Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

20/06/2022
Khai thông Thực tại

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại, hãy cứ thích nghi rồi cũng như thời thế, pháp luật sẽ nâng bạn lên tầm cao mới."

Pháp luật luôn có lỗ hổng, bằng chứng là luôn có người lách được luật pháp. 

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Có 3 lý do. Thứ nhất, pháp luật là câu chữ mà câu chữ thì có thể diễn dịch theo nhiều hướng khác nhau. Dù các nhà làm luật có cố cách mấy, với giới hạn ngôn từ, họ cũng không thể nào diễn đạt chính xác ý muốn ban đầu khi làm luật, nên những câu luật họ viết ra sẽ luôn không đúng ý hoàn toàn 100%, nên tất nhiên có thể được diễn dịch theo nhiều hướng khác nhau. Đây là giới hạn khách quan, nên việc luật pháp có lỗ hổng là không thể trách khỏi.

pháp luật có lỗ hổng

Thứ hai, pháp luật là lý thuyết với một giới hạn biến số còn thực thế là thiên hình vạn trạng với hàng trăm ngàn biến số khác nhau. Vì vậy, một điều luật không thể nào áp dụng thỏa đáng cho hàng trăm hàng ngàn trường hợp ngoài thực tế được. Nên tối ưu nhất là ứng với mỗi trường hợp sẽ có một khung luật riêng, nhưng khung riêng như vậy hao tốn rất nhiều thời gian và giấy mực cho việc soạn thảo. Đây cũng là giới hạn khách quan khi loài người chúng ta cố gắng dùng một lý thuyết giới hạn để bao trùm toàn bộ cuộc sống thực tế vô hạn bên ngoài, nên việc pháp luật có lỗ hổng cũng là hiện trạng không thể tránh khỏi. 

pháp luật có lỗ hổng

Thứ ba, pháp luật do con người soạn thảo mà bản thân con người chưa hoàn hảo nên tất nhiên, sản phẩm của họ, pháp luật, cũng không thể nào hoàn hảo được. Hiện tượng khiếm khuyết bản chất này tồn tại trong mọi thứ nhân tạo. Tuy nhiên ở đây, có hai dạng khiếm khuyết. Một là bị khiếm khuyết do giới hạn năng lực và hai là bị khiếm khuyết do cố tình. Đúng vậy, một số nhà làm luật vì mục đích riêng sẽ cố tình làm cho pháp luật bị khiếm khuyết, làm cho pháp luật có lỗ hổng ở những chỗ chỉ mình họ biết. Như vậy, chỉ có họ mới có thể khai thác toàn diện lỗ hổng đó, đó gọi là đục thủng pháp luật. 

pháp luật có lỗ hổng

Tóm lại, pháp luật có lỗ hổng bởi hai lý do khách quan là giới hạn ngôn từ khiến diễn dịch nhiều hướng và giới hạn lý thuyết không bao trùm được thực tế, còn lý do thứ ba có thể là khách quan hay chủ quan tùy vào việc người làm luật vô tình hay cố ý tạo ra lỗ hổng. 

Pháp luật có lỗ hổng ảnh hưởng thế nào tới chúng ta?

Nó có ảnh hưởng xấu ở một số trường hợp và ảnh hưởng tốt ở một số trường hợp. Nên nói chung, việc pháp luật có lỗ hổng không phải vấn đề nghiêm trọng với chúng ta. Chỉ trên góc độ vĩ mô, lỗ hổng của pháp luật mới mang lại vấn đề lớn. Đó là việc lợi dụng những lỗ hổng để chiếm đoạt lợi ích và gây hại cho tập thể với con số khổng lồ. Cần lấp ngay những lỗ hổng này, bởi ngay khi một người chui lọt lỗ hổng thành công, những người khác sẽ bắt chước làm theo. Kết quả, thiệt hại ngày càng vĩ mô và ảnh hưởng lan rộng ra mọi đối tượng trong xã hội.

Làm sao lấp những lỗ hổng pháp luật?

Tuy nhiên, xét trên thực tế, có những lỗ hổng pháp luật rất khó lòng lấp được. Bởi một là lấp lỗ hổng ấy sẽ tốt mặt này nhưng gây hại mặt khác. Rất có thể khi ngăn chặn được những người khổng lồ lách luật, chúng ta lại làm ảnh hưởng sinh kế của hàng trăm ngàn người dân trong xã hội. Nên với dạng lỗ hổng này, chúng ta thường không lấp lại, mà tạo ra thêm một màng lọc quy định để ngăn chỉ mình người khổng lồ chui qua, còn người bình thường vẫn thoải mái qua lại.

 

Hai là có những lỗ hổng hệ thống, khi lấp lỗ này rồi phải lấp luôn lỗ khác, rồi lỗ khác nữa. Tiếp tục lấp thì phải lấp sạch cả hệ thống luật, hoặc chấp nhận sự mâu thuẫn giữa những bộ luật khác nhau. Nên để tránh việc thay đổi pháp luật xoành xoạch làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân, chúng ta thường lấp gói gọn với qui mô cục bộ nhất với tác dụng chấp vá tạm thời là chính, rồi chờ tới đợt tổng chỉnh lý mà lấp toàn bộ một lượt. 

pháp luật có lỗ hổng

Cuối cùng là những lỗ hổng pháp luật được cố tình tạo ra để phục vụ mục đích riêng của người làm luật và các thế lực đứng đằng sau. Loại này xét ra là cần lấp nhất, vì lỗ hổng này mang lại lợi ích cho một số người với cái giá là thiệt hại cho toàn bộ xã hội. Tuy nhiên, loại lỗ hỏng này khó lấp nhất bởi khó được sự đồng thuận để lấp nhất. Bởi các thế lực đằng sau sẽ kiên quyết phản đối tới cùng mọi việc san lấp lỗ hổng, còn người dân bên dưới không đủ thông tin và góc nhìn để nhận ra đây là lỗ hổng nghiêm trọng. Tài năng xuất chúng của người tạo lỗ hổng là ở đây.

pháp luật có lỗ hổng

Tài năng của họ là tạo ra những lỗ hổng pháp luật mà nhìn thoạt qua, ai cũng thấy rất thỏa đáng như bao điều luật khác, hơn nữa câu chữ và nội dung của nó thoạt qua còn có vẻ ưu việt hơn các điều luật khác khi toàn hướng đến lợi ích của người dân và còn thực sự mang lại một số lợi ích cho họ. Có thể thấy, với điều luật như thế thì làm sao người dân sốt sắng lấp lỗ châu mai được. Chắc phải đợi tới khi mọi người đều tốt nghiệp trường luật thì mới có cơ may cùng nhau đồng thuận vá lại lổ hổng, nhưng khi người dân là cử nhân luật thì những nhà làm luật đã lên trình độ mới là giáo sư luật rồi. Tóm lại, xét về tổ chức, dạng lỗ hỏng cố tình này rất khó lấp, còn xét về dư luận còn khó lấp hơn. 

pháp luật có lỗ hổng

Tóm lại, khó quá chúng ta cũng không nên cưỡng cầu làm gì. Cứ chấp nhận những điều luật bị lủng lỗ song song với những điều luật lành lặn. Phần chúng ta, cứ sống theo cách chúng ta cho là thích hợp, và nếu được, cứ tận dụng pháp luật để làm lợi cho bản thân. Thực tế, cuộc sống này là cuộc chạy đua tích lũy lợi thế, và pháp luật chính là nguồn cung cấp lợi thế rất tuyệt vời. Khi bạn am hiểu pháp luật và tận dụng được nó, cuộc sống của bạn sẽ thông thoáng, phát đạt và dễ dàng hơn rất nhiều. Tận dụng bằng cách nào? Cứ thuê cho mình một luật sư riêng và thường xuyên nâng cấp vị luật sư của mình, chỉ vậy thôi. 

pháp luật có lỗ hổng

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và thoải mái hơn với tình trạng pháp luật có lỗ hổng. Thực tế, chạy trời không khỏi nắng mưa, dù bạn có chạy tới đâu vẫn sẽ bắt gặp những hệ thống pháp luật có lỗ hổng, có khi còn đầy lỗ hổng so với hiện tại. Nên thay vì tỏ ra khó chịu bức bối với những điều luật mới ảnh hưởng bạn chút ít, hãy dành tâm trạng cho việc khác thiết thực hơn, đó là nâng cấp cuộc sống của bạn.

 

Còn nếu lỗ hỗng pháp luật gây ảnh hưởng nặng tới bạn, một là bạn nhờ luật sư can thiệp, hai là chấp nhận thiệt hại và làm việc khác, bởi việc cay cú sẽ làm hư hao sức khỏe tinh thần của bạn còn việc vận động lấp lỗ hổng nằm ngoài phạm vi năng lực của hầu hết chúng ta. Nói chung, pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại, hãy cứ thích nghi rồi cũng như thời thế, pháp luật sẽ nâng bạn lên tầm cao mới.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...