Tại sao lại có thuế thừa kế trong khi đã đóng thuế thu nhập rồi?

03/07/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Ở tầm vĩ mô, không có hiện tượng nào lại là vô lý cả. Ẩn sâu dưới cái vô lý ấy là chân lý vĩnh hằng!"

Thuế thừa kế nghe khá kỳ hoặc. Rõ ràng, lúc còn sống thế hệ F1 đã đóng đầy đủ các loại thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp, thuế VAT cùng hàng tá thứ thuế khác, vậy tại sao khi chuyển giao tài ấy cho thế hệ F2, họ phải đóng thuế thêm một lần nữa trên cùng tài sản ấy. Ví dụ: F1 thu lợi nhuận 100 triệu USD và đóng thuế thu nhập với biểu mức 25% là 25 triệu USD. Với 75 triệu USD còn lại, khi F1 chuyển giao cho F2, F2 sẽ phải đóng thêm phần thuế 15% của 75 triệu USD là 11,25 triệu USD.

 

Rõ ràng, việc F1 chết không hề tạo thêm lợi nhuận nào mà vẫn bị bắt buộc đóng thuế. Đây thường được gọi là "thuế tử thần" - nỗi kinh hoàng cho các gia tộc giàu có khi giá trị tài sản lập sức bị sụt giảm mạnh khi người đứng đầu gia tộc qua đời. Mức 15% là khá "nhẹ", ở Nhật Bản mức thuế tử thần này là 55%, còn Hàn Quốc là 50%. Thật khủng khiếp! Có nghĩa là ngay khi chủ gia đình qua đời, đặc biệt gia đình giàu, tài sản sẽ lập tức bốc hơi một nữa. Các thành viên F2 phải bán nhà tài sản bán cổ phiếu để có tiền mặt nộp thuế kịp thời gian quy định. Viễn cảnh là họ không còn đủ cổ phần để nắm quyền kiểm soát công ty do chính cha mẹ họ lập ra. Nghe thật vô lý phải không nào!

 

Tuy nhiên, trong mọi cái vô lý đều tồn tại chân lý. chân lý đó là hi sinh lợi ích số ít, củng cố lợi ích số đông. Thật vậy, các mức thuế thừa kế được lập ra nhắm vào tầng lớp giàu và nhất là siêu giàu, không phải giúp chính phủ tăng thu nhập mà được thiết lập với mục đích bảo vệ tương lai tài chính của phần đông chúng ta.

 

Bởi vì các gia tộc rất giỏi làm giàu nên họ có thể duy trì và phát triển sự giàu sang đời đời, truyền qua hàng chục thế hệ chứ không chỉ dừng lại ở thế hệ thứ ba. Nên dần dần, họ sẽ nắm quyền kiểm soát phần lớn tài sản trong đất nước. Và kết quả là thế hệ con cháu của chúng ta sẽ sinh ra trong cảnh không có mảnh đất cắm dùi. Kiểu như nông dân thời phong kiến không thể nào ngóc đầu lên được khi mọi ruộng đất canh tác đều nằm trong tay giới địa chủ. Vì vậy, thuế thừa kế được lập ra như là rào cản ngăn chặn sự tích lũy tài sản đến vô cùng của các gia tộc giàu có, tham vọng và đầy bản lĩnh.

 

Cứ qua mỗi thế hệ, tài sản của họ sẽ bị lấy bớt đi một phần và tái phân bổ vào xã hội dưới dạng các công trình công ích hay chương trình an sinh xã hội. Ở đây, nhà nước đóng vai trò "lấy của người giàu chia cho người nghèo". Nên với phần đông chúng ta - những người chưa đủ giàu, việc làm chậm lại sự tập trung hóa tư bản rất có lợi cho chúng ta. Hãy cám ơn những nhà lãnh đạo đất nước vì điều ấy!

 

Ngược lại, ở góc độ những gia đình rất giàu có, thuế thừa kế thật sự bất công với họ. Công sức cả đời tích lũy tài sản của cha mẹ họ bị "đổ sông đổ biển" trong nháy mắt chỉ vì loại thuế này. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng, dù chịu thiệt hại lớn nhưng họ vẫn có thể gầy dựng lại được. Hơn nữa, phần tiền thuế thừa kế có thể xem như đóng góp cho xã hội, giúp đỡ những người khó khăn và yếu thế hơn. Đó cũng là một việc nên làm nhất là với vị trí "cây cao bóng cả" như họ.

 

Thêm nữa, họ hoàn toàn có thể giữ lại quyền sở hữu công ty gia đình bằng cách vay ngân hàng với tài sản thế chấp là các cổ phần. Nói chung, ở tầm mức tinh thông tài chính thượng thừa như họ, có rất nhiều cách để giảm bớt tác động của thuế thừa kế. Chúng ta cũng nên cầu chúc cho họ sớm ổn định tình hình và mở mang hoạt động kinh doanh. Vì thứ nhất, họ là những con người tài giỏi đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Và thứ hai, "nước lên, thuyền lên", kinh tế phát triển tất nhiên mức sống chúng ta cũng được nâng cao và đời sống cả vật chất lẫn tinh thần được thoải mái hơn. 

 

Chúc các bạn thịnh vượng và giàu sang!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."