Tại sao người tí hon có thể đánh bại người khổng lồ?

26/06/2021
Khai thông Thực tại

"Đừng dồn ép người tí hon vào đường cùng. Tức nước sẽ vỡ bờ dù là cái bờ vững chắc nhất!"

Dù nhỏ bé nhưng người tí hon sở hữu một thế mạnh tuyệt đối là số lượng đông đảo vượt trội người khổng lồ. Tuy nhiên với bản tính hiền lành và an phận, hiếm khi nào người tí hon tập hợp lực lượng chủ động tấn công người khổng lồ. Thật sự, họ chỉ vùng lên đấu tranh khi đến ngay cả mức sống an phận của mình còn bị người khổng lồ đe dọa. Trong lịch sử, khi vua chúa tham tàn vơ vét cướp bóc tài sản của dân chúng để mặc dân chúng chết đói thì tất nhiên để bảo vệ sự sinh tồn, người tí hon sẽ tập trung lại tiến hành khởi nghĩa lật đổ tên bạo chúa. Còn khi đất nước bị giặc ngoại xâm giày xéo quê cha đất tổ, người dân sẽ đoàn kết một lòng liều chết đánh đuổi bọn ngoại bang cướp đất ấy. 

 

Có thể thấy hai điều, thứ nhất người tí hon chỉ đứng lên đấu tranh chống lại người khổng lồ khi:
    • Sự sinh tồn bị đe dọa: không có cơm ăn áo mặc và chổ trú thân cho gia đình.
    • Mất đất, mất nhà, mất nước: đó là tài sản duy nhất của họ, nên dĩ nhiên họ sẽ bảo vệ bằng mọi giá.

 

Thứ hai, người khổng lồ chỉ bị người tí hon tập trung chống lại khi:
    ¤ Chỉ biết vun vén cho mình, không nghĩ tới những người đang sống dưới bóng mát của họ: Sưu cao thuế nặng để xây cung điện xa hoa là việc tất làm lòng dân căm phẫn.
    ¤ Tỏ ra thù địch với người tí hon và coi mạng sống của họ như cỏ rác: Đàn áp và giết chóc chỉ khiến người tí hon càng đấu tranh mạnh mẽ và quyết liệt hơn. 

 

Một khi người tí hon đứng lên đấu tranh chống lại người khổng lồ thì phần lớn chiến thắng sẽ thuộc về người tí hon. Thứ nhất, họ rất đông đảo và sẵn sàng hi sinh. Với tâm thế liều chết khi ra trận, kẻ thù dù dũng mãnh và vũ trang tốt cách mấy cũng phải khiếp sợ. Thứ hai, một khi để người tí hon phải liều mạng tranh đấu vì sự sinh tồn thì người khổng lồ đã suy yếu rất nhiều. Triều đình tham nhũng nên ngân khố trống rỗng mới dẫn đến sưu cao thuế nặng. Còn khi quan lại hủ bại, không có người hiền để giáo hóa dân chúng thì mới phải dùng vũ lực để đàn áp và giết chóc.

 

Thứ ba, những người khổng lồ xung quanh có xu hướng đứng ngoài cuộc chứ không nhảy vào trợ giúp đồng tông của họ. chả ai muốn liều mình vì kẻ yếu cả, và đó là đạo lý người khổng lồ hiểu rõ nhất. Họ cũng sẽ hưởng lợi khi một triều đại bị lật đổ khi lao vào lấp các khoảng trống quyền lực và chiêu mộ thêm dân chúng về dưới bóng mát của mình. 

 

Nói chung, viễn cảnh người dân lật đổ giới cầm quyền là chuyện kinh thiên động địa, ảnh hưởng rất sâu sắc đến tương lai đất nước sau này. Nên trừ khi chính quyền quá hủ bại và tàn bạo với dân chúng, dù có thể sống nghèo sống khổ nhưng phần đông người dân sẽ cố gắng chấp nhận sống tiếp để đất nước không rơi vào cảnh binh đao loạn lạc. Vì dù cho giành chiến thắng sau thời gian ngắn, đại cục sẽ cần một thời gian dài mới ổn định được.

 

Nên thật sự, nhà cầm quyền nào mà để người tí hon phải đứng lên đấu tranh thì họ không xứng đáng để nắm quyền chút nào. Chỉ việc ban cho người dân sự sinh tồn cơ bản nhất: an toàn tính mạng và có cơm ăn áo mặc cùng với chỗ trú thân cho gia đình mà họ còn không làm được thì thật là hổ thẹn cho tổ tiên họ. Cả một cơ đồ hoàng tráng như thế, người xưa đã tốn biết bao công sức và xương máu để tạo dựng, tới thế hệ của họ chỉ việc giữ cũng không xong, thật đáng tiếc. Trong khi chỉ cần họ là một vị vua bình thường là đủ để thiên hạ thái bình rồi. Khi nhìn lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy rất nhiều ông vua cao sang quyền quý làm chủ cả giang sơn rộng lớn lại đánh mất cơ nghiệp chỉ trong thời gian ngắn. Thật rất đáng tiếc cho họ và đáng buồn cho những thần dân sống dưới bóng mát của họ. 

 

Chúc sức khỏe tất cả những người tí hon chúng ta và cầu mong sự sáng suốt của tất cả những người khổng lồ xung quanh chúng ta! Hãy cùng nhau chung sống trong hòa bình, hợp tác và thịnh vượng đời đời!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

"Kết thúc không nhất thiết phải có hậu, bởi theo phim ảnh,...
Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

"Hãy cẩn thận, thứ độc hại nhất đối với đầu óc không...
Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...