Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

05/03/2022
Thuận theo Tự nhiên

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà chính chiến thắng làm nên một con người có lương tâm và đạo đức."

Nguyên tắc nghịch là nguyên tắc khó hiểu nhất nhưng lại khá dễ thấy trong đời sống thực tế xung quanh chúng ta. Điểm mấu chốt của nguyên tắc này là càng làm điều xấu, càng được kết quả tốt và ngược lại. Sau đây là những minh chứng cho nguyên tắc đầy trái ngang này: 

     • Bạn càng đối xử tốt với một người nào đó thì họ càng xem nhẹ bạn, hay quát nạt bạn và sẵn sàng làm bạn tổn thương, thậm chỉ chẳng cần tới bạn. Trong khi đó, chính con người ấy lại sum xoe và thích ở gần những người hạ thấp họ, chửi bới họ và coi thường họ. 

     • Bạn càng sống nghiêm chỉnh, đàng hoàng thì chẳng được cô gái nào chú ý, ngược lại những chàng trai phóng túng, lăng nhăng thì được nhiều cô nàng khát khao bám lấy.

     • Bạn càng gây nhiều tai tiếng xấu thì càng nhiều người biết tới bạn, trong số đó có nhiều người hâm mộ bạn và sẵn sàng nghe lời bạn.

     • Bạn càng cố gắng làm hết sức mình việc gì thì kết quả càng đáng thất vọng, trong khi bạn làm nhàn nhã thì kết quả lại đúng như ý muốn.

     • Bạn càng sống hết lòng vì một người nào đó, sẵn sàng hi sinh tất cả cho người ấy thì họ lại càng coi thường bạn và càng muốn rời xa bạn. 

 

Trên đây chính là những ví dụ điển hình cho nguyên tắc ngược khi bạn làm xấu thì được tốt, còn làm tốt thì được xấu. Trong trường học, những học sinh quậy phá luôn được sự chú ý của toàn trường và được nhiều cô gái vây quanh. Trong giới giải trí, những scandal luôn giúp nghệ sĩ được nổi tiếng nhanh chóng. Trong xã hội, những người tai tiếng luôn được mọi người để mắt tới. Trong tin tức, các tin xấu và cực xấu luôn được phát đi phát lại nhiều lần trên tất cả báo đài, còn tin tốt thì chẳng thấy đâu. Tất cả những điều này là do bản tính của con người chúng ta là chú ý tới cái xấu nhiều hơn cái tốt. Nên nếu bạn muốn gây chú ý, tạo hình ảnh xấu sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều việc phô bày cái tốt của bạn. Dĩ nhiên, sau khi đã có sự chú ý rồi, bạn chỉ cần thay đổi bản thân một chút là tạo lại hình ảnh tốt ngay. Đó chính là chiêu bài xấu trước - tốt sau đã mang lại sự nổi tiếng cho biết bao nhiêu người. 

 

Trên phương diện cá nhân, rõ ràng nguyên tắc nghịch này rất tai hại. Khi bạn đối xử tốt với người bạn yêu quý thì chỉ nhận lại sự ghẻ lạnh và coi thường, còn khi bạn làm việc hết sức cho mục tiêu thì chỉ nhận lại sự thất bại ê chề. Tại sao lại như vậy? 

Nguyên tắc nghịch: Tại sao đối xử tốt với người lại bị người xem nhẹ và coi thường?

Bởi một là bạn đã đối xử tốt với nhầm người. Không cần biết họ là ai, quan trọng thế nào với bạn, nếu bạn thấy bản thân đã đối xử hết mực tốt lành với họ, nhưng đổi lại bạn chỉ nhận về sự cay đắng, chứng tỏ họ không phải người thích hợp với bạn. Chưa cần xét đến nhân cách tốt xấu, việc họ hồi đáp tấm chân tình của bạn bằng sự ghẻ lạnh cho thấy mối quan hệ hai người không thể phát triển được. Tựa như gieo hạt trên nền xi măng vậy, dù bạn có cố cách mấy thì họ vẫn trơ ì và không bao giờ tương tác lại với bạn. Nên, dù đau lòng cách mấy, cách tốt nhất vẫn là lùi xa họ ra và học cách sống vui vẻ hạnh phúc một mình nếu chẳng có ai hồi đáp tấm chân thành của bạn.

 

Bởi hai là bạn đối xử quá tốt với họ. Đúng vậy, đối với đa số con người xung quanh bạn, việc bạn đối xử quá tốt với họ cũng giống như đối xử xấu với họ vậy. Nên dễ hiểu là họ sẽ rời xa bạn. Nghe thật trớ trêu nhưng đó là sự thật, phần đông mọi người chỉ chấp nhận được bạn tốt với họ tới một mức nào đấy, khi bạn đối tốt vượt qua mức đó, thay vì vui mừng mà nhận lấy, họ sẽ nghĩ rằng bạn có động cơ gì đó với họ hoặc nghĩ rằng bạn ngây thơ khờ dại. Nếu cho rằng bạn có động cơ đen tối, họ sẽ từ chối và tránh xa bạn. Còn khi nghĩ bạn ngây thơ khờ dại, họ sẽ tiếp tục lợi dụng bạn và xem lòng tốt của bạn là mặc định chứ không phải đặc ân họ may mắn có được. Nên đằng nào bạn cũng lãnh đau thương và thiệt thòi.

 

Chính vì vậy, với dạng này, nhất là người thân thuộc, bạn nên bớt tốt lại và chỉ tốt với họ ở mức tương đương mức họ tốt với bạn. Hãy nhớ, dù cho bạn có khả năng tốt gấp trăm gấp ngàn lần với người thân yêu, nhưng khi họ không có khả năng nhận nổi lòng tốt ấy, hãy chỉ ban phát cho họ vài phần là đủ rồi, cho nhiều hơn chỉ khiến họ xa rời bạn nhiều hơn mà thôi. 

Nguyên tắc nghịch: Tại sao càng cố công làm việc gì thì càng nhận kết quả ê chề?

Đây là lý do của câu "cố quá thành quá cố". Thực tế, có nhiều việc bạn càng cố làm nhiều thì kết quả càng tốt, đó chính là những việc đã biết rõ khối lượng công việc và kết quả tương đương khối lượng công việc ấy. Ví dụ, bạn biết rõ làm một dự án thông thường tốn 10 ngày và mang về thu nhập cho bạn 100 triệu, nên khi bạn cố làm cho xong sớm hơn bằng cách cày ngày cày đêm, thì chỉ sau 5 ngày bạn đã hoàn thành xong, như vậy bạn đã tăng kết quả lên gấp 2 lần là 100 triệu trong 5 ngày. Nên, với những việc nắm rõ khối lượng, quy trình, cách làm và kết quả chắc chắn thu được bao nhiêu, bạn cứ thoải mái cố gắng làm nhiều hơn nhanh hơn sẽ có được kết quả tốt hơn. 

 

Trong khi đó, nguyên tắc nghịch xuất hiện và chi phối những việc mù mờ về kết quả. Ví dụ, bạn mở một việc kinh doanh với dự tính thu về 1 tỷ trong 1 tháng, và bạn cũng làm mọi việc cần thiết theo kế hoạch nhưng kết quả thu về rất đáng thất vọng. Khi đó, dù bạn cày ngày cày đêm, làm thật nhiều việc cũng không mang lại kết quả tốt hơn được. Thông thường, khi một việc kinh doanh đã có vấn đề, việc bạn cố làm thêm bao nhiêu cũng không có tác dụng, vì đơn giản là bạn không hề biết được làm chỗ nào sẽ có tác dụng. Đúng vậy, mối liên hệ giữa việc bạn làm với kết quả hoàn toàn mù mờ nên bạn không thể nào cải thiện kết quả dù làm rất nhiều việc. 

 

Chúng ta có thể thấy những việc càng làm nhiều càng có kết quả tốt đa phần là làm công lãnh lương, nên với một công việc đã định bạn sẽ chắc chắn thu được kết quả là tiền tương ứng. Còn những việc không biết kết quả như thế nào, có thể thắng cũng có thể thua, thì việc bạn làm nhiều hay ít, đúng hay sai không quan trọng. Cái quan trọng nhất là làm đúng chỗ tạo ra kết quả, và đó là cái khó nhất. Đây chính là cái khó mà giới chủ doanh nghiệp phải đương đầu. Thật vậy, quy trình kinh doanh có rất nhiều công đoạn, nên để cải thiện kết quả, đòi hỏi người chủ phải bắt được chính xác chỗ tạo thêm kết quả, nếu không, dù họ có làm nhiều thứ cách mấy cũng chả có tác dụng gì. Khi sản phẩm là cái cần cải tiến nhưng họ lại làm rất nhiều marketing thì cũng bằng không, còn khi cần phân phối sản phẩm rộng hơn nhưng họ lại chăm chỉ quảng cáo thì cũng bằng không. Đó là lý do tại sao nguyên tắc nghịch lại khiến biết bao nhà khởi nghiệp phải ôm hận trong khi họ làm việc quên ngày quên đêm và đổ cả gia tài vào. 

Làm sao áp dụng nguyên tắc nghịch có lợi cho bản thân?

Với nòng cốt "làm xấu được tốt, làm tốt được xấu", bạn có thể áp dụng nguyên tắc nghịch theo các hướng sau:

     ¤ Cần sự chú ý: Cứ làm xấu sẽ gây được tiếng vang lớn, khi đã đủ sẽ cải biên lại sau.

     ¤ Cần sự quan tâm: Cứ làm xấu sẽ được người thân quan tâm, và cho họ thấy đó là tật xấu thật sự của bạn nhưng lâu lâu sẽ tái diễn một lần nếu thiếu sự quan tâm. 

     ¤ Cần sự tương tác tình cảm lẫn nhau: Đừng quá tốt với người khác dù bạn yêu thương họ nhiều tới mức nào, hãy giới hạn mức tốt của bạn để cho họ phải tự chứng minh họ xứng đáng mới khai mở các mức tốt cao hơn. Hãy nhớ, việc quá tốt với người khác sẽ biến lòng tốt của bạn thành mặc định, mà thứ gì mặc định cũng sẽ bị xem thường và bỏ quên.

     ¤ Cần kết quả tốt trong công việc: Việc xác định trước kết quả như làm công lãnh lương thì cứ thoải mái làm nhiều theo sức bạn muốn, kết quả sẽ tăng tiến theo độ siêng năng của bạn. Với những việc kết quả chưa rõ ràng như khởi nghiệp, kinh doanh hay dự án cá nhân, hãy làm dần dần từng chút một và kiên trì thời gian dài. Làm dần dần sẽ giúp bạn không đặt quá nhiều tài nguyên vào một việc không chắc chắn, và kiên trì thời gian dài sẽ giúp bạn hoàn thiện việc kinh doanh của mình cũng như chờ được con sóng cơ hội giúp bạn thăng hoa. 

     ¤ Cần hóa giải nguyên tắc nghịch trong làm ăn: Khi cảm thấy càng làm nhiều càng không có hiệu quả, hãy dừng lại và suy nghĩ kỹ. Hãy huyền biến và thử hết các phương án từng cái một, nhất định bạn sẽ đánh đúng chỗ tạo kết quả. Bạn hãy thử làm việc tốt, làm việc xấu, thử thay đổi cái lớn hay đổi mới từng cái nhỏ, thử tự mình chỉnh sửa hay tham khảo góc nhìn người khác, hay có thể thử ngủ đông thời gian để chờ thời cơ mới.

nguyên tắc nghịch

Tổng kết lại, nguyên tắc nghịch gây hại cho người tốt, người chân thành và người siêng năng. Nguyên tắc nghịch khiến những người này bất ngờ và bị sốc nặng vì nó làm bất hoạt luật nhân quả, và khiến cuộc đời họ khốn khổ. Đau lòng hơn, nguyên tắc nghịch cho thấy nhiều tấm gương con người sống xấu xa độc ác nhưng vẫn được vinh hiển trọng vọng, cho thấy nhiều việc kinh doanh thấp kém lại hái ra rất nhiều tiền, và quan trọng hơn cho thấy sống như một con người tốt sẽ không có kết cục tốt như luật nhân quả đã dạy. Thực vậy, nguyên tắc nghịch đánh bay luật nhân quả khỏi đời sống chúng ta, và chính là nguồn cơn khiến nhiều người từ bỏ luật nhân quả rồi sống theo chính nguyên tắc này. 

nguyên tắc nghịch

Đây là điều đáng buồn khi những người tốt lại gặp kết cục bi đát, còn người xấu lại được sung sướng đủ đầy. Tuy nhiên, nguyên tắc nghịch này cũng là một phần của tự nhiên, nên dù tốt dù xấu, chúng ta cũng không thể bỏ qua hay làm lơ nó được. Hoặc là nhận ra để tránh làm nạn nhân của nó, hoặc là chấp nhận áp dụng nó trong cuộc sống của chính mình. Xét cho cùng, mục đích của cuộc sống là để sinh tồn và phát triển bản thân, nên tùy thời kỳ chúng ta sẽ vận dụng linh hoạt không chỉ nguyên tắc nghịch mà là bất kỳ nguyên tắc nào khác, nếu nó có ích cho bản thân chúng ta. Cuộc đời là hành trình dài, và để đến được đích, chúng ta cần nhiều phương tiện, chỉ mỗi luật nhân quả là không đủ, chúng ta cần thêm nguyên tắc nghịch và nhiều nguyên tắc khác nữa. Nên hãy cứ bình thản và thoải mái, đừng bị dằn vặt bởi rào cản tốt xấu lương tâm hay đạo đức bởi người tới được cái đích cuộc đời chính là người tốt, người có lương tâm và đạo đức mẫu mực. 

nguyên tắc nghịch

Chúc các bạn mạnh khỏe, thoải mái và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."
Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

"Dù cho bạn là titan Atlas, bạn cũng không thể nào chống...