Tại sao một người có đa nhân cách?

21/06/2022
Khai thông Thực tại

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ sống khỏe sống tốt là được. Còn nếu người xung quanh bạn có đa nhân cách, hãy nhớ rằng, giống như khi say rượu, những thứ một người biểu hiện lúc đa nhân cách là thật tâm nhất của họ."

Đa nhân cách là gì?

Là một người có nhiều nhân cách khác nhau, thường là trái ngược nhau. Đây là một hiện tượng phổ biến ở phương Tây, và cũng có thể phổ biến không kém ở phương Đông chúng ta, nhưng dưới một cách gọi khác và một cách hiểu khác, đó là bị nhập, bị người khác dựa. Dù nói theo cách nào thì biểu hiện đặc trưng của tình trạng đa nhân cách hay bị nhập vẫn là biểu lộ một con người hoàn toàn trái tính trái nết với con người bình thường. Chúng ta có thể thấy một người bình thường vui vẻ dễ chịu hiền lành khi bộc phát đa phân cách thì trở nên khó chịu cộc cằn hung dữ đến đáng sợ và thậm chí còn chủ động tấn công người khác với một sức mạnh khó tin. 

Đa nhân cách có thể nói là được hay bị?

Trong ngôn ngữ chúng ta, được là điều tốt còn bị là điều xấu. Xét về đa nhân cách, nhìn bề ngoài chúng ta sẽ dễ dàng nói rằng người ấy bị đa nhân cách, hay phổ biến hơn là bị ma nhập. Tuy nhiên, đối với người đa nhân cách mà nói, tình trạng tính khí trái ngược của họ có thể là một cái được. Tại sao vậy?

 

Lý do nằm trong chính những tính khí trái ngược khi đa nhân cách bộc phát. Con người chúng ta thường chỉ cố định một nhân cách đặc trưng, và duy trì nhân cách ấy suốt thời gian dài. Tuy nhiên, ở một số người, một nhân cách với họ là chưa đủ để đáp ứng đòi hỏi cuộc sống nên họ cần một nhân cách thứ hai để cân bằng lại. Chính sự cân bằng này giúp họ cảm thấy khá hơn và có thể tiếp tục đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống. Có thể nói, giai đoạn đa nhân cách là khoảng thời gian họ bung xả hết những thứ cảm xúc bị kiềm nén bấy lâu trong lòng. Nên, xét về tác dụng này, có thể xem đa nhân cách là một cái được với bản thân người ấy.

Tại sao một người lại có đa nhân cách?

Có hai lý do. Một là do hoàn cảnh đòi hỏi. Đây chính là lý do chủ quan dẫn tới tình trạng đa nhân cách. Thật vậy, có những hoàn cảnh vô cùng bi kịch khiến một con người thông thường không thể chịu đựng nổi. Thậm chí sau khi vượt qua được, vết thương lòng từ bi kịch ấy vẫn không thể nào quên được, nó cứ ám ảnh họ suốt ngày suốt đêm. Và để có thể tiếp tục sống, bản thân con người ấy phát triển ra nhân cách thứ hai thứ ba hay nhiều nhân cách khác. Để làm gì? Để giúp họ chống chọi với sự ám ảnh gây chết người ấy. Bằng cách nào? Bằng cách thể hiện nhiều cá tính khác nhau, nhiều lối suy nghĩ khác nhau để dần dần quên đi bi kịch hay thậm chí coi nó là một phần tốt đẹp trong cuộc đời. 

 

Ví dụ, một người bị sang chấn tâm lý vì bi kịch nặng nề, dần dần họ phát triển thêm một nhân cách mới u tối hơn để đồng hóa bản thân với bi kịch ấy, và khi con người đã đồng quy thành màu đen của bi kịch, họ sẽ cảm thấy khá hơn và không còn đau khổ quá nhiều vì bi kịch ấy. Hay một người hiền lành sống trong một cuộc đời nghiệt ngã, bị bó buộc nghiêm trọng, luôn bị người xung quanh áp lực đủ điều, sẽ thỉnh thoảng bộc phát tình trạng đa nhân cách, với trạng thái hung dữ cực độ, thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói không ai cản được, không sợ bất kỳ ai. Có thể thấy sự bộc phát ấy sẽ giúp họ giải tỏa những u uất chất chứa trong lòng bấy lâu nay, từ đó giúp họ cảm thấy khá hơn sau khi bộc phát đa nhân cách để tiếp tục chịu đựng cuộc đời nghiệt ngã của họ. 

 

Lý do thứ hai chính là do các bệnh liên quan tới tổn thương thần kinh vật lý. Có thể do va chạm, hay do di truyền mà hệ thần kinh của họ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn tới không thể xử lý thông tin một cách bình thường. Những người này sẽ được bệnh viện cấp giấy chứng nhận tâm thần, nên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra họ. Đây là lý do khách quan dẫn tới tình trạng đa nhân cách, nên chúng ta sẽ không đi sâu về lý do này. 

Nói rõ hơn về lý do chủ quan dẫn tới tình trạng đa nhân cách?

Tất cả đều liên quan tới hai chữ quan trọng nhất trong toàn bộ lịch sự loài người chúng ta: sinh tồn. Đúng vậy, sinh tồn là bản năng cực kỳ mạnh mẽ của loài người, một bản năng đủ sức giúp con người chịu đựng bất kỳ tình huống nào và sống được trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bản năng sinh tồn này nằm sâu trong tiềm thức, và chỉ được đánh thức khi cơ thể bị đặt vào tình trạng nguy hiểm lớn, và việc sống trong một môi trường khắc nghiệt chính là tình trạng như vậy.

 

Rõ ràng, khi bản thân phải sống trong tình huống đầy bi kịch hay một môi trường nghiệt ngã, khả năng chúng ta đầu hàng số phận và từ bỏ cuộc đời là rất cao. Lúc đó, ý thức thực sự đã quá mệt mỏi khi đương đầu với thực tại, ý thức đã cảm thấy đường đời phía trước là bế tắc, là không thể nào tồn tại được. Ý thức đã buông tay chịu thua số phận, nhưng tiềm thức thì không, không bao giờ. Khi ý thức đã không còn khả năng hoạt động, tiềm thức sẽ bừng tỉnh và thế vào chỗ ý thức điều khiển toàn bộ suy nghĩ và hành động của cơ thể. Tựa như lúc chúng ta cắm đầu chạy khi thấy cọp vậy, hay dễ thấy hơn là rút tay ra nhanh như cắt khi thò nhằm vào ổ điện. Đó là lúc tiềm thức bùng lên vô cùng mạnh mẽ. 

 

Vậy với tình trạng đa nhân cách, tiềm thức bùng phát để làm gì? Để giúp con người tiếp tục sống, bất chấp ngoại cảnh khắt nghiệt ra sao. Đúng vậy, tiềm thức sẽ giúp chúng ta tiếp tục sống, bất chấp ngoại cảnh khắt nghiệt ra sao. Bằng cách nào? Bằng cách làm những thứ mà ý thức không dám làm, nói những điều mà ý thức không dám nói và đạp đổ tất cả những thứ mà ý thức không dám đạp đổ. Thật ra, lý do chính khiến hoàn cảnh khắt nghiệt với chúng ta và lý do chính khiến người khác đối xử nghiệt ngã với chúng ta tới mức lý trí chúng ta tê dại, không còn cảm thấy muốn sống nữa là vì, là vì chúng ta chất phát nên không nhìn ra mảng tối của con người của cuộc đời, là vì chúng ta hiền lành nên không dám đáp trả những người đối xử tệ bạc hàng ngày với mình, là vì chúng ta yếu đuối không dám lên tiếng tranh đấu cho quyền lợi chính đáng của bản thân, và quan trọng nhất là vì chúng ta quá tốt bụng luôn muốn hi sinh thân mình cho người khác nên không bao giờ dám nói hay dám làm điều gì gây mất lòng ai cả. 

 

Và khi sống với nhân cách tốt lành như vậy mà một người không thể nào sống được, tất nhiên họ phải sống với nhân cách khác để tiếp tục tồn tại. Ý thức làm được điều này không? Không, bởi ý thức bị quá nhiều tiêu chuẩn và lối mòn trong đầu óc trói buộc, nên nó không dám làm những điều cần phải làm. Chỉ có một số ít người với tâm hồn mạnh mẽ mới dám phá vỡ những giá trị mà họ đã duy trì trong cả cuộc đời, để chuyển sang một con người mới, để sinh tồn. Còn lại, với những người không thể giải thoát bản thân khỏi trói buộc, họ sẽ tiếp tục chịu đựng sự khắc nghiệt của cuộc sống và nghiệt ngã của con người. Đó chính là lúc tiềm thức thức tỉnh, thay thế ý thức là làm mọi thứ cần làm để bản thân được giải thoát, được cảm thấy tự do và được cảm thấy được sống theo ý của mình. 

 

Tiềm thức làm điều này rất tốt, vì tiềm thức không bị thứ gì trói buộc cả. Tiềm thức chỉ hướng đến một mục tiêu duy nhất, làm thế nào để bản thân sinh tồn tốt hơn, mọi thứ khác nó không hề quan tâm. Vì vậy, đừng nói tạo ra thêm một nhân cách mới, dù có tạo ra hàng chục hay hàng trăm nhân cách, tiềm thức cũng sẽ làm, và làm rất quyết liệt đến khi nào môi trường hết khắc nghiệt và con người hết nghiệt ngã mới thôi. Có thể thấy, nếu ý thức yếu đuối không thể đấu tranh cho bản thân, tiềm thức sẽ mạnh mẽ làm thay việc đó.

 

Cũng có thể thấy, cái gọi là nhân cách mới thật ra chính là cái nhân cách mà ý thức con người muốn trở thành nhưng không làm được, nên mới bộc lộ qua dạng tiềm thức mạnh bạo vô chừng bất chợt. Thật ra, nếu ý chí người ấy đủ mạnh, nhất định họ sẽ trở thành con người mới với nhân cách mới, không cần phải giữ nhân cách cũ rồi lâu lâu bùng phát nhân cách mới làm gì. Tuy nhiên, chỉ riêng việc thỉnh thoảng bùng phát nhân cách mới cũng đã giải tỏa rất nhiều áp lực cho bản thân, từ đó cho ý thức có thêm thời gian hồi phục, thích nghi và chuyển sang nhân cách mới hoàn toàn. 

 

Đến đây, chúng ta đã thấy rõ nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng đa nhân cách là do tâm bất tòng thân, hay do thân muốn thay đổi mà tâm không làm được dẫn đến tâm phải lùi về nhường chỗ cho tiềm thức mạnh mẽ lên làm thay. Như vậy, những thứ một người biểu lộ trong lúc bộc phát đa nhân cách không phải ngẫu nhiên, không phải lung tung và càng không phải điều họ không muốn. Thực ra, những lời nói trong lúc đa nhân cách là những lời họ muốn nói nhất trên đời, những hành động trong lúc đa nhân cách là những hành động họ muốn làm nhất trên đời và những sắc thái trong lúc đa nhân cách là những sắc thái họ muốn biểu lộ nhất trên đời. Chẳng qua do tâm tính hiền lương, nhu nhược nên họ không dám thể hiện nhân cách ấy lúc bình thường mà thôi.

 

Tổng kết lại, đa nhân cách là một cách phản ứng của cơ thể trước ngoại cảnh khắc nghiệt và con người nghiệt ngã. Cách phản ứng này được tiềm thức điều khiển, và được tiếp nguồn năng lượng khổng lồ từ nguồn năng lượng trong bản năng sinh tồn. Cách phản ứng này giúp con người chúng ta sinh tồn, và là tiền đề để ý thức dần dần chuyển sang con người mới, mạnh mẽ hơn và vì bản thân nhiều hơn. Nên, đa nhân cách theo hướng này hoàn toàn không phải điều gì tai hại, ngược lại nó còn giúp ích cho sự sinh tồn của bản thân. 

 

Chúng ta có thể thấy, bản năng sinh tồn của chúng ta rất mãnh liệt, khi môi trường đòi hỏi, nó sẽ vận động hết mình để đáp ứng và giúp chúng ta thích nghi, sinh tồn và phát triển. Bản năng sinh tồn chính là động lực đằng sau đa nhân cách, và khác với ý thức, bản năng sinh tồn luôn luôn hướng về lợi ích của bản thân chúng ta, hoàn toàn tuyệt đối. Đó cũng là thứ chúng ta nên học hỏi, học hỏi ở chính bản thân mình, để bản thân không phải rơi vào tình huống nguy hiểm khi bị người và đời thúc ép tới mức phải lộ ra nhân cách thứ hai thứ ba. Đúng vậy, ai cũng có thể phải lộ ra nhân cách khác của mình, nhất là khi ý thức đã đầu hàng số phận. Cho nên, ngay từ hôm nay, mỗi người chúng ta hãy nâng cao tâm thế sống vì bản thân và dung nhập sâu tâm thế này vào ý thức để dần dần, ý thức cũng trở nên mạnh mẽ như tiềm thức. Đó chính là cách chúng ta sống khỏe sống tốt và sinh tồn dài lâu mà không phải nhờ tới tiềm thức giúp chúng ta sinh tồn. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và có ý thức ngày càng vì bản thân, ngày càng hùng mạnh. Cũng xin nói thêm một điều rằng, nếu người thân chúng ta bị đa nhân cách, thay vì sợ hãi tránh xa, hãy lại gần và động viên phần lý trí của họ, giúp họ tự mình tháo gỡ trói buộc trong cuộc sống rồi trở thành con người mới mà họ luôn mong muốn, như vậy ý thức của họ sẽ làm chủ hoàn toàn cuộc sống của chính họ. Được vậy, tình trạng đa nhân cách sẽ dần dần biến mất, bởi chẳng ai sẽ bộc lộ thêm nhân cách khi họ đang sống hạnh phúc và vui vẻ. Chúng ta cũng cần hiểu rằng, đa nhân cách không thật sự nghiêm trọng, nó chỉ là tình trạng khi nhân cách này sống không ổn thì sẽ có nhân cách khác lên thay, chỉ khác là tiềm thức tiếp quản chuyện thay nhân cách nên biểu hiện của nó có hơi kỳ hoặc với người xung quanh. 

 

Còn với những ai có đa nhân cách xấu, là có ham muốn mãnh liệt làm những điều xấu xa hại người hại mình, cũng hãy cố gắng cởi bỏ những nguồn cơn khiến bản thân có những ham muốn không lành mạnh như vậy. Nhưng đừng lấy ý thức ra đè nén những ham muốn này, bởi ham muốn luôn rất mạnh và sẽ được bản năng vị bản thân hậu thuẫn, nên rất dễ bùng phát dữ dội nếu bị kiềm hãm lâu ngày. Cách tốt nhất là tự thân quan sát ham muốn ấy, xem nguồn cơn từ đâu mà có, tra vấn bản thân xem có thực sự là ham muốn của bản thân không hay do bên ngoài tác động vào.

 

Việc quan sát càng lâu và càng hiểu cặn kẽ về ham muốn sẽ khiến ham muốn dần trở nên bình thường, không còn sôi sục mỗi khi nghĩ tới như lúc đầu, và đã thứ gì bình thường rồi thì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và cho qua. Riêng những ai phát hiện đây là ham muốn từ chính bản thân, và say mê không thể nào cưỡng được, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ tâm lý để điều trị kịp thời. Nói chung, đa nhân cách cũng như mọi thứ khác, nếu tốt cho bản thân thì nên giữ, còn có hại cho bản thân thì nên từ bỏ quyết liệt. Chúc các bạn dù một nhân cách hay đa nhân cách, đều có cuộc sống tự do thoải mái và tràn đầy hạnh phúc trong tim! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...