Tư duy đầu tư chứng khoán đơn giản dành cho mọi người

23/06/2021
Đầu tư & Kinh doanh

Mọi con đường đều dẫn về Rome. Cách phức tạp cũng kiếm ra tiền, cách đơn giản cũng kiếm ra tiền. Vậy tại sao không chọn lối đầu tư đơn giản để kiếm tiền trong chứng khoán khi bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này?"

Chứng khoán là lựa chọn hàng đầu trong đầu tư hiện nay. Vậy làm thế nào để thu được lợi nhuận trong thị trường chứng khoán tỷ đô này? 

 

Đầu tiên, ý tưởng kiếm tiền từ chứng khoán khá đơn giản: mua thấp - bán cao. Đây là nền tảng của mọi hệ thống đầu tư và là mục đích của các phương pháp phân tích kỹ thuật lẫn cơ bản. Ý tưởng này bao gồm ba biến thể. Nhưng trước khi tìm hiểu ba biến thể này, bạn hãy chọn cho mình cổ phiếu để giao dịch cái đã. Dù đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, để đảm bảo an toàn bạn cũng nên chọn các cổ phiếu tốt và chắc:
    • Thanh khoản cao trên 1 triệu cổ một ngày
    • Được các nhà đầu tư nước ngoài mua bán thường xuyên
    • Đại diện cho công ty lớn và tập đoàn hùng mạnh, tốt nhất là các công ty trong rổ VN30
    • Có biến động giá lớn trong thời gian 1 năm gần đây: bạn chả thể kiếm lợi nhuận với các cổ phiếu đi ngang được
    • Không thể phá sản hay phá sản sau cùng: đó chính là các ngân hàng quốc doanh cùng các ngân hàng thương mại đứng đầu thị trường
    • Đầu tàu trong một lĩnh vực cụ thể: sữa có Vinamilk, thép có Hòa Phát, bất động sản có Vingroup.

 

Tiếp đến hãy xét đến chân lý sau: "Vì các công ty trên không thể phá sản hay vì quy mô to lớn mà sự phá sản sẽ kéo dài và được nhìn thấy trước, nên rủi ro giá trị cổ phiếu về 0 sau thời gian ngắn là hoàn toàn không có. Suy ra, chiều đi xuống của giá cổ phiếu có sàn trên 0, còn chiều đi lên không có trần. Nên khi mua càng gần giá 0 thì càng có khả năng thu được lợi nhuận lớn khi giá cổ phiếu phục hồi. Chính vì vậy, hoàn toàn không có gì đáng lo ngại và đúng ra là nên vui mừng khi giá cổ phiếu xuống thấp, càng thấp càng tốt."

 

Từ chân lý trên, chúng ta tiến tới 3 ý tưởng giao dịch sau. Nhớ là chỉ áp dụng với các cổ phiếu "tốt và chắc" bên trên. 

 

Thứ nhất, chờ giá giảm thật sâu rồi mua vào. Kể từ đỉnh gần nhất, khi giá giảm vượt con số 20% là bạn đã có thể mua vào được rồi. Có hai cách mua vào. Một là mua liên tục từ mức giảm 20% đến khi giá bắt đầu tăng trở lại. Ví dụ, tại mức giảm 20% bạn mua vào với 20% vốn. Ở mức giảm 30% bạn mua vào với 30% vốn còn ở mức giảm 50% bạn tiếp tục mua vào với 30%. Trường hợp khi giá giảm tới 30% rồi quay đầu tăng thì bạn dừng mua. Chỉ khi nào giá lại giảm dưới mức 30% bạn mới tiếp tục mua vào. Cách mua này giúp bạn mua ở giá ngày càng thấp dẫn đến lợi nhuận cao. Hai là mua khi thị trường quay đầu. Bạn sẽ chờ đến khi giá giảm tới mức thấp nhất, ví dụ 50% rồi khi giá tăng lên 1/10 của 50% là 5% bạn mua vào với 100% vốn. Đây là ván cược rằng sàn tại 50% chắc chắn không bị phá vỡ. Nếu đúng, bạn lời to và lời hơn nhiều so với cách mua thứ nhất. Nếu sai, giá tiếp tục giảm, bạn không còn tiền để mua thêm. Nhưng xét về lâu dài, bạn khó có thể lỗ được khi mua ở mức 50% đỉnh. Dần dần thị trường sẽ hồi phục và với giá mua thấp như vậy, bạn chắc chắn có lời. 

 

Thứ hai, trong xu hướng đi lên, bạn mua vào ngay phiên thứ tăng thứ ba với triển vọng ít nhất ba ngày tiếp theo xu hướng tiếp tục tăng. Dù giá bạn mua hiện tại là cao, nhưng nếu giá ba ngày tới cao hơn thì vẫn rất đáng để thử. Tất nhiên bạn chỉ nên mua vào với 30% số vốn vì tiềm năng lợi nhuận sắp tới không cao do giá đã tăng được một quãng xa sau ba ngày đầu tiên. Và rủi ro giá quay đầu giảm cũng lớn nên bạn chú ý đặt mức cắt lỗ phù hợp và nâng dần mức cắt lỗ lên để bảo toàn lợi nhuận. 70% vốn còn lại nên để dành mua vào khi giá thấp thật sự. Đó mới là cơ hội giúp chúng ta tăng vốn mạnh mẽ. 

 

Thứ ba, lấy mức giá thấp nhất 52 tuần làm sàn và mức cao nhất 52 tuần làm trần, càng gần giá trần càng hạn chế mua vào, càng gần giá sàn càng mạnh tay mua vào. Dĩ nhiên, khoảng cách giữa sàn và trần phải đủ lớn để chúng ta thu lợi nhuận đáng kể, tốt nhất trần/sàn >= 3 lần. Ví dụ, sàn 21k - trần 90k là rất tốt. Nếu giá ở 50k thì bạn hãy mua vào với 30% vốn, còn giá ở 90k thì hãy mua vào với 10% vốn. Càng cao càng dễ té đau, càng thấp càng dễ hạ cánh an toàn. 

 

Sau cùng, với các ý tưởng trên bạn có thể kết hợp các với nguyên tắc và hệ thống đầu tư để tạo ra cỗ máy in tiền đơn giản và hiệu quả nhất có thể. Đơn giản là tốt nhất, đừng tự làm rối mình với hằng hà sa số đồ thị cùng các bảng phân tích cũng như chỉ báo, chỉ hướng và dự đoán thị trường. Hãy giữ bài toán ở mức đơn giản vì phần lớn chúng ta không thể xử lý những thứ phức tạp, lằng nhằng và đầy mâu thuẫn. Hãy để công việc đầy thử thách ấy cho những chuyên gia được đào tạo bài bản và sống chết với thị trường. 

 

Chúc các bạn nhẹ nhõm đầu óc và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...