Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

19/06/2021
Lý luận Làm giàu

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"

Là người, chúng ta ai cũng có dũng khí, nhưng người xưa chỉ ra có cái dũng của kẻ thất phu và cái dũng của người làm việc lớn. Kẻ thất phu luôn dùng dũng để giải quyết mọi mâu thuẫn mà không chịu cân nhắc thiệt hơn. Lữ Bố là bậc đại dũng trong tam quốc nhưng cuối cùng cũng là kẻ thất phu khi hết lần này đến lần khác phản chủ cầu vinh, bị Tào Tháo xử chết trong khi vẫn bị trói chặt. Rõ ràng, cái mưu của Tào Tháo đã thắng cái dũng của Lữ Bố. Ngược lại, Hàn Tín dù dũng khí đầy mình nhưng vẫn cam tâm chịu nhục bò qua háng của hai tên lưu manh trên đường vì đơn giản cái chí của Hàn Tín cao nên ông ấy sẵn sàng bỏ qua cái sĩ trước mắt. Hàn Tín chính là tấm gương của bậc đại dũng làm việc lớn. 

 

Nói chuyện người xưa để bàn chuyện người nay, cũng như Hàn tín, khi đang làm giàu chúng ta hoàn toàn không nên va chạm với bất kỳ ai dù người đó yếu thế hơn mình. Rõ ràng với võ công cao cường, Hàn Tín có thể lấy mạng ngay hai tên lưu manh ấy nhưng làm vậy thì sẽ bị bắt giam và ngồi tù, ảnh hưởng đến việc lớn. Nên bạn cũng hãy kiềm chế và cất cái dũng của mình đi, tìm cách giải quyết ôn hòa hơn để mọi chuyện êm xuôi. Vì ngoài nguy cơ dính dáng đến pháp luật, bạn còn đối diện rủi ro rất lớn khi kẻ thù có thể nhân dịp này mà hùa vào đánh hội đồng. Một khi đã lộ mặt và "đánh nhau", dư chấn từ cuộc chiến sẽ lôi kéo rất nhiều người liên quan dính vào. Nếu không giải quyết sớm, cuộc chiến sẽ leo thang và mở rộng quy mô. Như vậy, dù thắng dù thua bạn cũng chịu tổn thất rồi. Hơn nữa, bạn mất rất nhiều thời gian và công sức khi đấu tố và kiện tụng. Hình ảnh của bạn sẽ xấu đi trong mắt xã hội vì phần đông mọi người rất ngại kết thân với những người "thích" kiện tụng hay "ưa" dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn. Bởi biết đâu chừng, trong thời gian quen biết có vấn đề gì đó nảy sinh thì họ lại trở thành đối tượng bị bạn tấn công và đàn áp. Nên chưa tính tới thắng thua, việc lấy cái dũng để đáp trả mâu thuẫn khi đang làm giàu mang lại nhiều cái hại. 

 

Còn khi xét tới kết quả, lợi càng bất cập hại. Trường hợp bạn thắng, bạn chắc chắn đã tạo ra kẻ thù truyền kiếp. Bên thua sẽ tiếp tục thù hằn và tìm cách phá hoại bạn. Loài người thù rất dai nên ngay khi có cơ hội, họ sẽ "đánh" bạn một phát thật đau. Còn khi bạn thua, bên thắng chắc hẳn rất hả hê và không còn ý định tiếp tục chiến với bạn nữa. Bằng chứng là hai tên lưu manh khi đã được Hàn Tín chui qua háng rồi thì vui mừng bỏ đi, chả còn động cơ gì làm khó dễ nữa. Phần bạn có thể không chấp nhận thua và tiếp tục kiện tụng cho ra ngô ra khoai. Nhưng càng lún sâu vào cuộc chiến pháp lý, bạn càng bị phân tâm và mất tập trung cũng như động lượng vào công việc làm giàu. Rất dễ thấy khi đất nước chiến tranh thì trai tráng đều ra trận cả, ai đâu phát triển kinh tế. Nên chả cần biết bạn kiện lại thắng hay không, bạn đã trở nên yếu hơn rồi.

 

Bạn có thể nghĩ mình đúng vì có rất nhiều người ủng hộ và kêu gọi tiếp tục cuộc chiến. Nhưng mong bạn nhớ rằng dù có 1 tỷ người ủng hộ thì người chiến đấu trực tiếp vẫn chỉ có bạn. Chính bạn là người vác vũ khí ra chiến trường và đối diện trực tiếp kẻ thù. Việc được nhiều người "ở sau lưng" tung hô chỉ mang lại động lực tinh thần để bạn chiến hăng hơn. Còn thắng thua trận chiến là tùy thuộc vào cán cân lực lượng giữa bạn và đối thủ. Nói thẳng ra, với cuộc chiến sinh tử bạn cần nhiều hơn là ủng hộ tinh thần. Bạn cần người ủng hộ mặc áo giáp và cầm kiếm rồi ra chiến trường cùng chiến đấu bên cạnh bạn. Nếu họ không làm được như vậy, thì bạn nên cân nhắc lại có nên ra trận chiến đấu tiếp hay không. Bỏ chạy trước đối thủ là nhục nhã nhưng biết thua cuộc vẫn dẫn xác tới cho đối thủ "làm thịt" còn nhục nhã và thiếu khôn ngoan hơn. Thật sự khi bạn bại vong, những người ủng hộ cũng chỉ có thể an ủi đến "thắp nén nhang, cầu mong bạn siêu thoát". Ngoài ra họ chả làm được gì thiết thực cho bạn cả bởi nếu có họ đã lao vào cứu nguy giải vây cho bạn chứ không phải để bạn lụi tàn một cách đáng tiếc như vậy được. Họ có thể rất nhiệt tình và yêu quý bạn, nhưng đáng buồn là họ không có khả năng giúp bạn và cũng không có nhiệt tình giúp bạn vì họ còn kẻ thù phải đối phó, gia đình phải chăm lo và tương lai phải bảo vệ. Nên trừ khi cuộc chiến có liên hệ trực tiếp tới lợi ích của họ, việc hy vọng họ thay vì chỉ cổ vũ động viên mà đứng lên đấu tranh cùng bạn là hoàn toàn viễn vông và rất thiếu thực tế. Bạn cũng nên áp dụng tâm thế này ngay trước khi bắt đầu cuộc chiến để tránh mọi thất bại sau này. Chốt lại, hãy ngừng trông đợi người ủng hộ khi họ không sẵn sàng bước vào hàng ngũ đồng minh của bạn. 

 

Thay vào đó, hãy nhìn sang bên kia chiến tuyến, bạn sẽ thấy kẻ thù thực sự hoàn toàn không ra trận. Trước mắt là dàn binh tốt được vũ trang tận răng và nhận sự chi viện liên tục của ông ta. Lớp này chết thì sẽ có lớp khác thay. Dù cho bạn có thiện chiến cỡ nào và dũng mãnh tới đâu, với số lượng quân đông đảo như vậy bạn hoàn toàn không có khả năng chiến thắng. Và dù cho bằng phép màu, bạn có thể quét sạch tất cả dàn binh tốt của kẻ thù, bạn cũng thua. Vì bạn chưa động tới được móng tay ông ta mà đã "te tua rách nát" rồi. Nên khi đã thua thì hãy chấp nhận thua. Bạn phải khách quan thừa nhận rằng: Đối thủ mạnh hơn mình thì mới thắng được mình. Hãy xem như cuộc chiến đã chấm dứt và trút bỏ mọi căm tức thời gian qua. Hãy đón nhận thất bại như bài học đắt giá khi biết thua mà còn cố rướng. Bởi vì phần lớn các cuộc chiến đã thấy trước kết quả từ đầu khi so sánh thế và lực giữa hai bên rồi. Tiếp đến, thay vì chửi bới hãy dành cho đối thủ lời khen vì đã chiến thắng bạn. Hãy luôn khen ngợi và kính trọng những người đã chiến thắng bạn vì họ mới thực sự là người trên tầm vóc bạn. Việc tôn kính người dưới mình và tỏ ra coi thường người trên mình thật phản lý trí và nhuốm màu đố kỵ. Chu Du đã tức chết vì đố kỵ Gia Cát Lượng nên nếu đang cảm thấy tức tối với sức mạnh của kẻ thù, bạn đang mang trong mình căn bệnh Chu Du đấy. Hãy dẹp bỏ lòng đố kỵ trước khi quá muộn!

 

Tóm lại, khi đang làm giàu hoàn toàn không nên lấy cái dũng để hơn thua với thiên hạ. Không dùng vũ lực và không viện tới kiện tụng. Ngựa còn non thì chỉ nên tập trung ăn uống rèn luyện bồi bổ sức mạnh, không nên háu đá. Cho dù đối thủ khiêu khích, cho dù đối thủ sai rõ ràng cũng hãy thật bình tĩnh. Tìm hiểu xem thực ra đối thủ muốn gì ở bạn. Tiếp đó, nếu việc chả có gì khó bạn cứ "chịu tí nhục" như Hàn Tín luồng qua háng người khác để tránh nguy cơ đổ máu. Còn yêu cầu quá vô lý, hãy tìm cách thương lượng. Nếu vẫn không được, hãy tìm tới "người lớn" phân xử. Họ có thể là ông chủ hay cấp trên của đối thủ chúng ta. Người lớn thường rất hiểu luật nhân quả nên chắc hẳn họ không muốn bức ép ai vào đường cùng. Nói chung, bạn cứ cố gắng hết sức để xử lý mọi chuyện thật êm xuôi và nhanh chóng. Chấp nhận chịu thiệt hại cũng đáng vì đây là những rủi ro bạn phải đối mặt trên con đường làm giàu. Cứ bình thản vượt qua và đi tiếp. Sau này khi đã ở đỉnh cao vinh quang rồi, bạn mới thấy được rằng chính những rủi ro va chạm bên đây bên kia như vậy đả "đào thải" rất nhiều kẻ thất phu hữu dũng. Nên xung quanh bạn lúc bấy giờ, chỉ toàn những con người làm việc lớn chỉ dùng dũng khi cần và "chấp nhận chui qua háng" để rộng đường tiến lên. Chúc bạn sớm làm quen với chữ "nhục" và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...
Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn...