Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

09/06/2021
Tâm thế đúng

"Muốn được tự do, làm ơn đừng thiếu nợ!"

Thiếu nợ giống như tự trói mình bằng hàng trăm sợi dây nợ nần vậy, đó chính là cách đánh mất tự do cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo cách nói của bài tiền bạc là chuyện nghiêm túc nên việc thiếu nợ là cực kỳ nghiêm trọng.

 

Bản thân việc không có tiền đồng nghĩa ra trận mà không có súng là đã cầm chắc cái chết rồi, còn tình cảnh bạn tay không ra trận, may mắn vừa chiếm được vũ khí đạn dược nào là phải trả ngay cho chủ nợ, còn chết chắc hơn. Điều đó giống như bạn đang chiến đấu cho 2 người vậy: một là bạn hai là cho chủ nợ. Nếu bạn có 10 chủ nợ thì hãy nghĩ đến cảnh khi ra trận có 10 người "đứng phía sau" bạn liên tục hò hét "cổ vũ" bạn chiến đấu hăng hơn, "liều mạng hơn" rồi ngay khi hạ được tên địch, họ nhanh chóng bay vào chia phần. Nhiều chủ nợ rất "tham tàn" sẵn sàng thúc ép bạn vào vùng tử địa chỉ để "thu hồi đầy đủ gốc lãi". Họ chả quan tâm bạn sống hay chết, họ chỉ quan tâm tới tiền của họ! Họ thực sự là tấm gương nghiêm túc trong chuyện tiền bạc nhưng ở mức rất cực đoan. Dù có xem trọng tiền bạc cách mấy bạn cũng không nên giống họ. Đừng bao giờ dồn ép ai vào đường cùng vì tiền bạc! 

 

Trở lại vấn đề nợ nần của chúng ta, có thể thấy khi thiếu nợ là bạn đang chiến đấu thay cho người khác. Đấu tranh vì chính bản thân mình đã khó, khi phải "gồng gánh" thêm phần người khác càng khó hơn. Bạn có dám chắc mình sẽ đủ sức chiến đấu thay cho Tiểu đội 12 người hay Tiểu đoàn 300 người? Ấy vậy mà nhiều người thiếu nợ lên tới 1000 người. Mình họ đủ sức cân 3 tiểu đoàn? Không hề, ngay khi tới giới hạn họ chỉ có cách đào ngủ bỏ trốn. Vì vậy, sức người có hạn nên tốt nhất bạn đừng nên thiếu nợ ai cả! Không được vậy thì vẫn nên hạn chế nợ nần ở mức tối thiểu và lấy mục tiêu trả hết nợ làm đầu trước khi bắt đầu làm giàu.

 

Bởi chả có nghĩa lý gì khi dù bạn mượn vũ khí của họ nhưng về cơ bản vẫn là "chỉ có mình bạn chiến đấu", bạn chịu đựng mọi rủi ro kể cả mất mạng còn các chủ nợ thì chỉ phải mất vũ khí trong khi bản thân họ chả bao giờ bị hề hấn gì. Khi mượn nợ, bạn đang chơi bài toán "lợi cho người, thiệt cho mình" vì cái giá bạn phải trả là sự tồn vong của bản thân còn cái giá dành cho họ chỉ là mất mát chút tài sản. Bạn đang dùng mạng sống để chiến đấu còn chủ nợ chỉ đơn giản "dùng tiền" để đấu thay họ. Điều bất công ở đây là bạn đấu có lúc thắng lúc thua, tất nhiên có lúc mất tiền lúc được tiền. Nhưng chủ nợ lại đấu kiểu "chắc chắn thắng", bạn thắng cũng nhận lợi nhuận, bạn thua họ vẫn được chia phần. Trong khi bạn thua thì phần thưởng đâu ra mà chia, tất nhiên bạn sẽ phải "cắt máu" cho họ. Nên xét cả quá trình, đây là giao dịch thua - thua cho bạn và thắng - thắng cho người cho vay. Bảo sao nghề cho vay dù tai tiếng vẫn được rất nhiều người làm vì nó mang lại sự giàu sang đời đời! 

 

Đến đây, bạn đã thấy bài toán thiệt hại đủ đường khi dấn thân vào cảnh thiếu nợ bằng con đường vay tiền. Nên ngay từ bây giờ, hãy dừng ngay ý định vay tiền lại! Càng vay nhiều bạn càng khó ngóc đầu dậy được! Đây là chuyện rất nghiêm trọng, không bao giờ được xem thường vì cứ như nghiện ma túy vậy, một khi đã dính vào nợ đủ lâu và sâu, cả đời bạn không quan tâm còn dài hay ngắn sẽ vĩnh viễn bị nợ nhấn chìm và hút máu từng ngày từng giờ. Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác sống như chết rồi! Làm gì còn mục đích sống khi tương lai đã thấy nợ giăng đầy! Vì vậy, đừng vay thêm nợ nữa! Muốn mua thứ gì hay kể cả đầu tư làm ăn thì cứ nhịn tiêu xài mà mua, để dành tiền qua năm tháng mà đầu tư! Đường đi có thể chậm mà chắc chắn, giống như bạn chiến đấu cho mình 100% không vay "vũ khí" của ai thì dù khó khăn vất vả bạn vẫn giữ được thứ quý nhất cuộc đời là sự tự do, không phụ thuộc. Chúng ta sinh ra trong tự do thì đừng tự bó buộc cuộc đời mình trong nợ nần! Hãy thoát ra khỏi sợi dây nợ nần đang siết chặt bạn hàng ngày! Hãy sống theo khẩu hiệu: Tự do trước, kiếm tiền sau!
    § Chưa nợ ai: Đừng thiếu nợ bất cứ ai!
    § Đã nợ một ít: Trả hết nợ ngay và đừng bao giờ thiếu nợ nữa!
    § Đang nợ rất nhiều: Cắt mọi khoản chi phí ngoài ăn uống, bán tất cả tài sản không mang dòng tiền và tận lực dồn tất cả thu nhập để trả hết nợ! Rồi đừng bao giờ thiếu nợ nữa!
    § Phá sản: Duy trì mức sống căn bản và đi làm tạo thu nhập trả nợ dần dần. Và cầu Chúa ban cho bạn thật nhiều may mắn để sớm được tái sinh lần nữa!

 

Chúc tất cả các bạn quét sạch nợ vì nó là kẻ thù đầu tiên chúng ta phải loại bỏ trên con đường làm giàu và tự do!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để thổi bay nợ, hãy chuyên tâm kiếm kiềm thay vì dằn vặt chuyện tình cảm

Để thổi bay nợ, hãy chuyên tâm kiếm kiềm thay vì dằn vặt chuyện tình cảm

"Cách tự hủy diệt bất ngờ nhất chính là giữ nhiều tình...
Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

"Thước đo thành công phải có đơn vị đo, và đơn vị...
Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

"Nếu bạn sống hết mình vì cảm xúc, chắc chắn bạn sẽ...
Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

"Nếu không phải hôm nay thì là bao giờ?"
Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm....
Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

"Tiền bạc chính là vũ khí và bản thân bạn chính là...