Tại sao tình cảnh túng bấn khiến một số người bán thân hay bán mạng?

01/11/2021
Tất tần tật về nợ

"Hãy yêu tiền như sinh mạng của bạn vậy, vì nếu đánh mất nó, rất có thể bạn phải bán cả thân thể và mạng sống mới khiến nó trở về." Lời cảnh tỉnh của một người đã trải qua cảnh túng bấn. 

Chúng ta luôn lên án gay gắt những người bán thân nuôi miệng, bán mạng vì tiền hay vì tiền bất chấp tất cả. Tuy nhiên, trừ những trường hợp lòng tham vô đáy, hầu hết những người hi sinh bản thân vì tiền bạc là do họ đã chiêm nghiệm qua tình cảnh túng bấn khi không có tiền. Sự ám ảnh là rất lớn, nên họ không bao giờ muốn trải qua thêm lần nào nữa. Chính vì vậy, họ chọn làm mọi cách để không bao giờ bị rơi vào tình cảnh túng bấn, kể cả bán thân hay bán mạng.

 

Thực tế, có những trải nghiệm gây đau đớn cực độ còn hơn cả cái chết, và tình cảnh túng bấn chính là một trong số đó. Nên dễ hiểu có nhiều người thà chết còn hơn phải sống trong tình cảnh khắc nghiệt đó. 

Thế nào gọi là tình cảnh túng bấn?

Đa phần trong chúng ta may mắn chưa trải qua tình cảnh túng bấn lần nào. Để dễ cảm được độ khắc nghiệt của tình cảnh đó, bạn có thể liên tưởng tới cảm giác đói đến nuỗng người. Nếu bạn vẫn chưa bao giờ đói đến mức đó, hãy liên tưởng tới cảm giác hụt hẫng tận cùng khi phát hiện người yêu gian dối. Nếu vẫn chưa trải qua cảm giác đó, hãy liên tưởng tới lúc cảm giác bứt rứt không yên khi mượn tiền bạn thân nhưng tới ngày chưa có tiền trả. 

 

Tình cảnh túng bấn cũng như vậy, nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác bất an nghiêm trọng. Khi túng bấn nghĩa là bạn đang túng tiền và hoàn toàn không còn đủ tiền để đáp ứng chi phí nhà ở và cả tiền ăn uống. Trong tình cảnh túng bấn, bạn không có đủ tiền cho kế hoạch chi xài hàng tháng, thay vào đó bạn chỉ tính được bạn còn đủ tiền ăn trong bao nhiêu ngày. Trong tình cảnh túng bấn, bạn hoàn toàn không thể chi trả bất kỳ khoản nợ nào và đành chịu đựng việc bị chủ nợ hạch sách đêm ngày. Trong tình cảnh túng bấn, bạn ra đường với không có đồng nào trong túi và luôn phải ngó chừng bình xăng sắp hết hay chưa. 

 

Hơn thế nữa, trong tình cảnh túng bấn, bạn hoàn toàn không thể làm được việc gì bởi hầu hết mọi hoạt động trong xã hội đều tốn tiền. Bạn không thể ra ngoài cà phê với bạn bè, bạn không thể đi chơi với người yêu, bạn cũng không thể ăn cơm ở hàng quán. Hãy thử nghĩ xem, nếu trong túi không có tiền thì bạn làm được gì? Đáng ngại hơn, trong tình cảnh túng bấn, bạn như người bất lực với các biến cố trong gia đình. Bạn không có tiền giúp đỡ anh em trong nhà, bạn không có tiền phụ giúp cha mẹ và đau lòng nhất là bạn không có xu nào để phụng dưỡng cha mẹ. Hãy thử nghĩ xem, nếu không có tiền thì bạn làm được gì? 

 

Nói tóm lại, tình cảnh túng bấn sẽ khiến bạn sống như đã chết. Giống như người nằm trong quan tài, bạn không thể cục cựa được chút nào khi không có đồng tiền trong tay. Bạn làm ăn được gì khi không có xu nào trong túi, bạn nói ai nghe khi chả có đồng tiền trong tay, và bạn tác động được gì đến thế giới này khi cơ bản bạn không đủ tiền đáp ứng cho nhu cầu sinh tồn của bản thân. Thật vậy, khi túng bấn túng tiền, bạn sẽ đói thường xuyên, bạn sẽ bị coi thường liên tục và đánh mất hết cơ hội này đến cơ hội khác. Có thể thấy, cuộc sống như vậy còn hơn cả cái chết. Chết là hết nhưng sống trong cảnh túng bấn, bạn vừa không làm được gì, vừa không tránh được sự xem thường của cuộc đời và vừa phải kiếm cơm từng bữa, sống lay lắt qua ngày. 

Làm thế nào để thoát khỏi tình cảnh túng bấn?

Bạn đã thấy tình cảnh túng bấn rất khủng khiếp và khắc nghiệt. Bạn có thể thử nếm một chút mùi túng bấn khi sống không đụng đến tiền lương hay bất kỳ khoản tiền nào khác trong vài tháng. Lúc đó, khi cơn đói đã dâng cao thì bạn không còn có thể giữ hình tượng bản thân như trước giờ. Bạn sẽ tìm tiền ở khắp chỗ từ vay mượn, xin xỏ hay đi làm thêm để kiếm cơm qua ngày. Và chắc hẳn rằng bạn sẽ không bao giờ dám để bản thân rơi vào tình cảnh túng bấn thật sự.

 

Với những ai đã lỡ rơi vào tình cảnh túng bấn, cách duy nhất thoát ra là kiếm tiền tận lực. Đúng vậy, túng bấn là túng tiền, nên chỉ có kiếm tiền và kiếm thật nhiều tiền, bạn mới hết túng bấn. Càng kiếm được nhiều tiền càng nhanh, bạn càng sớm hết túng bấn và trở lại sống như một con người thật sự, không phải sống như đã chết rồi.

 

một trong số những cách kiếm tiền nhiều nhất và nhanh nhất là bán thân, bán mạng và bán linh hồn. Thật vậy, túng bấn là không còn tài sản gì để bán, nên buộc lòng chúng ta sẽ bán thứ duy nhất còn lại của mình. Đó là bản thân chúng ta, bao gồm thể xác, sinh mạng và lương tâm chúng ta. Nghe có vẻ cực đoan và tiêu cực, nhưng đó là lựa chọn của rất nhiều người. Bạn hoàn toàn không nên chỉ trích họ vì nếu chẳng may rơi vào tình cảnh như họ, thật khó để tin chắc rằng bạn không hành động như họ. Rõ ràng, sự túng bấn làm con người mất đi sự sống, nên việc bán chính bản thân để trở lại sống như một con người, dù là người xấu, cũng là một lựa chọn có thể hiểu được.

Có cách nào thoát khỏi tình cảnh túng bấn mà không phải bán chính mình hay không?

Hoàn toàn không! Rơi vào tình cảnh túng bấn có nghĩa là bạn hoàn toàn không có tiền hoặc bạn không thể nào làm ra đủ tiền để đáp ứng cho cuộc sống, bao gồm rất nhiều chi phí như tiền ăn uống, nhà cửa, thuốc thang, con cái và cả tiền nợ nữa. Nên nếu đã không có tiền thì làm sao thoát khỏi tình cảnh túng bấn được. Nếu bạn không chịu bán chính mình thì rõ ràng bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh túng bấn, bởi bản thân bạn là tài sản duy nhất còn lại của bạn.

 

Có chăng, bạn có thể lựa chọn bán bản thân mình ở những phần bớt triệt để hơn bán thân, bán mạng và bán lương tâm. Cũng có thể bán, nhưng trước khi bán thân, bán mạng và bán lương tâm, bạn có thể bán những phần khác trước. Nếu được giá, bạn hoàn toàn có thể hết túng bấn mà vẫn giữ được những phần tinh túy nhất của mình, như thân thể ngọc ngà của bạn, sinh mạng vô giá của bạn và lương tâm thuần khiết của bạn.

 

Vậy, chúng ta có thể bán phần nào trước để thoát khỏi cảnh túng bấn? Chúng ta nên bán sức lao động và chất xám. Đúng vậy, hãy lao động tận lực để kiếm tiền và suy nghĩ tận tâm cho việc kiếm tiền. 

 

Hãy làm mọi việc kiếm được tiền, đừng chê việc nào cả. Miễn là hợp pháp và mang về mức thu nhập hợp lý thì cứ dấn thân mà làm. Việc chân tay cũng làm, việc phục vụ cũng làm, việc tài xế cũng làm, việc gì mang lại tiền là làm. Không chỉ làm ban ngày, hãy tìm thêm việc làm ban đêm. Hãy dùng mọi thời gian trong ngày để làm việc kiếm tiền và tất nhiên bạn sẽ có nhiều tiền hơn. Và để không cảm thấy quá tải cũng như kiệt sức, hãy dần dần tăng tần suất làm việc lên. Làm vững ban ngày rồi, thấy khỏe khoắn rồi mới chuyển sang làm thêm ca đêm. Rồi dần dần, thân thể bạn sẽ thích nghi và làm quen với công việc mới. Rồi dần dần, bạn sẽ có thể làm được nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Có thể bạn chẳng cần ngủ trong vài ngày cũng thấy khỏe như thường. Và rồi dần dần, bạn cũng sẽ tìm được những việc làm mang về nhiều tiền hơn. Cứ như vậy, làm việc tận lực sẽ giúp bạn dần dần thoát khỏi cảnh túng bấn. 

 

Trong quá trình đó, bạn cũng nên toàn tâm tập trung suy nghĩ về việc kiếm tiền. Chỉ làm chân tay đơn thuần thì nguồn tiền sẽ bị giới hạn, nên hãy mở rộng suy nghĩ để tìm cách kiếm thêm tiền. Chỉ cần hợp pháp thì cứ mạnh dạn suy nghĩ tới xem sao. Bạn cứ ngày đêm suy nghĩ đến chuyện kiếm tiền, tự khắc đầu bạn sẽ nảy ra khá nhiều ý tưởng hay. Cứ theo đó mà vận dụng ở mức độ nhỏ, hiệu quả thì lên tiền, không hiệu quả thì thử cách khác. Cứ thử liên tục như vậy, bạn cũng sẽ tìm được cách kiếm nhiều tiền cũng như phù hợp với tính cách của bạn. 

 

Tóm lại, bạn cứ duy trì kiếm tiền ở cả hai phương diện, làm việc để kiếm tiền và suy nghĩ để kiếm tiền. Một bên dùng sức lao động, dùng chân tay, dùng trọn thời gian hàng ngày. Một bên dùng suy nghĩ, dùng sự nhạy bén, dùng trọn tâm trí hàng ngày. Tin chắc rằng với tâm thế toàn tâm toàn ý kiếm tiền như vậy, không món tiền nào chạy trốn bạn được. Tiền sẽ bắt đầu quy tụ về bên bạn dần dần và nhanh dần. Chỉ trong thời gian 6 tháng là bạn đã cảm nhận sự khác biệt. Thêm 6 tháng nữa, bạn sẽ thấy tiền tài ổn định. Và 6 tháng tiếp theo, bạn sẽ có thể chu cấp cho tất cả chi phí của mình, kể cả phụng dưỡng cha mẹ hay thanh toán nợ nần. 

 

Đó chính là cách giúp bạn thoát khỏi tình cảnh túng bấn mà chưa cần tới bán thân, bán mạng hay bán linh hồn. Tất nhiên, cách này sẽ chậm hơn khá nhiều. Vì thân xác, sinh mạng và lương tâm của chúng ta rất quý giá nên sẽ được người khác mua ở giá cao hơn sức lao động và chất xám. Tuy nhiên, xét cho cùng, thân thể chúng ta chỉ có một, sinh mạng và linh hồn cũng vậy, nên bán đi rồi thì cuộc đời sau này chúng ta sẽ bị khiếm khuyết không thể lành lặn được. Còn sức lao động và chất xám thì cứ bán thoải mái, chúng ta có vô tận hai tài sản này nên hàng ngày cứ lôi chúng ra mà bán, chả có việc gì phải ngại. Dù bán không được giá lắm, nhưng cứ bán dần dần, bán tích lũy theo thời gian thì tổng số tiền mang lại chắc chắn vượt xa bán những thứ duy nhất và chỉ bán được một lần như thân thể, sinh mạng và lương tâm.

 

Chốt lại, tình cảnh túng bấn là thứ chúng ta nên tránh xa bằng mọi giá. Và cách duy nhất để không bị cuộc đời đẩy vào cảnh túng bấn là hãy yêu tiền của bạn. Hãy yêu nó như sinh mạng của bạn vậy, vì nếu đánh mất nó, rất có thể bạn phải bán cả mạng sống mới khiến nó trở về. Còn với những ai đang túng bấn túng tiền túng thiếu, chúng ta hãy đồng cảm và mặc định không chỉ trích họ. Chỉ riêng cảnh túng tiền đã rất khốn khổ rồi, đừng nhẫn tâm chà đạp lên lòng tự trọng đã bị rách tả tơi của họ. Hãy bình thường với họ và chúc họ sớm vượt qua khó khăn này. 

 

với những con người không may ngu ngơ và ngây thơ để bị đời làm cho túng bấn, hãy tỉnh lại và khôn ra. Đây là bài học cảnh tỉnh cực kỳ quan trọng, tuy kèm khá nhiều thương đau, nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trên đường đời sau này. Rõ ràng, khi đã qua cảnh túng bấn thì chẳng ai còn ngu ngơ và ngây thơ khi dùng tiền nữa. Nên bất kỳ ai đã thoát được tình cảnh túng bấn, hãy vui mừng vì chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ túng bấn túng tiền hay túng thiếu bất kỳ lần nào nữa trong đời.

 

Và trong hiện tại, trước khi tính tới chuyện bán thân, bán mạng hay bán linh hồn, hãy ra sức bán sức lao động và chất xám của bạn. Chẳng cần giữ hình tượng gì đâu, nếu bạn có nhiều tiền, dù bạn có làm nghề gì, người đời cũng tôn trọng bạn. Nên hãy dẹp cái sĩ qua một bên, đi làm tất cả mọi việc bạn có thể làm từ ban ngày cho tới ban đêm. Kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình thì không có gì phải ái ngại cả. Còn những ai tiếp tục chê bai dè bỉu khi bạn đi làm những việc họ cho là thấp kém, thì cầu Trời cho họ xuống địa ngục hết đi. Bản thân bạn đã không quan tâm hình ảnh để đi làm lo cho cuộc sống thì người ngoài như họ, lấy tư cách gì xen vào mà dèm pha, chỉ trích. Bạn cũng không cần quan tâm họ làm gì, xét cho cùng, họ cũng đâu giúp được gì cho bạn, họ cũng chỉ là những người đi ngang cuộc đời bạn mà thôi. Hãy để họ đi qua thật nhanh chóng và đảm bảo không bao giờ xuất hiện trở lại. Chốt lại, đừng quan tâm người đời khi đời bạn đang gặp cảnh túng bấn, bởi chỉ mình bạn và chỉ có mình bạn mới có khả năng cứu giúp bản thân bạn mà thôi. 

 

Cuối cùng, bạn chỉ cần tập trung suy nghĩ về chuyện kiếm tiền là trên cơ bản, đã thoát khỏi cảnh túng bấn rồi. Bởi khi bạn kiếm tiền với cả 100% tâm trí và sức lực, bạn nhất định kiếm được tiền nhiều và nhanh, và chuyện thoát khỏi túng bấn chỉ là vấn đề thời gian.

 

Chúc các bạn thoát khỏi tình cảnh túng bấn sớm nhất có thể, và giữ lại được thân thể ngọc ngà của bạn, sinh mạng vô giá của bạn và linh hồn cao quý của bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN