Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

11/02/2022
Tâm thế mạnh

"Khi người thân không còn tin tưởng bạn, hãy tin tưởng bản thân bạn gấp trăm gấp triệu lần!"

Như chúng ta đã biết, khi phá sản thứ hủy diệt bạn mạnh nhất và triệt để nhất không phải nợ nần hay mất mát tài chính, mà chính là mất tin tưởng vào bản thân. Rõ ràng, nếu bạn không tin tưởng vào bản thân thì không có ai trên cuộc đời này tin tưởng bạn. Như vậy, sự thất bại và tình trạng thảm hại của bạn là mãi mãi, điều đó đồng nghĩa bạn sống như đã chết, hay cái chết có thể còn tốt hơn. 

 

Vậy tại sao bạn lại đánh mất sự tin tưởng vào bản thân chỉ sau một hay một vài thất bại dù lớn hay nhỏ? Tại sao niềm tin được xây dựng bao nhiêu năm của bạn lại có thể vụn vỡ chỉ sau một thời gian ngắn? Tại vì xã hội không còn coi trọng bạn, bạn bè không còn tôn trọng bạn và đáng buồn nhất là người thân không còn tin tưởng bạn. Dễ thấy nhất là các gia đình thường tan vỡ vì thất bại tài chính của một thành viên trong nhà. Sự không tin tưởng vào bản thân xuất phát từ sự đánh mất đi lòng tin của người nhà và đáng buồn hơn là tình cảm gia đình. Vợ chồng không còn muốn gắn bó với nhau, cha mẹ không còn muốn nhìn mặt con, và anh em không còn tôn trọng nhau là những cú sốc tâm lý tình cảm vô cùng nặng nề đánh vào lòng tin của bạn.

 

Nếu nền tảng tình cảm gia đình, bạn không còn giữ được, thì làm sao bạn còn có thể tin tưởng vào bản thân mình hay thẳng thắn mà nói là có lòng tin vào cuộc đời của bạn. Bạn ra đời bương chảy, chấp nhận rủi ro để dấn thân làm giàu, rốt cuộc là vì điều gì? Vì bản thân bạn. Đúng nhưng chắc chắn chưa đủ. Chính là vì gia đình của bạn. Vì để báo hiếu cha mẹ bạn, để làm nền tảng nâng đỡ gia đình dòng tộc và để có cuộc sống tốt hơn cho vợ con. Nên nếu tất cả những người ấy đều quay lưng không còn tin tưởng vào bản thân bạn nữa, không còn muốn gắn bó với bạn nữa, thì liệu việc bạn phấn đấu làm giàu trước giờ có còn ý nghĩa gì không? Liệu cuộc đời bạn còn ý nghĩa không khi đánh mất tiền tài thì tình cảm cũng mất theo? Vậy đáng ra bạn nên giữ khư khư đồng tiền để đảm bảo tình cảm gia đình còn mãi bên bạn. Nên cuối cùng, việc bạn làm kinh tế để bồi đắp gia đình là hoàn toàn sai lầm. 

 

Sai lầm khi bạn liều lĩnh chấp nhận rủi ro để khi thành công, mọi người cùng vui hưởng với bạn, trong khi thất bại, bạn hoàn toàn lụn bại và cô đơn khi họ quay lưng với bạn. Nên, hãy thực tế. Rõ ràng bạn hoàn toàn không nên dấn thân làm giàu làm gì. Bởi làm giàu luôn đi kèm rủi ro thất bại, và hậu quả khi thất bại là vô cùng nặng nề, mất tiền và mất người thân. Nên có chăng, sẽ là an toàn và yên ổn hơn vạn phần nếu bạn chấp nhận tình trạng kinh tế ở mức vừa đủ chi tiêu, không chấp nhận một rủi ro kinh tế nào, và như vậy gia đình bạn dù không hài lòng lắm nhưng cũng không bao giờ từ bỏ và mất lòng tin vào bạn. 

 

Thực sự, giữ tình trạng ổn định suốt đời còn hơn cố đạt sự giàu sang sung túc đi kèm rủi ro thua lỗ đánh mất tiền tài. Con người luôn ác cảm với sự mất mát, nên hiển nhiên việc bạn mang về 1 tỷ cho gia đình không bao giờ khiến họ bớt buồn lòng khi đánh mất 1 tỷ đó. Điều này có nghĩa là bất kể những thành tựu những tài sản bạn đã mang về cho gia đình là gì, chỉ cần bạn đánh mất tài sản cố hữu của gia đình, họ cũng sẽ đánh giá bạn rất kém cỏi và không đáng tin tưởng. Cái mất đi luôn gây đau khổ hơn cái nhận được. 

 

Vậy tại sao phải hồi tưởng lại những việc này khi bản thân bạn đang bị phá sản? 

Bởi, thứ nhất: Bạn phải xác định rõ tại sao bạn lại không còn tin tưởng vào bản thân mình

Chính bởi những người thân yêu nhất của bạn không còn tin tưởng bạn nữa, nên cú sốc tình cảm này khiến bạn gục ngã ngay từ trong tim. Nội tâm không bình ổn thì không thể nào bạn có thể làm việc gì được. Dễ thấy khi tình cảm của bạn bị tổn thương, tâm tư bạn rối bời và không còn cảm thấy muốn sống, thì làm sao bạn có thể tin tưởng vào bản thân mà tiếp tục vươn lên.

Bởi, thứ hai: Bạn thấy rõ lựa chọn chấp nhận rủi ro làm giàu của mình là sai lầm từ đầu

Thực tế, rất có thể gia đình bạn không cần bạn giàu sang phú quý. Họ chỉ cần bạn có cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, và nhất là không ảnh hưởng tới người thân là được. Nên, bạn không cần dấn thân làm giàu làm gì, cứ sống một cuộc đời chắc chắn, làm những công việc ổn định với thu nhập ổn định, và sống trong phạm vi nguồn thu nhập ấy. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy không còn áp lực phải vươn lên vì người thân nữa, đơn giản, điều họ thực sự cần ở bạn chỉ là bạn tự lo được cho bản thân, cho gia đình bạn ở mức cơ bản ổn định là đủ đạt rồi.

Và, cuối cùng: Bạn hiểu ra giữa bạn và gia đình thật sự không gắn kết nhiều như bạn nghĩ

Khi bạn đã biết người thân bạn dù thường xuyên động viên bạn làm giàu, vợ chồng bạn thường bày tỏ cảm xúc thua kém tiền tài so với người khác, nhưng họ hoàn toàn có thể gắn kết với bạn suốt đời ở mức độ kinh tế hiện tại. Nên bạn hoàn toàn có thể sống khỏe với tình trạng kinh tế hiện tại, cần gì chấp nhận rủi ro thua lỗ mà làm giàu. Trong khi nếu bạn thiếu tỉnh táo và đánh mất mức độ kinh tế này khi làm ăn thất bại, dễ hiểu gia đình sẽ khó lòng gắn kết với bạn thêm. 

tin tưởng vào bản thân

Bài toán làm giàu này khá thiên lệch về kết quả. Khi thành công bạn và gia đình được thêm tiền tài danh vọng, còn tình cảm cũng không hơn là bao, thậm chí tụt dốc khi không còn thời gian dành cho gia đình. Còn khi thất bại, chắc hẳn bạn sẽ đánh mất tiền, và chắc hẳn bạn sẽ đánh mất luôn tình cảm gia đình. Kết quả tiếp nối là bạn cũng đánh mất luôn sự tin tưởng vào bản thân, và chấm dứt luôn cuộc đời tại hai chữ lụn bại. 

tin tưởng vào bản thân

Nên khi đã thấy kết quả này, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi có quyết định làm giàu thêm lần nào nữa. Thực tế, gia đình bạn có thêm tiền thì không sao, nhưng đánh mất tiền thì bạn sẽ là tội đồ lớn đấy. Đừng mạo hiểm nữa, nếu đã thấy hạnh phúc thì không cần mạo hiểm thêm tí gì đâu. Còn ở hiện tại, khi bạn đang phá sản, bạn cũng nhận thấy rằng rõ ràng người thân của bạn quay lưng và không tin tưởng bạn chỉ vì thất bại của bạn trong làm ăn. Dễ thấy, khi bạn khôi phục được tình hình tài chính, họ sẽ trở về với bạn ngay và tin tưởng bạn thật nhiều. 

tin tưởng vào bản thân

Nên hãy hiểu rằng mối liên kết giữa bạn và gia đình thật sự không mật thiết, cùng sống cùng chết như bạn nghĩ. Tất cả đều dựa trên một nền tảng tài chính, thuận lợi và ổn định thì gắn kết keo sơn, còn thất bại thì tan đàn xẻ nghé. Nên bạn không cần quá đặt nặng vào phản ứng của họ trước thất bại của bạn. Cũng không cần quá đặt nặng sự mất mát tình cảm khi người thân quay lưng với bạn. Một lần nữa, họ không gắn kết với bạn mật thiết như bạn nghĩ. Có chăng gia đình bạn tốt hơn và sống tình cảm với bạn hơn người ngoài một vài bậc, nhưng không có chuyện cùng sống cùng chết, đồng cam cộng khổ hay hết mình vì nhau như truyện cổ tích.

tin tưởng vào bản thân

Hãy tỉnh mộng và hiểu rằng, đời này chỉ có duy nhất mình bản thân bạn mới hết mình vì bạn, sống chết vì bạn và luôn sát cánh bên bạn mọi lúc mọi nơi mà thôi. Luôn luôn là như vậy. Cha mẹ bạn còn nhiều người con, không chỉ mình bạn. Cha mẹ bạn còn phải lo cuộc sống tuổi già, không chỉ lo cho mình bạn. Vợ chồng bạn còn phải lo cho cuộc sống tương lai và cho con cái, không chỉ lo cho mình bạn. Nên đừng trông đợi họ sẽ gắn kết với bạn ngay lúc bạn nguy khó nhất, bởi việc đó là phi lý trí. Nếu có ai chưa tin, cứ thử làm bản thân lụn bại rồi xem gia đình còn gắn kết hay không. 

tin tưởng vào bản thân

Cuối cùng, khi đã hiểu ra mối quan hệ hai bên cũng dựa trên sợi dây kinh tế và toan tính tương lai, bạn có thể nhẹ lòng mà buông bỏ bớt những tổn thương tình cảm đã giày vò bạn đêm ngày. Tiếp đó, hãy buông bỏ nỗi buồn, sự chán chường và tuyệt vọng mà cảnh gia đình lục đục mang lại cho bạn. Hãy hiểu rằng, không đáng để bạn thất chí chán đời đến mức không còn tin tưởng vào bản thân mà chấp nhận lụn bại suốt đời. Hãy lấy lại niềm tin vào bản thân, dù chỉ có một mình bạn tin tưởng bạn. Hãy vực dậy tinh thần, gạt bỏ mọi vướng bận trong lòng, tập trung làm mọi việc có thể để giải quyết tình trạng tài chính thấp kém của mình. 

tin tưởng vào bản thân

Được như vậy, bạn đã đi được nửa chặng đường vượt qua tình cảnh phá sản. Còn lại, chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn hoàn toàn khôi phục sự thịnh vượng tài chính của mình. Nên ngay bây giờ, hãy vững lòng tin tưởng vào bản thân, rồi bạn nhất định sẽ làm được. Và khi tình trạng tài chính bạn được cải thiện, người thân sẽ quay về bên bạn và họ sẽ lại đặt niềm tin vào bạn như lần đầu tiên. Đó là cách cuộc sống vận động. 

 

Chúc các bạn vững tin vào bản thân và chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

"Thần Atlas gánh cả trái đất không cho đổ sụp xuống, chính...
Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

"Sàn sống còn giống như mặt đất trong cuộc đời bạn vậy....
Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

"Với một tư duy thông suốt, mọi bài toán dù khó và...
Phá sản thì sao nào?

Phá sản thì sao nào?

"Cứ bình tĩnh, phá sản thực chất là chuyện nhỏ bởi không...