Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

04/11/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng tháng trong khi chưa biết vụ làm ăn có thuận lợi hay không là đã thấy bất an rồi. Bất an thế thì tinh thần đâu để làm ăn tự tin đây!"

Vốn yếu là tình trạng số lượng tiền vốn của chúng ta chỉ ở mức vừa đủ cho việc đầu tư kinh doanh, không có nguồn dự phòng cũng như không có nguồn thay thế nào. Một khi thị trường có biến động, hay đơn giản bạn cần chi xài đột xuất cả ở nhu cầu công việc lẫn cá nhân, dễ thấy nguồn vốn sẽ bị tổn hại và việc đầu tư kinh doanh cũng đi xuống theo.

 

Có hai dạng vốn yếu: Vốn mỏng và vốn độc

Vốn yếu thứ nhất: Vốn mỏng

Vốn mỏng là tình trạng đồng vốn chỉ mấp mé ở mức đủ, không bao giờ vượt mức dư vượt trội. Khi làm ăn với mức vốn mỏng, dù cho công việc thuận lợi và có lợi nhuận, chỉ cần một chút biến động làm hao hụt đồng vốn của bạn, lập tức toàn bộ việc kinh doanh sẽ bị đình trệ và dẫn tới sụp đổ.

 

Ví dụ, bạn có 3 tỷ và dùng 3 tỷ này đầu tư 2 lô đất nền. Với mức này tình trạng đầu tư này, bạn đang ở mức vốn mỏng. Khi giá đất đang được giá lên cao và bạn cầm chắc có lợi nhuận lớn trong 2 năm tới. Tuy nhiên, do gia đình có người bệnh nên bạn cần tiền để chữa. Và khi đã không thể vay mượn được ở nơi khác, bắt buộc bạn phải bán sớm lô đất để có tiền. Chính vì thế, bạn không thể thu được lợi nhuận như kỳ vọng và đánh mất cơ hội thật đáng tiếc. 

 

Tiếp đến, vốn mỏng còn khiến bạn không giữ vững được tâm lý trước các biến động thị trường. Nên khi có rung lắc bất ngờ, bạn dễ chao đảo và quyết định vội vàng. Lấy tiếp ví dụ trên, trường hợp này thì 2 lô đất bạn đã mua bất ngờ bị giảm giá, mất khoảng 5% giá trị so với lúc bạn mua vào. Lúc này, vì vốn mỏng, bạn đâm ra lo lắng và cảm thấy bất an. Dù cho lý trí biết rằng về dài hạn, giá đất sẽ lên lại, tuy nhiên vì quá lo nghĩ và sợ giá sẽ giảm tiếp nên bạn quyết định bán ra, chấp nhận lỗ 5%. Rồi sau đó một vài năm, giá đất tăng lên 35% thì bây giờ bạn đâm ra hối tiếc vì bán quá sớm. Tất cả chỉ vì vốn bạn quá mỏng. Nếu bạn còn nhiều tiền trong tay thì chắc rằng, bạn sẽ có tự tin mà để lại 2 lô đất cho tới sau này. 

Vốn yếu thứ hai: Vốn độc

Vốn độc là vốn bào mòn lợi nhuận của bạn, nó chính là vốn từ vay nợ. Thật vậy, khi bạn dùng vốn vay, chi phí lãi suất không những bào mòn lợi nhuận của bạn mà còn làm trầm trọng thêm thua lỗ của bạn. Đừng xem thường những con số % lãi suất nhỏ bé, khi bạn làm ăn thuận lợi có thể nó chẳng đáng gì, nhưng nếu gặp khó khăn, chính những % nhỏ bé ấy sẽ hạ gục việc làm ăn của bạn.

vốn yếu

Ví dụ, bạn có 2 tỷ và vay thêm 1 tỷ mua 2 lô đất. Chưa nói tới nhu cầu cần rút vốn chi dùng cá nhân hay mảnh đất bị giảm giá tạo áp lực cho bạn, việc trả tiền lãi hàng tháng tự thân đã là áp lực rồi. Trong khi nếu bạn không có nguồn cân đối riêng, dễ thấy tiền lãi sẽ bào mòn tiền túi của bạn. Chưa biết việc làm ăn kết thúc ra sao, bạn đã thua lỗ hàng khối tiền lãi hàng tháng rồi.

vốn yếu

Nên có thể thấy, so với vốn mỏng, vốn độc còn độc hại hơn trăm lần. Bởi thứ nhất, nó tạo áp lực hao hụt tiền vốn của bạn hàng tháng, trong khi vốn mỏng chỉ khi có biến cố mới bị ảnh hưởng. Thứ hai, nó khuyến khích bạn vung tay quá trán khi vay mượn để đầu tư những thương vụ vượt tầm, dẫn đến nguy cơ thất bại là rất cao khi bạn liên tục vay mượn theo thời gian dài. 

vốn yếu

Chốt lại, tình trạng vốn yếu với hai biểu hiện là vốn mỏng và vốn độc sẽ đặt việc kinh doanh của bạn vào rủi ro rất lớn. Với vốn mỏng, chỉ cần phát sinh nhu cầu dùng tiền thì đồng vốn tất bị hao hụt khiến bạn không thể tập trung vận hành kinh doanh hiệu quả được. Làm sao có tâm trí làm ăn khi đồng vốn nay bị rút ra vì chuyện này, mai phải chạy vạy chỗ khác tìm lấp vào? Hơn nữa, vốn mỏng còn khiến bạn trở nên mỏng manh trong tâm thế, khi chỉ cần một chút thua lỗ đã khiến bạn co vòi thụt cổ. Còn với vốn độc, mọi chuyện còn tồi tệ hơn rất nhiều. Vừa phải tìm tiền lấp vào tiền lãi hàng tháng để khỏi bị hụt vốn, vừa phải duy trì tình trạng vốn mỏng thời gian dài do đã quen với việc vay mượn làm ăn to, thì sớm muộn bạn cũng gục. Tóm lại, nếu bạn duy trì tình trạng vốn yếu với vốn mỏng và vốn độc, bạn rất dễ thất bại và rất khó tồn tại lâu bền. 

vốn yếu

Chúc các bạn sớm nhận ra và tránh xa vốn yếu gồm vốn mỏng lẫn vốn độc! Bạn có thể triệt tiệu hai trạng thái này bằng cách:

     » Không vay mượn để làm ăn, dùng vốn tự thân hoặc kêu gọi vốn. 

     » Không đầu tư quá 70% số tiền bạn có, 30% tiền còn lại sẽ là nguồn vốn dự phòng cho bạn dùng lúc cấp bách và cho bạn một hậu thuẫn để tự tin vận hành việc làm ăn theo cách của bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...
Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

"Chúng ta sẽ chỉ huy động vốn khi việc kinh doanh rủi...