Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

15/11/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính cách chúng ta phải luyện cho kỳ được để chinh phục cuộc đời này!"

Gan lỳ là tố chất khó luyện nhất trong kinh doanh nhưng gan lỳ cũng chính là tố chất giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường. Vậy gan lỳ là gì?

 

Gan lỳ bao gồm gan và lỳ. Chúng ta sẽ làm rõ từng tố chất này như sau:

Gan trong thương trường là gì?

Gan chính là dám làm những chuyện người khác không dám làm. Gan đại diện cho sự táo bạo, dũng cảm và làm việc lớn. Gan cũng có nghĩa là không sợ hãi, sẵn sàng đương đầu với những thử thách và nguy cơ đang xảy ra trước mắt. Gan biểu thị cho trạng thái hành động và hành động chính là nền tảng trong quá trình kinh doanh.

 

Một khi bạn có gan, bạn sẽ hướng tới những vụ làm ăn lớn và theo đuổi chúng tới cùng. Đó gọi là có gan làm giàu. Một khi bạn có gan, bạn sẽ có dũng khí đương đầu với mọi rủi ro phát sinh trong vụ làm ăn lớn đó. Bạn hoàn toàn không sợ sệt mà xử lý mọi vấn đề với mọi con người một cách dứt khoát và tự tin. Gan mang lại cho bạn thế tiến như chẻ tre đánh bay mọi vật cản kể cả con người trên con đường chinh phục mục tiêu kinh doanh của bạn.

Lỳ trong thương trường là gì? 

Lỳ là không bao giờ bỏ cuộc một khi đã xác định phải đạt cho kỳ được. Lỳ đại diện cho sự kiên trì, bền chí và đứng dậy ngay sau vấp ngã. Lỳ cũng có nghĩa là không biết nhục, sẵn sàng chịu nhục để đạt được mục tiêu. Lỳ biểu thị trạng thái hành động và hành động hoài cho đến khi đạt được mục tiêu mới thôi. 

 

Một khi bạn lỳ, bạn sẽ luôn trở lại sau thất bại và lợi hại hơn xưa. Đó gọi là lỳ đòn. Thật vậy, không ai có thể đánh bại một người lỳ đòn, hoặc hòa hoãn với anh ta hoặc xin thua. Một khi bạn lỳ, vũ khí của bạn chính là sự dai dẳng trở lại theo đuổi mục tiêu liên tục bất chấp bị đá ra biết bao nhiêu lần. Bạn hoàn toàn không cảm thấy nhục hay hiểu được rằng nếu đạt được mục đích, việc chịu nhục một chút hay nhiều chút cũng không sao. Lỳ mang lại cho bạn tâm thế nhất định chiến thắng, vì theo thời gian đối thủ của bạn sẽ có lúc suy yếu và theo thời gian mục tiêu của bạn sẽ có lúc dễ nắm bắt hơn.

Gan lỳ trong thương trường

Đến đây bạn đã thấy gan và lỳ đều là cá tính rất mạnh, mang sắc thái hành động ráo riết. Nếu gan hành động táo bạo thì lỳ hành động dai dẳng đến khi xong việc mới thôi. Nên dễ thấy, nếu bạn vừa gan vừa lỳ như gan lỳ, thì bạn khó lòng nào thất bại được. Bởi nếu hành động táo bạo với gan không thành công thì việc trở lại liên tục hành động dai dẳng với lỳ đảm bảo thành công.

 

Thương trường là chiến trường nên nhất thiết bạn phải có gan mới trụ được. Minh chứng là hầu hết những phụ nữ tham gia thương trường đều có cá tính rất mạnh. Còn những người thành công hàng đầu toàn ở bậc gan to chí lớn cả. Thương trường cũng là cuộc chiến dài hạn, không phải ngày một ngày hai quyết định thắng thua, nên bạn cũng phải lỳ mới trụ lại lâu dài được. Lỳ biểu hiện ở trường vốn dù đang thua lỗ từng ngày, ở sẵn sàng chạy vạy đông tây chấp nhận mất mặt để huy động nguồn lực duy trì hoạt động kinh doanh và ở việc kiên nhẫn chờ đợi thời gian dài để bắt được thời cơ. 

 

Tổng kết lại, để tồn tại trên thương trường, đòi hỏi bạn phải gan lỳ và gan lỳ càng nhiều càng tốt. Phải hết sức gan lỳ! Sở dĩ, tố chất gan lỳ hiếm ai thuần được vì gan mang tính cương còn lỳ mang tính nhu. Việc dung hòa cả hai tính ngược nhau đòi hỏi bản lĩnh con người rất lớn. Nên thường thì một người có gan làm việc táo bạo, không sợ thứ gì nhưng lại không biết nhẫn nhục, hi sinh thể diện để được việc, là người có gan không có lỳ. Còn người khác thì kiên trì bền chí, sẵn sàng chịu nhục để được việc nhưng lại không dám hành động táo bạo, không dám đặt mục tiêu cao và thường sợ sệt, là người có lỳ không có gan. 

 

Chính vì vậy, để có được tố chất gan lỳ, đòi hỏi bạn phải qua quá trình rèn luyện, va chạm và xúc tiến bản thân tiến về phía trước. Thường thì chúng ta hoặc có sẵn gan, hoặc có sẵn lỳ, nên chỉ việc cố gắng tu bồi tố chất còn lại. Hãy tập chịu nhục để luyện cái lỳ và tập táo bạo để luyện cái gan. Theo thời gian, bạn sẽ dần hoàn thiện được tố chất còn thiếu và trở nên một con người gan lỳ đúng nghĩa!

 

Chúc các bạn sớm đạt thành tố chất gan lỳ và chiến thắng vang dội trên thương trường. Thật ra, nếu bạn đã gan lỳ thì không chỉ thương trường, bất cứ khía cạnh cuộc sống hàng ngày nào cũng đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn cả. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...
Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

Cách sử dụng huy động vốn tối ưu lợi nhuận trong vòng đời kinh doanh

"Chúng ta sẽ chỉ huy động vốn khi việc kinh doanh rủi...