Tất tần tật về cách thương lượng với chủ nợ hiệu quả và êm ái

25/02/2021
Quy trình Phá sản nhẹ nhàng

"Phá sản êm đềm hay gay cấn là ở bước này đây" 

Thương lượng với chủ nợ là bước tiếp theo để bạn cơ bản dàn xếp ổn thỏa vụ phá sản của mình cũng như thuyết phục họ đồng ý phương án trả nợ hậu phá sản của bạn. Sau khi đã dự tính được sẽ phân bổ bao nhiêu tiền cho từng chủ nợ và lên kế hoạch trả nợ hậu phá sản, bạn đã có tiền đề vững vàng để chủ động gặp mặt – nói chuyện và thuyết phục họ.

 

Mục đích của cuộc gặp mặt thương lượng với chủ nợ là:

     1. Thông báo cho họ tình trạng phá sản của bạn

     2. Cho họ thấy các lý do khiến bạn phá sản và cách bạn không đi vào đường cũ

     3. Khẳng định số tiền họ cho bạn mượn sẽ không bị mất

     4. Đưa ra số tiền bạn mang theo để trả một phần nợ cho họ

     5. Khẳng định số tiền còn lại sẽ được hoàn trả đầy đủ cho họ

     6. Đưa ra đề nghị cốt lõi: Tạm dừng trả lãi, tiền gốc được trả góp dần dần đến khi hết

     7. Khẳng định cái bạn cần là thêm thời gian để vực dậy, trước mắt là 3 năm

     8. Lắng nghe và nhận sai, cho họ thấy đây là việc ngoài ý muốn

     9. Cho họ thấy các con vịt vàng của bạn, và lý do tại sao không thanh lý nốt chúng để trả nợ: bởi thanh lý cũng không đủ trả nợ và bạn cần chúng để có thu nhập trả nợ.

     10. Nói rõ các nguồn thu nhập dùng để trả nợ của bạn, xin số tài khoản và cam kết mỗi tháng tùy tiền về nhiều ít mà chuyển ngay cho họ. Có thể kèm theo con số tối thiểu.

     11. Cuối cùng, nhấn mạnh cam kết, bạn sẽ trả nợ đầy đủ cho họ ngay khi bạn hoàn toàn vực dậy, kể cả gốc lẫn lãi (nếu họ vẫn muốn tính lãi, xin miễn hay giảm được thì xin còn không cũng đừng ép họ, miễn họ không tính lãi kép cho chúng ta là được).

     12. Đưa tiền cho họ và chân thành xin lỗi họ vì sự bất tiện mình gây ra. Nếu họ chưa hoàn toàn đồng ý, hãy để họ có thêm thời gian suy nghĩ.

 

Tiến hành quy trình gặp mặt trên cho tất cả chủ nợ. Chủ động gặp mặt là cách tốt nhất để thương lượng với chủ nợ, khi đó chúng ta ở vị thế là người biết sai tự động liên hệ để thừa nhận và sửa sai. Một khi bạn để mọi chuyện bung bét, lúc đó bạn chưa kịp tìm gặp họ đã đến trước cửa rồi. Lúc đó, thái độ của họ sẽ hoàn toàn khác. Dù bạn phá sản công khai nhưng điều quan trọng là sự công khai đó do chính bạn nói ra với chủ nợ hay do tin đồn nói với họ. Vì vậy, ngay sau khi sắp xếp các nguồn tiền trả nợ, hãy đến gặp và thương lượng với chủ nợ ngay, từ chủ nợ lớn đến chủ nợ bé. Người lớn nhất nên là người được thông báo đầu tiên. Tiếp đến, nếu số lượng các chủ nợ còn lại quá đông, bạn không thể sắp xếp gặp mặt họ hết trước khi họ kéo tới nhà, bạn nên liên hệ với họ gặp nhau tại nhà bạn bởi ít ra gặp tại nhà, bạn cũng có nhiều dũng khí hơn.

 

Trong buổi thương lượng với chủ nợ nhỏ hơn này, để có thêm sức thuyết phục và cân nặng trong lời nói, bạn có thể làm theo cách này. Vì số lượng chủ nợ là nhiều hơn bạn hàng chục lần, ví dụ 30 người, bạn không thể nào trình bày hết các ý bên trên được. Thậm chí, dưới áp lực của họ bạn có thể phát ngôn một vài câu nóng vội khiến không khí trở nên căng thẳng rất nhiều. Hơn nữa, nếu không phải dân thuyết trình nhà nghề, việc đứng trước một đám đông đang hoang mang tột độ, đầy lo lắng, phẫn nộ là hoàn toàn bất khả, chứ đừng nói đến mở miệng thuyết phục họ. Chính vì vậy, bạn càng sớm gặp mặt trực tiếp càng nhiều người bao nhiêu thì bạn sẽ càng đối mặt với đám đông ít người bấy nhiêu. Thực tế, càng ít người chúng ta càng dễ dàng truyền đạt đầy đủ và chính xác ý nguyện cũng như niềm tin của mình.

 

Quay trở lại vấn đề, bạn có thể nghĩ là mình tách nhóm làm hai, hẹn nhóm này trước nhóm kia sau để dễ nói chuyện. Tôi xin nhắc bạn, chả chủ nợ nào chịu gặp bạn sau đâu. Họ lo ngại nhóm trước sẽ thu được tiền còn họ sẽ không có gì.

 

Vì vậy cách giải quyết tốt nhất là tăng số người bên phe bạn, càng đông càng tốt. Những người này là ai? Là gia đình bạn, cha mẹ bạn, người thân của bạn, người nâng đỡ bạn hay tốt hơn nữa là các chủ nợ to của bạn. Có họ đứng bên cạnh sẽ khiến đám đông bên kia ít lấn át bạn hơn, tiếng nói của bạn sẽ được lắng nghe và cách giải quyết của bạn sẽ được cân nhắc khách quan hơn. Đặc biệt là tiếng nói của chủ nợ lớn. Chỉ cần một người trong số họ đứng ra nói 1 câu ủng hộ bạn: “Tôi tin anh ấy sẽ trả hết nợ cho cả tôi và mọi người” thì mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận hơn rất nhiều.

 

Lưu ý, chính bạn phải là người thương lượng với chủ nợ để thuyết phục họ chứ không phải người nhà hay bạn thân của bạn. Việc của mọi người chỉ là đứng cạnh ủng hộ bạn, và chỉ vậy thôi. Các chủ nợ không quan tâm người nhà bạn đâu, trừ khi họ được ba mẹ hay người thân của bạn bảo đảm: “Các anh chị yên tâm, nếu con tôi không thể trả nợ được tôi sẽ trả thay cho nó!”. Đây cũng là một việc tốt cho bạn, tuy nhiên việc người thân nhất là ba mẹ chúng ta chịu đứng cạnh chúng ta trong tình huống chả lấy gì làm hãnh diện như vậy đã rất tốt với chúng ta rồi, còn lại việc thương lượng với chủ nợ hãy để chính chúng ta làm.

 

Trường hợp chả có người thân nào chịu đứng cùng bạn thì sao? Vậy thì bạn phải xem lại cách sống của bạn. Nhưng nếu cách sống của bạn không tồi tệ đến mức bị bỏ rơi như vậy thì sao? Thì rõ ràng những người đó không thân với bạn như cách xưng hô. Bạn đời của bạn có thể đã hết yêu bạn rồi. Anh em của bạn có thể vì ganh ghét bạn mà thầm cười trong bụng khi bạn sa cơ. Cha mẹ bạn chắc chắn yêu thương bạn nhưng tình thương ấy chưa đủ khiến họ đứng cùng bạn trong lúc khó khăn, hoặc có thể do tính khí trái ngược của bạn mà họ cũng chẳng ủng hộ bạn làm bất cứ việc gì.

 

Tuy nhiên, những việc như vậy là hết sức bình thường và hoàn toàn có thể đoán được. Chỉ những người đắm chìm trong các bộ phim gia đình hoàn hảo mới thấy bất thường. Thực tế, đã là hoàn hảo thì hiếm lắm mới gặp. Nếu bạn đang sống trong gia đình sẵn sàng xả thân tương trợ nhau khi bất cứ thành viên nào gặp khó khăn, tôi xin chúc mừng bạn đã có một gia đình hoàn hảo, đây là gia đình vịt vàng bằng mọi giá bạn phải bảo vệ và yêu thương họ hết lòng. Còn nếu bạn thuộc trường hợp phổ biến hơn là gia đình mạnh ai nấy sống, tiền ai nấy xài, ai ngu tự chịu, chả có liên kết hay tương trợ nhau giữa các thành viên thì tôi khuyên bạn hãy bình tâm mà đón nhận. Đời không như mơ và bây giờ bạn đã thoát khỏi giấc mộng. Dù sao họ cũng là gia đình của bạn, hãy đối xử tốt với họ, chăm sóc họ khi về già và chỉ vậy thôi. Đừng trông mong nhận lại được gì dù chỉ là sự công nhận hay yêu thích của họ. Nếu gia đình không ở bên bạn, bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn và tìm kiếm sự tương trợ bên ngoài.

 

Hãy cố gắng thuyết phục ít nhất một chủ nợ lớn đứng về phía bạn. Điều này nghe có vẻ viễn vông, nhưng thực tế chủ nợ lớn nhìn chúng ta qua phương diện con người chứ không hoàn toàn qua tiền bạc. Cái gì khiến họ cho bạn mượn số tiền 10 tỷ lãi suất 1%? Là số lãi 1% phải không? Sai hoàn toàn, với khả năng của họ, họ hoàn toàn có thể đầu tư vào kênh khác thu về lợi nhuận nhiều hơn mà vẫn không chịu rủi ro mất toàn bộ tiền như khi cho bạn vay.

 

Họ cho bạn mượn số tiền lớn như vậy vì thứ nhất họ tin tưởng con người bạn, thứ hai họ muốn giúp đỡ bạn vươn lên và thứ ba họ muốn thấy quá trình đó. Họ thực sự đang trồng người, theo đúng nghĩa đen. Họ đầu tư vào bạn với mong muốn một ngày nào đó chứng kiến cá chép hóa rồng. Dù cho hiện tại cá chép đang kiệt quệ, tuy nhiên miễn còn tiềm năng cá chép vẫn còn khả năng hóa rồng. Cũng giống như Start up, dù hiện tại nó đang đốt tiền của nhà đầu tư mạo hiểm, tuy nhiên miễn nó còn tiềm năng phát triển, các nhà đầu tư vẫn sẵn lòng rót tiền vào nuôi nó lớn mạnh hơn. Vậy tiềm năng của bạn là gì, nếu bạn chưa nhận ra thì hãy hỏi ngay chủ nợ lớn của bạn: Tại sao anh chị lại cho em mượn số tiến lớn như vậy với lãi suất thấp như vậy? Câu trả lời của họ sẽ giúp bạn khai sáng tiềm năng bản thân cũng như tìm được hướng phát triển sự nghiệp thích hợp.

 

Yếu tố thứ hai giúp bạn có thể thuyết phục được các chủ nợ nhỏ “Hoãn trả lãi và trả góp gốc” trong 3 năm là tiền. Nếu bạn không còn xu nào để trả họ thì bạn phải lấy sự chân thành mà bù qua thôi. Thời gian để họ chấp nhận sẽ lâu hơn, tuy nhiên sự chân thành cùng hành động nhất quán “có bao nhiêu trả bấy nhiêu” sẽ giúp bạn dần dần khôi phục sự an tâm nơi họ. Còn niềm tin chỉ đến sau khi bạn trả được hơn 1 năm.

 

Quay trở lại vấn đề, việc chúng ta dự trù trả tiền cho tất cả chủ nợ sẽ phát huy ở bước này đây. Sau khi trình bày xong tất cả nội dung gặp mặt, bạn hãy lấy tiền trên bàn (tiền để trên bàn từ đầu, đã cột thành từng sấp ghi rõ tên chủ nợ và số tiền, ví dụ anh A 100 triệu) mang trả cho từng người một. Hãy nhìn vào mắt họ mà nói rằng: “Em chân thành xin lỗi anh chị, em cam kết sẽ hoàn trả đầy đủ gốc lãi cho anh chị trong 3 năm”, hãy cúi đầu thật sâu biểu lộ sự hối lỗi chân thành. Tiếp tục như vậy cho đến hết.

 

Trong khi thương lượng với chủ nợ, có thể một số chủ nợ nhất quyết không lấy tiền và đòi phải trả hết. Như vậy, bạn phải xử lý như thế nào? Thì bạn nên phát tiền cho những chủ nợ khả năng nhận cao nhất, rồi tới chủ nợ khó sau. Điều này tạo tâm lý: Mọi người ai cũng nhận rồi, họ cũng dễ có xu hướng nhận cho giống. Bạn nên nhắc thêm rằng: “Hiện tại đây là số tiền cuối cùng của em, em đã thanh lý tất cả tài sản rồi, số tài sản còn lại bán không đủ trả nợ và cũng là vốn liếng để em gầy lại sự nghiệp trả hết nợ cho tất cả anh chị. Nên em mong chị hãy nhận tạm khoản này, phần còn lại em nhất định sẽ gửi đầy đủ cho anh chị”.

 

Hiếm khi nào, khi con nợ phá sản, chủ nợ lại không chịu nhận lại dù một phần khoản tiền gốc. Sau khi nhận tiền, dù nói thế nào các chủ nợ cũng dần dần chấp nhận rằng chúng ta đã phá sản: hiện tại không thể thu lãi từ chúng ta được, trong khi gốc sẽ được chúng ta góp dần tới hết.

 

Tất nhiên họ sẽ không vui chút nào khi món tiền to của họ chỉ thu về lèo tèo hàng tháng, tuy nhiên họ cũng biết rằng rất nhiều trường hợp phá sản, chủ nợ chả thu về được xu nào, con nợ thì chả có ý trả nợ nên cầm chắc mất trắng gốc. Với tình huống phổ biến trên thì rõ ràng đề xuất và thái độ chịu trách nhiệm của bạn khiến họ phần nào an tâm mà cho bạn thời gian để trả nợ. Bây giờ họ làm lớn chuyện cũng chưa chắc ra được đồng nào mà lại tốn thời gian và tiền của. Trong khi bạn chả chạy đi đâu cả.

 

Sau cuộc thương lượng với chủ nợ, bạn có thể tiếp tục xúc tiến thêm một số cuộc gặp mặt để thuyết phục thêm các chủ nợ còn lấn cấn và chưa tin tưởng lắm vào cam kết của bạn. Vẫn giữ ý chính, cho họ thấy đề xuất bạn đưa ra là tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Cách bạn góp tiền gốc chứ không phải hẹn một ngày đẹp trời 3 năm sau trả một lần khiến họ an tâm rất nhiều bởi phương án “thu được bao nhiêu thì thu” là lựa chọn hàng đầu của họ.

 

Còn về phần tiền lãi, chúng ta đề nghị được miễn giảm nhưng vẫn khẳng định nghe theo sự quyết định của họ. Đa phần các chủ nợ quan tâm tới việc thu hồi tiền gốc trước hết, sau mới tính tới lãi. Nên tiền lãi họ sẽ không đặt nặng bởi họ nghĩ tính ra cũng đã thu được tiền lời trong suốt thời gian qua rồi, chỉ cần họ thu đủ gốc cộng thêm chút lời thì vụ phá sản này cũng không khiến họ thất thoát nhiều. Chính vì vậy, bạn có thể xin một mức lãi theo số tiền cụ thể thay vì % hàng tháng. Điều này sẽ giúp bạn giảm số tiền lãi đi khá nhiều. Riêng việc hoãn trả lãi trong 3 năm đã là điều kiện vô cùng tuyệt vời cho bạn khởi sự lại rồi.

 

Nhưng cũng tồn tại trường hợp, một vài chủ nợ bảo thủ thái quá tới mức kiên quyết đòi bạn trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi ngay. Họ thường là các anh chị cho vay nặng lãi, sở hữu các vũ khí gây áp lực cả về tinh thần lẫn thể chất cho bạn. Họ dựa trên niềm tin nghề nghiệp rằng: “Con nợ luôn có khả năng kiếm tiền (bất kể là làm chuyện bất hợp pháp hay vay mượn người khác) nên càng tạo áp lực càng thúc bách, con nợ càng lòi tiền ra, nhất là áp lực về mặt thân thể”. Dựa trên niềm tin trên, chúng ta phải làm rõ cho họ thấy hai vấn đề:

1. Bạn đã dùng hết tiền trả nợ rồi, cũng mượn khắp chỗ rồi, dù có thế nào bạn cũng không thể moi ra thêm đồng nào “ngay lúc này”.

2. Bạn cần thời gian để tích lũy tiền trả nợ cho họ, và thực tế là bạn trả góp tiền gốc cho họ liên tục tới hết, nên việc họ cứ đe dọa thân thể bạn căn bản sẽ ảnh hưởng xấu tới số tiền bạn góp cho họ

 

Tất nhiên khi trình bày hai ý trên, bạn vẫn nên giữ giọng điệu chiếu dưới và cố dùng sự chân thành bày tỏ với họ. Sở dĩ, họ cho vay lãi cao như vậy bởi rủi ro mất luôn tiền gốc cũng rất cao. Nếu bạn cho họ thấy họ sẽ không mất tiền gốc thì họ sẽ dễ thông cảm hơn. Còn khoản tiền lãi, hãy xin cơ cấu lại để chỉ phải trả mức lãi suất thông thường.

 

Nếu họ vẫn chưa thông thì sao? Nếu họ phá hoại nhà cửa bạn hay đe dọa gia đình bạn thì sao? Có 2 cách:

     1. Nếu số tiền gốc ít: Hãy trích từ 10% tiền đối ứng dự phòng trong tổng tiền trả nợ mà thanh toán dứt điểm cho họ. Rủi ro là các chủ nợ khác thấy vậy sẽ bắt chước họ mà gây áp lực lên bạn để bạn trả tiền.

     2. Nếu số tiền gốc to không sao trả hết ngay được: Hãy nhờ sự trợ giúp của chính quyền và luật pháp. Trong các vấn đề nợ nần cá nhân, luật pháp nước ta hành xử rất nhân văn. Lẽ dĩ nhiên, chúng ta không mong bạn phải đi tới bước này. Tuy nhiên, một khi bạn đã chứng tỏ trách nhiệm với khoản nợ của họ, nhiều lần trình bày tình cảnh thực sự của mình mà họ vẫn nhất quyết đẩy bạn vào chân tường thì đó là lúc bạn phải mạnh mẽ lên để bảo vệ gia đình bạn. Để tăng sự mạnh mẽ, hãy nhờ tới các mối quan hệ của mình. Hãy dũng cảm nhưng cũng đừng để sự việc leo thang. Ngay khi vừa thấy cơ hội, hãy thương lượng với chủ nợ đó ngay để mọi chuyện được giải quyết êm xuôi.

 

Tiếp đến hãy thực hiện cam kết. Vì khoản thời gian đầu ngay sau phá sản bạn chưa chạy được luồng thu nhập tăng thêm nào nên khoản tiền 10% đối ứng bên trên sẽ được dùng tới. Hãy chia khoản tiền này làm 4 phần, hàng tháng chuyển khoản cho tất cả chủ nợ theo % số nợ của họ trên tổng nợ. Chúng ta chạy được 1 tháng, điều này tạo đà cho các tháng tiếp theo. Khi số tiền các tháng tiếp theo ít hơn, chúng ta hãy thông báo rõ ràng cho chủ nợ biết là việc làm ăn kinh doanh bước đầu hơi chậm, nhưng dần dần sẽ ổn định và khá hơn. Khi chúng ta không có dư ra đồng nào nữa để chuyển cho họ, thì cũng hãy thông báo cho họ trước 1 ngày rằng: Tuần này đóng lãi ngân hàng nên em không còn dư để gửi anh chị, tuần sau em sẽ gửi anh chị theo định kỳ.

 

Cứ tiếp tục như vậy, thực hiện cam kết và bạn sẽ vượt qua lúc nào không hay. Bạn cũng có thể đẩy nhanh tốc độ làm ăn bằng việc nhờ sự quảng cáo hay giới thiệu của các chủ nợ. Hơn ai hết, họ là người muốn giúp bạn làm ăn thành công nhất, bởi khi đó bạn sẽ có tiền trả cho họ. Hãy tận dụng các mối quan hệ của họ để phát triển việc làm ăn.

 

Đến đây, bạn đã hoàn thành cuộc thương lượng với chủ nợ thành công và bước đầu thực hiện cam kết trả nợ với họ. Tất nhiên, bạn sẽ phải cần rất nhiều sự dũng cảm để tự tin thương lượng với chủ nợ bé lẫn chủ nợn lớn. Sẽ có nhiều lời nói không hay, nhiều câu miệt thị làm bạn nhói lòng. Đó chính là cái giá cần thiết phải trả để bạn thấm được bài học nợ nần và rút kinh nghiệm cho cuộc đời mới của mình. Hãy im lặng và lắng nghe, cứ để họ xả hết nỗi tức giận trong người rồi các chủ nợ sẽ bình tâm lại và chấp nhận phương án của bạn. Bạn chỉ cần nhớ rằng, để thương lượng với chủ nợ thành công, bạn không cần nói quá nhiều, chỉ cần lắng nghe mọi người nói và liên tục khẳng định với họ rằng bạn nhất định trả hết nợ là đủ. Chính lời nói ấy sẽ giúp họ an tâm và tìm được tiếng nói chung với bạn. 

 

Điều may mắn là cũng có những chủ nợ sẽ cảm thông và tạo điều kiện cho bạn trả nợ. Họ sẽ động viên bạn và đồng ý miễn giảm lãi cho bạn. Đó là nguồn động lực để bạn vươn lên làm lại từ đầu. Hãy mạnh mẽ và kiên trì làm theo lời cam kết khi thương lượng với chủ nợ: trả nợ dần dần cho đến khi hết càng sớm càng tốt. Theo thời gian, bạn nhất định làm được và xứng đáng với lời khen ngợi "sống có bản lĩnh" của mọi người. 

 

Chúc các bạn có đủ dũng khí và tự tin để hoàn thành tốt cuộc thương lượng với chủ nợ! Nói chung, đây cũng là bước đà tốt để bạn có thể thương lượng tốt những điều to lớn hơn trong tương lai. Hãy nhớ rằng, khó khăn chính là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng của mình, và với thương lượng với chủ nợ, kỹ năng đó là dũng cảm mở miệng khi hoàn cảnh khiến chúng ta không dám mở miệng. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm xúc mất tự tin sau khi phá sản bạn phải vượt qua cho bằng được

Cảm xúc mất tự tin sau khi phá sản bạn phải vượt qua cho bằng được

"Thật là độc ác và vô lương tâm khi phán xét những...
Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

"Phá sản không chỉ là phá mất tài sản mà còn là...
Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

"Một người lính thì dễ bị kẻ thù coi thường, nhưng với...
Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

"Miễn là bạn vẫn sống sót qua cơn bĩ cực. Ngày tới...
Quy trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn nhẹ nhàng trải qua phá sản

Quy trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn nhẹ nhàng trải qua phá sản

"Cá chép vượt vũ môn sẽ hóa rồng. Con người vượt phá...
Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

"Lúc hưng vượng, bạn làm ăn với tâm thái một vốn bốn...