Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

04/11/2021
Tâm thế đúng

"Thước đo thành công phải có đơn vị đo, và đơn vị đo duy nhất có thể quy ra con số để so sánh chính là tiền."

Thước đo thành công trong xã hội ngày nay, không phải học thức, không phải danh tiếng, cũng không phải địa vị mà chính là tiền. Hay nói khác hơn, nếu không có tiền, học thức của bạn không ai quan tâm, danh tiếng của bạn không có sức mạnh và địa vị của bạn bị giới hạn quyền lực khá nhiều. Tuy nhiên thực tế thì trong xã hội, những người có danh tiếng và địa vị thường có rất nhiều tiền, nên tiền tài thường gắn chung với quyền lực và danh vọng là như vậy. 

Vậy tại sao tiền là thước đo thành công mà không phải là quyền lực hay danh vọng?

Nói chung, thông thường cả ba yếu tố tiền - quyền - danh luôn đi chung với nhau nên khó có thể tách ra riêng một yếu tố để xem là thước đo thành công chuẩn. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, người có tiền sẽ có quyền và có danh tiếng, còn người có quyền và danh tiếng chưa chắc có tiền. Dù rằng, cả ba yếu tố thường bổ trợ cho nhau, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp một cá nhân danh tiếng lẫy lừng nhưng tiền bạc sút kém, hay một cá nhân địa vị cao nhưng tài chính suy kiệt. 

 

Còn với một cá nhân có tiền bạc dư dả, thì rõ ràng quyền lực và danh tiếng sẽ đồng hành cùng người ấy. Nên, chỉ có tiền mới là thước đo thành công thực chất nhất trong xã hội.

Thước đo thành công chỉ dựa trên tiền có phiến diện hay không?

Tất nhiên là có, vì xã hội gồm rất nhiều người tài năng, học cao hiểu rộng, danh tiếng lẫy lừng và vị trí cao sang nhưng tiền tài nhỏ bé. Nếu xã hội lấy thước đo thành công là tiền thì hóa ra bất công với những con người ấy. Tuy nhiên, dù rằng phiến diện và bất công, tiền chính là thước đo thành công thực tế nhất chúng ta có thể dùng. 

 

Vì rằng, nếu mở rộng cái thước đo thành công ấy, quy ra tất cả mọi người trong xã hội đều thành công cả. Bởi nếu đã công nhận tài năng, học thức, danh tiếng hay địa vị là thành công, thì tại sao không công nhận gương mẫu, đạo đức, chính trực và hi sinh là thành công. Nên để tránh tạo ra một thước đo thành công cho ra mọi người thành công, chúng ta cần một quy chuẩn theo số lượng để tiện bề tính toán. Và tiền đáp ứng được điều đó. Chỉ cần lướt qua tổng tài sản của một người, bạn đã có thể xác định họ đang thành công hay chưa. Trong khi với các chuẩn khác như địa vị, làm sao bạn biết làm chức này là thành công và làm chức khác là thất bại, và liệu bạn có được mọi người đồng thuận hay không?

Mục đích của thước đo thành công để làm gì?

Khi đã chọn được chuẩn cho thước đo thành công là tiền, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn quan và đưa ra nhận xét ai là người thành công và ai chưa thành công. Mục đích để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về môi trường xung quanh và nhất là biết bản thân mình đang ở đâu trong môi trường đó.

 

Đúng vậy, ngay khi dùng tiền làm thước đo thành công, bạn sẽ thấy ngay học thức của bạn không có giá trị như bạn nghĩ, danh tiếng của bạn không tạo ra tiền và địa vị của bạn chưa được khai thác hiệu quả để kiếm tiền. Chính vì vậy, thước đo thành công sẽ giúp bạn cảnh tỉnh bản thân để thấy rằng chính bạn đang thua sút rất nhiều người xung quanh, dù bạn học cao hiểu rộng hơn, nổi danh hơn và làm nghề nghiệp cao sang hơn họ.

 

Nếu bạn làm giám đốc và phát hiện thu nhập của chị bán bánh tráng trộn đầu hẻm còn cao hơn mình, bạn nên xem lại hiệu quả công việc bạn đang làm, thay vì dương dương tự đắc với cái mác giám đốc hiện tại. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và phát hiện thu nhập của một cậu chàng mới làm Youtuber gấp cả chục lần doanh thu hàng năm của bạn, bạn nên có góc nhìn tôn trọng hơn các Youtuber và cố gắng cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Tóm lại, việc lấy tiền ra để so mức thành công với những người xung quanh, cho bạn thấy vị trí thực tế của bạn trong xã hội, và chắc rằng nó ít nhiều chênh lệch với vị trí bạn nghĩ trong đầu.

 

Đây là một phép cảnh tỉnh giúp bạn nhận ra có rất nhiều người làm những công việc kém sang hơn mình đang tạo ra giá trị rất lớn cho xã hội, bằng chứng là thu nhập họ cao hơn bạn rất nhiều. Nên một là bạn không còn tự mãn nữa mà xắn tay áo lên nâng tầm việc kinh doanh của mình hay dốc thêm sức để làm việc hiệu quả hơn để mang lại nhiều thu nhập hơn. Hai là bạn biết rằng có những thứ bạn nghĩ là giá trị nhưng thực chất nó không tạo ra tiền, chẳng hạn đọc sách quá nhiều hay tham gia quá nhiều các buổi đào tạo vậy. Đa phần những người tạo ra thu nhập cao, họ chỉ làm, và làm, không hề đọc sách của bất kỳ ai hay tham gia đào tạo từ bất kỳ người nổi tiếng nào. Đó chính là cái khiến họ tư duy khác biệt, kinh doanh khác biệt, tạo ra giá trị khác biệt và thành công. Nên, bạn hãy giới hạn hay tạm dừng tất cả những hoạt động không tạo ra tiền để dành thêm nguồn thời gian quý giá cho những hoạt động sát với lợi ích tài chính của bạn như gặp gỡ khách hàng, nâng cao quy trình kinh doanh và nâng cấp hình thể bản thân.

 

Đó chính là mục tiêu khi lấy tiền làm thước đo thành công. Nó dành cho bạn, không phải để dìm hàng hay chê bai người khác. Nó dành cho bạn, để bạn thấy bản thân còn thua kém nhiều người bạn đang coi thường. Nó dành cho bạn, để bạn nhận ra thứ quan trọng phải làm và dồn tài nguyên cho nó. Cuối cùng, nó dành cho bạn, để bạn có động lực kiếm tiền hơn, chuyên tâm kiếm tiền hơn và kết quả sẽ là kiếm được nhiều tiền hơn và thành công hơn trong xã hội. 

 

Chúc các bạn kiếm thêm thật nhiều tiền và ngày càng thăng tiến trên thước đo thành công của xã hội. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để thổi bay nợ, hãy chuyên tâm kiếm kiềm thay vì dằn vặt chuyện tình cảm

Để thổi bay nợ, hãy chuyên tâm kiếm kiềm thay vì dằn vặt chuyện tình cảm

"Cách tự hủy diệt bất ngờ nhất chính là giữ nhiều tình...
Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

"Nếu bạn sống hết mình vì cảm xúc, chắc chắn bạn sẽ...
Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

"Nếu không phải hôm nay thì là bao giờ?"
Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm....
Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

"Muốn được tự do, làm ơn đừng thiếu nợ!"
Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

"Tiền bạc chính là vũ khí và bản thân bạn chính là...