Tại sao nghiện tiền lại khiến chúng ta đau khổ?

01/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Không thể nào sống không có tiền, nên hãy học cách tận hưởng sung sướng và hạn chế khổ đau tốt nhất!"

Chúng ta chỉ đau khổ khi nghiện một thứ gì đó: chúng ta sung sướng khi được thõa mãn cơn ghiền và đau buồn khi không được như vậy nữa. Nghiện ở đây mang ý nghĩa rộng hơn rất nhiều so với nghiện thuốc, nghiệm game hay nghiện ma túy. Nghiện có nghĩa là gắn bó với một thứ gì đó, một ai đó tới mức hợp nhất cả hai lại làm một, trong phim kiếm hiệp hay gọi là "song kiếm hợp bích".

 

Thông thường, chúng ta ai cũng nghiện và chỉ nghiện 1 đối tượng, nếu nhiều hơn thì các đối tượng đó phải tương thích với nhau về bản chất. Bạn khó lòng vừa nghiện chơi game vừa nghiện thể thao. Bạn cũng khó lòng vừa nghiện đọc sách vừa nghiện ma túy. Tuy nhiên bạn có thể nghiện hút thuốc, ma túy hay cờ bạc cùng một lúc. Bởi vì các đối tượng này chia sẽ cùng lối sống tiêu cực, nên rõ ràng là nếu bạn nghiện một đối tượng tiêu cực thì cuộc sống của bạn sẽ xoay quanh sự tiêu cực ấy. Nên hãy tuyệt đối thận trọng khi nghiện những đối tượng xấu.

 

Nghiện một người xấu cũng hủy hoại cuộc đời bạn tương đương bất cứ thứ tiêu cực nào khác. Yêu - tên gọi hoa mỹ của nghiện trong tình cảm - một người không yêu mình rõ ràng chả mang lại kết cục tốt đẹp gì. Nên lời khuyên chung là hãy nghiện những thứ tích cực và những con người nghiện bạn. 

 

Trở lại định nghĩa về nghiện, việc đồng nhất bản thân và đối tượng nghiện làm một dẫn đến tình huống rất khó hiểu. Bởi xét về lô gic, chúng ta luôn tồn tại là một cá nhân độc lập nên cảm xúc và sự sinh tồn của chúng ta cũng phải độc lập với mọi thứ xung quanh. Dù cho bạn cố gắng đồng hóa cách mấy, thì sự đồng nhất ấy chỉ diễn ra trong tưởng tượng, thực tế bạn và đối tượng bị nghiện vẫn độc lập và tách biệt hoàn toàn. Ví dụ: bạn yêu một cô gái rất mãnh liệt và nghiện cô ta đến nỗi bạn cho rằng "cả hai đã hòa làm một" nên việc một trong hai không còn thì người kia phải chết. Dĩ nhiên, cô gái kia vẫn còn sống nhưng đơn giản hết yêu và không gặp bạn nữa. Bạn lại quyết định chết vì cho rằng cô gái "không còn" thì mình sống có nghĩa gì.

 

Thật vô lý, trong khi rõ ràng bạn vẫn khỏe mạnh bình thường, tình hình cuộc sống vẫn rất ổn, rõ ràng không hề có dấu hiệu sự sinh tồn của bạn bị đe dọa, vậy mà bạn quyết định chết vì "mất đi" người yêu - đối tượng nghiện của bạn. Điều này cho thấy nghiện mang lại kết quả rất bi kịch nếu đối tượng nghiện không còn gắn kết với chủ thể.

 

Ở đây, ngược đời là chủ thể lại là đối tượng phụ thuộc vào đối tượng nghiện - cô gái, và rõ ràng cô gái vẫn sống tốt nếu không có chủ thể trong khi chủ thể lại muốn đi chết. Điều này rất phi lô gic và đó cũng là đặc tính quan trọng của nghiện: Khi nghiện hiếm ai giữ được lô gic trong suy nghĩ và hành động. Lúc đó, họ chỉ hành động theo phương trình ảo: Tôi là A và thứ kia - người kia là B, nay A và B hợp nhất thành AB nên không có B, A không còn tồn tại được.

 

Rõ ràng, nghiện là trạng thái cảm xúc nên rất khó lý giải về mặt lý trí. Bởi, thực tế là A vẫn tồn tại được dù không có B hay C hay E. Miễn A vẫn còn hít thở, vẫn còn thức ăn nước uống và chỗ trú ngụ thì A vẫn tồn tại khỏe re, bất chấp những B C E còn hay mất. Chả có lý do gì để A phải chết ngoài cái phương trình ảo đầy tai hạn kia. Khi lý trí không đủ tỉnh táo thì rất có thể phương trình kia sẽ khiến một ai đó từ giã cõi đời. Thật đáng lo ngại khi chúng ta ai cũng nghiện thứ gì đó hoặc ai đó. Tuy nhiên, điều đáng mừng là phần lớn chúng ta nghiện những đối tượng tốt:
   ¤ Những hoạt động tốt: thể thao, học tập, làm ăn, chăm sóc gia đình, giao tiếp xã hội
   ¤ Những con người tốt: cha mẹ, anh em, con cái, vợ chồng

 

Dù phương trình ảo vẫn tồn tại tuy nhiên những đối tượng tốt định hình lối sống tốt từ đó nâng cao sức khỏe và sức mạnh tâm trí của chúng ta. Các bậc cha mẹ hẵn sẽ đau đớn tột cùng như "muốn chết đi sống lại" khi chẳng may "kẻ đầu bạc phải tiễn người đầu xanh", tuy nhiên họ không bao giờ tìm đến cái chết, bằng lý trí mạnh mẽ họ vượt qua được giai đoạn "sốc" khi mất đi người yêu thương và dần trở về trạng thái độc lập như ban đầu.

 

Tương tự, những vận động viên xem thể thao là đam mê - một biểu hiện khác của nghiện - cuộc đời, dẫu họ gặp biến cố không thể tiếp tục thi đấu, họ vẫn vượt qua giai đoạn "mất mát" và tìm con đường khác để tiếp tục sống. Với lối sống tích cực, không ai tìm đến cái chết khi mất đi một thứ gì đó hay ai đó "không thể thiếu" trong cuộc đời. 

 

Trở lại đề tài chính của chúng ta, đó là Làm sao để đồng tiền không làm bản thân đau khổ? Câu trả lời là: Đừng nghiện tiền tới mức muốn tìm đến cái chết khi mất nó. Vì chúng ta không thể không dùng tiền nên nói chung việc nghiện tiền là tất nhiên. Nhìn chung, chúng ta chả thể làm gì nhiều mà không cần đến tiền, mọi hoạt động hàng ngày của chúng ta đều dính dáng tới tiền. Cuộc sống của chúng ta xoay quay tiền: kiếm tiền, xài tiền, tiết kiệm tiền, đầu tư tiền và để dành tiền cho con cái. Quy trình đó cứ tiếp diễn đến vô tận nên dù muốn dù không tiền vẫn là đối tượng được nhiều người nghiện nhất.

 

Tuy nhiên, mức độ "ham thích" đồng tiền đến mức nào và sự phụ thuộc vào tiền đến độ nào là tùy ở mỗi người. Có người nghiện tiền thật sự nên khi hết tiền, họ tìm đường kiếm tiền bằng mọi cách kể cả phi pháp. Có người lệ thuộc vào tiền quá mức đến nỗi xem vận mạng của mình với tiền là một, nên khi phá sản, họ cũng chết theo tiền. Cái họ không nhận ra là tiền vẫn còn tồn tại dù họ chết hay không, đơn giản nó chỉ đi từ túi họ sang túi người khác. Giống như chàng trai đòi tự vẫn khi người yêu bỏ đi, dù anh ta có chết thì người yêu cũng chả quay về nên tại sao phải hi sinh bản thân vô ích như vậy? Cuộc đời còn dài, còn biết bao nhiêu cô gái đang chờ đón chàng trai, tại sao phải suy tư quá cục bộ mà chết sớm như vậy?

 

Với tiền cũng vậy, dẫu bạn có thích tiền đến mức nào và lệ thuộc nó đến độ nào đi chăng nữa, một khi "lỡ" đánh mất nó thì mong bạn biết rằng tương lai còn rất nhiều tiền đang chờ đón bạn, nên đừng bao giờ đau khổ đến mức suy sụp hay tìm đến cái chết. Hãy cứ xem như sự mất mát là trải nghiệm để bạn bản lĩnh hơn trong cuộc đời và tất nhiên sau này sẽ cố rất nhiều tiền tìm đến với bạn, vì "các cô gái" rất yêu thích chàng trai bản lĩnh và từng trải sự đời. Hơn nữa, hãy mạnh mẽ đứng dậy và bảo vệ giá trị của mình, đừng bao giờ chấp nhận phạm pháp để có tiền xoay trở vì sớm muộn bạn cũng phải đi tù và nói chung, "các cô gái cao sang" không thích các chàng trai tội lỗi đầy mình. 

 

Chốt lại, hãy nghiện tiền ở mức độ tích cực nhất và lạc quan nhất!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...