Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

13/07/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay vì tới ngân hàng, họ nên đến đồn công an để nhanh chóng được toại nguyện."

Cướp ngân hàng xưa nay chưa hề có trong từ điển của người Việt chúng ta. Nhưng kể khi một vài thanh niên đi "tiên phong mở đường", cướp ngân hàng đã trở thành một hiện tượng khá phổ biến và "dễ ăn" đến mức các "thanh niên ưu tú" của đất nước chỉ cần vác súng nhựa vào rồi cướp ngân hàng như thật. 

 

Trong các phim hành động Mỹ, cướp ngân hàng được diễn tả rất ngầu với các băng nhóm chuyên nghiệp vũ trang đầy đủ không thèm ngó tới tiền ngoài quầy giao dịch mà đục thẳng vào két sắt trữ tiền của ngân hàng. Hành động bài bản và nhanh gọn chỉ trong 5 phút là xong. Viễn cảnh này đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ và số rất ít trong đó đã mang phim ảnh ra đời thật.

 

Tiếc là đời không như phim. Khi dự định cướp ngân hàng, họ đã không tính tới hai điều. Thứ nhất, quan trọng không phải cướp được bao nhiêu tiền mà quan trọng là họ có thể thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng công an được trang bị "mắt thần nhân dân" hay không? Rõ ràng, chỉ trong hai đến 3 ngày là họ đã bị tóm rồi. Cướp hàng bao tiền để làm gì khi không có thời gian mà dùng? Còn viễn cảnh an toàn chạy sang nước khác sống cuộc đời như tiên chỉ diễn ra trên màn ảnh thôi, họ còn chưa tới được biên giới là đã bị thộp rồi.

 

Thứ hai, việc đem cục tiền cướp được từ ngân hàng để trả nợ chả có tác dụng gì và thật vô lý hết chỗ nói. Tiền cướp là tiền bất chính, công an sẽ thu hồi từ tất cả những chủ nợ bạn đã trả. Chả chủ nợ nào muốn chống lại pháp luật cả, họ thà trả lại tiền còn hơn mắc tội tiêu thụ tiền gian. Vậy mà những bạn cướp ngân hàng lại vô lý hết sức khi làm điều ngược lại: thà ở tù, thà bị pháp luật trừng phạt còn hơn mắc nợ. Xét theo góc nhìn tích cực, các bạn ấy rất đáng khen ngợi vì có tinh thần trả nợ tới mức quên mình như vậy. Nếu ai trong xã hội cũng có tinh thần ấy, chắc hẳn chả có con nợ chây ỳ, chả có nợ xấu và cũng chả có ai làm nghề đòi nợ. Họ thật sự là những con người không tầm thường chút nào, tuy nhiên tiếc là họ đã lầm đường. Cướp ngân hàng để trả nợ là họ đang tiếp tục mượn nợ của người này trả cho người kia, cái nợ của họ vẫn còn y nguyên. 

 

Thật vậy, tiền trong ngân hàng là tiền của người dân gửi vào nên khi họ cướp, có nghĩa họ đang "mượn" tiền người dân trả cho chủ nợ. Rồi khi họ đi tù thì ai trả tiền ấy cho người dân? Bảo hiểm trả, ngân hàng tự trả. Có thể đúng vậy, nhưng lấy tiền đâu bảo hiểm trả, lấy tiền đâu ngân hàng trả? Tiền đâu tự sinh ra, nó phải bắt nguồn từ cái túi của người nào đó. Và dù là cái túi nào thì rõ ràng họ cũng đã mượn tiền cái túi ấy để giải tỏa nợ nần của mình. Đến đây, bạn có thể thấy, cướp ngân hàng trả nợ thì nợ mãi mãi vẫn còn nợ.

 

Và những người cướp ngân hàng có còn khả năng cướp tiếp để trả nợ mới hay không? Hay họ lãnh án tù dài hạn rồi quên bẵng số nợ ấy đi? Và nếu cuối cùng họ không muốn trả nợ thì tại sao ngay từ đầu họ lại đi cướp ngân hàng? Có lẽ không hề có logic nào trong suy nghĩ và hành động của họ cả. Hoặc có lẽ họ ngại áp lực từ các chủ nợ hơn cảnh tù tội. Có thể họ sợ bị chủ nợ giết nên chọn đi tù là cách tốt hơn. Nhưng nếu họ sợ hãi như vậy, tại sao họ lại có gan cầm súng cướp ngân hàng giữa ban ngày dưới con mắt của hàng chục người tại một nơi được bảo vệ 24/24? Rõ ràng họ đâu có nhát gan. Vậy thay vì vác súng đi cướp ngân hàng, tại sao họ không thủ súng trong người để đáp trả khi chủ nợ tới lấy mạng họ? Tất nhiên họ sẽ đi tù khi tổn hại chủ nợ, nhưng dù sao đi tù vì tự vệ còn chính đáng hơn đi tù vì cướp bóc. Và đi tù vì chĩa súng vào kẻ dồn họ vào đường cùng tất nhiên nghĩa khí hơn rất nhiều việc chĩa súng vào chị em phụ nữ tay không tấc sắt trong các quầy giao dịch.

 

Tóm lại, chúng ta có thể tổng kết trào lưu cướp ngân hàng trong một câu: Chuyển từ trả nợ trong tự do sang trả nợ trong tù tội. Một bước tự thụt lùi khó đỡ nhất và mang tính tận diệt bản thân nhất. Mong rằng bài viết này có thể đến với những anh em có dự định cướp ngân hàng để họ kịp hồi tâm chuyển ý. Và nếu thậm chí với những người xem việc đi tù như cách tạo dựng máu mặt tiếng tăm trong xã hội, thay vì hăm dọa ức hiếp dân thường, hãy tìm đến các cao thủ võ lâm để so tài cao thấp. Thắng, họ được ngôi vị bá chủ. Thua, họ cũng được tôn kính vì đã dám thách thức kẻ mạnh hơn.

 

Rất hy vọng các bạn sẽ được mọi người tôn trọng như bậc hào kiệt giúp đỡ người nghèo và bênh vực người yếu thế trong xã hội như 108 hào kiệt Lương Sơn Bạc. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...
Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

"Chây ỳ giống như lười biếng vậy. Và loài lười biếng nhất...