Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

22/06/2022
Khai thông Thực tại

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và làm việc của mình."

Trong đời có nhiều thứ gây bực bội, nhưng thứ khiến chúng ta bực bội nhất chính là nói mà người khác không chịu nghe, nhất là những lời nói đúng và nhất là nói với người nhỏ hơn. 

khiến chúng ta bực bội

Quả thật không có gì bực bội bằng việc chúng ta cố gắng nói, nói tới nói lui, nói nhiều lần những lời khuyên đúng đắn, nhưng người khác cứ trơ ra đấy, không chịu nghe và không chịu làm theo. Kết quả là chúng ta chứng kiến họ làm sai, chứng kiến họ chịu thiệt hại, cái thiệt hại mà chúng ta đã thấy rõ từ đầu. 

khiến chúng ta bực bội

Đây thực chất là một dạng mâu thuẫn nội tâm khi điều chúng ta muốn làm nhưng lại không tài nào làm được. Chúng ta muốn người khác không phạm sai lầm, muốn người khác sống tốt và muốn người khác không phải chịu tổn hại. Nhưng trớ trêu là họ không chịu nghe, trái lại còn tỏ thái độ khó chịu và tránh mặt chúng ta, để rồi sau cùng họ lại đâm đầu vào ngõ cụt và lại tiếp tục lẩn tránh chúng ta vì mất mặt. 

khiến chúng ta bực bội

Mâu thuẫn này khiến chúng ta bực bội khá nhiều, bởi phải hàng ngày hàng giờ thấy những thứ trái mắt chướng tai mà không tài nào thay đổi được. Đúng vậy, con người là đối tượng khó thay đổi nhất trên đời. Nên, đa phần khi một người đã không chịu nghe lời nói của chúng ta, thì dù chúng ta có kiên trì cách mấy, có phân tích thiệt hơn cỡ nào, họ cũng chẳng màng. Lúc đó, cánh cổng lý trí của họ đã khép lại hoàn toàn với chúng ta. 

khiến chúng ta bực bội

Vậy phải làm sao với dạng bực bội này, dạng bực bội vì lo cho người khác? Câu trả lời chỉ có thể là bớt lo cho họ lại. Thật vậy, cuộc đời là tài sản riêng của mỗi người, nên sống tốt xấu thế nào là quyền và lựa chọn của họ. Chúng ta dù thân thiết cách mấy cũng chỉ là người ngoài cuộc, dù cố lắm cũng chỉ là khuyên bảo họ, còn quyền quyết định phải sống thế nào là nằm ở phần họ, chúng ta không tài nào quyết định giùm được. Nên, cứ nói những gì cần nói và khuyên những thứ cần khuyên, và nhất là đừng kỳ vọng họ sẽ nghe theo. Hãy nhẹ lòng hơn khi nghĩ rằng, nếu họ nghe theo là tốt cho họ, còn họ chưa nghe theo thì đó là lựa chọn của họ, và sau này họ phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn đó.

khiến chúng ta bực bội

Trong trường hợp chúng ta không thể bớt lo được thì sao, trường hợp chúng ta sẽ phải chịu thiệt hại chung khi người khác không nghe lời thì sao? Thì có 2 cách. Một là nhờ người khác khuyên bảo giùm. Thực tế, người kiên quyết không nghe lời chúng ta thường là người sẽ răm rắp nghe theo lời một người nào đó, dù nội dung hai lời nói là như nhau. Có thể thấy, lý do họ không nghe lời bạn không phải vì nội dung lời nói, mà bởi họ không thích nghe lời bạn, chỉ vậy thôi. Nên hãy tìm một người mà họ chịu lắng nghe, rồi nhờ họ khuyên bảo giùm, sẽ có kết quả khả quan.

khiến chúng ta bực bội

Cách thứ hai là tích cực vận động để giảm thiểu thiệt hại họ gây ra, và càng tích cực vận động hơn để chuẩn bị kéo họ ra khỏi vũng lầy. Đúng vậy, khi đã không tài nào khuyên can họ, nhưng không thể bỏ hẳn không quan tâm, chúng ta chỉ còn cách chuẩn bị gánh chung thiệt hại với họ và giúp họ đứng dậy từ vấp ngã rồi quay trở về với chúng ta. Cách này tuy là hạ sách khi phải chịu những thiệt hại rõ ràng có thể tránh được, nhưng đây cũng là cách thay đổi nhận thức của người khác triệt để nhất. Ngay khi họ kiểm nghiệm được rằng những lời nói của chúng ta là đúng đắn, là muốn tốt cho họ, và việc cãi lời đã gây ra thiệt hại như thế nào, họ sẽ thay đổi nhận thức và dần dần chấp nhận nghe theo những lời nói của chúng ta. Cuối cùng, sau khi đã giúp họ thoát khỏi vũng lầy, họ sẽ ghi nhớ công ơn của chúng ta và lắng nghe chúng ta nói với thái độ biết điều, cởi mở và nhập tâm hơn. 

khiến chúng ta bực bội

Như vậy, chúng ta đã có thể giải quyết dứt điểm tình trạng nói đúng chẳng nghe, thứ khiến chúng ta bực bội nhất trong đời. Xét cho cùng, cái bực bội này đều xuất phát từ việc lo cho người khác, nhất là người thân trong gia đình, và nhất là với con cái. Động cơ là tốt, nhưng cũng đừng để ảnh hưởng tới tinh thần bạn quá nhiều. Thay vì đắm chìm trong suy nghĩ để rồi rước thêm ưu phiền, hãy giải tỏa sự bực bội ấy bằng hành động. Một là bớt lo cho họ lại, hai là nhờ người khác khuyên giùm, và cuối cùng là chuẩn bị sẵn sàng chịu thiệt hại chung và giúp họ đứng dậy sau vấp ngã. 

khiến chúng ta bực bội

Chúc các bạn thông suốt tâm tưởng, thoải mái trong lòng, sức khỏe dồi dào và thành công thịnh vượng. Hãy nhớ, dù bạn có là ai, vẫn sẽ có người không chịu nghe lời bạn dù bạn nói đúng cỡ nào đi nữa, nhất là con cái. Vấn đề thực tế xuất phát từ chính bản thân chúng, không phải bạn, nên bạn cũng đừng nên dằn vặt bản thân làm gì. Thật ra, ai cũng có cái tôi của mình, và người càng trẻ có cái tôi càng cao, nên càng không thích nghe lời người khác.

khiến chúng ta bực bội

Đúng vậy, con cái chúng ta luôn thích tự khẳng định bản thân, luôn thích tự tạo nên thứ gì đó để được công nhận, và nói chung, chúng thích tự tay chúng làm hơn là được chúng ta chỉ dạy, dù rằng thứ chúng làm ra có thể là một thảm họa. Nên, có thể bạn sẽ phải đợi chúng lớn hơn, va vấp với đời nhiều hơn thì chúng mới biết lắng nghe và trân quý những lời nói của bạn. Chính vì vậy, với con cái, với người trẻ tuổi, hãy kiên nhẫn và thay vì bực tức vì cãi nhau với chúng, hãy chuẩn bị nền tảng thật vững chắc để làm điểm tựa kéo chúng lên khỏi những vũng lầy chúng tự đâm đầu vào. Hãy cho con cái thêm một cơ hội để chúng biết cách lắng nghe những gì bạn nói!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...