Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

17/07/2021
Tâm thế thực tế

"Quá lạc quan sẽ khiến bạn quá chủ quan dẫn đến quá bàng quang trước nguy cơ phá sản và bạn sẽ quá bàng hoàng khi chứng kiến gia sản của mình lụi tàn."

Lạc quan tếu là lạc quan một cách không thực tế, gần với sắc thái ảo tưởng và viễn vông. Đây là tâm thế trái ngược với đầu óc thực tế. Thật vậy, việc sống kiểu lạc quan tếu không chỉ giúp tình trạng nợ nần của bạn tốt hơn mà nó còn đốt trụi luôn con tàu tài chính của bạn. Lạc quan tếu che mờ mắt bạn bằng màu hồng và hy vọng đến khi bạn đâm đầu vào tường bạn mới nhận ra đã đi lầm đường suốt thời gian qua. 

 

Ví dụ, bạn thiếu nợ 1 tỷ và thu nhập hàng năm của bạn là 100tr, mỗi năm bạn dư ra được 20tr. Lạc quan tếu cấp độ 1, bạn cho rằng chỉ cần 10 năm bạn sẽ trả hết nợ. Vậy trong 10 năm đó bạn ăn gì, dùng gì? Lạc quan tếu cấp độ 2, bạn nghĩ rằng chỉ cần năm sau bạn cưới con gái sếp là sẽ trả hết nợ. Năm sau chắc gì bạn đã cưới được cô ấy khi bạn mang tâm lý lợi dụng như vậy? Lạc quan tếu cấp độ 3, bạn cho rằng 1 tỷ có là gì, bạn mua Vietlot trúng 1 phát thì cả chục tỷ còn trả được.

 

Trúng số Vietlot là ước mơ của cả bạn và cả tôi nữa. Xác suất trúng rất thấp nhưng vẫn có người trúng đấy thôi. Chúng ta đều hy vọng một ngày nào đó thần may mắn sẽ gọi tên chúng ta, trao cho chúng ta phần thưởng chừng 68 tỷ là đủ cho chúng ta sống thoải mái phủ phê rồi. Nhưng vấn đề là một ngày nào đó là ngày nào tháng nào năm nào. Liệu nó có đến sớm kịp lúc chúng ta còn sống hay còn sức khỏe để hưởng thụ không?

 

Giả sử mỗi kỳ quay giải Mega 6/45 có 1 triệu người mua 8.145.060 vé không trùng nhau – điều kiện đảm bảo có 1 vé trúng Jackpot. Trong 1 triệu người này, chỉ có 1 người được gọi tên còn 999.999 người còn lại phải chờ tới lần quay sau. Ta làm một vài phép tính đơn giản. Một tuần có 3 người trúng, một tháng có 12 người trúng, một năm có 144 người trúng. Vậy phải mất 999.999/144 = 6.944 năm cả 1 triệu người này mới đều trúng Jackpot. Bạn có sẵn sàng chờ thậm chí chỉ trong phần lẻ của khoảng thời gian khổng lồ trên là 44 năm không? Hoặc bạn có thể chờ từng năm một, nhưng trong thời gian chờ đợi đó bạn đã phá sản mất rồi và có khi không đủ tiền để mua 8 tờ Vietlot trong mỗi kỳ quay. 

 

Tiếp đến lạc quan tếu cấp độ n, bạn nói rằng: "Lo gì, đã có ba mẹ lo rồi. Mở miệng tiếng là ba mẹ cho ngay cả tỷ ấy chứ". Tại sao chúng ta lại nói đây là lạc quan tếu, bởi vì cha mẹ của bạn cũng rất lo ngại viễn cảnh về già không có tiền. Nên tất nhiên ông bà cũng phải để dành của cải lo cho chuyện về hưu của họ. Việc bạn ỷ lại vào tài chính gia đình vừa khiến bạn trở thành gánh nặng của cha mẹ, vừa khiến bạn không trưởng thành được. Đó cũng là lý do khiến cho giới trẻ phương Tây phát triển sớm hơnchúng ta, họ không được sự bảo bọc của cha mẹ nhiều như chúng ta. Họ phải độc lập đối mặt với cuộc sống khắc nghiệt sớm hơn, va vấp sớm hơn, té ngã sớm hơn, học cách tự đứng dậy sớm hơn, đứng vững hơn, gan lỳ hơn, tự tin hơn và thành công hơn.  

 

Các cấp độ lạc quan tếu trên cho chúng ta thấy sự chủ quan, coi thường rủi ro qua những suy nghĩ màu hồng thái quá, mang hơi hướng ảo tưởng và viễn vông. Lạc quan là tốt nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Quá lạc quan sẽ khiến bạn tự đưa mình vào thế hiểm nguy giống như đeo kính ngũ sắc mà lái ô tô vậy. 

 

Nên hãy cởi bỏ cặp kính lạc quan tếu đầy màu sắc tươi sáng, bạn sẽ thấy bản thân bạn thực tế đang ở đâu. Ở thiên đường hay sắp rơi xuống địa ngục? Rõ ràng với khoản nợ 1 tỷ và thu nhập hàng năm là 100 triệu thì thực tế khó lòng nào bạn trả hết nợ được. Bởi chỉ dôi ra 20 triệu mỗi năm thì phải mất 50 năm bạn mới trả hết nợ. Nên chắc chắn bạn đang tới chỗ phá sản. Đó chính là thực tế!

 

Và khi đã dần dần tháo gỡ góc nhìn lạc quan tếu của mình, bạn hãy thay nó bằng tâm thế thực tế. Chính tâm thế ấy sẽ giúp bạn vượt qua hàng rào phá sản! Chúc các bạn bớt lạc quan vô căn cứ và sớm vượt qua nguy cơ phá sản! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

"Người chủ doanh nghiệp sẽ có lúc phá sản còn người làm...
Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

"Lãi kép sở hữu đôi giày của thần Hermes, nó có thể...
Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

"Khi mới bước vào con đường tình chính, chúng ta yêu đương...
Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

"Cầu Thần Phật phù hộ độ trì cho mọi người vượt qua...