Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

06/03/2022
Thuận theo Tự nhiên

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một ngày để ngủ, vậy thời gian còn lại của bạn chỉ là 8 tiếng, tương đương sống 30 năm với 90 năm tuổi thọ. Vậy nếu bạn chỉ cần mưu sinh 2 giờ một ngày thì rõ ràng bạn đã sống được thêm 6 tiếng một ngày với thêm 22,5 năm cuộc đời. Quả là một sự tăng tuổi thọ đầy hứng khởi và hạnh phúc."

Tha lực bổn nguyện là nguyên tắc cao cấp và huyền diệu nhất trong tự nhiên. Hàm ý của nó là làm ít được nhiều ở mọi góc độ từ số lượng, thời gian, nỗ lực tới mức độ tập trung. Nếu làm chủ được nguyên tắc này, cuộc đời của bạn sẽ vô cùng thảnh thơi và đạt thành nhiều ước nguyện. Thực tế, tha lực bổn nguyện là nguyên tắc khó nắm bắt nhất bởi nó đi ngược lại thứ phổ quát trong cuộc sống là làm ít được ít, làm nhiều được nhiều. 

Tha lực bổn nguyện: Tại sao làm ít lại được nhiều?

Bởi nguyên tắc này giúp bạn nhìn ra những việc có hiệu quả cao nhất với ít nỗ lực nhất, và làm việc đó bằng những cách hiệu quả nhất với ít công sức nhất. Cốt tủy của tha lực bổn nguyện là suy nghĩ và chọn ra những việc tối ưu nhất rồi mới tiến hành làm. Điều này đòi hỏi một sự thấu hiểu bản thân rất cao để nhìn ra sở trường bản thân và thiên phú của bản thân. Thêm nữa, nó cũng đòi hỏi bạn phải thấu thị thế giới xung quanh, cách con người vận động và cách vật chất lưu chuyển để từ đó thấy được điểm nào mang lại hiệu quả cao nhất với ít công sức nhất. Chính vì yêu cầu một tâm trí thông suốt cả trong lẫn ngoài như vậy, tha lực bổn nguyện rất khó áp dụng với phần đông chúng ta. 

 

Lấy ví dụ về việc kiếm tiền. Có rất nhiều cách kiếm tiền, nhưng với con mắt thấu thị của tha lực bổn nguyện, bạn sẽ thấy rằng cách kiếm tiền nhiều nhất và nhanh nhất chính là kiếm tiền trực tiếp không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Mở công ty sản xuất vướng phải nhiều trung gian là nhân công, nhà xưởng, nguyên vật liệu, sản phẩm, phân phối và bán hàng. Làm công hưởng lương thì không kiếm được nhiều tiền nhất. Còn đầu tư vào bất động sản vướng phải trung gian làm giấy tờ và thời gian làm thủ tục mua bán. Chỉ có ngành tài chính là tiền nhiều nhất và nhanh nhất, đại diện của nó chính là thị trường chứng khoán. Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy ngành này tạo ra tiền nhiều như thế nào và nhanh ra sao. 

Tha lực bổn nguyện: Những người thích hợp với nguyên tắc này là ai?

Mỗi người sẽ có thiên hướng thích hợp với những nguyên tắc tự nhiên riêng. Có người sống theo luật nhân quả là đạt, có người sống theo nguyên tắc nghịch mới thành, có người lại chỉ cần mỗi xứng danh định phận là đủ. Vậy nên không phải ai cũng có thể sống theo nguyên tắc mà người khác tìm thấy thành công. Chính bản thân mỗi người phải tự đào sâu vào bản thân xem thiên hướng của nó thích hợp với nguyên tắc nào.

 

Với tha lực bổn nguyện, bạn càng phải thấu hiểu bản thân tận tâm can và ở mức lãnh hội sâu sắc nhất. Bạn phải hiểu kỹ từng ước mơ của bạn dựa trên niềm tin và nền tảng nào, bối cảnh nào khiến bạn có ước mơ đó và động lực bên dưới nó là gì. Thực tế, khi chúng ta đào sâu suy nghĩ, chúng ta sẽ nhận ra những thứ bản thân cho là ước mơ của riêng mình, thực ra chỉ toàn là sao chép kỳ vọng và ước mơ của người khác. Chúng ta sao chép kỳ vọng của cha mẹ, sao chép ước mơ của mọi người và cho đó là ước mơ của đời mình. Đến cuối cùng, khi đã đạt được những thứ ấy, thay cho cảm giác thỏa mãn là sự vô vị đến rùng mình vì nuối tiếc một đời ngộ nhận. Nên trước khi bắt đầu áp dụng tha lực bổn nguyện, bạn phải cố gắng hiểu rõ bản thân mình thật xuyên suốt tận chân tâm. 

 

Sau khi đã thấy được toàn cảnh bên trong con người bạn, tiếp theo bạn có thể xem những phần nào thích hợp với tha lực bổn nguyện. Có những đặc điểm chung, nhưng không nhất thiết bắt buộc, của những người sống thuận theo tha lực bổn nguyện. Đó là lười biếng, thích suy nghĩ tìm cách làm nhẹ nhàng trước khi bắt đầu một việc gì, và quan trọng là cảm quan thấu thị mọi việc đến mức xem mọi thứ là việc đơn giản và khả thi. Sự lười biếng sẽ thúc đẩy bạn suy nghĩ tìm cách làm ít để được hưởng nhiều, còn cảm quan xem mọi thứ đơn giản sẽ giúp bạn tìm ra cách làm đơn giản và khả thi nhất. Đó chính là nền tảng bước đầu của tha lực bổn nguyện, tìm cách làm ít vẫn đạt được nhiều. 

Tha lực bổn nguyện: Những gợi ý áp dụng nguyên tắc vào cuộc sống

Sau khi nhập tâm nền tảng của tha lực bổn nguyện, bạn có thể bắt đầu áp dụng vào cuộc sống của chính mình theo các hướng dẫn sau:

     ¤ Làm ít được nhiều tiến tới làm càng ít được càng nhiều, và đỉnh cao là không làm vẫn được nhiều. 

     ¤ Làm ít ở số lượng nhưng mỗi việc bạn làm đều thật chất lượng, và làm đúng chỗ tạo ra kết quả cao nhất.

     ¤ Không chủ tâm dồn hết tâm sức vào việc nào cả.

     ¤ Tiến hành song song nhiều dự án, và tùy theo độ hiệu quả sẽ mở rộng ra thêm.

     ¤ Làm theo tiến độ bản thân, khi thấy cần nhanh thì làm nhanh, cần chậm thì làm chậm.

     ¤ Nhận ra có những việc cần làm vì nó không cần thiết nữa. 

     ¤ Chủ tâm làm những việc lớn mà kết quả bao trùm các việc nhỏ khác. 

     ¤ Tư duy vào bản chất của công việc và chỉ làm những cái quan trọng nhất.

     ¤ Bỏ qua tiểu tiết, quy cũ và chú trọng tới cái tổng thể, cái kết quả chung.

     ¤ Thong thả thuận theo nhịp điệu tự nhiên.

     ¤ Chỉ làm những việc vừa có hiệu quả ngay lập tức vừa có giá trị cộng dồn lâu dài.

     ¤ Không bao giờ cố rướng làm cho xong, thấy cần dừng thì dừng ngay.

     ¤ Không bao giờ đặt quá nhiều tài nguyên vào một việc, một sự kiện hay một con người nào.

     ¤ Không bao giờ xem thứ gì đó là quan trọng sống còn. 

     ¤ Sống thoải mái, nhẹ nhàng, tới đâu tới, cân bằng tất cả.

 

Tổng kết lại, tha lực bổn nguyện là nguyên tắc huyền diệu giúp bạn đạt nhiều thành tựu nhưng vẫn còn dư rất nhiều thời gian trong một ngày. Đó là điều tuyệt vời nhất không nguyên tắc nào làm được. Chính sự dư dả thời gian mang lại cho chúng ta thêm cơ hội hưởng thụ cuộc sống và sống hạnh phúc hơn. Nên, ít nhất bạn nên áp dụng nguyên tắc này để thêm được thời gian rãnh trong ngày. Hãy tư duy xem có cách nào khác giúp bạn làm nhanh việc hiện tại hơn không, có việc nào khác hiệu quả hơn có thể thay thế việc hiện tại không và hay nhất là, có cách sống nào có thể giúp bạn không cần làm công việc hiện tại nhưng vẫn đầy đủ lợi ích không. Chỉ cần bạn đào sâu suy nghĩ, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều không gian giúp bạn có thêm thời gian để sống mỗi ngày. Như vậy, bằng việc áp dụng nguyên tắc tha lực bổn nguyện, bạn sẽ có thêm nhiều năm tuổi thọ trong đời, thật là tuyệt vời phải không nào. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và dư dả thật nhiều thời gian mỗi ngày để hưởng thụ cuộc sống. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."
Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

"Dù cho bạn là titan Atlas, bạn cũng không thể nào chống...