Tiền đề làm giàu vượt trội sau phá sản

25/02/2021
GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM

Thứ không hạ gục được bạn, làm bạn mạnh hơn trăm lần

Cái dỡ của người phá sản ở chổ: Họ không thể tạo lợi nhuận – hay ít ra là không thâm thủng tiền gốc – cho tất cả số tiền họ mượn được. Cái dỡ này bắt nguồn từ việc lạm dụng cái hay của họ: Khả năng huy động vốn cực tốt. Trước khi phá sản công khai, họ đã có thời gian dài phá sản ngầm, kéo dài từ 2 đến 5 năm, trường hợp lâu nhất tôi chứng kiến là 8 năm. Một con số đáng kinh ngạc. Trong suốt 8 năm đó, họ liên tục mượn thêm tiền từ mọi nguồn họ có thể huy động được, chủ yếu là cá nhân. Tổng số lượng chủ nợ khoảng 264 người. Tổng số tiền huy động gần 90 tỷ. Số nợ ban đầu thời điểm mất khả năng chi trả là 20 tỷ, với lý do là một chuỗi hành động đầu tư tiền không hiệu quả – làm mất tiền. Khả năng giấu giếm của họ thật đáng kinh ngạc, nhưng cái tôi muốn làm rõ ở đây là khả năng huy động vốn của họ thật tài tình.

Tài tình ở chổ nào? Thứ nhất, ngoài 10 tỷ giá trị bất động sản, 80 tỷ còn lại họ mượn hoàn toàn bằng uy tín cá nhân. Tính trung bình, mỗi năm họ huy động thêm 10 tỷ. Nếu bạn cũng có thể huy động được mức này, bạn hoàn toàn tự tin phát triển dự án kinh doanh của mình mà không lo thiếu vốn. Bạn sẽ được các startup nhỏ săn đón để đầu tư khởi đầu cho họ. Qua chương trình Shark Tank bạn có thể thấy: Huy động vốn rất khó, không phải ai cũng xin đầu tư được. Phần đông Startup có sản phẩm tốt, cái họ thiếu là thực tế tài chính và tiềm năng tương lai để nhà đầu tư tính toán được mất trước khi ra quyết định. Các nhà phá sản của chúng ta luôn đạt được 2 điều trên khá dễ dàng:

            . Chứng tỏ nhà đầu tư – chủ nợ rằng hiện tại, họ đang rất sung túc: cơ sở làm ăn phát triển, nhà cửa to đẹp, tiền mặt dư dả, ăn mặc chỉnh chu, thần thái tự tin lôi cuốn.

            . Xác thực tiềm năng tương lai với chủ nợ rằng với tình hình hiện tại, họ sẽ mở rộng phát triển kinh doanh, tăng doanh thu, thêm lợi nhuận và dư sức trả cả nợ lãi lẫn gốc khi đến hạn.

Hầu hết chúng ta khá dễ dàng mượn tiền người thân hay bạn bè, tuy nhiên với người lạ thì mọi chuyện hoàn toàn khác hẳn, nhất là một người lạ giàu có. Làm sao có thể khiến họ tin tưởng vào bạn và cho bạn mượn một khoản nhỏ 30tr. Bạn hãy thử thuyết phục họ để xem độ khó đến mức nào. Thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phá sản của chúng ta làm được, làm nhiều lần và làm với gần 300 người. Họ có thể huy động vốn từ mọi mối quan hệ, miễn người đó có tiền. Đó là khả năng diễn đạt tốt, khí chất bất phàm, thấu hiểu tâm lý và chốt đúng thời điểm. Với những tố chất đó, tôi thiết nghĩ sau khi vượt qua giai đoạn phá sản, các nhà phá sản có thể làm việc tại một quỹ gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Điểm tài tình thứ hai và rất đáng để chúng ta học hỏi, đó là khả năng chịu đựng áp lực và tỏ ra chả có áp lực gì cả. Chính khả năng này giúp họ giữ tâm trí tỉnh táo và cái đầu lạnh tìm ra thêm các biện pháp giải quyết áp lực nợ hàng ngày – dù biện pháp họ chọn: mượn thêm tiền, không thể giải quyết dứt điểm vấn đề của họ. Câu hỏi dành cho bạn: Bạn có thể chịu đựng áp lực nợ nần là 1 tỷ, 3 tỷ, 5 tỷ hay 10 tỷ. Liệu dưới áp lực đó bạn có bị stress liên tục, ăn không ngon, ngủ không yên, thần sắc nhợt nhạt, thân hình gầy mòn, không có sức sống không? Nhà phá sản trong ví dụ trên chịu áp lực tới tăng dần từ 20 tỷ đến 90 tỷ. Và họ đã làm khá tốt khi vẫn giữ gìn sức khỏe, tinh thần phấn chấn, ăn ngon ngủ khỏe mà nhất là tỏ vẻ hay thật sự chả lo lắng gì cả. Điều này khiến mọi người xung quanh không ai phát hiện tình trạng tài chính đổ nát của họ cả. Cứ như một diễn viên chuyên nghiệp vậy, họ điều khiển được cảm xúc cũng như biểu hiện của mình trước thế giới bên ngoài. Hình ảnh họ tạo dựng để mọi người tin sái cổ khác hoàn toàn với con người thật của họ. Tuy nhiên, giới hạn luôn tồn tại. Khi đạt mốc 90 tỷ, áp lực lấn át hoàn toàn sức chịu đựng của họ. Cứ như giọt nước tràn ly, họ suy sụp đến mức tàn tạ chỉ sau vài ngày. Họ đã có quảng thời gian rất dài để xoay chuyển cục diện, nhưng con đường họ chọn lại sai ngay từ đầu. Thật sự đáng tiếc!.

Qua các phân tích trên, chúng ta thấy rõ những cá nhân phá sản – tôi gọi là nhà phá sản, có hai tố chất tuyệt vời trong kinh doanh:

. Huy động vốn cực tốt: Tốt đến mức nhiều hơn mức họ cần

. Khả năng chịu đựng áp lực bền bỉ và thản nhiên: Tới mức người xung quanh chả ai nhận ra

Đáng tiếc là họ hoặc lạm dụng hoặc dùng sai chỗ nên các ưu điểm trên lại đưa họ vào thế phá sản. Họ nên:

. Huy động ít tiền lại, vừa đủ mức họ cần và đầu tư hiệu quả

. Dùng khả năng chịu đựng áp lực vào việc kinh doanh tạo ra tiền, chứ không phải mượn thêm tiền để rồi làm mất chúng.

Làm được vậy, sau khi phá sản, họ có thể mau chóng gầy dựng lại sự nghiệp cùng tiếng tăm rồi trả hết nợ cho mọi người. Bởi vì:

Nguyên nhân căn cơ của làm giàu là: Mượn tiền đủ mức mình có thể sử dụng hiệu quả.

            Phá sản chông gai hay êm đềm do cách xử lý của chúng ta

Tiến tới giai đoạn phá sản công khai, có nghĩa về mặt tài chính, bạn đã không còn đường lùi. Hãy tỉnh táo và chấp nhận tiếp tục dấn thân về phía trước. Dù mọi chuyện có tồi tệ đến mức nào, bạn vẫn sống và phải đối mặt những vấn đề bạn chọn trì hoãn giải quyết hàng năm trời. Đây là giai đoạn mang tính bước ngoặc cuộc đời, sự kiện khiến bạn không bao giờ quên. Vì vậy, cách bạn giải quyết nó xác định tương lai của bạn sau này. Có thể nói: Thành hay bại là ở bước này đây.

Bạn có thể thắc mắc: Đã phá sản rồi thì làm gì còn cửa mà chọn lựa giữa thành hay bại? Sự thực là: “Phá sản hôm nay không có nghĩa ngày mai phá sản, cũng không có nghĩa phá sản cả đời.” Xã hội chúng ta có rất nhiều người phá sản rồi lại thành công vượt trội. Bạn có thể tra Google sẽ thấy rất nhiều tấm gương nổi tiếng phá sản không chỉ 1 mà cả 4 5 lần, vẫn có khả năng đứng dậy gây dựng lại sự nghiệp huy hoàng. Nếu họ làm được, bạn cũng có thể làm được. Quan trọng là con đường bạn chọn và chỉ mình bạn mới quyết định được tương lai của chính mình.

Sau đây, tôi xin liệt kê các con đường bạn có thể đi với hi vọng bạn sẽ chọn được hướng đi thích hợp nhất cho mình.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Lật ngược vấn đề: Huy động vốn khủng thật tài ba

Phá sản không phải là thất bại Phá sản là sử dụng không hiệu quả tài năng của chính mình
Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Bước 3: Tạo thặng dư và tìm chỗ ngồi của bạn trong xã hội

Tạo thặng dư - trả hết nợ gốc thông qua bảng thứ tự ưu tiên - trở thành con người...
Bước 2.2: Tự lực tự cường

Bước 2.2: Tự lực tự cường

Dù có đội nhóm mạnh hay yếu, nhiều hay ít thành viên, các bạn vẫn chính là động lực nòng...
Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Bước 2.1: Lập một nhóm trả nợ cùng bạn

Để chinh phục mục tiêu kinh doanh, chúng ta luôn lập đội nhóm Vậy để chinh phục mục tiêu thoát...
Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Bước 1 (tiếp theo): Lột xác

Hãy vứt bỏ con người đã khiến bạn lâm vào trạng thái cùng quẫn tài chính này ngay đi!
Bước 1: Thừa nhận phá sản

Bước 1: Thừa nhận phá sản

Muốn trị bệnh, trước tiên phải chấp nhận bản thân đang bệnh cái đã