Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

22/07/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để mọi người muốn giúp đỡ bạn và càng không phải là động lực chính khiến họ tận tâm tận sức với bạn."

Mọi người muốn giúp đỡ bạn nhất là khi hoạn nạn. Đó là thực tế. Tuy nhiên, từ mọi người ở đây cần được hiểu là tất cả những người thật lòng yêu thương bạn. Tình cảm chân thành của họ thể hiện qua việc vui cái vui của bạn và buồn nỗi buồn của bạn. Họ luôn bên cạnh chia sẻ ngọt bùi cùng bạn. Họ vỗ tay khi bạn thành công và vỗ vai khi bạn thất bại. Đó mới chính là "mọi người" đích thực. 

 

Rõ ràng cuộc sống của bạn chỉ nên xoay quanh mọi người như vậy, với những người không được như vậy, hãy đơn giản quan hệ với họ trên phương diện lợi ích xã giao. 

 

Khi bạn đã xác định được đúng mọi người của mình rồi, còn ngại ngùng gì mà không nhờ họ giúp đỡ vì thật sự mọi người muốn giúp đỡ bạn vượt qua lúc hoạn nạn này. Có thể bạn còn ngại ngùng vì lòng tự ái làm bạn thấy khó chịu khi cầu viện sự giúp đỡ từ mọi người. Hơn nữa, bạn sợ rằng bạn sẽ không thể nào đáp lại lợi ích tương xứng cho sự giúp đỡ nhiệt thành của họ. 

 

Đó là những suy nghĩ rất tự nhiên nhưng khi biết hai sự thật này bạn sẽ có tâm thế khác. 

#1. Mọi người muốn giúp đỡ bạn không phải vì tiền hay lợi ích bạn sẽ mang cho họ

Bạn có cảm thấy bị mất sĩ diện hay tự tôn cá nhân khi đến tiệm hớt tóc nhờ họ hớt tóc bởi vì bạn không tự hớt tóc được không? Bạn có cảm thấy tự ái khi đến bác sĩ nhờ ông ta chữa bệnh cho bạn vì bạn không tự chữa được không? Tất nhiên là không rồi. Vậy tại sao bạn lại cảm thấy mất sĩ diện hay tự ái khi nhờ mọi người giúp đỡ bạn?

 

Bạn có thể trả lời rằng đó là dịch vụ và bạn đã trả tiền cho dịch vụ đó nên quan hệ giữa bạn và họ hoàn toàn sòng phẳng. Điều đó không làm mất lòng tự tôn của bạn. 

 

Nhưng bạn ơi, tiền không phải là cái chính để mọi người muốn giúp đỡ bạn và càng không phải là động lực chính khiến họ tận tâm tận sức với bạn. Thợ hớt tóc hoàn toàn có quyền từ chối hớt cho bạn hay anh ta hoàn toàn có thể hớt một kiểu tóc không đúng ý bạn vì đơn giản anh ta không thích bạn.

 

 

Bác sĩ cũng vậy, sự tận tâm của họ đến từ lòng yêu nghề và quan trọng nhất là mong muốn bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn. Sự tận tâm tận sức của họ đâu có được trả thêm tiền nhưng tại sao họ vẫn tình nguyện và rất vui lòng cứu chữa hết mình cho từng bệnh nhân của họ? 

 

Nên bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần trả tiền là hoàn toàn sòng phẳng. Nếu thật sự như vậy, tại sao chúng ta phải nói tiếng cảm ơn những người bưu tá, những người phục vụ hay những người làm giúp chúng ta bất kể công việc nào trong đời sống dù rằng chúng ta đã trả tiền đầy đủ rồi. Chúng ta cảm ơn họ vì biết rằng sự giúp đỡ của họ quý giá hơn nhiều số tiền họ nhận được. Luôn luôn là như vậy! Như vậy, rõ ràng mọi người muốn giúp đỡ bạn không phải vì tiền mà vì họ đang cống hiến cho cuộc sống một cách nhiệt thành. 

 

Nên hãy luôn tỏ lòng biết ơn và không quên nói lời cám ơn mọi người, dù bạn có trả tiền hay không. 

#2. Mọi người muốn giúp đỡ bạn vì muốn thấy bạn tốt hơn và không cần đáp trả

Một người mắc bệnh phổi dẫu có chi nhiều tiền cách mấy để trị bệnh thì các bác sĩ vẫn không thể ưa anh ta được, đơn giản vì anh ta không chịu bỏ thuốc lá. Anh ta làm cho việc cứu chữa của bác sĩ thêm khó khăn khi bệnh tình anh ta không thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn.

 

Với phần đông bác sĩ, cứu chữa một bệnh nhân lắm tiền mà không chịu thay đổi thói quen để sống tốt hơn là tốn công vô ích. Với quỹ thời gian quý báu của họ, họ sẵn sàng bỏ qua bệnh nhân đó để cứu chữa các bệnh nhân khác có ý thức tốt hơn. 

 

Mối quan hệ giữa con người chúng ta không chỉ có tiền. Khi bạn nắm được điểm này bạn sẽ hiểu tại sao một số người lại sẵn lòng chi ra một số tiền rất lớn để làm từ thiện, để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh dù biết rằng họ sẽ chẳng nhận lại được xu nào, đơn giản họ chỉ muốn thấy những người được họ giúp có cuộc sống tốt hơn.

 

Nên khi mọi người muốn giúp đỡ bạn, họ hoàn toàn không nghĩ tới viễn cảnh được đáp trả này kia. Họ chỉ muốn sự giúp đỡ của mình có hiệu quả khi chứng kiến bạn sống lành mạnh hơn và tốt đẹp hơn. Vì vậy, chỉ cần bạn thay đổi lối sống hướng tới tương lai tươi sáng, nhất định mọi người sẽ rất hạnh phúc và xem đó là sự đền đáp ý nghĩa nhất. 

 

Đến đây bạn đã thấy tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn và cách bạn có thể đền đáp mọi người thật xứng đáng. Đó là từ bỏ thói hư tật xấu khiến bạn lâm vào hoạn nạn và trở thành con người điều độ, khôn ngoan và trưởng thành hơn. Nên ngay bây giờ, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người để thoát khỏi cảnh gian nan trước mắt. Đó là việc hoàn toàn tự nhiên và không việc gì phải lấy tự tôn, tự ái hay sĩ diện ra làm rào cản cả. Một lần nữa, bạn hãy nhớ rằng: Mọi người muốn giúp đỡ bạn!

 

Chúc các bạn sớm vượt qua hoạn nạn với sự trợ giúp của mọi người và đừng quên rằng sự đền đáp ý nghĩa nhất cho mọi người chính là thấy bạn ngày càng sống tốt hơn và thành công hơn. Thật hạnh phúc làm sao khi các bác sĩ thấy bệnh nhân của mình vượt qua cơn hiểm nghèo rồi hồi phục sức khỏe. Tin rằng bạn cũng sẽ mang lại niềm hạnh phúc ấy cho mọi người giúp đỡ bạn. 

 

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid này, chúng ta cùng cầu mong sức khỏe, an bình và phước lành sẽ đến với tất cả các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch cứu người. Chúng ta chân thành biết ơn tất cả các y bác sĩ rất nhiều! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...
Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to...