60, cha mẹ chúng ta nghĩ hưu và chuyển giao tài sản cho con cái, chính là chúng ta. Từ con số 10 tỷ, sau 30 năm làm việc, họ tạo ra thêm được 30 tỷ - một con số rất đáng tự hào, tổng tài sản là 40 tỷ, cũng xấp xỉ bằng mức ông bà. 

 

Mời bạn theo dõi tiếp phần hai: Tại sao Không ai giàu ba họ: Thế hệ thứ ba


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."