Tại sao người giàu cũng khóc và tại sao người nghèo xem đó là điều lạ?

29/05/2021
Hỏi - Đáp

"Cuộc đời đâu chỉ có đau khổ về vật chất, thế nên người giàu dẫu giàu vẫn có lúc đau khổ mà rơi lệ!"

Chúng ta thường nghe người giàu cũng khóc. Tất nhiên, điều đó chả có gì là lạ bởi đã là con người thì sẽ có lúc phải khóc. Vậy tại sao nhiều người lại thắc mắc điều tự nhiên như vậy? Bởi vì, những người hỏi câu này là người không giàu. Người giàu mặc nhiên không thắc mắc gì nổi đau khổ mà họ phải chịu.

 

Nhưng người chưa giàu lại nghĩ giàu là có tất cả rồi, sướng nhất rồi, tại sao lại buồn phiền. Bởi họ chưa giàu nên họ chưa biết, giàu có chỉ giải quyết các vấn đề vật chất, còn những rắc rối khác về tình cảm tinh thần thì ngoài tầm của tiền. Vợ chồng hết thương yêu nhau thì làm sao lấy tiền mà hàn gắn. Tiền chỉ khiến họ duy trì tình trạng hôn nhân chứ không thể kéo tình yêu quay về. Con cái ngỗ nghịch quậy phá thì làm sao lấy tiền thay đổi. Tiền chỉ khiến chúng sa đà trụy lạc hơn thôi. Còn những vấn đề khác như bị stress, áp lực công việc, áp lực từ nhân viên, từ cổ đông, từ đối tác. Người giàu phải giải quyết rất nhiều vấn đề "tiền không giải quyết được" nên những người chưa giàu cho rằng "tiền giải quyết được mọi việc" không hiểu được "cái khổ của người giàu" là chuyện tất nhiên. 

 

Tiền đề nền tảng cho suy nghĩ của hai bên khác nhau, giống như hai mặt đồng xu thì làm sao người chưa giàu hiểu được những nỗi khổ của người giàu. Ở trong chăn mới biết chăn có rận. Thật sự, quan niệm cho rằng người giàu thì có gì mà phải đau đầu phải khổ sở hàm chứa thái độ "đố kỵ với sự giàu sang". Họ cho rằng giàu thì sướng 100% hàm ý nói lên sự "bất công" với họ. Trong khi xác nhận bản thân đang bị bất công có nghĩa họ là "nạn nhân" cần được đối xử "công bằng hơn".

 

Đây là chủ nghĩa nạn nhân hay tư duy yếm thế rất phổ biến ở những người chưa giàu vì đơn giản nó là lý do tại sao họ lại là nạn nhân và bị đối xử bất công. Bởi đơn giản, bạn xem bạn là nạn nhân và bị đối xử bất công thì tất nhiên cuộc đời sẽ đối xử bất công với bạn với tư cách nạn nhân. Điều đó đúng ý bạn rồi còn gì? Cuộc sống người giàu cũng có bất công nhưng họ chấp nhận và tìm cách giải quyết chứ không xem mình là nạn nhân rồi bêu rếu người khác gieo rắc bất công cho họ. 

 

Tóm lại, giàu có mang lại cơ hội rất lớn để chúng ta hưởng cuộc sống trọn vẹn cả vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, sẽ luôn có những vấn đề khiến cho cả người nghèo và người giàu khó nghĩ như hạnh phúc gia đình và con cái. Bởi vậy, mỗi khi thấy "người giàu khóc" hãy thôi hả hê trong bụng hay nói mấy câu vô cảm như "Giàu có như anh chị thì mắc gì phải khổ sở như vậy?", người giàu cũng là con người cũng cần sự đồng cảm sẻ chia về mặt tinh thần khi gặp sự cố, nên hãy đồng cảm và an ủi cũng như động viên họ vượt qua khó khăn.

 

Về phần chúng ta, chưa giàu thì hãy làm giàu rồi bạn sẽ trải nghiệm những cái khổ của người giàu. Hãy chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình dù tốt hay xấu, đừng đóng vai nạn nhân nữa vì nạn nhân chỉ được đồng cảm trên phim ảnh, trong thực tế, nếu bạn xác định mình là nạn nhân thì sẽ luôn luôn bị chà đạp không thương tiếc. Hãy học cách sống của người giàu: có vấn đề thì giải quyết, giải quyết không được thì chấp nhận hậu quả, xong bỏ qua và làm việc khác! Không trách móc, than thân trách phận, bêu rếu ai nữa vì họ đâu có chịu trách nhiệm với cuộc đời của bạn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

"Sau gia đình, nền tảng tiếp theo có thể bảo bọc bạn khi có...
Tại sao con trai trách con gái ham tiền phụ tình trong các bài hát?

Tại sao con trai trách con gái ham tiền phụ tình trong các bài hát?

"Đừng nghĩ bạn mất người yêu vì nghèo, tất cả do bản...