Tại sao nhiều người sẵn sàng chết vì tiền?

29/05/2021
Mạn đàm cùng Max

"Tiền chỉ là công cụ để sống, vậy tại sao phải hi sinh tính mạng vì nó?"

Họ là ai?
Họ là những người chấp nhận đánh đổi những thứ "không nên đánh đổi" như tự do, sức khỏe, sinh mạng để truy cầu tiền bạc. Tại sao họ lại trả giá đắt như vậy cho tiền? Bởi họ nghĩ, vâng chính xác là họ nghĩ chỉ có làm như vậy họ mới giải quyết được "vấn đề tài chính" hiện tại. Đa phần họ rơi vào cảnh túng quẫn, bí bách và phá sản về tiền bạc. Tuy nhiên, con đường họ chọn để đương đầu tình thế khó khăn ấy rất cực đoan. Họ chấp nhận đi cướp tiệm vàng, cướp ngân hàng, lừa đảo, đâm thuê chém mướn, buôn bán ma túy, lạm dụng chiếm đoạt công quỹ, tài sản công ty lẫn nhà nước cùng hằng hà sa số các việc làm hại người hại mình trái với đạo đức xã hội lẫn quy định pháp luật. 

 

Rất dễ thấy, con đường này dẫn họ từ thế bí bách tài chính sang thế rủi ro đi tù và liều lĩnh mạng sống. Những con người này vô cùng nguy hiểm và đáng để chúng ta khiếp sợ ở mức cao nhất! Họ không ngại làm bất cứ việc gì để đạt mục tiêu tối thượng của họ: tiền bạc. Họ có thể làm hại cả về tinh thần lẫn thể xác của bạn. Dẫu biết rằng sớm muộn họ cũng phải trả giá trước pháp luật và xã hội, tuy nhiên, dù giá họ trả cao thế nào, nếu bị họ hại rồi nhất là về thể xác chúng ta sẽ phải mang nỗi đau ấy suốt đời!

 

Vì vậy, khi không may "gặp gỡ" họ, hãy thuận theo ý họ để bảo vệ sự an toàn thân thể trước tiên. Họ muốn cướp tài sản, hãy để cho họ cướp. Họ "được thuê" để đòi nợ, hãy cố hết sức trả nợ cho họ. Đừng chống đối với người đang liều mạng, sẽ không bao giờ chúng ta được toàn vẹn như lúc đầu, không sứt chổ này cũng mẻ chổ khác. Sau khi đã bảo đảm sự an toàn bản thân, lúc đó hãy tìm đến sự trợ giúp của cơ quan pháp luật để bảo vệ và lấy lại tài sản đã mất. Có thể thu lại được tất cả, cũng có thể không. Hãy cứ xem đó như xui rủi cuộc đời, còn giữ được "rừng" lo gì không có "củi" đốt. Thà mất tiền chứ đừng để mất mạng. Rồi cuộc đời sẽ "đền" lại cho bạn rất nhiều, bạn cứ yên tâm, Chúa luôn ở bên người sống tốt đời đẹp đạo!

 

Đứng ở góc độ của những con người sẵn sàng liều mạng vì tiền này, chúng ta có thể hiểu được phần nào áp lực và nỗi cay đắng họ phải chịu khi rơi vào cảnh khốn cùng. Nhưng mong rằng, họ biết rằng không phải ai rơi vào hoàn cảnh như vậy cũng điều chọn cách giải quyết liều mạng giống họ. Xét cho cùng, liều thì cũng không làm được gì nhiều. Bởi lỡ "nhúng chàm" rồi khó mà thoát ra được. Họ phải sống ngoài vòng pháp luật, nỗi lo âu về tiền chuyển sang lo sợ về việc bị bắt. Nói chung, sớm muộn gì họ cũng phải ra trước vành móng ngựa. Thôi thì, chấp nhận ngay từ đầu ít ra họ còn giữ được tự do. Nếu không tiền trả nợ, cứ phá sản. Phá sản thì phá sản, có gì đâu mà sợ. Tại sao họ lại sợ phá sản trong khi đi tù không sợ? Giữa phá sản với đi tù, chắc chắn đi tù tệ hơn vì đi tù được xem như "phá sản toàn diện" rồi. Tại sao họ lại sợ phá sản trong khi họ dám cầm súng, cầm dao đi cướp giữa ban ngày? Họ có dũng khí rất lớn nhưng dùng không hợp lý. Hãy dùng dũng khí đó đối diện với tình trạng "nợ nần chồng chất" của mình. Hãy dùng dũng khí đó đối diện với chủ nợ "ép họ vào đường cùng". Hãy dùng dũng khí đó làm điểm tựa cho bản thân chống chọi lại mọi sự đè nén, áp bức khi rơi vào đường cùng

 

Đường có thể cùng, vận có thể hạn, nhưng chúng ta cũng biết rằng "Nhân định thắng thiên". Chỉ cần bạn kiên định, không chấp nhận mấy việc phi pháp để có tiền trả nợ thì cuộc đời bạn vẫn có lối ra. Phá sản thì phá sản. Ai áp lực cứ áp lực, nhất quyết không liều mạng gì cả. Mạng sống chúng ta là quan trọng nhất, tại sao phải đánh đổi vì tiền? Mắc nợ nhiều thì cày ngày cày đêm trả nợ. Trả nợ năm năm không xong thì mười năm. Thà bỏ ra mười năm cày bừa để sau này còn ngẩng mặt lên nhìn đời, còn hơn dính vào tù tội rồi mang tiếng nhơ suốt kiếp. Không tiền đã tệ lắm rồi, đừng biến nó thành không tự do, không tương lai, không hy vọng. 

 

Hãy vững tin ở bản thân, hãy tin tưởng bản thân nhất định làm được rồi bạn sẽ thấy BẠN ĐÃ LÀM ĐƯỢC! Nếu chọn "liều mạng" hãy liều bằng cách "tận lực" làm việc hợp pháp hàng ngày để kiếm tiền trả nợ. Hãy mạnh mẽ và sống thật chính danh đại nghĩa như Quan Vân Trường, coi tiền bạc nhẹ như không, sẵn sàng từ bỏ nhà cao cửa rộng, thê thiếp hầu hạ, ngàn lượng bạc vàng Tào Tháo ban cho để về với cái nghĩa cái tình với anh hai Lưu Bị. Thật đáng ngượng mộ và khâm phục vạn lần!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

Giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

"Sau gia đình, nền tảng tiếp theo có thể bảo bọc bạn khi có...
Anh em vì tiền bạc mà trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

Anh em vì tiền bạc mà trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

"Đại kỵ trong tích lũy tài sản là anh em trong nhà...
Cha mẹ con cái vì tiền bạc mà từ nhau có ý nghĩa gì?

Cha mẹ con cái vì tiền bạc mà từ nhau có ý nghĩa gì?

"Sống chả tin được ai cũng như sống giữa lòng quân địch."