Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

19/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải sẽ giúp tình yêu thêm mãnh liệt, còn nhiều quá sẽ khiến tình yêu nóng hổi không ai dám đụng vào."

Thấu hiểu bản thân càng nhiều càng sâu sắc, bạn càng dễ dàng điều chỉnh bản thân cho đúng hình mẫu bạn muốn. Mời bạn cùng tìm hiểu hai chủ đề sau:

Thấu hiểu bản thân số 1: Tên họ là từ ngữ thiêng liêng, hãy bảo vệ và tôn trọng nó

Tên là từ ngữ quen thuộc nhất với bạn, thiêng liêng nhất với bạn và gây chú ý nhất với bạn. Dễ thấy chỉ cần ai đó gọi trúng tên bạn, bạn sẽ ngay lập tức quay đầu nhìn lại. Nên đừng bao giờ cho phép bất kỳ ai gọi sai tên bạn, và cũng đừng bao giờ làm thay đổi màu sắc tên của bạn khi gán ghép với các từ ngữ khác. Tóm lại, đừng hạ thấp tên của mình vì nó chính là đại diện cho con người bạn.

 

Tiếp đến, hãy tôn trọng tên họ của người khác. Cách dễ nhất để gây thiện cảm với ai đó là gọi đúng họ tên của họ, và cách dễ nhất làm mất lòng ai đó là gọi sai tên của họ. Thật vậy, nếu tên của họ bạn còn gọi sai thì có nghĩa bạn chẳng xem họ là gì rồi, nên dễ hiểu họ cũng chẳng xem bạn ra gì. Tóm lại, hãy lưu họ tên những người bạn quen biết để luôn gọi đúng tên của họ, và đừng bao giờ thêm những từ ngữ hạ thấp vào sau tên người khác. Hãy tôn trọng cái tên, vì đó là tôn trọng con người họ.

Thấu hiểu bản thân số 2: Ghen tuông vùi dập lòng tự tin và làm hao mòn tình cảm đôi bên

Ghen tuông là cảm xúc bình thường trong tình yêu, nhưng nếu vượt qua giới hạn, ghen tuông sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới tình yêu và cuộc sống của cả hai người. Dẫu biết rằng hành vi này thuần cảm xúc nên rất khó để lý trí can thiệp, tuy nhiên bạn hãy tự nhắc nhở ba điều sau để dần dần kiểm soát sự ghen tuông của mình.

 

Thứ nhất, bạn chỉ ghen quá mức khi bạn xác định rằng người yêu của bạn là duy nhất, tốt nhất và không ai có thể thay thế họ. Với bạn, họ là sự lựa chọn hoàn hảo, là mẫu người trong mơ của bạn. Chính vì vậy, bạn rất trân quý và hết sức chiều chuộng họ. Nên khi có nguy cơ đánh mất họ, dù nhỏ nhất, bạn cuống cuồng lên làm mọi cách để giữ họ ở bên mình. 

 

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, một là, họ không phải duy nhất và còn có nhiều người giống như họ, hai là, nếu bạn không thể tìm được ai tốt hơn họ thì rõ ràng họ có thể tìm được người tốt hơn bạn. Nên nếu họ đã có ý định ra đi, hãy lắng nghe và tôn trọng quyết định của họ, hãy để họ đến với người xứng với họ hơn bạn. Đó là sự thật đau đớn, nhưng nếu xảy ra, hãy cố gắng chấp nhận, đó là cách giúp người bạn yêu được tỏa sáng hơn và hạnh phúc hơn.

 

Thứ hai, bạn ghen tuông khi bạn dành tình cảm cho người đó rất nhiều, và rất cần người ấy cũng yêu thương lại bạn như vậy. Tuy nhiên, mỗi người có cách thể hiện tình cảm khác nhau, không phải ai cũng yêu thương bằng cách luôn ở cạnh người mình yêu. Hơn nữa, trong cuộc sống này, rất nhiều người đặt tình yêu phía sau gia đình và sự nghiệp. Nên hẳn nhiên họ sẽ không thể đáp lại tình yêu mãnh liệt của bạn ở mức độ tương đương. Họ sẽ vẫn yêu bạn nhưng vẫn sẽ ưu tiên chu toàn gia đình và sự nghiệp trước, dù rằng làm như vậy bạn sẽ ghen tuông rất nhiều. Vì vậy, hãy nhìn ra sự ưu tiên của họ, chấp nhận và hiểu rằng không phải ai cũng đặt tình yêu lên trên cả bản thân như bạn. 

 

Thứ ba, rất có thể bạn đang ghen tuông với cái bóng và rõ ràng bạn đã thiếu niềm tin vào bản thân và người bạn yêu. Nếu bạn tin tưởng bạn là sự lựa chọn tốt nhất của người ấy, hẳn nhiên bạn sẽ không ghen nhiều. Nếu bạn tin tưởng cô ấy chỉ có mình bạn trong lòng, hẳn nhiên bạn sẽ không ghen nhiều. Và nếu cả hai đều cởi mở kể nhau mọi chuyện và chân thành với nhau, hẳn nhiên bạn sẽ không ghen nhiều. Rõ ràng tình yêu cần sự tin tưởng từ cả hai phía, nên bạn cần đặt thêm lòng tin vào bản thân và cả người bạn yêu. Và cả hai cũng cần chân thành với nhau, đừng nói dối nhau những chuyện nhỏ bởi nói dối riết quen miệng, lâu dần sẽ ảnh hưởng tình cảm cả hai. 

 

Tóm lại, ghen tuông là phần tất yếu của tình yêu. Nếu một ai đó không còn ghen với bạn, rất có thể họ đã hết yêu bạn. Nên việc cả hai ghen tuông với nhau là điều bình thường, có chăng đừng để cơn ghen đi quá xa. Hãy dùng lý trí kiểm soát bớt cơn hờn ghen, như vậy tình cảm hai bên sẽ vượt qua được khó khăn thử thách trong cuộc sống. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc bên người mình yêu và ghen ở mức vừa phải!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Hai điều quan trọng bạn cần biết về thành công

Hai điều quan trọng bạn cần biết về thành công

"Thực tế, thành công không khó, cái khó nhất là giữ được...