Tư duy cho tiền đơn giản dễ làm với mọi người

29/05/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Hãy thương cảm, đừng thương hại họ!"

Bắt gặp một người xin ăn trên đường, nhất là tại các ngã tư làm bạn bối rối. Bạn vừa thấy cảm thông cho sự khốn cùng của họ, muốn giúp đỡ họ nhưng túi tiền bạn không có nhiều, trong khi đó bạn vừa ngại gặp phải kẻ gian đội lốt ăn xin lừa gạt bạn? Thấy thì thương mà cho thì ngại. Để giải quyết thế khó này, bạn chỉ cần nghĩ rằng:

 

   ¤ Thà giúp nhầm còn hơn bỏ sót: Bạn thương người, bạn cứ giúp người còn việc họ có phải đúng khốn khổ hay không, bạn không cần quan tâm làm gì. Bởi cứu một mạng người hơn xây bảy tháp phù đồ nên dù cho đa phần bạn giúp nhầm người nhưng chỉ cần cứu đúng một người thật sự đáng thương thôi, bạn đã công đức vô lượng rồi. 

 

   ¤ Giúp người là tốt nhưng ít nhất sự giúp đó phải mang lại lợi ích thực tế cho họ: Nhiều bạn khi gặp người ăn xin thì cho vài ngàn, phổ biến dưới 10k bởi đó là tiền lẻ trong bóp của bạn ấy. Bạn nghĩ xem với 10k thì chúng ta mua được những thứ gì? Người ta đi ăn xin vì không có tiền để mua thức ăn. Với 10k bạn bố thí thì họ chỉ mua được mì gói hay gạo trắng, còn đồ ăn sao mà mua nổi.

 

Đừng nghĩ bạn cho vài ngàn, người khác cho vài ngàn thì họ có tiền mua thịt cá rồi. Vậy chắc bạn muốn họ ăn xin suốt đời rồi. Mỗi người cho vài ngàn thì cần cả ngày ngồi ngoài nắng ngoài mưa họ mới có đủ tiền mua thức ăn, rồi thời gian đâu họ tìm việc khác để mưu sinh. Chả ai muốn ăn xin cả đời dù "nghề nghiệp" này được quáng bá trên báo chí mang về thu nhập khủng. Đúng là khủng, nhưng chỉ khủng với những kẻ gian trá đội lốt xin tiền có phương tiện di chuyển từ điểm này sang điểm khác và mưu mô chước quỷ lừa gạt người qua đường. Còn lại, phần đông người phải ra đường xin ăn có hoàn cảnh sống rất éo le và cay đắng.

 

Vì một lý do nào đó, phần nhiều là sức khỏe, họ không thể kiếm ăn nên ra đường xin người khác rủ lòng thương là lựa chọn bất khả kháng. Vậy nên, khi chúng ta làm việc thiện, hãy cho họ số tiền ít nhất để họ có thể mua được bữa cơm đàng hoàng để có sức khỏe mà sống tiếp, mà tìm lối thoát khỏi đường ăn xin. Hãy cho họ ít nhất 20k cho một bữa ăn hay tốt nhất là 50k tương trợ chén cơm cho họ một ngày. Đừng chỉ đếm tiền lẻ rồi đưa cho họ, cách cho hơn của cho, cứ đưa thẳng một tờ polyme xanh hay đỏ xem nào. Đấy mới gọi là nhường cơm sẻ áo với người hoạn nạn. Nếu bạn không may rơi vào cảnh túng quẩn, không làm gì ra tiền thì lúc đó bạn sẽ hiểu được một người xa lạ nhường cho một bữa cơm, tấm áo là xúc động và hạnh phúc tới nhường nào. Họ thật sự rất đáng thương nên nếu bạn thương họ thì hãy thương cho trót! 

 

   ¤ Thiện giả thiện lai: Rõ ràng chúng ta giúp người không phải để được đền đáp, tuy nhiên luật nhân quả vận hành rất diệu kỳ. Có thể người bạn giúp hôm nay không bao giờ gặp lại huống chi giúp được bạn thứ gì, tuy nhiên sự vận động bên dưới cái ân đức bạn tạo ra sẽ mang đến cho bạn những ân nhân - những người lạ đến giúp đỡ bạn lúc khốn khó với lòng nhiệt thành và rộng lượng.

 

Vì vậy, hãy cứ giúp đỡ mọi người ăn xin bạn gặp, mỗi lần giúp họ từ 20k đến 50k, khi bạn giàu hơn thì có thể giúp nhiều hơn. Cuộc đời sinh ra những người khốn khổ thì cũng sinh ra những người có tấm lòng bác ái như bạn để giúp họ vượt qua từng ngày từng ngày một! Rồi một ngày không xa, họ sẽ thoát khỏi con đường ăn xin mà làm lại cuộc đời. 

 

Mong rằng qua các phân tích trên, bạn đã tìm được sự rõ ràng trong tâm trí khi giúp đỡ người xin ăn trên đường. Bạn hãy mạnh dạn giúp đỡ họ, hãy dừng xe bên cạnh họ, đưa tiền cho họ và động viên họ: "Cố lên bà nhé". Rồi một mai sau, lúc chúng ta già và sắp về với ông bà, mọi thứ tiền tài danh vọng trở nên vô nghĩa, chỉ có gương mặt xúc động và nụ cười hạnh phúc của những người xin ăn bạn đã giúp cho bạn thấy được mình đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa trong đời. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...