Tiền bạc trong mối quan hệ anh em ruột thịt

28/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Ông bà ta dạy rằng anh em như thể chân tay, hà cớ gì nhiều bạn lại cố rắng rạch ròi và sòng phẳng để tách nhau ra?"

Để biết cách xử lý chuyện tiền bạc trong mối quan hệ với anh em ruột thịt, bạn hãy thật lòng trả lời câu hỏi sau: Bạn đặt anh em của mình nằm trên hay nằm dưới tiền bạc? Để dễ hình dung hơn, bạn có thể trả lời hai câu hỏi nhỏ sau:
    • Bạn có cảm thấy tức tối và khó chịu khi anh em được ba mẹ ưu ái chi nhiều tiền hơn không? Như xe xịn hơn, nhiều tiền xài hơn, chu cấp tốt hơn. 
    • Bạn có cảm thấy vô cùng bực bội và căm giận khi anh em được ba mẹ cho nhiều tài sản thừa kế hơn không? 
    • Bạn có sẵn lòng bán tất cả tài sản để cứu giúp anh em mình trong cơn hoạn nạn hay không?

 

Có hai câu đầu nghĩa là bạn trọng tiền bạc hơn anh em trong nhà. Có câu cuối nghĩa là bạn xem anh em quan trọng hơn tiền bạc. Còn việc trả lời có cả ba câu, bạn đang lập lừng chưa xác định rõ ưu tiên của mình. Hãy chân thật với bản thân hơn. Dù bạn lựa chọn tiền bạc hay anh em thì điều đó cũng tốt cho bạn. Chọn tiền, bạn sẽ có tiền và không có anh em. Chọn anh em, bạn sẽ có anh em. 

 

Khi chọn tiền, tất nhiên bạn sẽ được thừa hưởng tài sản và quyền lợi mức ít nhất là ngang hàng với anh em trong nhà. Bạn sẽ không bị thua thiệt về lợi ích và mối quan hệ trong gia đình sẽ rất công bằng: ai cũng như ai, không ai nhiều hơn ai. Tuy nhiên, bạn sẽ có một gia đình rất yếu - một rủi ro cực kỳ lớn khi bạn gặp biến cố. Thử nghĩ mà xem, trong làm ăn mọi người đều sòng phẳng. Vậy việc đòi hỏi gia đình phải ăn đồng chia đủ chả khác nào biến gia đình thành một chổ làm ăn. Người ta mang gia đình vào công ty để làm giàu, còn bạn lại mang công ty vào gia đình thì ắt hẳn sẽ làm bạn nghèo hơn rồi.

 

Nếu gia đình chỉ đơn thuần là một công ty thì việc gì các thành viên phải tương trợ lẫn nhau. Khi bạn yếu, họ chỉ việc vung tiền ra mua lại cổ phần của bạn rồi đá bạn ra ngoài. Làm gì có chuyện bơm tiền cứu giúp bạn. Và nếu gia đình chỉ là một vụ kinh doanh thì việc bạn chết hay sống chả quan trọng với các thành viên khác. Ngược lại khi không còn bạn, miếng bánh lợi ích sẽ to hơn cho mỗi người trong số họ. Thẳng thắn mà nói, một gia đình đối xử với nhau chỉ dựa trên lợi ích thì chả phải một gia đình, nên gọi luôn là một công ty sẽ đúng với bản chất hơn.

 

Nên khi xem trọng tiền bạn hơn anh em trong nhà, bạn phải sống rất nghiêm túc và cẩn trọng trong từng bước đi. Bởi vì bạn đã không còn phương án dự phòng hay nền tảng gia đình hậu thuẫn. Tất cả chỉ được xem xét trên phương diện lợi ích tiền bạc. Bạn phải đảm bảo luôn luôn thịnh vượng và hùng mạnh, chỉ như vậy xã hội và gia đình mới làm ăn với bạn. Ngược lại, chẳng may bạn rơi vào thế yếu thì đừng nên mong chờ sự giúp đỡ nào cả bởi cũng như người ngoài, việc giúp đỡ kẻ yếu không phải ưu tiên hàng đầu trong bài toán lợi ích sòng phẳng. 

 

Chúc các bạn luôn là kẻ mạnh và thành công! Mời bạn theo dõi phần tiếp theo Người anh em đúng nghĩa: Trọng tình cảm hơn tiền bạc!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...