Tại sao phải có ý nghĩa cuộc đời và cách tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

05/11/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Nếu có ý nghĩa cuộc đời khác biệt mọi người, tốt hơn bạn nên dự trù một ý nghĩa cuộc đời phổ quát để lỡ ý nghĩa cuộc đời khác biệt kia có tan vỡ, bạn vẫn còn chốn dung thân."

Cuộc đời không có ý nghĩa giống như sống mà chả biết sống để làm gì hay lái xe mà chả biết lái xe đi đâu. Cảm giác rất vô vị, nhàm chán và lạc lối. Nên mỗi chúng ta phải có ít nhất một ý nghĩa cuộc đời.

Vậy ý nghĩa cuộc đời là gì?

Ý nghĩa cuộc đời không cao xa như nhiều người vẫn nghĩ. Bất kỳ ai cũng đều có thể có riêng cho mình một ý nghĩa cuộc đời. Để dễ hình dung, chúng ta có thể xem ý nghĩa cuộc đời là tổng thể điều bạn muốn đạt được trong cả cuộc đời bạn. Nó bao gồm rất nhiều mục tiêu, nhiều ước mơ và nhiều dự định của bạn. Ví dụ, bạn muốn có một cuộc đời thành công và hạnh phúc, thì đó chính là ý nghĩa cuộc đời của bạn. Và để đạt được ý nghĩa cuộc đời của mình, bạn sẽ chinh phục rất nhiều mục tiêu bên trong như sức khỏe lành mạnh, tinh thần tích cực, sự nghiệp ổn định, tình cảm dồi dào và gia đình hạnh phúc. 

 

Chính việc chinh phục những mục tiêu để tiến tới ý nghĩa cuộc đời giúp chúng ta có một cuộc đời được định hướng rõ ràng. Chúng ta biết nên làm cái gì và không nên làm cái gì. Chúng ta biết đang sống vì cái gì, đang làm việc vì cái gì và đơn giản nhất là biết đang lái xe đi đâu. Mỗi ngày thức dậy, chúng ta biết hôm nay chúng ta đi làm vất vả để sau này có được sự nghiệp ổn định, chúng ta biết hôm nay chúng ta sinh hoạt điều độ để sau này có sức khỏe lành mạnh, và chúng ta biết hôm nay chúng ta quan tâm người thân để sau này có gia đình hạnh phúc. Tất cả những việc làm hàng ngày ấy tích lũy dần theo thời gian và dần dần giúp chúng ta đạt được ý nghĩa cuộc đời của mình: sống khỏe, sống tốt và sống trong tình thân gia đình. 

Tại sao có những người không có ý nghĩa cuộc đời vẫn sống tốt?

Đơn giản, dù họ không nhận thức họ có ý nghĩa cuộc đời nhưng họ đang sống như có ý nghĩa cuộc đời. Giống như chúng ta theo đuôi một chiếc xe để rồi đích đến của chiếc xe ấy cũng là đích đến của chúng ta vậy. Nhiều người trong xã hội đơn giản không thích suy nghĩ sâu xa về ý nghĩa cuộc đời, họ chỉ cần nhìn vào những người thành công trong xã hội và làm theo. Như vậy, ý nghĩa cuộc đời của người thành công cũng trở thành ý nghĩa cuộc đời của chính họ.

 

Giới trẻ hiện nay theo gương ông chủ Facebook, ông chủ Google mà khởi lập các công ty công nghệ. Nhiều người theo gương các ông trùm bất động sản mà kinh doanh đất đai. Số khác theo gương các cá mập tài chính mà giao dịch chứng khoán. Rồi số khác nữa theo gương các Nhà Sư để sống tốt đời đẹp đạo. Đó chính là cách sống theo ý nghĩa cuộc đời của người khác. Và chỉ cần chúng ta cẩn thận chọn lựa, nhất định chúng ta sẽ có những tấm gương sáng ngời và thích hợp để noi theo.

Vậy tại sao có những người lại ngày đêm đi tìm ý nghĩa cuộc đời?

Bởi đơn giản, họ không muốn sống theo ý nghĩa cuộc đời của người khác. Họ là những con người có suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời và nhận ra bản thân thích hợp với những ý nghĩa cuộc đời rất khác với mọi người. Một số người trong họ rất vĩ đại khi có những ý nghĩa cuộc đời vĩ đại và đạt thành nó một cách vĩ đại.

 

Tiêu biểu là Bác Hồ của chúng ta, người xuất thân không hề danh gia vọng tộc, không hề quyền cao chức trọng, không hề đảm đương một trách nhiệm lớn lao nào với đất nước, với dân tộc. Rõ ràng trong bối cảnh ấy, Bác Hồ rất có khả năng chọn ý nghĩa cuộc đời giống với mọi người, là tìm một công việc trí thức phù hợp với mình và lập gia đình rồi sinh con đẻ cái. Nhưng Bác Hồ đã chọn một ý nghĩa cuộc đời rất khác biệt và nghe rất viễn vông tại thời điểm đấy. Bác chọn ra nước ngoài tìm đường cứu nước và ý nghĩa cuộc đời của Bác là giải phóng dân tộc khỏi ngoại bang. Chính nhờ ý nghĩa cuộc đời vĩ đại vô cùng ấy, Bác đã giúp dân tộc chúng ta có độc lập, có tự do trong ngày hôm nay. 

 

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều là nếu chẳng may Bác Hồ không thành công, thì không những hiện tại của chúng ta vẫn còn là dân hạng hai trong chính đất nước của mình, mà Bác Hồ còn có thể phải sống trong cảnh thất chí và bị người đời dèm pha có ý nghĩa cuộc đời thật viển vông. Đúng vậy, nếu bạn có một ý nghĩa cuộc đời khác biệt mọi người và có phần cao xa, một là bạn thành công và được tôn xưng là vĩ đại, hai là bạn thất bại và bị gọi là ảo tưởng, điên rồ và viển vông hư cấu. Bác Hồ thật sự là nhân tài kiệt xuất với nghị lực phi thường mới có thể biến điều viển vông thành vinh hiển. Còn lại, chúng ta với bản thân còn nhiều thiếu sót, hãy liên tục kiểm tra và xác định thật rõ ý nghĩa cuộc đời của mình để giảm thiểu tối đa khả năng nó bị người đời chê bai là ảo tưởng và phi thực tế. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy, nếu có ý nghĩa cuộc đời riêng biệt và nhất là vượt trội ý nghĩa cuộc đời của mọi người, hãy hết sức cẩn trọng trong từng bước đi. Bởi khả năng thành công là thấp, còn hậu quả khi thất bại là rất lớn khi phải chịu điều tiếng xã hội. Nếu bạn không đủ dũng cảm thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ chịu đựng nổi áp lực xã hội ấy. Tốt nhất, cứ giữ kín ý nghĩa cuộc đời của mình, thực hiện từng chút từng chút một hướng tới nó. Nếu thành thì bạn được vinh danh, còn bại thì bạn có thể nói với xã hội rằng mình chỉ đang thử một ý nghĩa cuộc đời thấp hơn. Tóm lại, đừng nói trước việc bạn sắp làm và ý nghĩa cuộc đời của bạn cho bất kỳ ai, khi nào thành công rồi mọi người sẽ tự biết.

 

Cuối cùng, dù ý nghĩa cuộc đời của bạn là gì, bạn cũng cần nghiêm túc ngày ngày phấn đấu để đạt được đó. Đó là một quá trình kéo dài và gặp rất nhiều thử thách, nên hãy giữ vững lòng tin và tiếp tục đứng lên sau vấp ngã. Cứ tiến lên phía trước, dù rằng bạn có thể chạm ý nghĩa cuộc đời của mình chậm hơn người khác cũng không sao. Cuộc đời là của bạn, hành trình cuộc đời là của bạn, bạn không cần so sánh với bất kỳ ai cả. Cũng như chiếc xe của bạn thì đi nhanh hay chậm là quyền của bạn cả. Hãy tự do và thoải mái tư tưởng để đủ năng lượng và nghị lực hoàn thành ý nghĩa cuộc đời của mình. 

 

Chúc các bạn thành công và đạt được ý nghĩa cuộc đời trong lòng. Với những ai chưa có gợi ý nào về ý nghĩa cuộc đời hay muốn giảm cấp ý nghĩa cuộc đời lớn lao của bản thân, bạn có thể tham khảo các ý nghĩa cuộc đời phổ biến sau:

   ¤ Công thức ý nghĩa cuộc đời của xã hội: Nhà lầu - Xe hơi - Tiền tỷ.

   ¤ Công thức nâng cao: Nhiều nhà - Xe sang - Tiền chục tỷ.

   ¤ Ý nghĩa cuộc đời ở bản thân: Thành công trong sự nghiệp, tiền tài và sức khỏe.

   ¤ Ý nghĩa cuộc đời ở gia đình: Có gia đình đầm ấm, hạnh phúc và đoàn kết.

   ¤ Ý nghĩa cuộc đời ở xã hội: Trở thành công dân gương mẫu trong xã hội. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...