Tại sao xuất phát cùng một nơi nhưng điểm đích mỗi người mỗi khác?

17/10/2021
Khai thông Thực tại

"Không phải ai tài hơn ai, ai cũng tài như ai, sau 20 năm phấn đấu, ai cũng đều thành thạo lĩnh vực của mình nhưng do bản chất lĩnh vực làm việc khác nhau, nên tài sản sẽ có bên thấp bên cao. Tương tự như chiều cao chủ yếu do di truyền và môi trường sống vậy."

Hiện tượng xuất phát cùng một nơi nhưng điểm đích mỗi người mỗi khác trong xã hội rất phổ biến. Xuất phát cùng một nơi nhưng mười hai mươi năm sau, có người trở thành tỷ phú, có người lương ba cọc ba đồng, có người làm ông này bà nọ, có người thấp cổ bé họng. Ngay cả khi hai người xuất phát cùng một nơi và hướng đến cùng một mục tiêu là có nhà lầu xe hơi tiền tỷ, kết quả vẫn rất khác nhau, người này có một nhà một xe một tỷ còn người kia có nhiều nhà chục xe và ngàn tỷ. 

 

Tại sao lại như vậy? Tại sao xuất phát cùng một nơi nhưng rồi mỗi người chỉ đến được cái đích vốn bằng một phần nhỏ đích đến của người khác? Có hai lý do: thứ nhất là phương tiện khác nhau, thứ hai là con đường khác nhau.

Lý do thứ nhất: Phương tiện đến đích khác nhau

Để di chuyển, chúng ta có thể chọn đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy, ô tô, xe bus, tàu lửa, thuyền hay máy bay. Và tương ứng mỗi phương tiện di chuyển, sẽ có tốc độ khác nhau và dẫn đến cùng khoản thời gian, chặng đường đi được cũng khác nhau và tất nhiên điểm đích cũng khác nhau.

 

Trong chặng đường hướng tới mục tiêu thành công, bạn cũng có rất nhiều phương tiện để di chuyển. Để làm giàu, bạn có thể làm công, làm tư, đầu tư, kinh doanh, dùng vốn tự có, huy động vốn, tiếp quản sự nghiệp gia đình, nhận sự nâng đỡ của người khác, theo bất động sản, theo chứng khoán hay theo hướng thương mại, sản xuất. Mỗi phương tiện này đều có tốc độ làm giàu khác nhau nên tất nhiên với cùng thời gian 20 năm, đích đến mỗi loại sẽ khác nhau.

 

Dễ thấy, một người chọn làm công sau 20 năm sẽ đến cái đích thấp hơn rất nhiều người làm kinh doanh. Một người tiếp quản sự nghiệp gia đình sau 20 năm sẽ ổn định trên cái đích của mình hơn rất nhiều người tự doanh. Nên có thể nói, dù cho xuất phát cùng một nơi nhưng lựa chọn phương tiện di làm giàu của mỗi người mỗi khác nên sau cùng đích đến cũng khác nhau. 

 

Vì vậy, nếu bạn muốn đến cái đích xa, hãy chọn cho mình phương tiện di chuyển tốc độ cao như tàu lửa, thuyền hay máy bay chẳng hạn. Trong làm giàu, phương tiện tốc độ cao chính là đi cùng nền tảng gia đình, đầu tư, kinh doanh và được tăng tốc nhờ sự nâng đỡ của người khác.

Lý do thứ hai: Con đường khác nhau

Dù cùng xác định một mục tiêu thành công nhưng việc mỗi người chọn con đường khác nhau cũng ảnh hưởng đến điểm đích của họ. Tất nhiên, sẽ có đường thẳng, đường vòng, đường dễ dàng, đường khó khăn, đường đông người đi, đường vắng người. Để tới được đích, tốt nhất nên chọn đường thẳng, đường dễ và đường vắng người. Những con đường còn lại tất nhiên cũng có thể dẫn tới đích nhưng vì dài hơn, khó khăn hơn nên sẽ mất thời gian nhiều hơn.

 

Chính vì mất thời gian nhiều hơn nên trong cùng 20 năm, đích đến của người đi đường vòng sẽ thấp hơn đáng kể đích đến của người đi đường thẳng. Trong mục tiêu làm giàu, đích đến là số lượng tài sản, con đường thẳng là chọn làm kinh tế, còn đường vòng là chọn làm việc ở các lĩnh vực khác như kỹ thuật, khoa học hay chính trị. Rõ ràng, thiên hướng của các lĩnh vực này không nhằm làm giàu, nên dĩ nhiên nó sẽ không giúp ai tham gia lĩnh vực này giàu nhanh và nhiều bằng làm kinh tế. Đó là lý do tại sao hai người bạn cùng năng lực cùng bối cảnh xuất phát cùng một nơi và cùng muốn làm giàu, sau 20 năm người làm công chức lại kém giàu hơn đáng kể người làm kinh doanh. Không phải ai tài hơn ai, ai cũng tài như ai, sau 20 năm phấn đấu, họ đều thành thạo lĩnh vực của mình nhưng do bản chất lĩnh vực làm việc khác nhau, nên tài sản sẽ có bên thấp bên cao. 

 

Đến đây bạn có thể thấy đích đến của mình nếu thấp hơn của bạn bè khi xuất phát cùng một nơi không hoàn toàn nằm ở sự sút kém tài năng của bạn. Phần lớn nằm ở phương tiện đến đích và con đường bạn chọn. Nên nếu hiện tại bạn đang bắt đầu khởi hành, hãy chọn cho mình con đường thẳng nhất tới đích và chọn phương tiện có tốc độ nhanh nhất và an toàn nhất, như con tàu gia đình chẳng hạn. 

 

Thực tế, bạn có thể thấy trước chênh lệch thành quả của hai người dù xuất phát cùng một nơi khi nhìn vào phương tiện và con đường họ chọn. Tại thời điểm hiện tại, bạn cũng có thể thấy những con người thành công lớn đã chọn đúng phương tiện và đúng con đường tốt nhất. Tài năng dĩ nhiên họ có, nhưng không phải mình họ có. Yếu tố chính làm nên thành công vượt bậc của họ so với những người xuất phát cùng một nơi với họ là, xin nhắc lại một lần nữa, phương tiện và con đường. Chọn đúng con đường bạn sẽ được thời cuộc nâng dỡ, và phương tiện đúng sẽ giúp bạn tận dụng thời cuộc ấy tốt nhất. 

 

Tóm lại, hãy chọn cho mình con đường thẳng nhất và phương tiện nhanh nhất an toàn nhất. Nếu bạn cảm thấy phải chọn đường vòng mới phù hợp, rất có thể mục tiêu bạn đặt ra không thực sự là điều bạn mong muốn. Như khi bạn muốn làm giàu nhưng không muốn làm kinh tế, bạn chỉ cảm thấy thoải mái và tương thích với lối suy nghĩ của ngành kỹ thuật. Rất có thể làm giàu không phải mục tiêu bạn thực sự muốn, nó chỉ là sự phỏng chiếu mục tiêu của mọi người. Bạn nên cân nhắc lại và chọn đúng mục tiêu sở nguyện của mình, như trở thành một nhà sáng chế chẳng hạn. Việc đi đường vòng không bao giờ là khôn ngoan khi nó vừa làm bạn mất thời gian không cần thiết, vừa khiến bạn đối mặt với rủi ro nghề nghiệp khi việc làm giàu có khả năng làm bạn bán đứng việc làm của mình, chẳng hạn bán bản vẽ thiết kế mới của công ty ra ngoài. 

 

Chúc các bạn chọn được phương tiện và con đường tốt nhất cho mình để dù xuất phát cùng một nơi nhưng bạn đi được xa hơn rất nhiều bạn bè đồng trang lứa. Khi đó, mọi người có thể cho rằng bạn gặp may mắn, và đúng vậy, bạn may mắn khi đã đọc bài viết này và đã tự mang may mắn vào cuộc đời mình khi chọn con đường và phương tiện khôn ngoan nhất để chinh phục thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...