Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

23/06/2021
Tâm thế mạnh

"Với một tư duy thông suốt, mọi bài toán dù khó và lạ cách mấy đều có lời giải."

Ngày nay mỗi khi nghe đến phá sản là nhiều người trong số chúng ta cảm thấy bất an và bồn chồn, nhất là khi người phá sản ấy có quen biết với chúng ta. Ai cũng nghĩ phá sản là chấm hết, là không thể vực dậy được và không thể vượt qua được. Vậy thật sự phá sản có đáng sợ như vậy không? 
 
Đúng như bạn nghĩ, phá sản đáng sợ nhưng chỉ với những người kém bản lĩnh. Họ là những người chọn hạ sách để giải quyết vấn đề: trốn nợ và không trả nợ. Chính vì hạ sách của họ, kéo theo các hạ sách tương ứng của chủ nợ: thuê giang hồ đòi nợ, bắt cóc con nợ, hành hung con nợ hay siết tài sản và đập phá nhà cửa. Chính những hạ sách này tạo thành "con sâu làm rầu nồi canh" khi vô hình trung, ai cũng nghĩ tất cả những người phá sản đều đi vào con đường trên.
 
Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng tất cả những tin tức được đưa trên báo chí đều phải mang tính giật gân để thu hút đọc giả nên dĩ nhiên chỉ có những vụ phá sản tồi tệ xuất hiện trên mặt báo. Phần đông các vụ phá sản êm đềm, nhẹ nhàng đều không được đưa tin. Điều đó gây cho chúng ta ngộ nhận những ai phá sản đều kém cỏi và vô trách nhiệm, còn những chủ nợ ai cũng hung dữ và sẵn sàng dùng bạo lực. 
 
Nhìn chung, phá sản là bài test tài chính cực mạnh để xác định những con người bản lĩnh. Họ sẽ chọn thượng sách: gặp chủ nợ và trả nợ. Chính vì thượng sách đó, chủ nợ cũng đáp lại bằng thượng sách: chấp nhận miễn giảm lãi và cho góp tiền gốc dài hạn. Đến đây, bản lĩnh của người phá sản được thể hiện rõ. Với áp lực lãi suất đã được giải tỏa, họ dồn toàn tâm toàn sức để đi làm tăng thu nhập và trả dần dần tiền nợ cho đến khi hết. Dù mất 5 10 năm, họ vẫn kiên trì và làm được.
 
Sở dĩ họ đạt được kỳ công ấy - việc người ngoài cho là không thể - là vì họ đã thông suốt tư duy sau. 
 
Xét cho cùng, bài toán phá sản cũng giống như bài toán kiếm tiền. Bởi khi bạn có 5 tỷ rồi đánh mất 5 tỷ cũng giống như bạn mượn 5 tỷ rồi đánh mất 5 tỷ vậy. Cả hai hành động đều là mất tiền. Chả có gì khác nhau nên nếu chúng ta xem bài toán phá sản 5 tỷ là lớn thì cũng nên có tâm thế tương tự khi biết ai đó "lỡ tay" làm mất 5 tỷ vậy. Vì thông suốt điểm này nên người phá sản không hề cảm thấy bản thân thấp kém hơn người thua lỗ 5 tỷ chút nào.
 
Họ vẫn tự tin vào chính mình, và sẽ càng tự tin hơn khi đã rút ra bài học kinh nghiệm từ thua lỗ ấy. Kế đến, có hai vấn đề khác biệt giữa mất 5 tỷ tiền túi và 5 tỷ tiền mượn. Thứ nhất, nếu mất tiền túi thì ý muốn lấy lại tiền kém hẳn động lực so với tiền mượn. Thứ hai, động lực mạnh để thu hồi tiền đã mất đến từ áp lực lãi suất hàng tháng cũng như thời hạn phải trả tiền gốc cho chủ nợ.
 
Chính vì vậy, dù cùng mất 5 tỷ nhưng với tiền túi chúng ta sẽ ung dung và chậm rãi làm ăn kiếm tiền hơn khi mất tiền mượn. Lúc đó chắc hẳn chúng ta cũng buồn khổ vì mất tiền nhưng sẽ nhanh chóng lấy lại tâm trạng bình thường để tiếp tục làm ăn. Và mấu chốt là ở điểm này. Cũng là 5 tỷ nhưng với tiền túi bạn chắc chắn có thể thu hồi lại được vì bạn không bị thúc bách hay áp lực, bạn có thời gian dài để kiếm tiền. Hơn nữa, bạn đã từng kiếm được 5 tỷ nên việc kiếm lại 5 tỷ là hoàn toàn trong tầm tay. Còn sở dĩ có người phá sản vì 5 tỷ bởi vì áp lực bắt họ phải trả trong thời gian ngắn.
 
Chính vì vậy, yếu tố thời gian phân biệt giữa chắc chắn kiếm được 5 tỷ và không thể kiếm 5 tỷ. Trong vòng 1 năm, chắc chắn họ không thể kiếm lại đủ 5 tỷ nhưng trong 10 năm thì chắc chắn họ có thể kiếm đủ 5 tỷ. Nên chỉ cần người phá sản được cho thêm thời gian, chắc chắn họ có thể trả hết nợ. Đó chính là lý do tại sao một khi người bản lĩnh phá sản, họ không u sầu khóc lóc hay trách đời, họ suy nghĩ và tìm ra ngay mấu chốt để giải quyết vấn đề. Đó chính là thời gian. Và khi được các chủ nợ chấp thuận cho thêm thời gian, họ đã chắc chắn trả được nợ rồi! Còn việc được miễn giảm lãi là phần phụ, giúp họ giải tỏa hoàn toàn áp lực hàng tháng. Nên họ càng có thể trả nợ sớm hơn dự kiến. 
 
Đến đây, bạn có thể thấy bài toán phá sản khó nhằn đã quy về bài toán đơn giản hơn rất nhiều. Từ bài toán phá sản: phải trả hết 5 tỷ trong vòng 1 năm cùng tiền lãi, với sự sáng suốt và bản lĩnh của người phá sản cũng như sự khôn ngoan của các chủ nợ, bài toán phá sản ấy trở thành bài toán kiếm tiền đơn giản: kiếm 5 tỷ trong 10 năm cùng với tiền lãi bằng mức lãi suất gửi tiết kiệm. Rõ ràng, với việc khơi thông thế bế tắc, người phá sản giờ đây rất vững tin và chỉ cần dồn mọi tâm huyết để kiếm tiền là hoàn thành nốt lời giải cho bài toán phá sản. Không ung dung như khi mất tiền túi, tất nhiên họ sẽ làm việc rất nhiều để có thể trả nợ sớm nhất có thể. Họ sẽ chuyển bài toán từ kiếm 5 tỷ trong 10 năm thành 7 năm hay 5 năm chẳng hạn.
 
Với sự sáng suốt và khai thông tâm trí như vậy, việc họ trả sạch nợ và vực dậy sau phá sản là trong tầm tay. Nên dù mọi người có nói thế nào thì lòng họ vẫn rất vững vàng và tin chắc vào cuộc tái sinh thành công của mình. Đó cũng chính là lý do họ có thể kiên trì làm việc liên tục cường độ cao trong thời gian dài như vậy. Họ biết rằng, con đường họ hóa giải bài toán phá sản là hoàn toàn chắc thắng.
 
Qua tư duy trên, bạn có thể thấy bản lĩnh của người phá sản khôn ngoan khi đã tìm ra mấu chốt vấn đề là thời gian và tiến hành thương lượng với các chủ nợ. Tất nhiên, những chủ nợ khôn ngoan cũng sẽ chấp nhận vì đó là cơ hội duy nhất họ thu lại được tiền gốc cùng chút tiền lãi đảm bảo tiền không bị mất giá quá nhiều. Và khi đã khơi thông dòng chảy thời gian, bài toán phá sản với mức nợ 5 tỷ sẽ trở thành bài toán kiếm 5 tỷ trong thời gian sớm nhất có thể. Rõ ràng khi gạt bỏ chữ nợ khỏi đầu, tâm trí chúng ta hoàn toàn được giải phóng và rất lạc quan tin rằng họ sẽ làm được. Bây giờ, chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn khi nghĩ tới phá sản và quan trọng nhất là không còn sợ phá sản nữa. Nếu chẳng may trong đời, chúng ta bị phá sản như bao người khác thì chắc hẳn với tư duy thông suốt như trên, chúng ta sẽ vượt qua nó rất dễ dàng. 
 
Cuối cùng, cuộc sống vốn dĩ là tập hợp một chuỗi các bài toán khó và xa lạ. Nên cũng như khi giải bài toán phá sản, bạn hãy suy nghĩ để tìm ra điểm mấu chốt rồi đưa bài toán ấy về bài toán quen thuộc và đơn giản hơn. Làm được vậy, tâm trí chúng ta sẽ được khai phóng và có thể xử lý rất nhiều việc người khác cho là bất khả thi một cách nhẹ nhàng. Chúc tất cả các bạn luôn thông suốt và thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

"Khi người thân không còn tin tưởng bạn, hãy tin tưởng bản...
Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

"Thần Atlas gánh cả trái đất không cho đổ sụp xuống, chính...
Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

"Sàn sống còn giống như mặt đất trong cuộc đời bạn vậy....
Phá sản thì sao nào?

Phá sản thì sao nào?

"Cứ bình tĩnh, phá sản thực chất là chuyện nhỏ bởi không...