Thừa nhận phá sản ngầm sẽ sớm giúp bạn tránh được phá sản công khai

25/02/2021
Quy trình Tránh phá sản

"Chúng ta được khuyên hãy sống thực với bản thân và sống thực với túi tiền của mình là cách sống thực nhất."

Phá sản ngầm là tình trạng chậm trễ thanh toán các khoản lãi gốc khi đến hạn. Nguyên nhân phổ biến nhất là không có đủ tiền để thanh toán nên bạn phải mất thêm thời gian mượn bên đây bên kia. Cũng có thể là lý do khác nhưng dù với bất kỳ lý do nào, không thanh toán đúng hẹn là đã phá sản ngầm - điểm xuất phát của hành trình đến phá sản công khai. Dù muốn hay không, bạn cũng nên thừa nhận bản thân đang phá sản ngầm khi không thể trả tiền gốc lãi đúng ngày dù số tiền là bao nhiêu. Còn việc bạn phủ nhận trạng thái phá sản ngầm sẽ dẫn đến hai hệ lụy sau. 

Hệ lụy 1: Mất đi thời gian và nguồn tiền quý báu để giải quyết dứt điểm nợ nần

Bạn phải thừa nhận bản thân đang phá sản ngầm thì bạn mới có thái độ đúng để ưu tiên giải quyết nợ nần dứt điểm. Thật vậy, khi cho rằng bản thân vẫn ổn, bạn sẽ có xu hướng làm lơ nợ nần và dành thời gian lẫn tiền bạc để chơi bời tốn kém hay tham gia các hoạt động làm ăn đầy rủi ro gây hao tiền tốn của. Chẳng hạn, dù đã trả trễ 3 triệu tiền lãi nhưng bạn vẫn cho là không có gì và mặc nhiên đi bar club cùng bạn bè tốn hết 5 triệu. Thậm chí, khi bạn phải chạy đông chạy tây mới gom đủ trả tiền gốc 300 triệu nhưng bạn vẫn thấy hài lòng và tự thưởng cho bản thân bằng chuyến du lịch châu Á tốn hết 50 triệu. Giống như cách người ta hủy hoại lá phổi bằng hút thuốc, bạn đang hủy hoại túi tiền của mình bằng sự thờ ơ phủ nhận nguy cơ phá sản ngầm ngay trước mắt.

 

Thật sự, nếu bạn thừa nhận bạn đang phá sản ngầm thì bạn sẽ không tiêu tiền như vậy. Cũng như khi bị ung thư, ai ai cũng đều ưu tiên dồn toàn lực chữa bệnh trước, khỏe rồi họ mới tính tới việc khác. Với nợ nần bạn cũng nên có thái độ như vậy. Bạn phải dồn toàn lực kể cả tiền bạc, thời gian và năng lượng cùng mọi tài nguyên khác như chất xám, quan hệ xã hội để giải quyết triệt để chuyện nợ nần, biến việc chậm trễ và vay mượn thanh toán bằng trả tiền đúng hẹn bằng tiền của mình rồi tiến tới trả sạch nợ gốc.

 

Tới lúc đó, bạn hoàn toàn có thể ăn mừng một buổi thật hoành tráng cho thành tựu bạn đạt được. Còn hiện tại, giải quyết nợ nần nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Sự tự do và thoải mái cả về tài chính lẫn đầu óc chỉ đến khi túi tiền bạn là của chính bạn và tâm trí bạn chẳng còn vướng bận chuyện nợ nần.

Hệ lụy 2: Dẫn tới phá sản công khai rất nhanh

Khi bạn đang liên tục trễ hẹn, có nghĩa hàng tháng bạn không thể kiếm đủ tiền để trả các khoản nợ và lãi tới hạn. Điều này dẫn đến việc bạn phải mượn nợ mới để trả cho nợ gốc lãi cũ. Và hệ quả tất yếu là nợ thêm nợ, lãi thì ngày càng phình to ra, và tháng sau thâm hụt nhiều hơn tháng trước. Tới thời điểm nào đó, bạn không thể mượn thêm tiền tài trợ cho nợ cũ của mình và phá sản công khai là điều khó tránh khỏi

 

Sau đây là con đường đi từ phá sản ngầm sang phá sản công khai: Nợ nhiềuLãi lớn → Thâm hụt một ít tháng đầu → Mượn thêm nợ bù vào → Thêm lãi hàng tháng → Thâm hụt thêm tháng sau → Mượn thêm nợ mới bù vào → Lại thêm lãi hàng tháng → Tiếp tục thâm hụt nhiều hơn tháng tới → … → Hết mượn được tiền → Phá sản công khai.

 

Tùy tình hình tài chính mỗi người mà thời gian để chạy hết con đường này có thể nhanh hay chậm. Thông thường, kể từ ngày bạn không thể trả lãi gốc đúng hẹn, sau một năm bạn sẽ cảm thấy áp lực đang rất lớn không thể làm ngơ được nữa khi bạn phải chạy hùng hục mỗi tháng để xoay đủ tiền trả nợ. Và có thể sang năm thứ hai thứ ba, bạn đã tuyên bố phá sản hay vỡ nợ. Nếu bạn nghĩ viễn cảnh ấy còn xa mà tiếp tục lơ là thì mong bạn nhớ rằng ba năm trong đời người chỉ như cái chớp mắt. Và sau cái chớp mắt ấy, bạn sẽ không dám mở mắt nhìn vào thực trạng tài chính lụn bại của mình. 

 

Như vậy, bạn đã thấy rõ hai hệ lụy nguy hiểm cực kỳ khi cố tình phủ nhận tình trạng phá sản ngầm của mình. Xin nhắc lại, nếu bạn không trả nợ đúng hạn cả gốc cả lãi hoặc phải trả nợ bằng tiền vay mượn thì bạn đã phá sản ngầm rồi! Chúng ta được khuyên hãy sống thực với bản thân và sống thực với túi tiền của mình là cách sống thực nhất. Nên hãy chấp nhận thực tế và tìm cách lật lại tình thế ấy. Rất may là với phá sản ngầm, bạn hoàn toàn có thể hóa giải được, nhưng nếu để tới mức phá sản công khai thì bạn chỉ có nước bó tay mà công khai phá sản. Hãy tự cứu mình trước khi kêu Trời cứu vì có lẽ bạn phải xếp hàng bóc số chờ rất lâu mới đến lượt mình.   

 

Chúc các bạn sớm nhận thức được sự nguy hiểm cao độ của phá sản ngầm và quay đầu lại thành công! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

"Đừng ngại suy nghĩ, cứ tập trung suy nghĩ nhất định bạn...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

"Suy nghĩ chính là quyền năng giúp chúng ta giải quyết mọi...
Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

"Người thân chính là hậu phương của bạn. Khi được hậu phương...
Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

"Khi không nhờ đến ngoại lực, bạn phải cực kỳ nỗ lực...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

"Suy nghĩ là quyền năng giúp định hình loài người chúng ta....
Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

"Thay vì xem vay tiền bạn bè như là một việc quá...