Tại sao nên cầu viện sự giúp đỡ của mọi người để triệt tiêu thâm hụt?

25/02/2021
Quy trình Tránh phá sản

"Nếu cứ giữ mãi thâm hụt hàng tháng như bí mật, chắc chắn tương lai tài chính của bạn sẽ bị mất!"

Cầu viện sự giúp đỡ là việc bạn nên làm ngay để trả nợ gốc tránh phá sản. Đây là bước cực kỳ quan trọng vì chỉ khi nào bạn cân bằng được tổng chi phí bao gồm lãi gốc mỗi tháng để không phải mượn thêm nợ thì bạn mới có khả năng trả năng tránh phá sản và trả hết nợ. 

 

Thật vậy, nếu bạn có khả năng trả nợ một mình, chắc hẳn bạn đã không để tổng nợ đi từ con số nhỏ bé tới con số khổng lồ ngày hôm nay, ví dụ từ 1 tỷ lên 10 tỷ. Nên khi đã không có khả năng giải quyết một mình, việc cầu viện sự giúp đỡ là hoàn toàn tất nhiên. Bạn nên chủ động cầu viện sự giúp đỡ để nhận được sự tương trợ tự nguyện của mọi người. Xác xuất thành công và sự nhiệt tình tương trợ sẽ cao hơn rất nhiều so với khi bạn để mọi chuyện vỡ lỡ khi ai cũng biết tình cảnh khó khăn của bạn cả.

 

Có lẽ lòng tự tôn của bạn không cho phép bạn cầu viện sự giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên, bạn nên giữ đầu óc thực tế về hiện trạng tài chính đang trong cơn nguy khốn của mình. Thực tế trong cuộc sống, chúng ta thường phải hạ mình cầu viện sự giúp đỡ rất nhiều lần với rất nhiều người khác nhau. Đơn giản vì khi chúng ta không thể hoàn thành một việc nào đó hoặc là việc đó quá sức của chúng ta, chúng ta sẽ cầu viện sự giúp đỡ từ người khác. Đó là điều hết thực tế và hoàn toàn tự nhiên, nên dù có là lòng tự tôn hay lòng tự ái lớn cách mấy, bạn cũng nên chấp nhận cầu viện sự giúp đỡ. Chẳng ai có thể làm tốt mọi việc nên việc nhờ những người giỏi hơn bạn, khỏe hơn bạn hay thịnh vượng hơn bạn là tất nhiên. Đó chính là động lực phát triển của nền kinh tế thị trường. Không nền kinh tế nào tồn tại được khi ai cũng giữ lòng tự tôn thái quá không muốn nhờ người khác làm giúp họ những chuyện bản thân họ không làm được.

 

Có thể bạn lo sợ rằng người khác sẽ coi thường và buông lời không hay khi bạn đến cầu viện sự giúp đỡ của họ. Thậy vậy, bị xem thường hay coi nhẹ là một trải nghiệm rất đau lòng nhưng may mắn là những người thân của bạn sẽ cố gắng không làm tổn thương bạn quá nhiều. Nên bạn cứ mạnh dạn mở lời, nhất định sẽ có người đáp lời bạn. Hơn nữa, nếu vẫn còn ngại ngùng, bạn hãy hình dung tới viễn cảnh khi bạn phá sản công khai thì việc nhiều người cùng chửi rủa tên bạn hay thậm chí chửi lây sang gia đình bạn là chuyện có thể thấy trước được. Xét cho cùng, họ chả có huyết thống hay quan hệ thân thiết gì với bạn, tại sao họ phải nghĩ cho bạn mà tiết chế lời nói trong khi bạn làm mất tiền của họ? Nên để tránh bị người khác chà đạp lòng tự trọng của mình, ngay bây giờ bạn hãy chấp nhận hạ mình để cầu viện sự giúp đỡ từ càng nhiều người càng tốt. 

 

Hãy tiết lộ tình hình tài chính của bạn cho những người bạn tin tưởng và nghĩ rằng họ sẽ đồng cảm và giúp đỡ bạn. Càng nhiều người thì khả năng thành công của bạn càng cao. 

 

Những người có thể giúp bạn bao gồm:

     ¤ Vợ/chồng bạn

     ¤ Con cái bạn (nếu chúng đã lớn và tạo được thu nhập)

     ¤ Cha mẹ bạn

     ¤ Bạn bè thân

     ¤ Nhà tài trợ: người luôn giúp bạn khi bạn hỏi trợ giúp về tài chính

     ¤ Ân nhân: người nâng đỡ bạn trong công việc cũng như cuộc sống

 

Bạn nên chia sẻ theo thứ tự từ trên xuống để có thể rút kinh nghiệm từ phản ứng của những người thân cận tới người ít thân thuộc hơn. Hãy chọn một thời điểm thích hợp, khi cả hai đều cảm thấy dễ chịu và nêu lên tình cảnh cùng lời sự cầu viện sự giúp đỡ của bạn. Bạn nên nói rõ tình trạng tài chính của mình cho họ biết và hãy biết điều khi chỉ xin được trợ giúp một phần trong tổng số nợ của bạn. Ví dụ, bạn có thể nói với cha mẹ bạn như sau:

     ° Bạn: "Mẹ ơi, hiện tại con đang có một khoản nợ 3 tỷ đồng mà con chưa thể trả được. Hàng tháng tiền lãi làm con hụt mất 30tr và phải mượn thêm nợ bù vào. Sỡ dĩ con thiếu nợ nhiều như vậy là do thói ăn xài hoang phí không biết ngày mai của con. Con đã xem xét lại bản thân và cam kết thay đổi ngay từ bây giờ. Con hy vọng ba mẹ có thể hỗ trợ cho con một phần lực để con vượt qua giai đoạn này. Con xin hứa sẽ sống tốt hơn để ba mẹ hài lòng và yên tâm về con hơn thời gian qua.

     ° Mẹ bạn: Ba mẹ không có nhiều. Nhưng ba mẹ vẫn mong con có thể trưởng thành hơn. Con cần bao nhiêu?

     ° Bạn: Nếu được, con mong ba mẹ cho con mượn 1 tỷ.

     ° Mẹ bạn: 1 tỷ là số tiền về hưu của ba mẹ, ba mẹ đang gửi tiết kiệm. Nhưng nếu con cần, ba mẹ có thể cho con mượn 500tr.

     ° Bạn: Dạ, con cảm ơn ba mẹ. Nếu ba mẹ có nguồn nào cho con mượn thêm thì giúp con nha.

 

Lưu ý, số tiền bạn đề nghị được giúp không phải là cái mốc để bạn kỳ kèo với người giúp đỡ bạn. Nếu thấp hơn số tiền bạn đề nghị, bạn hãy cảm ơn ngay và vui vẻ nhận, bởi vì họ đang cho bạn mượn tiền không lãi suất, một nguồn tiền tinh khiết giúp bạn trả sạch nợ. Chính nguồn tiền tinh khiết này sẽ giúp bạn chặt đứt con bạch tuột lãi kép thành lãi đơn. Hãy nhớ bạn không thể khống chế lãi kép, nhưng với lãi đơn thì có thể.

 

Cách lịch sự để xin trợ giúp nhiều hơn là "Nếu anh/chị có nguồn nào cho em mượn thêm thì giúp em nha. Em thành thật cảm ơn tấm lòng của anh chị".

 

Thông thường mọi người có khả năng giúp bạn nhiều hơn nhưng họ còn e ngại và cần thêm lòng tin vào bạn. Nên bạn cứ tiếp tục thực hiện bước đầu tiên trong quá trình tránh phá sản là thay đổi bản thân triệt để. Bạn càng chứng minh cho mọi người thấy rõ rằng bạn không còn thói hư tật xấu như trước và đã sống lành mạnh hơn rất nhiều, mọi người càng tin tưởng và nhiệt tình đáp lại lời kêu gọi cầu viện sự giúp đỡ của bạn. 

 

Đến đây, bạn đã nhận được khá nhiều sự giúp đỡ, tương trợ từ mọi người. Việc kế tiếp bạn phải làm là trả nợ gốc để giảm thiểu chi phí lãi vay tới mức bạn hoàn toàn không còn thâm hụt ngân sách hàng tháng nữa. Bạn sẽ ưu tiên trả nợ gốc cho các món nợ lãi cao cho tới lãi thấp. Thứ tự phổ biến là nợ cá nhân, nợ tín chấp ngân hàng và nợ thế chấp.

 

Ngay khi đã cân đối được chi phí lãi gốc hàng tháng và không phải mượn nợ thêm bù thâm hụt, bạn đã chính thức tránh được cảnh phá sản 80%. Đây chính là cột mốc cực kỳ quan trọng giúp bạn vược dậy tương lai tài chính của mình từ con số âm về con số dương. Chúc mừng bạn đã đi đúng hướng! Con đường 20% còn lại sẽ là vận dụng ngoại lựctự tăng thu nhập để trả nợ gốc dứt điểm. Như vậy, khởi đầu bằng việc cầu viện sự giúp đỡ từ mọi người, bạn đã tạo dựng được nền móng vững chắc để xây lại đế chế tài chính hưng thịnh phú cường cho mình!

 

Chúc các bạn cầu viện sự giúp đỡ thành công và sớm ngày công thành danh toại! Trong trường hợp, bạn chưa nhận được đủ sự giúp đỡ để cân bằng chi phí lãi gốc hàng tháng, đừng lo! Mời bạn xem tiếp bài Huyền biến bản thân cân bằng thâm hụt để thấy rằng cũng như khả năng xài tiền, năng lực kiếm tiền của bạn là vô cùng vô tận. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

"Đừng ngại suy nghĩ, cứ tập trung suy nghĩ nhất định bạn...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

"Suy nghĩ chính là quyền năng giúp chúng ta giải quyết mọi...
Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

"Người thân chính là hậu phương của bạn. Khi được hậu phương...
Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

"Khi không nhờ đến ngoại lực, bạn phải cực kỳ nỗ lực...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

"Suy nghĩ là quyền năng giúp định hình loài người chúng ta....
Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

"Thay vì xem vay tiền bạn bè như là một việc quá...