Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

04/11/2021
Kiếm tiền

"Thế giới này không ai biết bạn muốn gì nên nếu bạn cứ ngại miệng mà lặng im, sẽ chẳng có ai đáp ứng điều bạn mong mỏi."

Ngại miệng là không dám mở miệng nói lên những điều suy nghĩ trong lòng. Trong việc kiếm tiền, ngại miệng sẽ khiến bạn không dám thể hiện bản thân một cách tự tin và tự nhiên trước khách hàng, cũng như không dám theo đuổi khách hàng và chốt thương vụ. 

Biểu hiện của ngại miệng là gì? 

Chính là bạn không thể nói lên suy nghĩ trong lòng dù bạn rất muốn nói. Dù câu nói ấy sẽ mở ra cơ hội kiếm tiền cho bạn nhưng bạn suy nghĩ quá nhiều, lo lắng quá xa về những hậu quả có thể xảy ra khi bạn mở miệng. Bạn lo làm người khác mất lòng, bạn sợ làm khách hàng bỏ đi, bạn ngại làm mọi người hiểu sai về bạn. Mỗi lần muốn nói gì đó, bạn đều phải cân nhắc tới lui rất nhiều và mất thời gian cũng như năng lượng cho cuộc chiến nội tâm không cần thiết. Kết quả, bạn thường nói khá ít, khá thiếu tự nhiên và nói với giọng thiếu sinh lực cũng như sự tự tin. 

Tác hại của ngại miệng trong kiếm tiền là gì?

Rõ ràng, ngại miệng sẽ khiến bạn khó kiếm tiền và rất vất vả mới kiếm được tiền. Do những cơ hội kiếm tiền đều bị những người hoạt bát hơn, vồ vã hơn và ít suy nghĩ hơn cướp mất. Đặc thù của kinh doanh và bán hàng là giao tiếp nên nếu bạn ngại miệng, khả năng cao bạn sẽ bị đào thải khỏi hai lĩnh vực này. Còn trong làm công hưởng lương, ngại miệng khiến bạn khó được lòng sếp lẫn đồng nghiệp khi họ nhìn nhận bạn khó gần và kém hòa đồng. Với làm tư, bạn hầu như có rất ít cơ hội có khách hàng trung thành vì ngại miệng khiến bạn tỏ ra xa cách với họ. 

 

Tóm lại, ngại miệng dù trong ngành nghề kinh doanh nào cũng gây thiệt cho bạn rất nhiều cả về tài chính lẫn cơ hội phát triển trong tương lai.

Làm sao để hết ngại miệng khi kiếm tiền?

Nói chung, bạn ngại miệng vì bạn sợ rằng lời bạn nói sẽ không đúng và làm mất lòng người khác. Bạn cần biết rằng, bạn không cần nói đúng ngay từ lần đầu tiên. Cũng như bán sản phẩm vậy, bạn không cần bán sản phẩm hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Bạn chỉ cần bán sản phẩm tạm được rồi từ từ cải thiện chất lượng lên. Với ngại miệng cũng vậy, bạn chỉ cần nói rồi từ từ chữa cái sai của bạn để lời nói hoàn thiện hơn.

 

Cứ thoải mái giao tiếp, thấy mọi người phản ứng thì bạn chỉnh sửa lại lời nói chưa thích hợp của mình. Chỉ cần bạn chịu sửa đổi lời mình nói, sẽ không ai khó khăn bắt bẻ bạn. Nên hãy nói chuyện tự nhiên, thoải mái cứ như với người thân trong nhà bạn vậy. Thấy nói chưa đúng chỗ nào thì sửa chỗ đó. Dần dần bạn sẽ nói tốt lên và không còn cảm thấy ngại miệng nữa. 

 

Thật vậy, nếu muốn hết ngại miệng, hãy tập nói thật nhiều. Hãy cứ mở miệng, nói lên điều bạn suy nghĩ, sau đó quan sát thái độ của mọi người và điều chỉnh lại. Cứ như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và không còn ái ngại khi nói bất cứ chủ đề nào nữa. Thậm chí, nếu bạn đã biết cách nói chuyện tốt, những chủ đề tế nhị như tình cảm cá nhân, tình dục hay chính trị, bạn đều có thể nói một cách tự nhiên với tất cả mọi người. 

 

Đó chính là cách giúp bạn hết ngại miệng và cũng là cách giúp bạn kiếm tiền dễ dàng hơn. Chúc các bạn nói năng hoạt bát và kiếm được thật nhiều tiền.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

"Trong cuộc đua tranh tiền bạc, thứ gì không tạo ra tiền...
Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

"Nếu chúng ta có lương tâm và xem khách hàng là con...
Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

"Nếu bạn tránh được những món tiền không nên kiếm ngon ăn...
Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

Các gợi ý tăng thêm thu nhập với việc làm công và làm tư

"Nếu làm mọi cách mà bạn vẫn chưa hài lòng với mức...
2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

2 cách tạo luồng thu nhập thương mại dành cho mọi người

"Song song với làm việc hưởng lương, chúng ta nên có ít...
Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

Cách kiếm tiền nâng cao số 2: Đầu tư

"Ngày Tuyên ngôn Đảng Cộng sản ra đời, chủ nghĩa Cộng sản...