Tại sao tiền là vũ khí có thể hủy diệt mọi người khi dùng sai cách?

29/05/2021
Tầm quan trọng của tiền

"Bạn đang cầm con dao ở đằng chuôi hay đằng lưỡi?"

Ai ai cũng biết kiếm tiền, ai ai cũng biết xài tiền. Tiền trở nên quá phổ biến đến mức chúng ta chả để tâm nhiều đến nó. Tuy nhiên, ẩn trong tiền có một thứ vũ khí còn hơn cả chết người, nó "nô dịch" con người cả đời mà anh ta có khi chả nhìn ra. Có thể nói, việc phát minh ra "tiền giấy" có sức công phá tương tương chế tạo ra bom nguyên tử, nhưng ở mức độ hiệu quả thì vượt trội hoàn toàn. Bom nguyên tử giống anh chàng khổng lồ thích đập nát tất cả mọi thứ anh ta thấy. Nó khiến chúng ta khiếp sợ, đề phòng và chỉ gọi anh ta ở giải pháp cuối cùng. Ngược lại, tiền giống như đội quân virus tí hon, thẩm thấu qua mọi bề mặt, qua mọi con người.

 

Tùy "độ tương thích" ở mỗi người, nó khiến người này trở nên thịnh vượng qua việc "nô dịch" những người khác bần cùng hơn. Độ tương thích đó là gì? Đó chính là lãi kép, như một con dao, người nào cầm đằng chuôi thì giàu, kẻ cầm đằng lưỡi thì nghèo. Và rõ ràng, kẻ cầm lưỡi dao sẽ phải khuất phục trước sự áp đặt ý chí hay nô dịch của người cầm cán dao. 

 

Tóm lại, lãi kép chính là con dao của tiền bạc. Hiểu và vận dụng lãi kép thì tiền về phe bạn, kết quả bạn giàu lên theo thời gian với tốc độ ngày càng nhanh. Vô tri, coi thường hay chống lại nó thì tiền chạy khỏi bạn, kết quả, bạn khánh kiệt dần dần với tốc độ chóng mặt.

 

Chẳng trách khi Einstein - người phát triển công thức nền tảng cho bom nguyên tử E = mc2, lại không gọi thành tựu của mình là kỳ quan, mà lại nói: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Vâng, 7 kỳ quan kia chỉ để ngắm nhìn còn kỳ quan thứ 8 này tương tác trực tiếp với chúng ta hàng ngày mà có khi chúng ta chả biết. Tương lai tài chính của chúng ta được quyết định chính xác bằng chính kỳ quan Lãi kép này. Chẳng hạn:
   » Bạn có 100tr đầu tư sinh lợi 10tr năm tương đương 10%, cuối năm bạn dồn tất cả lãi vào gốc tiếp tục đầu tư. Cứ như vậy cho đến 20 năm, bạn chắc chắn giàu!
   » Bạn nợ 10tr lãi suất 1tr năm tương đương 10%, cuối năm bạn lại mượn nguồn tiền khác lãi suất 10% trả lãi. Cứ như vậy cho đến 20 năm, bạn chắc chắn không trả nổi nợ và phá sản!

 

Đây chỉ là hai bài toán cơ bản nhất nhằm cho thấy tiềm năng khủng khiếp của lãi kép. Như vậy, bạn có 3 sự lựa chọn:
   § Đứng ngoài lãi kép: Không đầu tư hay nợ nần gì ai cả
   § Cầm đằng cán con dao lãi kép: Như các ngân hàng và giới đầu tư vẫn làm suốt hàng trăm năm qua, đó là lý do chính tại sao họ lại duy trì sự giàu có tới "cả chục đời" như vậy.
   § Nắm đằng lưỡi con dao lãi kép: Như phần lớn chúng ta đều là con nợ của ai đó, đều phần nào nghe theo ý chí của người đó.

 

Khi đã nhận diện được con dao này, chắc hẳn bạn sẽ nhìn ra "có khối người" đang "chĩa con dao lãi kép về phía mình". Hãy cố gắng giảm bớt số chủ nợ cũng như số nợ, bởi vì về lâu dài bạn sẽ chết do mất máu khi ôm quá nhiều dao. Tiếp đến, hãy chọn con đường phù hợp với mình: đứng nhìn, cầm dao hay ôm dao.

 

Thực tế không lý tưởng, lúc nào cũng vậy, nên việc phải chọn giữa "mất máu" mình hay "hút máu" người khác có thể gây băn khoăn cho chúng ta. Tuy nhiên, nhìn chung xã hội tồn tại hai loại người: kẻ bóc lột và người bị bóc lột, nên "chẳng chóng thì chày" bạn cũng phải gia nhập một trong hai nhóm này. Quyết định sớm thì lợi sớm, mong bạn có suy nghĩ và quyết định thích hợp nhất!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn rất khó thể hiện bản thân nếu không có khả năng tạo ra nhiều tiền

Bạn rất khó thể hiện bản thân nếu không có khả năng tạo ra nhiều tiền

"Để tạo ra nhiều tiền, bạn cần tư duy và lối sống...
Đồng tiền là chúa thế tục trong mắt mọi người và trong lòng xã hội

Đồng tiền là chúa thế tục trong mắt mọi người và trong lòng xã hội

"Cảm giác mất tiền gây hụt hẫng cực độ, tương tự mất...
Khi không có tiền bạn có sống được không?

Khi không có tiền bạn có sống được không?

"Nếu không có khả năng sắm nhà lầu, xe hơi, tiền tỷ...
3 cấp độ quan trọng của tiền đối với nhận thức mỗi người

3 cấp độ quan trọng của tiền đối với nhận thức mỗi người

"Giữa con người và tiền bạc, bạn xem trọng bên nào hơn?"
Tiền là gì và đặc điểm cũng như bản chất của tiền là gì?

Tiền là gì và đặc điểm cũng như bản chất của tiền là gì?

"Tiền là thứ đại diện cho thế giới vật chất xung quanh...