Tiền bạc và tình cảm trong mối quan hệ bạn bè

28/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Chúng ta cần bạn bè đích thực!"

Bạn bè là những người cùng chia sẻ sở thích và sự quan tâm chung về một lĩnh vực nào đó. Với bạn bè, tình cảm là chủ yếu. Còn vấn đề vật chất tiền bạc chỉ là yếu tố phụ. Chính vì vậy, trong mối quan hệ bạn bè chúng ta hoàn toàn không nên đặt nặng chuyện giàu nghèo. Nếu còn giữ được tình cảm chân thành, hãy tiếp tục tình bạn giữa đôi bên. 

 

Tiếp đến, hãy sẵn sàng tương trợ nhau lúc bạn bè gặp khó khăn. Người bạn nghèo có thể giúp người bạn giàu bằng công sức và thời gian của mình. Tương tự, người bạn giàu hơn có thể giúp đỡ bạn mình bằng tiền bạc và các mối quan hệ xã hội. Đây là mối quan hệ hai chiều nhưng không phải cuộc giao dịch làm ăn nên hoàn toàn không cần "sòng phẳng" và "tiền trao cháo múc" chút nào.

 

Để tồn tại, chúng ta cần tiền, nhưng để sống hạnh phúc, chúng ta cần rất nhiều tình cảm. Đây chính là trái ngọt quý nhất của tình bạn mà tiền không bao giờ mua được. Bởi vì một khi bạn đánh mất tình cảm bạn bè, dù có bỏ ra bao nhiêu tiền để "mua" bằng hữu thì cái mà bạn thu về chỉ là thứ tình cảm giả tạo mà thôi. Hãy cố gắng gìn giữ những những tình bạn tốt đẹp, nhất là tình bạn lâu năm! Chúng ta hãy cùng phân tích bài toán "giúp đỡ bạn bè" từ cả hai chiều để thấy được cách tránh làm bạn bè tổn thương mà rời xa chúng ta.

 

Nói chung, tình bạn chỉ rạn nứt khi xuất hiện bài toán giúp đỡ. Nếu chỉ gặp nhau, ăn uống rồi đi chơi thì hiếm khi tình bạn bị ảnh hưởng. Nhưng đó chỉ là kiểu bạn bè xã giao, chưa thể gọi là thân và càng chưa thể mang lại tình cảm chân quý cho bạn được. Bạn bè chỉ thân khi cùng nhau vượt qua sóng gió cuộc đời. Nên chỉ qua bài toán giúp đỡ, chúng ta mới thấy được chân tình nằm ở đâu. Cách bạn bè đối xử với nhau trong lúc khó khăn chính là cơ sở thực tế nhất để nhận ra ai là bạn lâu dài và ai là bạn qua đường. 

 

Thông thường, đa phần bạn bè rất sẵn lòng giúp nhau về mọi vấn đề, trừ tiền bạc. Có thể nói tiền bạc giống như chủ đề cấm kỵ trong tình bạn. Quan niệm Cho bạn vay tiền thì mất tiền mất bạn cũng từ đó mà ra. Bạn có thể tham khảo bài viết Có nên cho bạn bè vay tiền không? để thấy sự hời hợt trong câu nói này. Bởi đơn giản, khi bạn từ chối tất cả những đề nghị giúp đỡ tiền bạc từ bạn bè, bạn đã đá văng bạn tốt và giữ lại hàng đống bạn xấu.

 

Bạn tốt sẽ vì sự từ chối của bạn mà nhận thấy rằng trong mắt bạn họ không đáng tin tưởng để nhận sự giúp đỡ. Tất nhiên, họ sẽ đi tìm người bạn khác thấy được giá trị của họ. Còn với bạn xấu, họ sẽ không bao giờ rời bỏ bạn khi còn cảm thấy có thể tiếp tục trục lợi từ bạn. Nên theo thời gian, với sự kiên trì ấy chắc chắn họ sẽ thành công. Về phần bạn, chỉ khi nào chấp nhận giúp đỡ họ và mất một số tiền, bạn mới biết rằng họ xấu. Biết sớm vẫn tốt hơn biết muộn và biết trong lúc bạn có tiền cho mượn còn hơn biết trong lúc bạn đang khó khăn. Vì khi ấy, người bạn xấu sẽ lật mặt rất nhanh và tát bạn một phát thật đau. Nên xét về chung cuộc, việc từ chối giúp đỡ bạn bè về bất kỳ phương diện nào phổ biến nhất là tiền bạc, mang lại kết cục không có lợi cho bạn chút nào. 

 

Và thật là quá tự tin khi cho rằng bạn sẽ không bao giờ phải nhờ vả ai. Và càng thiển cận hơn khi cho rằng bạn bè mình chả bao giờ có thể giúp đỡ được gì cho mình. Với suy nghĩ này, bạn hoàn toàn không xứng đáng có bất kỳ người bạn chân tình nào cả. Tình bạn không phải cuộc mua bán mà tính toán thiệt hơn như vậy. Hơn nữa cái chắc chắn không đồng nghiệp hay đối tác làm ăn nào hay bệ đỡ nào có thể cho bạn là sự tin tưởng tuyệt đối. Tất cả họ đều đến với bạn và đối xử với bạn trên phương diện lợi ích. Nên việc coi thường bạn bè và sống dựa vào họ chắc chắn dẫn đến bại vong. Ngoài gia đình ra, chỉ có người bạn thân thiết là đáng tin và cậy nhờ việc lớn được. 

 

Cuối cùng, đừng tự cô lập mình và đừng tự thần thánh mình. Bạn nên nhớ rằng, bạn phải chết trước khi trở thành Chúa. Mời bạn đón đọc bài tiếp theo Bài toán giúp đỡ hai chiều trong mối quan hệ bạn bè.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...