Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

06/03/2022
Thuận theo Tự nhiên

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh hơn."

Nguyên tắc vàng của phương Tây nói rằng: Bạn không nên làm những điều mà bạn không muốn người khác làm cho bạn, còn luật nhân quả của phương Đông chúng ta chỉ ra rằng: Thiện giả thiện lai, ác quả ác báo. Tựu chung lại, cả hai nguyên tắc này đều khuyên chúng ta nên sống tốt, tránh làm việc ác để sau này được hưởng quả ngọt thay vì báo ứng. Có thể thấy luật nhân quả tinh gọn và dễ hiểu hơn nguyên tắc vàng, nên chúng ta sẽ phân tích luật nhân quả cũng như đại điện cho nguyên tắc vàng.

Tại sao luật nhân quả lại hoạt động? 

Thiện giả thiện lai chỉ ra rằng nếu bạn làm việc tốt, bạn sẽ nhận được hồi đáp tốt. Dễ hiểu rằng khi bạn làm một việc tốt, người nào đó sẽ được hưởng lợi và vui lòng. Ở mức gần nhất, chính người được hưởng lợi sẽ hồi đáp bạn bằng một việc tốt khác. Ở mức xa hơn, người hưởng lợi trực tiếp không báo đáp bạn mà sẽ giữ lòng cảm kích và lan truyền lòng cảm kích này sang nhiều người khác, từ đó họ có thiện cảm với bạn và sẽ hồi đáp bạn khi có cơ hội. Ở mức xa nhất, việc làm tốt tạo cho bạn một danh tiếng tốt, và những người biết đến danh tiếng này sẽ quý mến bạn và làm việc tốt cho bạn về sau này. Đó là cách sống tốt làm việc tốt giúp bạn có hồi báo tốt sau này. 

 

Ác giả ác báo thì chỉ ra rằng với những việc xấu bạn gây ra, bạn sẽ phải gánh chịu quả báo trong tương lai. Khi bạn làm việc xấu, dĩ nhiên sẽ có người chịu thiệt hại và chính họ sẽ mang lòng thù ghét với bạn. Nếu họ có khả năng, tất nhiên họ sẽ trả thù và khiến bạn chịu báo ứng. Nếu họ chưa đủ khả năng, oán niệm sẽ chất chứa trong họ rồi lan truyền ra xung quanh, rồi trong những người có oán niệm với bạn, sẽ có ai đó có đủ khả năng trả thù bạn. Hơn nữa, khi tiếng xấu đã đồn xa, mọi người dù không quen biết cũng đều sinh lòng oán ghét bạn, và tất nhiên họ sẽ không đồng ý làm những việc có lợi cho bạn, còn một số người sẽ khiến bạn chịu thiệt hại khi có cơ hội. Đó là cách sống xấu làm việc xấu khiến bạn bị vận hạn xấu sau này. 

Cuộc đời có thực sự hoàn toàn tuân theo luật nhân quả không?

Tất nhiên là không, bởi vì tự nhiên còn rất nhiều quy luật khác, và tùy theo số phận mỗi con người, sẽ có quy luật chi phối chủ yếu khác nhau. Có người cứ sống theo luật nhân quả là đạt, nhưng có người lại không được vậy khi dù sống tốt làm tốt nhưng cuộc đời vẫn cứ một màu u tối. Tại sao lại như vậy? Bởi luật nhân quả tồn tại hai hạn chế lớn:

 

Hạn chế thứ nhất, với thiện giả thiện lai thì bạn thiện giả bao lâu mới nhận được thiện lai? Vấn đề này hoàn toàn không thể biết được, có lúc được nhận quả tốt ngay, có lúc chờ cả đời vẫn không thấy. Đúng vậy, yếu tố thời gian dài ngắn rất quan trọng trong thời đại chú trọng từng giây từng phút này. Bạn không thể chờ quá lâu để thấy quả tốt xuất hiện nên việc cân nhắc hi sinh lợi ích bản thân để làm việc tốt hay không là điều dễ hiểu. Nói chung, nếu bạn thiện giả để mong có thiện lai thì tốt nhất đừng nên làm, vì bạn không biết quả tốt có đến với bạn hay không và bao giờ mới tới. Việc hành thiện tích đức chỉ nên làm khi bạn sẵn sàng cho đi và không cần nhận lại, điều đó giải thích tại sao người làm từ thiện đa phần là người đã dư dả về mặt tài chính và thời gian, và điều đó cũng giải thích tại sao phần đông chúng ta khó sống theo luật nhân quả khi không đủ sức làm nhiều việc tốt mà không cần nhận lại. 

 

Hạn chế thứ hai, ác quả gặp ác báo nhưng nếu kẻ gây ác luôn hùng mạnh thì ai trừng phạt được họ? Có những quốc gia gieo rắc chiến tranh khắp thế giới trong 100 năm gần đây nhưng đến thời điểm hiện tại, họ vẫn rất hùng mạnh thì lấy ai trả thù báo oán họ? Thậm chí những nạn nhân của quốc gia hiếu chiến ấy còn phải cúi đầu để được họ ban giao và giúp đỡ phát triển kinh tế. Nên có thể thấy, hạn chế này chính là tử huyệt của luật nhân quả. Rõ ràng để có thể khiến kẻ thủ ác phải nhận quả báo, lực lượng của bạn phải mạnh hơn kẻ thủ ác, còn khi yếu hơn thì làm cách nào báo thù rửa hận? 

 

Người phương Tây không tin vào luật nhân quả, họ tin vào quy luật "mạnh được, yếu thua". Trong trường hợp ác quả ác báo, rõ ràng quy luật mạnh được yếu thua đúng hơn và thực tế hơn rất nhiều. Kẻ ác có thể không bị quả báo, nhưng kẻ yếu nhất định sẽ bị trả thù. Nên thay vì hiểu rằng làm ác sẽ bị quả báo, hãy hiểu rằng bất chấp ác hay không, cứ hùng mạnh sẽ không ngại ai trả thù, còn yếu kém thì dù thiện lành tới mức nào, cũng sẽ bị chèn ép. Chính vì vậy, những kẻ thủ ác không ngại làm việc ác khi những việc đó giúp họ ngày càng mạnh lên, từ đó không ngại bất kỳ ai trả thù trả oán. Đây là hạn chế của luật nhân quả khiến nhiều người dẫu biết làm ác sẽ nhận quả báo nhưng vẫn không sợ, không ngại và không từ nang làm càng nhiều việc ác. 

Làm sao vận dụng luật nhân quả vào cuộc sống?

Bạn có thể mang luật nhân quả vào cuộc sống của mình bằng cách thực hiện các hướng dẫn sau:

     ¤ Hạn chế làm việc xấu không cần thiết.

     ¤ Tăng cường làm việc tốt không hi sinh quá nhiều tài nguyên.

     ¤ Với những việc tốt đòi hỏi sự hi sinh lớn, hãy suy nghĩ kỹ và chấp nhận không trông chờ nhận lại thứ gì rồi mới làm.

     ¤ Hãy hành thiện tích đức nhưng không làm hao tổn nguồn lực của bạn. 

     ¤ Tập trung phát triển bản thân ngày càng hùng mạnh và phú cường hơn.

     ¤ Hãy nhớ: Mạnh được yếu thua. Cứ mạnh sẽ không ngại chịu quả báo, còn yếu tất sẽ gánh nghiệp oan.

     ¤ Không rập khuôn, cứ linh hoạt vận dụng tùy theo hoàn cảnh. Hãy nhớ: Luật nhân quả không phải lúc nào cũng đúng. 

 

Tổng kết lại, luật nhân quả tuy được phổ biến và đề cao lên hàng chân lý trong xã hội của chúng ta, nhưng đi sâu vào phân tích thì khó lòng áp dụng thuần thành được. Việc áp dụng nhiều hay ít là tùy theo thế giới quan của mỗi người, bạn cứ nhìn những con người xung quanh nếu thấy cuộc đời họ đều đúng luật nhân quả, bạn có thể sống theo như vậy, còn nếu bạn thấy người hiền gặp khổ, người ác gặp lành thì bạn nên điều chỉnh lối sống mình theo hướng thích hợp hơn. Nói chung, hãy sống sao cho bạn luôn vững mạnh là được, bởi khi rơi vào thế yếu thì luật nhân quả cũng khó lòng cứu bạn được khi nó có thể bắt bạn chờ vài năm cho tới hàng chục năm hay cả cuộc đời. 

 

Còn vấn đề luật nhân quả vận sang đời con cái thì sao? Hãy giáo dục và dạy dỗ con nghiêm khắc và nghiêm túc, cũng với logic cũ, nếu con bạn sống lành mạnh và chững chạc thì dù bạn gây nghiệp ác thì con bạn cũng có thể vượt qua được. Hãy nhớ, mạnh được yếu thua và khi bạn cùng gia đình đã đủ vững mạnh, bạn có thể cười nhạo bất kỳ cơn bão nào. 

 

Chúc các bạn làm được nhiều việc thiện, tránh bớt việc ác và ngày càng vững mạnh thành công hơn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."
Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

"Dù cho bạn là titan Atlas, bạn cũng không thể nào chống...