Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

14/06/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt đời sau chỉ một lần gặp gỡ. Nên trước khi phải tới lúc gặp cái chết, hãy chuyên tâm sống thật hạnh phúc trọn vẹn với người bạn đời xinh đẹp nhất, mỹ miều nhất và hoàn hảo nhất, chính là sự sống của bạn."

Cái chết là gì?

Cái chết là tình trạng cuối cùng của con người chúng ta, là tình trạng mất đi cảm nhận của các giác quan và mất đi khả năng ảnh hưởng lên thế giới ngoại tại. Đó là định nghĩa của cái chết vật lý, còn có những cái chết khác. Cái chết tâm hồn là một tâm hồn tồn tại vật vờ không chút sức sống vì cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa. Cái chết nhận thức là một nhận thức khép kín không chịu tiếp nhận bất kỳ tư tưởng mới nào. Cái chết con tim là một con tim tan nát vì tình cảm và cảm thấy vô cảm với cuộc đời. Còn cái chết tài chính là tình trạng không còn không gian hay khả năng nào để bản thân có thể phát triển tài chính và đành phải sống trong tình trạng hiện tại suốt đời.

 

Vậy bạn đang ở trong cái chết nào?

Tầm nghiêm trọng vô lượng của cái chết

Nói đến cái chết, chúng ta đều nghĩ đến cái chết vật lý. Tuy ai cũng biết cái chết là gì, nhưng mấy ai nhận thức rõ được cái chết bởi người đã chết thì không thể nói chuyện còn người đang sống thì làm sao hiểu được cảm giác lúc chết ra sao. 

 

Mặc dù vậy, bạn có thể hình dung cái chết là một kẻ cướp tàn bạo vô độ và tham lam vô đối. Cái chết cướp đi tiền bạc của bạn, cướp đi xe cộ của bạn, cướp đi nhà cửa của bạn và cướp đi tất cả tài sản của bạn. Hãy thử tưởng tượng cảm giác khi bị cướp sạch sành sanh như vậy. Rõ ràng, lúc bị mất một số tiền nhỏ, bạn đã có cảm giác đau khổ rất nhiều rồi, thì cảm giác khi bị cướp sạch như vậy ắt hẳn đau khổ vô cùng. Thật vậy, dù bạn sở hữu nhiều tài sản cách mấy, khi cái chết tới, bạn cũng sẽ đánh mất hoàn toàn quyền sở hữu của mình, ngay cả bộ quần áo đang mặc cũng bị cái chết cướp đi. Như vậy, bạn có thể thấy cái chết kinh khủng như thế nào chưa?

 

Nếu chưa, hãy tiếp tục hình dung cái chết không những cướp tài sản của bạn, mà còn cướp cả người yêu của bạn, cướp luôn vợ con của bạn, cướp cả cha mẹ anh em người thân của bạn, và cướp luôn bạn bè cùng tất cả những người bạn biết. Cảm giác khi mất đi một người thân đã là hụt hẫng rất nhiều, ắt hẳn cảm giác lúc bị cướp sạch người thân như vậy là hụt hẫng và đau lòng tột độ. Thật vậy, khi bạn chết đi, mọi người thân với bạn không còn, vị trí của bạn cũng biến mất và thay vào đó chính là cái chết. Có thể thấy, cái chết sẽ thay thế toàn bộ vị trí của bạn trong cuộc đời, lúc cái chết đến, bạn sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thế gian như chưa bao giờ xuất hiện. Và dù bạn có là ai đi chăng nữa, khi chết rồi, mọi người cũng sẽ nhanh chóng quên bạn đi và chỉ nhớ đến cái chết, cái chết sẽ là đại diện khi ai đó nhắc đến bạn. Như vậy, bạn đã thấy cái chết có tầm mức nghiêm trọng vô lượng như thế nào chưa?

 

Tất cả điều này để làm gì? Để bạn thấy rằng cái chết cực kỳ nghiêm trọng, cực kỳ tồi tệ và cực kỳ khủng khiếp. Để làm gì? Để bạn tránh xa cái chết, không đâm đầu vào chỗ chết và nhất là không coi thường cái chết. 

Tầm quý báu toàn hảo của sinh mạng chúng ta

Nếu cái chết kinh khủng như vậy thì sự sống hay sinh mạng chính là thứ trái ngược với nó, một điều tuyệt vời nhất thế gian. Thật vậy, cái chết chính là kẻ cướp tham lam nhất, tàn bạo nhất và độc ác nhất, còn sự sống chính là người trao đi rộng rãi nhất, nhân từ nhất và cao quý nhất. Khi chết, bạn đánh mất tất cả, đánh mất thân thể, đánh mất người thân và gia sản, nhưng nếu vẫn còn sống, bạn sẽ được trao tất cả, trao cho thân thể, trao cho người thân và trao cho tiền tài cơ hội.

 

Vậy nên nếu cái chết nghiêm trọng tới chừng nào thì sự sống và sinh mạng của chúng ta quý báu tới chừng đó. Nếu chúng ta tránh xa cái chết nhiều chừng nào thì hãy chìm đắm trong sự sống nhiều chứng đó. Đúng vậy, hãy sống, hãy sống thật tận hưởng, hãy sống thật nhập tâm và hãy sống thật thăng hoa cho toàn bộ cuộc đời của bạn. 

 

Dẫu biết rằng trong đường đời có nhiều biến cố khó khăn khiến chúng ta chùn chân mỏi gối, khiến chúng ta chùn lòng chột dạ, khiến chúng ta đau khổ rụn rời, khiến chúng ta hụt hẫng không thôi, chúng ta cũng hãy sống, hãy tiếp tục sống, sống cho đến khi đầu bạc răng long, sống cho đến khi biển cạn núi mòn, sống cho đến khi thời gian ngừng lại. Chỉ cần sống là chúng ta sẽ có cơ hội tạo dựng cái mới, chỉ cần sống là chúng ta có cơ hội có thêm người thân, có thêm tiền tài và chỉ cần sống là chúng ta có cơ hội được sống tiếp, sống lâu sống dài sống khỏe sống mạnh. 

 

Đừng bao giờ dễ dàng buông xuôi mà từ bỏ sự sống của mình, hãy biết rằng chỉ với sự sống với thân thể khỏe mạnh, chúng ta có thể làm được tất cả mọi thứ. Cho nên, dù trong hoàn cảnh nào cũng hãy sống tiếp, dù trong tâm trạng nào cũng hãy sống tiếp và dù cả thế giới có thúc ép bạn đi chết, cũng hãy vững lòng sống tiếp. Đúng vậy, dù cả thế giới hay cả chính bản thân bạn đều muốn bạn đi chết, bạn vẫn hãy vững lòng sống tiếp.

 

Sống để cho thế giới thấy ai có thể sống lâu hơn, bạn hay kẻ thù của bạn. Sống để cho thế giới thấy ai có thể kiên trì hơn, bạn hay đối thủ của bạn. Và quan trọng nhất, sống để cho bạn thân bạn thấy, bạn có thể vượt qua vô chừng giới hạn, sống để cho bạn thấy, bạn có thể chịu đựng vạn sự trên đời, và sống để cho bạn thấy con người toàn hảo của bạn tuyệt vời ra sao. 

 

Đến đây, chúng ta đã thấy rõ cái chết và sự sống là hai cực đối lập nhau, một bên đầy kinh khủng còn bên kia đầy ngọt ngào. Vậy còn chần chừ gì mà không bỏ qua thật xa cái chết kinh khủng để trầm mình vào sự sống ngọt ngào tươi mới. Nên, hãy từ bỏ việc tiếp nạp những thông tin chết chóc hàng ngày, đó là cái chết của người khác, không phải của bạn. Hãy từ bỏ việc đi vào những môi trường chết chóc, đi làm những nghề nghiệp chết chóc và làm những hành động chết chóc, cứ mặc định có rủi ro chết chóc, hãy thẳng tay loại bỏ. Và bạn cũng hãy từ bỏ việc tạo ra những suy diễn chết chóc trong đầu óc, bởi chẳng việc gì phải khơi gợi đến cái chết khi nó chưa tìm tới bạn.

 

Sau đó hãy sống, hãy luôn sống và sống thật mãnh mẽ, thật chuyên tâm và thật hưởng thụ cuộc sống muôn màu. Cứ sống, sống trong mọi hoàn cảnh, sống trong mọi biến cố, sống trong mọi tâm thái, sống trong mọi vị trí và sống trong mọi cảm nhận tâm hồn. Được vậy, bạn chắc chắn sẽ sống thật mỹ mãn, thật hạnh phúc và thật điềm nhiên thoải mái. Hơn nữa, bản thân việc đẩy mạnh sự sống như vậy đã giúp bạn đẩy bay cái chết thật xa và càng ngày càng xa. Như vậy, bạn sẽ sống khỏe hơn, sống lâu hơn và sống đúng nghĩa hơn.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công, hưởng phước như đông hải và sống thọ như nam sơn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...