Tiền bạc là chuyện nghiêm túc! Không đùa được đâu!

09/06/2021
ĐỐI MẶT NỢ NẦN

Tiền bạc là chuyện đầu tiên bạn phải xem xét hết sức nghiêm túc! 

Chúng ta đang được sống trong bầu không khí an bình của chủ nghĩa xã hội, nhưng chúng ta cũng đang vận động hàng ngày trong nền kinh tế thị trường. Bạn phải tách bạch rõ ràng hai môi trường này để có cách sống phù hợp. Chủ nghĩa xã hội mang lại cho ta sự bình yên và ổn định cả về chính trị lẫn an ninh xã hội để cho chúng ta vững vàng tiến vào cuộc đua tranh làm ăn, kinh doanh và tích lũy vật chất trong nền kinh tế thị trường. Vì vậy bạn phải hiểu rằng: xã hội ổn định không phải để chúng ta chủ quan, sống lờ đờ "sao cũng được" mà nó chính là nền tảng, là điểm tựa cho chúng ta tiến lên phía trước, phấn đấu làm ăn và kiếm thật nhiều tiền. Tóm lại:
    • Sống trong xã hội an bình: tuân thủ pháp luật và chí thú làm ăn, làm giàu cho bản thân rồi cống hiến cho xã hội.
    • Sống trong nền kinh tế thị trường: phải không ngừng tiến lên, vượt qua cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường và truy cầu thật nhiều lợi nhuận.

 

Có thể nói, xã hội là hậu phương và thị trường là chiến trường còn chúng ta là những người lính xung phong ra mặt trận. Và tiền chính là vũ khí của chúng ta. Nên nếu đánh mất hay làm suy giảm vũ khí thì đồng nghĩa chúng ta sẽ tử trận. Trên chiến trường, hoặc là địch chết hoặc là bạn chết, không hề có chỗ cho lòng thương hại hay sự nhập nhằng. Và bạn cũng đừng nghĩ mình chỉ cần quay về hậu phương để xã hội che chở. Thật sự tất cả mọi người đều đang ra trận và chăm lo phục vụ cho tiền tuyến thì lấy ai ra bao bọc chở che cho bạn khi bạn thoái chí mà đào ngũ. Gia đình, người thân có thể bảo bọc cho bạn nhưng chỉ tạm thời, họ cũng đang chiến đấu hết sức mình trên thương trường nên chả sớm thì muộn bạn cũng phải tự lo cho mình. Bạn phải ra trận, bạn phải cầm súng chiến đấu trước hết cho sự tồn vong của chính bản thân, sau nữa là gia đình và kế đến là cả xã hội. Chính vì vậy, trong cuộc chiến sinh tử này bạn không nên xem nhẹ chút nào! 

 

Hãy thực sự nghiêm túc vì chỉ có thái độ nghiêm túc mới giúp bạn sinh tồn trên thương trường. Hãy bảo vệ từng đồng xu cắt bạc của bạc vì nó là vũ khí duy nhất bạn có và cũng là chiến lợi phẩm duy nhất bạn giành được trên chiến trường. Hãy chỉ dùng súng đạn bắn vào kẻ thù để đoạt được thêm nhiều súng đạn! Việc vung "đạn" bừa bãi vào các hoạt động ăn chơi giải trí hay mua sắm đắt tiền sẽ khiến bạn rơi vào tình cảnh rất thê thảm khi ra đến mặt trận: Súng thì có mà hộp đạn thì rỗng! Bạn chả có cơ may nào sống sót và việc "xin đạn" từ đồng đội cũng rất khó khăn vì họ cũng phải giữ cơ số đạn đủ để chiến đấu. Chính vì vậy, bất cứ chuyện gì cũng có thể tư duy theo kiểu xã hội "nhờ cộng đồng nhờ tập thể" nhưng với tiền bạc bạn phải tư duy theo quy luật thị trường "tự thân vận động, tự lực mà cánh sinh". 

 

Chốt lại, chủ nghĩa xã hội mang lại cho chúng ta hậu phương vững chắc để xông pha chiến đấu nơi thị trường khốc liệt: 
• Mạnh sống yếu chết.
• Chuẩn bị đầy đủ vũ khí thì sống, ra trận với hộp đạn rỗng thì chết.
• Tự lực tự cường thì sống, ngồi chờ người khác cứu thì chết.

Và vũ khí duy nhất của bạn trong cuộc chiến này là tiền, nên ngay từ bây giờ, ngay từ hôm nay hãy dừng việc tiêu xài hoang phí, dừng việc mất tiền vào tay người khác và dẹp luôn tâm thế vô âu vô lo, sống không chí tiến thủ. Hãy nhịn xài tiền ở mọi khoản có thể, tích lũy để vũ khí ngày càng dồi dào để chuẩn bị sẵn sàng bước vào cuộc chiến trọng đại nhất đời! 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuổi già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Tuổi già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Cái khổ nhất trên thế gian này là già mà vẫn còn gánh nợ!

Cái khổ nhất trên thế gian này là già mà vẫn còn gánh nợ!

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm....
Nợ nần hơi quá tầm là thế nào?

Nợ nần hơi quá tầm là thế nào?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
Tại sao bạn nợ ít nhưng tiền không nhiều lên được?

Tại sao bạn nợ ít nhưng tiền không nhiều lên được?

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...
Tại sao lại lo sợ khi nghĩ về tương lai gia đình mình?

Tại sao lại lo sợ khi nghĩ về tương lai gia đình mình?

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống,...
Nợ nần ngập mặt không lối thoát là như thế nào?

Nợ nần ngập mặt không lối thoát là như thế nào?

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần ngập mặt,...